Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Cồn Nâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Cồn Nâm
Giáo hạt Ḥa Ninh

 

Địa chỉ : Quảng Minh, Quảng Trạch, Quảng B́nh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trương Văn Thực (2/2017)

Tel

(052) 585.408

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận : Gh Đồng Đưng  - Gh Hà Bồng,Gh Tân Định,  Gh Thái Ḥa,  Gh Thông Thống

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Cồn Nâm và Gx Giáp Tam rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ (31/10/2017) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thánh lễ Thứ Sáu Tuần Thánh tại Gx Cồn Nâm (28/3/2013)
* Giáng Sinh buồn trên xứ đạo Cồn Nâm
* Đức Giám mục Phaolô thăm mục vụ các giáo xứ, giáo họ tại Hà Tĩnh và Quảng B́nh 19.04.2011
* Caritas Hải Pḥng giúp giáo phận Vinh sau cơn lũ lụt
* Khánh thành nhà thờ Tân Định (Cồn Nâm) và khởi công nhà thờ Tân Nghĩa (Liên Ḥa) 13.12.2009

 

Lược sử Giáo xứ Cồn Nâm

Giáo xứ Cồn Nâm là một trong 4 giáo xứ mẹ trên đất Quảng B́nh. Mặc dù niên đại h́nh thành của giáo xứ với tên gọi là Nội Hà xưa kia chưa xác định được cụ thể từ năm nào, nhưng Cha Thánh Điểm đă từng coi sóc ở đây 30 năm.

Đúng như tên gọi vốn đă trở nên quen thuộc, giáo xứ Cồn Nâm được định vị trên một vùng cồn băi cách biệt ở giữa sông. Như một con thuyền lớn được neo đậu giữa biển nước nhưng con thuyền đó cũng đầy bấp bênh và nguy hiểm nơi đầu sóng nước. Trên vùng cồn này diện tích khoảng 3km2 với 508 hộ giáo dân và 3480 khẩu. Ngoài ra, giáo xứ c̣n có 3 giáo họ đạo ở bên kia bờ sông với khoảng 1500 giáo dân. Có lẽ ai đă từng có dịp ghé thăm vùng cồn này đều cảm thông và thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của những con người sinh sống nơi đây. Chính sự cách biệt về mặt địa lư, tính phức tạp của yếu tố dân cư, đă có sự ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống đạo của giáo dân, đặc biệt là những gian khổ trong công tác mục vụ cho các vị chủ chăn, khi các ngài phải coi sóc giáo xứ nhà với 6 họ đạo kết hợp với việc kiêm nhiệm một xứ đạo khác (xứ Giáp Tam).

Những khó khăn đó càng chồng chất thêm, với trận lũ lụt kép đầy kinh hoàng chưa từng xảy ra trong lịch sử hồi đầu tháng 10 vừa rồi, sẽ in vào tâm thức mỗi một giáo dân trong giáo xứ cách riêng một dấu ấn, có thể đó là một kư ức buồn xen lẫn sợ hăi nhưng cũng cảm thấu được t́nh người thấm đậm và t́nh thương của Thiên Chúa thật bao la. Nước lũ ập đến và dâng lên một cách thật nhanh, nhanh một cách không ai ngờ hay nghĩ tới. Chỉ trong ṿng mấy tiếng đồng hồ từ chập tối, toàn bộ vùng cồn đă bị ch́m ngập giữa biển nước cuồn cuộn, trắng xóa. Hoàn toàn bị cô lập, mọi người chỉ c̣n biết t́m đến nơi nào cao nhất như những nóc nhà hay là các nhà thờ. Cha xứ chúng con trong hai ngày đêm sống ở trên gác đàn đă không ngừng liên lạc và lo lắng cho những con chiên của ḿnh. Chúng con thiết nghĩ rằng, nếu nước lũ tiếp tục dâng lên th́ số phận của những con người ở vùng cồn giờ không biết ra sao? Trong bóng tối mịt mù, mưa to gió lớn, tưởng chừng không c̣n lối thoát, chúng con cảm thấy bất lực, nhỏ bé, mỏng manh, trước sức tàn phá của thiên nhiên. Cha xứ và giáo dân chúng con cùng nhau cầu nguyện và phó thác mọi sự vào t́nh thương và sự quan pḥng của Thiên Chúa và Mẹ Thánh Ngài.

Vốn là một trong các Giáo xứ mẹ ở trên đất Quảng B́nh nhưng trải qua bao biến cố thăng trầm của ḍng lịch sử, làm nên nhiều sự đổi thay. Đă có một thời gian dài, đời sống đạo của chúng con xem ra như là bị o ép dưới nhiều thế lực. Nhưng nhờ vào sự d́u dắt, chỉ dạy tận t́nh, đầy tâm huyết của các vị chủ chăn mà Thiên Chúa đă thương gửi đến qua Mẹ hiền Giáo hội và Giáo phận, đă từng bước giúp chúng con nhận thức được Đạo thánh Chúa, hiểu rơ hơn về Giáo hội, giúp chúng c̣n dần đi vào chiều sâu của đời sống đức tin.

Đối với mỗi người giáo dân, với chuyến thăm và tặng quà đặc biệt này, họ cảm nhận “Lịch sử của giáo xứ như được sang trang bởi v́ chúng con được chiêm ngưỡng “khuôn mặt dịu hiền” của Giáo hội. Cha xứ chúng con cũng được sưởi ấm lại khi được Quư Cha, Quư Thầy, từ “vườn ươm” ơn gọi của Giáo phận đến với Ngài. Sự hiện diện đông đảo của quư cha, quư thầy ngày hôm nay sẽ là một sự kiện có một không hai đi vào lịch sử xứ nhà. Sự hiện diện của quư cha, quư thầy đă nung nấu lên trong chúng con ngọn lửa đức tin và ḷng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội. Ngọn lửa đó mang đến một bầu không khí ấm áp, làm xóa đi nỗi ám ảnh và cô đơn của chúng con qua đợt lũ lụt kinh hoàng vừa rồi. Đó cũng là nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn lao giúp giáo xứ chúng con vững bước trong tương lai” (trích bài phát biểu của đại diện Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ).

Mặc dù chỉ diễn ra vào buổi trưa ngày Chủ Nhật, một khoảng thời gian thật ngắn ngủi. Nhưng có lẽ chuyến thăm đă để lại trong ḷng của người ra đi hay những người ở lại một tâm t́nh, một niềm cảm xúc trào dâng. Dư âm của chuyến thăm vẫn c̣n kéo măi đối với bà con giáo dân hai giáo xứ Cồn Nâm và Giáp Tam, một sự lưu luyến và ḷng khát khao được sẽ chia được cảm thông.

Nguồn : Cảm xúc về một cuộc gặp gỡ tại giáo xứ Cồn Nâm và Giáp Tam (VietCatholic)

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cồn Nâm

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

Nh́n từ phía trước

H́nh ảnh Gx Cồn Nâm và Gx Giáp Tam rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ (31/10/2017) -

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...............................

 

 

[Trở về đầu trang ]