Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Dị Lễ

 

Nhà thờ Giáo xứ Dị Lễ
Giáo hạt Vàng Mai (12/3/2017)

 

Địa chỉ :  xă Quỳnh Lộc, Quỳnh Lưu, Nghệ An ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Phêrô Hồ Văn An (25/12/2022 )

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

2/2017 : Chuẩn Gx

Lễ Bổn Mạng

Thánh Phêrô

Số giáo dân

1000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ cao điểm tuần chầu giáo xứ Dĩ Lệ: (2/2/2020) - H́nh ảnh

* Thánh lễ cao điểm Tuần Chầu lượt đầu tiên của giáo xứ Dĩ Lệ (28/1/2018)

* Video Giáo xứ Dị Lệ mừng thành lập giáo xứ và đón cha quản xứ tiên khởi (17/2/2017)

* Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô, Bổn mạng giáo họ Dị Lễ (3/7/2016) 

 

Lược sử Giáo xứ Dị Lễ

Vào những năm 50 của thế kỷ XIX, có 01 gia đ́nh gốc Quỳnh Liên và 03 gia đ́nh Kitô hữu gốc Thanh Dạ làm nghề chài lưới đến tạm cư gần bến đ̣ Quỳnh Lập. Dần dà có thêm một số gia đ́nh nơi khác đến gia nhập và sinh sống trên mảnh đất Quỳnh Lộc, thị xă Hoàng Mai, Nghệ An ngày nay. Ngoài cuộc mưu sinh thường ngày, các Kitô này vẫn trung thành với Đức tin bằng h́nh thức tụ họp nhau cầu nguyện mỗi ngày. V́ sống bấp bênh trên sông nước và thường phải đối diện với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên sau một thời gian cùng với một số hộ giáo dân khác, họ đă lên định cư tại vùng đất hoang có tên là Đê Trắp và đó cũng chính là vùng đất của giáo họ Dị Lễ ngày nay. Năm 1858, tên gọi họ Trắp được các bậc tiền nhân đặt cho nhóm giáo dân sơ khai này. Sau 32 năm h́nh thành và phát triển, vào năm 1890, lúc bấy giờ giáo xứ Yên Ḥa đă được tách ra từ xứ mẹ Cẩm Trường, họ Trắp cũng chính thức được đổi tên thành giáo họ Dị Lễ, thuộc giáo xứ Yên Ḥa.

Trải qua hành tŕnh hơn sau gần 170 năm h́nh thành và hơn 125 năm thành lập, họ đạo Dị Lễ hôm nay đă lớn mạnh về mọi phương diện. Số giáo dân hiện nay của giáo họ đă tăng số lên đến gần 1.000 thành viên. Trong đời sống Đức tin, giáo dân luôn tích cực tham dự các sinh hoạt tâm linh và nhiệt thành xây dựng giáo họ, giáo xứ cũng như Giáo hội. Giáo họ có nhiều hội đoàn được thành lập và hăng say hoạt động trong công tác tông đồ như: Gia Đ́nh Thánh Tâm, Hội Mân Côi, Caritas, Thiếu Nhi Thánh Thể,...

Bên cạnh đời sống tâm linh, cơ sở vật chất của giáo họ hiện nay cũng dần được kiện toàn với ngôi thánh đường khang trang, rộng răi có kích thước 45x12m được khánh thành vào năm 2003, nằm kế bên thánh đường là ngôi trường giáo lư cấp 4 với 7 pḥng, phục vụ cho hơn 200 em học sinh giáo lư trong giáo họ. Trong khuôn viên tổng thể rộng 11.000m² của giáo họ hiện nay c̣n có quảng trường thánh Phêrô Hoàng Khanh và tượng đài Đức Mẹ. Ngoài ra trong giáo họ c̣n có địa điểm nuôi giữ trẻ do các xơ ḍng Thừa Sai Bác Ái Vinh phụ trách.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện nay của người giáo dân họ đạo Dị Lễ là giáo họ nằm cách xa trung tâm giáo xứ Yên Ḥa hơn 12km, giao thông đi lại cách trở, đặc biệt là mỗi khi mùa mưa đến giáo dân về nhà thờ giáo xứ phải băng qua quốc lộ 1A và đường ray tàu lửa đầy nguy hiểm và bất trắc. Chính v́ thế ước mong của người giáo dân Dị Lễ là nơi đây sớm được nâng lên hàng giáo xứ, để cộng đoàn Dị Lễ dễ bề ổn định đời sống Đức tin, cũng như có điều kiện chuyên tâm xây dựng phát triển giáo họ.

Trích : "Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô, Bổn mạng giáo họ Dị Lễ"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Thánh lễ cao điểm tuần chầu giáo xứ Dĩ Lệ

GPVO – Chúa nhật 02/02/2020, Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh, ngày cao điểm của tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, giáo xứ Dĩ Lệ hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long viếng thăm và cử hành thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 58 em trong giáo xứ. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Giuse Nguyễn Quang Trung, cha quản hạt Vàng Mai Phaolô Trần Ngọc Du, quư cha khách, quư nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Ngược ḍng lịch sử, giáo xứ Dĩ Lệ h́nh thành vào những năm 50 của thế kỷ XIX, khi một số gia đ́nh gốc Quỳnh Liên và Thanh Dạ làm nghề chài lưới đến tạm cư gần bến đ̣ Quỳnh Lập. Dần dà có thêm một số gia đ́nh nơi khác đến gia nhập và sinh sống trên mảnh đất Quỳnh Lộc, thị xă Hoàng Mai, Nghệ An ngày nay. V́ sống bấp bênh trên sông nước và thường phải đối diện với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nên sau một thời gian, họ đă lên định cư tại vùng đất hoang có tên là Đê Trắp, chính là vùng đất của giáo xứ Dĩ Lệ ngày nay. Năm 1858, tên gọi họ Trắp được các bậc tiền nhân đặt cho nhóm giáo dân sơ khai này. Sau 32 năm h́nh thành và phát triển, vào năm 1890, khi giáo xứ Yên Ḥa đă được tách ra từ xứ mẹ Cẩm Trường, họ Trắp cũng chính thức được đổi tên thành giáo họ Dĩ Lệ, thuộc giáo xứ Yên Ḥa.

Trải qua hành tŕnh 130 năm h́nh thành và phát triển, họ đạo Dĩ Lệ ngày ấy, giờ đây đă lớn mạnh về mọi phương diện. Ngày 01/12/2016, Dĩ Lệ được chính thức nâng lên hàng giáo xứ với gần 1.000 nhân danh. Trong đời sống đức tin, bà con xứ đạo nơi đây luôn tích cực tham dự các sinh hoạt tâm linh và nhiệt thành xây dựng giáo họ, giáo xứ cũng như Giáo Hội với nhiều hội đoàn được thành lập và hăng say hoạt động trong công tác tông đồ như: Gia Đ́nh Thánh Tâm, Hội Mân Côi, Caritas, Thiếu Nhi Thánh Thể, v.v..

Giảng trong thánh lễ, Đức cha chủ tế gợi nhắc cho cộng đoàn ư thức về thân phận làm con Thiên Chúa của mỗi người. Khi đă lănh nhận bí tích Rửa tội, mỗi Kitô hữu đă chính thức thuộc về Thiên Chúa, thuộc về thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô, như khi xưa dân Do Thái hay cách riêng gia đ́nh Nazaret đă dâng con cái của ḿnh vào đền thờ, làm dấu chỉ của sự thánh hiến cho Thiên Chúa.

Trong khi rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu đă khẳng định: “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống (Ga 8,12). V́ vậy, là người môn đệ của Đức Kitô, là sở hữu riêng của Thiên Chúa, là con cái của ánh sáng, của sự thật, mỗi người cần biết mang lấy ánh sáng của Đức Kitô, để cũng trở nên ánh sáng chiếu soi cho trần gian và làm cho ánh sáng của Ngôi Lời được chiếu tỏa đến tất cả mọi người như lời Chúa dạy: “Ánh sáng của anh em phải chiếu giăi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời (Mt 5,16).

Sau phần giảng lễ, Đức Giám mục giáo phận đă ban Bí tích Thêm sức cho 58 em nhỏ trong giáo xứ. Nhờ ân ban của Chúa Thánh Thần tuôn đổ cách sung măn trên người lănh nhân, Bí tích Thêm sức giúp các em kiện toàn các ơn thánh của bí tích Rửa tội, đồng thời tiến sâu hơn vào ơn làm con Thiên Chúa, vào mối dây liên kết mật thiết với Hội Thánh và với Đức Kitô. Từ đó, bí tích này giúp các em có thêm sức mạnh để sống gắn bó hơn với sứ mạng của Hội Thánh và can đảm làm chứng cho đức tin Kitô giáo bằng lời nói và việc làm.

Quốc Diện

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Dị Lễ

H́nh ảnh  Thánh lễ cao điểm tuần chầu giáo xứ Dĩ Lệ: (2/2/2020)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]