Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Cừa

 

Nhà thờ Giáo họ Cừa Giáo xứ Quy Hậu
Giáo hạt Quy Hậu

 

Địa chỉ :      Xă Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An    (Bản đồ)

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Quy Hậu

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

3.12.2008

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Cừa (29/11/2013)

* Giáo họ Cừa (xứ Quy Hậu) khởi công xây dựng thánh đường (13/4/2010)

 

Lược sử Giáo họ Cừa

Giáo họ Cừa: Dấu ấn sau 50 năm h́nh thành và phát triển

11.12.2008

Giáo họ Cừa thuộc giáo xứ Quy Hậu, hạt Bảo Nham, sau hơn 50 năm h́nh thành và phát triển, hôm nay mới thực sự được mang tên một giáo họ với đầy đủ những tính chất và tư cách của một giáo sở có quyền lợi và nghĩa vụ như hàng trăm giáo họ khác trong giáo phận.

Ngược ḍng thời gian trở về với những ngày đầu phôi thai, chúng ta mới thấy được cả một quá tŕnh từ việc gầy dựng ban đầu đến những thăng trầm trôi nổi theo ḍng thế sự và hôm nay là thành quả vẻ vang của một họ đạo. Ai đó đă nói rằng: Chiến đấu không gian lao th́ chiến thắng chẳng vinh quang. Và khi mừng vui đón nhận một thành quả người ta cũng ghi nhận quá tŕnh dẫn đến vinh quang đó là chủ yếu.
 
Hôm nay chúng ta cũng cùng ngắm lại vóc h́nh của giáo họ Cừa qua chặng thời gian từ khi ra đời cho đến ngày trưởng thành. Theo sử liệu của cha Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh ghi lại trong Bản Lược Sử Giáo Họ Cừa th́ từ năm 1954 đă có một nhóm tín hữu nhỏ bé với 4 người từ miền xuôi lên định cư lập nghiệp tại đây, đó là gia đ́nh ông Phaolô Lê Văn Ba, ông Phêrô Nguyễn Thái Quư, ông Phêrô Tạ Bửu Quang và bà Anna Nguyễn Thị Lư. Các gia đ́nh làm ăn ổn định và phát triển dần, chẳng mấy chốc Cừa đă trở nên máu thịt quê hương của họ. Họ quyết tâm giữ đạo, không để mất đức tin trong một bối cảnh xă hội nhiều thử thách và với một điều kiện khó khăn cách trở để đến được với Chúa nơi nguyện đường. Hằng tuần nếu đi lễ phải đi bộ, lội qua sông Con về nhà thờ xứ cách khoảng 12km.

Đến năm 1960 một số bà con Việt kiều từ Thái Lan về như gia đ́nh ông Phêrô Sin, ông Phêrô Hân và ông Phêrô Vinh, các gia đ́nh này tuy sống trên nước bạn, tha phương cầu thực gặp phải những khác lạ về phong tục tập quán và ngôn ngữ, nhưng vẫn giữ vững lập trường đạo Chúa và cốt cách của con người Việt Nam, nên khi về định cư tại đây cũng thể hiện đúng trách nhiệm con dân của Chúa, lúc này cha Phaolô Cao Đ́nh Thuyên quản xứ, nay là Giám mục giáo phận.

Năm 1968 có thêm hai hộ từ xứ Đông Tháp lên lập nghiệp, là gia đ́nh bà Anna Nguyễn Thị Hoa, ông Phêrô Nguyễn Văn Quyền. Đến năm 1975 có gia đ́nh ông Phêrô Bường, ông Đaminh Thiện từ xứ Báo Đáp, Nam Định vào sinh sống ở đây, lúc này cuộc sống c̣n vất vả, phải mưu sinh bằng đủ mọi nghề như buôn bán, chăn nuôi, nhuộm quần áo v.v…

Năm 1986, cha Gioan Nguyễn Văn Tuệ quản xứ, ngài chọn Thánh Phanxicô Xaviê làm quan thầy cho giáo họ Cừa. Hàng năm lễ quan thầy được tổ chức tại nhà thờ xứ. Đến năm 1989, lần đầu tiên mừng lễ bổn mạng tại mảnh đất Cừa này. Lúc bấy giờ gia đ́nh ông Quang cho mượn đất và xây một ngôi nhà nguyện với diện tích khoảng 25m2.

Suốt một chuỗi ngày dài đầy vất vả nhưng cũng là chặng thời gian đong đầy hồng ân, năm 2000 Bề trên giáo phận đă sai cha Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh về với giáo xứ Quy Hậu. Ngài bắt đầu canh tân trên toàn xứ, ngài đă lưu tâm đặc biệt đến họ Cừa. Cứ hai tuần cha Phaolô dâng lễ Chúa Nhật một lần, từ đó mọi người trong vùng Cừa xưng tội rước lễ được đều đặn, bà con lương giáo đoàn kết bên nhau. Đến nay giáo họ Cừa đă có gần 60 hộ gia đ́nh với 300 nhân khẩu. Hiện nay các mặt sinh hoạt đạo đời đă được hội nhập. Đây là thành quả của những nỗ lực trong việc mục vụ không biết mệt mỏi của cha Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh. Và năm 2008, cha Phaolô làm tờ tŕnh lên Đức Cha và được Bề trên giáo phận chấp thuận, được sự ủng hộ của chính quyền các cấp, cấp Quyết định thành lập giáo họ.

Hôm nay quả là một ngày đáng khắc cốt ghi tâm nơi 300 con người của giáo họ Cừa. Đă hơn 8 giờ sáng nhưng nơi miền sơn cước này vẫn c̣n ch́m trong sương mù. Lần đầu đến thị tứ Cừa với những ngỡ ngàng xa lạ của một người từ miền xuôi lên, tôi nhận thấy nơi đây có một nhịp độ phát triển khác xa với trí tưởng tượng của ḿnh. Đă từng biết đến ngói Cừa nhưng chưa một lần đặt chân đến xóm Cừa. Nằm cạnh con đường 545 nối từ thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ lên thị xă Thái Ḥa, huyện Nghĩa Đàn, giáo họ Cừa thuộc địa bàn xă Nghĩa Hoàn trải dài trên cả ba xóm: xóm Thắm, xóm Cừa và xóm Việt Tiến.

Từ 8 giờ 30’, Thánh lễ thành lập giáo họ Cừa bắt đầu, cha Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh khai mạc bằng lời giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ, lư do buổi lễ và long trọng giới thiệu giáo họ có thêm 4 thành viên mới gia nhập gia đ́nh Giáo Hội qua Bí tích Rửa Tội và Thêm Sức cùng được cử hành trong Thánh Lễ hôm nay. Cùng với sự đặc biệt của buổi lễ khai sinh giáo họ hôm nay, sự kiện giáo họ có thêm 4 người con được gia nhập vào Hội Thánh Chúa là một hồng ân quư báu và có thể nói Thánh Phanxicô Xavie, vị Thánh được coi là người đứng hàng đầu trong công cuộc truyền giáo, đă bầu cử đắc lực cho công cuộc cao cả, phản ảnh đặc tính cốt yếu của Giáo Hội nơi giáo họ Cừa. Tiếp theo đó, ông Phêrô Nguyễn Hồng Sơn đọc Lược Sử Giáo Họ Cừa.

Thánh lễ do Đức Cha Phaolo Maria chủ sự, 9 linh mục trong và ngoài hạt Bảo Nham đồng tế và khoảng gần 1000 người cả giáo dân và lương dân cùng tham dự.

 


 


Đă bao nhiêu năm trôi qua, rất nhiều khó khăn gian khổ nhưng cũng rất nhiều ân huệ, nhiều an ủi của Thiên Chúa nhân lành tuôn đổ xuống trên chúng ta. Nh́n lại quá khứ chúng ta thấy rằng, Thiên Chúa làm nên mọi sự đều sinh ích cho những kẻ Người yêu thương. Rất có thể quá khứ thương đau đă làm hao ṃn sinh lực và cạn kiệt niềm tin nơi chúng ta đối với Thiên Chúa T́nh Yêu, nhưng nếu b́nh thản nh́n lại và công bằng khách quan mà đánh giá, th́ chúng ta không thể phủ nhận t́nh thương của Chúa. Giáo họ Cừa cũng đă, đang sống với những tâm trạng đó. Ḍng thời gian mà cộng đoàn tín hữu nơi đây đă trải qua là một thể nghiệm sống động cho niềm tin son sắt vào một Thiên Chúa nhân lành.

Khởi đi từ tính hiệp nhất nên một của Giáo Hội trong cùng nhiệm thể Chúa Kitô, Đức Cha Phaolô đă kêu gọi mọi thành viên trong giáo họ phải biết lo dồn sức đồng tâm hiệp lực để xây dựng, để bảo vệ, để củng cố và tăng triển sự hiệp nhất trong giáo họ “sau ngày sinh chững chạc”. V́ là cộng đoàn thánh thiện được mời gọi để nên Thánh, nên mọi thành viên trong giáo họ cần có quyết tâm đi theo chí hướng nên trọn lành như Lời Chúa đă kêu mời: Anh em hăy nên trọn lành như Cha anh em trên Trời là Đấng trọn lành”. Công đồng Vatican II cũng đă dạy: Mọi Kitô hữu dù ở địa vị nào cũng đều được Chúa kêu gọi đạt để tới sự trọn lành. Và đây là ư nghĩa “tiền định” căn bản nhất mà Thánh Phaolô muốn nói tới chứ không phải hiểu như Tiền định thuyết của Thệ phản giáo đă cắt nghĩa.

Từ nay Cừa không chỉ là địa danh được biết đến chỉ có gạch ngói mà c̣n có sự xuất hiện của một cộng đồng giáo dân với một giáo họ tọa lạc nơi đây, như lời của ông Chủ tịch HĐMV giáo họ phát biểu lời cám ơn sau Thánh lễ. Cừa của một địa danh sản xuất gạch ngói đă làm thay đổi rất nhiều bộ mặt dân cư nơi đây: “Có nhiều hộ làm ăn giỏi, có ḷ ngói riêng, có ô-tô… và con cái học hành tấn tới đỗ đạt…”. Nay Cừa c̣n được nói đến là một họ đạo với nhiều hứa hẹn mở ra những triển vọng phát triển về mọi mặt cả về đời sống đạo và đời sống vật chất nơi địa bàn miền núi cách xa trung tâm giáo phận.
 

GiaophanVinh.net

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

...................................

Đức Cha Phaolô chủ sự thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Cừa

Như cỏ cây vẫn xanh tươi mọc lên trên những dăy núi khô cằn giữa ngút ngàn miền sơn cước Tân Kỳ (Nghệ An), cây Đức tin vẫn âm thầm trổ sinh những bông trái.

Giáo họ Cừa, ân huệ kết tụ từ những "phép lạ"

"Đường đi lên nhà Chúa, Chúa ơi! cung thánh Ngài ngợi bao huyền diệu...". Câu hát hân hoan của nhạc sỹ Văn Chi là tâm t́nh của cộng đoàn giáo họ Cừa (xứ Quy Hậu) trong thánh lễ khánh thành, làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ vào sáng ngày 29.11.2013, do Đức Cha Phaolô chủ sự, cùng với sự hiện diện của quư cha, quư tu sỹ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ diễn ra trong niềm vui mừng khôn tả của bà con giáo họ Cừa. Với họ, những ǵ Giáo họ có được như hôm nay, nhất là ngôi thánh đường mới, thực sự là một ân huệ lớn lao, kết tụ bởi những "phép lạ" Chúa làm.

Từ 3 gia đ́nh của giáo xứ Đông Tháp lên lập nghiệp nơi đây vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ trước, hạt giống Tin mừng được nảy mầm và sinh trưởng nơi miền bán sơn địa này. Giáo dân ngày thêm đông số nhờ cư dân mới đến và có thêm nhiều người trở lại đạo. Đến cuối thập niên 80, khi số giáo dân đă là 40, cha cố J.B Nguyễn Văn Tuệ cho quy tụ lại và nhận thánh Phanxicô Xaviê làm quan thầy cho cụm giáo dân này. Nhờ sự nhiệt tâm của các cha quản nhiệm, đời sống đạo nơi đây ngày một khởi sắc với ngôi nguyện đường đầu tiên được dựng vào năm 1998, trên phần đất một người giáo dân. Ngày 3.12.2008, ngày ghi dấu đặc biệt khi Giáo họ Cừa chính thức được thành lập với thánh lễ tạ ơn do Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên chủ sự. Và cũng chính ngài đă cử hành thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ giáo họ Cừa, ngày 13.4.2010. Trải qua hơn 3 năm rưỡi thi công trong khó khăn thiếu thốn cả về nhân lực lẫn nguồn kinh phí, công tŕnh ước nguyện ấy đă đến ngày thành tựu. Để hôm nay, 155 con tim nơi họ đạo Cừa như vỡ oà trong hân hoan khi được Đức Cha Phaolô về cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ.

Trước niềm vui lớn lao của bà con, vị Chủ chăn Giáo phận đă chúc mừng giáo họ với những thành quả đă đạt được, ghi dấu tinh thần, ḷng quảng đại và sự quyết tâm cao độ của các thế hệ giáo dân Cừa. Đức Cha Phaolô mời gọi mỗi người khi vui mừng với ngôi thánh đường vật chất, cũng hăy biết nh́n lại ngôi đền thờ thiêng liêng đích thực đă được Thiên Chúa dựng nên, được chuộc bằng giá máu của Đức Kitô và được Chúa Thánh Thần thánh hoá, là chính tâm hồn ḿnh. Như ngôi thánh đường khang trang vươn cao, mỗi người cũng hăy biểu tỏ một gương sáng sống động trong môi trường sống của ḿnh, chung tay xây dựng đền thờ gia đ́nh, giáo họ, giáo xứ; hầu trở nên những cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương và phát triển.

Thánh lễ như một lời tạ ơn sâu nặng trước những ân huệ lớn lao của t́nh Chúa và t́nh người. Trong ḷng mỗi người giáo dân Cừa tràn trào một niềm tin, một niềm tự hào sâu xa.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Cừa

H́nh ảnh Thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Cừa (29/11/2013)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh