Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Cồn Cao

 

Nhà thờ Giáo họ Cồn Cao - Giáo xứ Yên Lư
Giáo hạt Đông Tháp
 

 

Địa chỉ :  xă Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Yên Lư

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1960

Lễ Bổn Mạng

Thánh Giuse Thợ

Số giáo dân

300

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ Giáo họ Cồn Cao (26/8/2013)

* Lễ đặt viên đá góc xây dựng Nhà thờ Giáo họ Cồn Cao (6/4/2010)

 

Lược sử Giáo họ Cồn Cao

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................................

Thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ Giáo họ Cồn Cao

Từng hồi chuông gióng giả vang lên như lời kinh liên lỉ của bao thế hệ giáo dân nơi họ đạo tọa lạc trên cồn cát phía Tây thuộc xă Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Đó là h́nh ảnh dễ nhận thấy trong buổi lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Cồn Cao (thuộc xứ Yên Lư) sáng 26.08.2013 vừa qua.

Được thành lập vào năm 1960, trải qua nhiều bước thăng trầm của thời cuộc, các thế hệ nơi mảnh đất này luôn diễn tả được vẻ đẹp cao quư và thiêng liêng qua việc âm thầm nguyện cầu, kiên trung giữ vững đức tin và bám trụ với bao sóng gió thử thách của những biến động lịch sử đất nước. Cùng với ḷng mộ đạo sâu sắc, người giáo dân nơi đây không ngừng thăng tiến về mọi mặt để tiếp nối và phát huy gia sản mà các bậc tiền nhân đă để lại.

Xem thêm h́nh ảnh ở dưới

Khởi công từ ngày 06.04.2010, công tŕnh thánh đường giáo họ Cồn Cao gặp phải khá nhiều khó khăn trong việc kiếm t́m nguồn kinh phí xây dựng. Trải qua hơn 2 năm thi công với tinh thần khẩn trương, liên tục và đầy cố gắng, ngôi thánh đường khang trang, bề thế mang tước hiệu Thánh Giuse Thợ với kích thước 36x14m đă chính thức hoàn tất và bước vào giai đoạn sử dụng, ghi dấu ấn của biết bao con người với bàn tay và khối óc, với những nỗ lực và cố gắng, với những hy sinh vất vả, với mồ hôi và nước mắt.

Thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ sáng ngày 26.08.2013 chính là thời khắc ân sủng đặc biệt của hơn 250 con tim đă mong chờ từ lâu đang hướng về. Dấu ấn lịch sử này in đậm bàn tay yêu thương của Thiên Chúa, là kết tinh bởi những ước nguyện, bởi những hy sinh và công lao của nhiều người. Thánh lễ do Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên chủ tế trước sự hiện diện của các cha trong, ngoài giáo hạt Đông Tháp, đông đảo quư Thầy, quư Tu sĩ và bà con giáo dân xa gần về chia sẻ niềm vui trong ngày trọng đại.

Trước lời thỉnh nguyện của linh mục quản xứ Gioan Nguyễn Đức Quyến và cộng đoàn giáo họ Cồn Cao, Đức Cha Phaolô Maria đă long trọng làm phép, cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới.

Bày tỏ niềm vui trước thành quả lớn lao mà giáo họ đạt được, Đức Cha Phaolô Maria đă tái khẳng định tầm mức quan trọng và ư nghĩa linh thánh của ngôi nguyện đường trong đời sống người Kitô hữu. Đó là biểu tượng của sự gắn kết sâu xa giữa trời với đất, Đấng Tạo Hoá với loài thụ tạo. Vị chủ tế cũng nhấn mạnh đến ư nghĩa quan trọng và các giá trị thiêng liêng của nơi phụng tự đă được hiến dâng cho Chúa, đặc biệt trước nhiều xu hướng trần tục hoá Đền thờ, suy thoái niềm tin đang dần trở nên phổ biến. Bởi thế, khi nhiệt tâm xây dựng ngôi nhà thờ vật chất th́ đồng thời cũng biết chú tâm xây dựng, nâng cấp, tân trang lại ngôi Đền thờ thiêng liêng là chính con người như tâm điểm, hướng đi duy nhất của cuộc đời.

Cuối thánh lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ giáo họ Cồn Cao có lời phát biểu cảm ơn Đức Cha, quư cha đồng tế, quư nam nữ tu sĩ và toàn thể cộng đoàn đă v́ t́nh thương về hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho giáo họ trong ngày trọng đại. Vị đại diện cũng bày tỏ ḷng tri ân tới các nhà hảo tâm và tất cả những ai đă quảng đại hi sinh công, của cho công cuộc xây dựng nhà Chúa.

Sự kiện này trở thành một biến cố tinh thần lớn lao với người giáo dân Cồn Cao; nó cho thấy sức sống mănh liệt của niềm tin, của niềm khát khao kế tục và nuôi dưỡng truyền thống đạo hạnh của các thế hệ tiền nhân. Từ đây, ngôi thánh đường này sẽ là mái nhà chung quy tụ những ước mơ nhân bản cao đẹp, biểu trưng cho khát vọng vươn lên xây dựng đời sống mới. Mừng lễ khánh thành cũng là dịp thuận tiện để người Kitô hữu ư thức tầm quan trọng của việc tham dự thánh lễ; thấm nhuần và ra sức sống tinh thần Phúc Âm; quảng đại thực thi những nghĩa cử yêu thương, bác ái với đồng loại.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

Xem thêm :

Lễ đặt viên đá góc xây dựng Nhà thờ Giáo họ Cồn Cao (6/4/2010)

 

 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Cồn Cao

H́nh ảnh Thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ Giáo họ Cồn Cao (26/8/2013)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]