Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Cồn Sẻ - Giáo xứ Vĩnh Phước

 

Nhà thờ Giáo họ Cồn Sẻ - Giáo xứ Vĩnh Phước
Giáo hạt Ḥa Ninh

 

Địa chỉ :  

Chánh xứ : Linh mục GB Nguyễn Minh Dương

Tel :

 

Fax :

E-mail :

 

 

 

 

Năm thành lập : 1848

 

 

Số Giáo dân : 3000

 

 

 

 

Giờ lễ :   Chúa Nhật :
                Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử  -  H́nh ảnh 

- Links liên quan

 

Phù sa bồi thêm trên xứ đạo Cồn Sẻ (Quảng B́nh)

01.09.2008

 

 

Cùng với Tuần chầu đền tạ của giáo xứ, Cồn Sẻ c̣n diễn ra nhiều sự kiện quan trọng khác: gần 400 em được nhận lănh Bí tích Thêm Sức và Khánh thành, Cung hiến thánh đường.

Thuộc một trong 5 cồn, đảo nhỏ trên vùng hạ lưu Sông Gianh (tỉnh Quảng b́nh), xứ đạo Cồn Sẻ (thuộc hạt Hoà Ninh) có diện tích khoảng 0.96km2, với hơn 3000 giáo dân, được bao bọc bởi một chi lưu của Sông Gianh về phía trái và một nhánh sông nhỏ về phía phải, Cồn Sẻ nổi lên giữa một ḍng sông biếc xanh và hiền ḥa.

Tương truyền rằng, thuở ban đầu Cồn Sẻ chỉ là một vùng đất nhỏ được bồi lên bởi phù sa Sông Gianh, có tên gọi là Cồn Giữa, một vài hộ gia đ́nh đến sinh sống trên vùng đất cồn này. Họ đă trồng các loại cây hợp với vùng nước ngập mặn như cây sú, cây bần… Qua một thời gian, khi cồn đảo này ngày càng được bồi lớn thêm, số dân t́m đến sinh sống định cư đông hơn, nên đă xẩy ra tranh chấp giữa hai xă Quảng Lộc và Quảng Tiên. Việc tranh chấp kéo dài mà không đi đến sự thỏa thuận được ǵ giữa 2 bên, người dân của 2 xă đă phải nhờ đến sự phân xử của quan phủ. Quan phủ đă nảy ra một kế sách rất hay là cho 2 xă chọn 2 quả bưởi rồi cùng đưa lên khu vực phía trên cồn thả cho trôi theo ḍng Sông Gianh, nếu quả bưởi của xă nào trôi vào vùng cồn đảo th́ là phần đất của xă đó. May mắn cho người dân xă Quảng Lộc, quả bưởi đă dạt vào Cồn Giữa. Từ đó, Cồn Giữa thuộc về vùng đất của xă Quảng Lộc và họ đổi tên thành Cồn Sẻ. Người ta không nhớ rơ thời điểm xẩy ra sự kiện, nhưng có lẽ vào những năm đầu thế kỷ thứ XIX. Xứ đạo Cồn Sẻ không lấy câu chuyện đó làm cứ liệu chính thức xác định giới mốc lịch sử h́nh thành, nhưng câu chuyện tựa như một sự tích với nhiều t́nh tiết ly kỳ ấy đă được anh chị em Ca Đoàn Cồn Sẻ dàn dựng thành một hoạt cảnh sân khấu kể về quá tŕnh h́nh thành và phát triển của giáo xứ ḿnh và được tŕnh diễn trong đêm Văn nghệ mừng tuần chầu đền tạ, mừng khánh thành nhà thờ tối 28/08.

Sẽ là không công bằng và khách quan khi đem câu chuyện mang màu sắc cổ tích về sự h́nh thành nên xóm đạo này để nói về tính chân thực hay giả dối của nó. T́nh tiết được kể lại chỉ là lớp vỏ văn chương nhằm chuyển tải một thông điệp khác quan trọng và thiết thực hơn, rằng lịch sử của nhân loại hay của một cồng đồng nhỏ lẻ nào cũng là cổ máy vận hành dưới tác động của Đấng tạo hóa chí công. Từ ban đầu Thiên Chúa đă thương ban cho người dân t́m đến với Ngài một ân lộc dồi dào. Và Cồn Sẻ là "miền đất hứa" mà Thiên Chúa đă dành cho họ. Một miền đất sống thuần tuư với nghề đánh bắt thủy hải sản.

Giáo họ Cồn Sẻ, thuộc giáo xứ Vĩnh Phước được thành lập năm 1848, vào thời Cha Đường, với số giáo dân là 500 người. Năm 1853, giáo họ mới xây được một ngôi nhà thờ bằng vật liệu gỗ, vôi, đá. Đến giai đoạn Cha Đề quản xứ Vĩnh Phước (1953 - 1925), ngôi nhà thờ mới lại được xây nên rộng hơn và khánh thành năm 1928. Qua thời Cha Phúc, Cha Dung quản xứ, đến thời Cha B́nh, ngài đă khôi phục lại ngôi nhà thờ do bị bom đạn tàn phá hư hỏng nhiều. Năm 1980, do một sự rủi ro, nhà thờ bị cháy, đó là thời kỳ Cha Cao quản xứ Ḥa Ninh kiêm xứ Vĩnh Phước và họ Cồn Sẻ. Cha đă cùng với giáo dân xây lại ngôi nhà thờ mới với kích thước chiều dài 37m, chiều rộng 10,2m và tháp cao 28m, được khánh thành năm 1982. Nhưng cũng chỉ được 22 năm th́ ngôi nhà thờ này lại bị hư hỏng nặng do vật liệu và kỹ thuật thời đó không đảm bảo. Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của giáo dân ngày một tăng, thể theo nguyện vọng đó, Cha Antôn Hoàng Minh Tâm, quản xứ Ḥa Ninh kiêm Vĩnh Phước, đă nhất trí cho xây lại ngôi nhà thờ mới. Sau 18 tháng chờ đợi mới có giấy phép của chính quyền tỉnh Quảng B́nh cho làm nhà thờ. Tháng 8 năm 2005, Cha GB Nguyễn Minh Dương về quản xứ Vĩnh Phước tiếp tục những bước đi của Cha tiền nhiệm và nguyện vọng của bà con giáo dân họ Cồn Sẻ, Ngài đă quyết định xây lại Nhà Chúa.

Lời mở đầu về Lược sử Giáo xứ của vị Chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ đă tóm tắt toàn bộ diễn tiến của quá tŕnh h́nh thành và phát triển giáo xứ.

"Ba trăm năm vẫn c̣n đó
Dù cho con tạo xoay vần và thế sự thay đổi
Năm ông tổ: Cao-Nguyễn-Phạm-Mai-Hoàng vẫn c̣n nguyên
Quê hương ta một cồn đất mọc lên giữa nhánh Sông Gianh
Bốn mùa nổi trôi theo con nước thủy triều
Chịu bao thiên tai băo táp mưa sa
Nhưng dân ta lại yêu thích và ưa chuộng
V́ điều kiện tiện bề ghe nôốc ra vào
Thuận bề đánh bắt thuỷ hải sản".

Ngày 03/11/2005, giáo họ Cồn Sẻ vui mừng đón nhận 2 sự kiện cùng một lúc: Lễ đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng Thánh đường và Lễ thành lập xứ.

384 em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức

Khi mặt trời ch́m dần sau dăy đại ngàn Trường Sơn, những tia nắng cuối cùng hắt lên khung trời một vệt sáng màu vàng in bóng xuống ḍng Sông Gianh tạo nên một khung cảnh huyền ảo và đầy nét thơ mộng. Hoàng hôn buông xuống trên Cồn Sẻ, đứng từ xa nh́n lại, ngôi nhà thờ mới với ánh điện lung linh thấp thoáng soi bóng xuống ḍng sông nhỏ phía trước Thánh đường, càng tô thêm nét tươi đẹp của xứ đạo này. Sẽ đọng lại trong tâm trí của mỗi người nhiều ấn tượng đẹp đă một lần về với vùng đất nằm bên ḍng Linh Giang.

Từ 20 giờ, đoàn rước Ca Nhập Lễ bắt đầu gồm 384 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức trong trang phục quần đen áo trắng civil và cầm trên tay mỗi em một cây nến cháy sáng, đội kèn hơi của giáo xứ An Nhiên, cùng các tổ chức hội đoàn trong giáo xứ làm thành một đường sáng nối từ nhà xứ đến cửa nhà thờ dài khoảng hơn 100m. "Có thể gọi được là một Đại Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống trên giáo xứ Cồn Sẻ trong buổi tối hôm nay (28/08/2008). Thật vậy, tại ngôi thánh đường nguy nga này, biến cố của hơn 2000 năm qua tại pḥng tiệc ly đang được tái diễn thông qua Bí tích Thêm Sức. Chúa Thánh Thần đến trong biểu tượng của gió băo để cuốn đi những rác rưởi bẩn thỉu, trong biểu tượng của ngọn lửa để thiêu hủy những dơ bẩn nhằm trả lại sự tươi sáng trong sạch cho tâm hồn chúng ta. Đó chính là sứ vụ của Chúa Thánh Thần, Ngài đến để thánh hóa chúng ta, biến đổi con người cũ của chúng ta nên mới. Nơi các Tông Đồ, chính các Ngài đă sống với Chúa Giêsu suốt 3 năm thế mà vẫn chưa dứt bỏ được những vương luyến tục lụy, vẫn bị những khuynh hướng tội lỗi chèo lái mọi hoạt động của ḿnh. Đợi khi Chúa Thánh Thần ngự xuống, làm tan biến những lo lắng xao động và ưu sầu như là hệ quả của tội lỗi, đem đến sự b́nh an đích thực và sự hiểu biết thấu tận mọi lư lẽ khôn ngoan, các Tông Đồ mạnh dạn lên đường loan báo Tin Mừng cứu độ. Cuộc lên đường đó đă gây nên một phong trào làm náo loạn trong xă hội Do Thái như thể muốn lật tung tảng đá Lề luật cũ đang đè nặng trên vai người dân, giải thoát họ khỏi những lề thói câu nệ và cố chấp vào biết bao thứ hủ tục lạc hậu. Thánh Phêrô, người mà trước đó đă từng sống trong ngờ vực, trong những suy nghĩ nặng tính phàm tục, trong nơm nớp lo sợ th́ nay, khi đă được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, mạnh dạn đối chất với các thủ lănh Do Thái, các kỳ mục và kinh sư để loan báo về một 'Đấng mà quư vị đă đóng đinh vào thập giá, và Thiên Chúa đă làm cho trỗi dậy từ cơi chết' (Cv 4, 10), v́ đó là 'những ǵ tai đă nghe, mắt đă thấy' nên 'không thể không nói ra' và v́ Ngài xác quyết rằng: phải nghe lời Thiên Chúa chứ không thể nghe lời người phàm" (Bài giảng của Đức Cha Phaolô Maria).

Liên hệ đến hiện thực cuộc sống của giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ, Đức Cha đă nhắc nhở các bạn trẻ phải biết sống trong ḥa khí thân t́nh của anh em trong cùng một ngôi nhà giáo xứ: Ấn tín Chúa Thánh Thần đă được khắc ghi trong tâm hồn các con, để Ngài làm chủ và dẫn dắt cuộc đời các con đi theo lộ tŕnh của Tin Mừng. Phải cố gắng sống làm sao để chính mỗi người trong các con xứng đáng là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Đừng để tội lỗi và thế lực ma quỷ ngự trị chiếm chỗ tâm hồn các con, nhưng hăy để cho Thần khí mang hơi ấm t́nh yêu chiếm lĩnh trái tim các con và từ đó làm tỏa lan hương thơm b́nh an ra chung quanh môi trường sống, học tập và lao động của ḿnh. Hăy nói không với những nọc độc hận thù ghen tương đố kị, v́ nó làm rạn vỡ mối tương quan thân t́nh giữa các con với nhau, giữa các con với Giáo hội, lúc đó ḷng mến Chúa sẽ bị nguội tắt, nhường chỗ cho ngọn lửa của dục vọng thiêu đốt tâm hồn trong sạch và tươi đẹp của các con. Đoàn kết tạo nên sức mạnh vô song và khơi dậy tiềm lực sẵn có của giáo xứ các con.

Thánh lễ kết thúc vào đúng 22 giờ, kéo dài trong thời gian 4 tiếng đồng hồ. Niềm vui tỏa lan trên khắp xóm đảo tràn ngập ánh sáng đêm nay.

Lễ cắt băng khánh thành và cung hiến thánh đường

Thánh lễ sáng ngày 29 có 25 linh mục cùng với Đức Cha Phaolô Maria hiệp dâng trên bàn thờ, tạ ơn Thiên Chúa đă thương ban cho giáo xứ Cồn Sẻ được nhiều ơn lành hồn xác. Ngôi thánh đường xứ Cồn Sẻ, kết quả của bao nhiêu công của trong toàn giáo xứ, của quư vị ân nhân, và đặc biệt là sự quan tâm của Đức Cha và Cha quản xứ, sau gần 3 năm miệt mài lo toan và hy vọng, đến nay đă hoàn tất tốt đẹp như ḷng mong ước của hơn 3000 con tim.

B́nh minh rạng ngời trên xứ đạo Cồn Sẻ, giáo dân trong giáo xứ, khách mời và quư đại diện các cấp chính quyền đă có mặt từ rất sớm để cùng tham dự thánh lễ, hiệp dâng lời cầu nguyện cho giáo xứ, chia sẻ niềm vui với giáo dân nơi đây.

Hăy đến với người Công giáo Việt Nam để thấu hiểu và cảm thông cho những vất vả lo toan của họ. Xây dựng nhà thờ không phải theo phong trào thi đua hay xuất phát từ ngẫu hứng của các vị chức sắc mà chính nhu cầu thiết yếu của giáo dân thúc bách. V́ ngoài nhà thờ ra, giữa bầu khí ô nhiễm và loạn khẩu hiệu chính trị này, giữa những tạp âm của chủ trương tuyên truyền đại trà này, giữa những bôn ba toan tính của nhịp sống thực dụng này, hỏi giáo dân Công giáo c̣n chỗ nào xứng đáng để thầm th́ với Chúa của ḿnh hơn ở nhà thờ. Và pháp luật cũng đă giới hạn lănh địa sinh hoạt tôn giáo cho họ là trong khuôn viên nhà thờ mà thôi, không được làm ảnh hưởng ra nơi công cộng v́ tôn giáo là chuyện "riêng tư của mỗi người" - tại tâm và Duy Tâm theo quan điểm của các nhà lư luận. Nhưng trong tư duy biện chứng th́ không có "duy" nào cả v́ giữa các sự vật hiện tượng trong thế giới này có mối tương tác qua lại lẫn nhau. Trong "tâm" có "vật" và ngược lại. Theo đó, "tại tâm" nhưng cũng cần có "vật", cần có nhà thờ để cái tâm ấy được biểu lộ. Nhưng vạch đường biên cho cái tâm vô h́nh là không có cơ sở khoa học và phi thực tế, nói quản lư hành vi con người, nhưng hành vi đó chỉ là tuỳ thể của cái bản thể tôn giáo khó nắm bắt. Nhà nước đă thức nhận được vấn đề này khi đưa ra xác định: "Tôn giáo là vấn đề c̣n tồn tại lâu dài… tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xă hội mới"; "… tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá tŕnh xây dựng chủ nghĩa xă hội ở nước ta. Đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc".

Điều mà Đức Cha Phaolô Maria nhấn mạnh đến nhiều trong thánh lễ hôm nay, là Ngài nhắm đến việc cần thúc dục con em trong giáo xứ cố gắng học tập, học Giáo lư, học văn hóa. Không nên để mối lợi của đồng tiền trước mắt ngăn cản bước tiến về tương lai của giáo xứ. Xă hội đang ngày càng phát triển, người ta nói đến nền kinh tế tri thức, đến xa lộ thông tin, đến thị trường chung thế giới, đến thị trường chứng khoán… mà các bạn trẻ Cồn Sẻ không biết ǵ cả th́ thật đáng buồn. Những khái niệm ấy rất xa lạ với các bậc ông bà cha chú chúng ta, nhưng với người trẻ th́ phải tiếp cận với nó, dẫu là chỉ trên lư thuyết, để có một định hướng cho tươmg lai cuộc đời ḿnh, để khỏi bị người ta khinh chê là lạc hậu nghèo đói và dốt nát…

Ngôi thánh đường của giáo xứ Cồn Sẻ rất đẹp, nhưng đẹp nhất là những tấm ḷng quảng đại của nhiều người, của các Mạnh Thường Quân đầy ḷng nghĩa hiệp đă hy sinh giúp đỡ giáo xứ, biến ước mơ của bao ngh́n người thành hiện thực, thắp sáng lên trong trái tim của hơn 3000 giáo dân nơi đây niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn.
 


PV GiaophanVinh.net

 

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh