Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Diệu Kỳ

 

Nhà thờ Giáo họ Diệu Kỳ - Giáo xứ Đức Lân
Giáo hạt Kẻ Dừa

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đức Lân

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

 

Lược sử Giáo họ Diệu Kỳ

13.12.2008

Diệu Kỳ là một giáo họ được sinh ra từ giáo họ Làng Diệu, xứ Đức Lân. Nói đúng hơn th́ tên Diệu Kỳ là sự kết hợp kỳ diệu và mang tính an bài của Thiên Chúa giữa những người di dân từ xóm Diệu (họ Diệu Ốc) lên định cư sinh sống tại chân lèn đá Vũ Kỳ.

Từ năm 1986 v́ đất chật người đông và chủ trương khai hoang phục hóa cải tạo đất sản xuất, mở rộng lănh địa cho địa bàn xă nhà, nên chính quyền xă Phúc Thành (huyện Yên Thành) đă mở thêm vùng kinh tế mới, thế là có một số hộ gia đ́nh ra đi đến vùng đất này – một vùng đất hoang vu, lúc đầu mới được 6 gia đ́nh với những mái nhà tranh vách đất nhỏ hẹp. Đến với vùng đất tuy không xa nơi ở cũ nhưng những sinh hoạt thường nhật đă ăn sâu vào trong nếp sống của mỗi người, nên những bỡ ngỡ và khó khăn thuở ban đầu đến với vùng đất mới đă ít nhiều làm xáo trộn cuộc sống của nhiều người. Nhưng nếp sống đạo vẫn được duy tŕ đều đặn nơi cộng đoàn nhỏ bé này, và đó là niềm ủi an lớn lao nhất cho mỗi người giữa chốn hoang vu hẻo lánh và xa lạ này. Mỗi tối đến mọi người cùng nhau tập trung tới một gia đ́nh để sinh hoạt và đọc kinh chung với nhau, cùng dâng lên Thiên Chúa bao ước nguyện cho cuộc sống được an b́nh. Những lúc mưa gió khó khăn bất tiện, mọi người cùng nhau đọc kinh cầu nguyện, cùng chung ước mơ để có được một ngôi Thánh đường. Xác tín vào lời hứa ban cho những tâm hồn thành tâm thiện chí đến với Chúa như Ngài đă nói: Ai xin th́ sẽ được, ai t́m th́ sẽ thấy và ai gơ cửa th́ sẽ mở cho, cộng đoàn nhỏ bé nơi đây đă dâng lên Thiên Chúa bao ước nguyện. Và đến năm 1997 được sự cho phép của Đức Cha Phêrô Trần Xuân Hạp, sự chấp thuận của các cấp chính quyền đă cho thành lập giáo họ mới, và giáo họ được sinh ra mang tên là giáo họ Diệu Kỳ do cha FX. Lê Viết Hùng đặt tên. Đến năm 2004 giáo họ đă đệ tŕnh lên cấp chính quyền xin cấp đất và cho phép xây nhà thờ. Được các cấp chính quyền chấp nhận, được sự quan tâm giúp đỡ của Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên, cha quản xứ tiền nhiệm và đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của cha quê hương FX. Lê Viết Hùng, ngày 20/11/1006 giáo họ Diệu Kỳ bắt đầu khởi công xây dựng nhà thờ với kích thước dài 27m, rộng 9m. V́ dân số của giáo họ c̣n quá ít, cho đến thời điểm này là 150 người, mặt khác do điều kiện khó khăn thiếu thốn của một vùng kinh tế mới nên phải hơn 2 năm sau mới làm xong công tŕnh này. Với cộng đoàn nơi đây, được như thế quả thật là lớn lao vĩ đại so với khả năng tầm mức của một giáo họ nhỏ bé khiêm tốn về mọi mặt.

Giáo họ Diệu Kỳ, về mặt pháp lư th́ đă được chính quyền tỉnh chấp nhận cho thành lập từ năm 2004, nhưng về mặt tôn giáo th́ mới được cấp Quyết định thành lập vào ngày 11/12/2008 và được đặt làm Đền thờ Đức Mẹ Mân Côi. Tọa lạc trên vùng đất rộng hơn 2000m2 cạnh chân lèn đá Vũ Kỳ thuộc xóm Kỳ Sơn, xă Phúc Thành, ngôi nhà thờ là kết quả công sức của 150 con người nơi đây miệt mài ngày đêm thay phiên nhau góp công sức để sớm hoàn thành để có chỗ thờ phượng Chúa cho xứng đáng.

Cũng là miền quê nông thôn nông nghiệp như bao miền quê khác, người dân Diệu Kỳ chủ yếu làm nghề trồng trọt. Nhưng Diệu Kỳ c̣n có một lợi thế là diện tích đất màu trồng ngô, khoai, lạc, đậu… c̣n nhiều. Bên cạnh, bà con nơi đây c̣n có nghề khai thác đá. Công ty khai thác đá – vật liệu xây dựng - Phúc Thành cung cấp một lượng lớn đá hộc, đá ngô… cho địa bàn huyện Diễn Châu và Yên Thành, tạo công ăn việc làm và góp phần ổn định đời sống cho người dân.

Hôm nay, 11/12/2008, ngày chính thức khai sinh giáo họ Diệu Kỳ, và cũng hôm nay ngôi nhà thờ sau hơn 2 năm xây dựng được khánh thành và làm phép. Đây là một thành công mỹ măn và dĩ nhiên mang lại niềm vui cho mỗi người trong giáo họ Diệu Kỳ. Đức Cha Phaolô nói đến sự mạc khải kỳ diệu cho anh chị em giáo dân nơi đây: Chúa Kitô là trung tâm điểm của mọi việc phụng sự, do đó cần tập trung mọi hành vi đạo đức vào chính Ngài bằng t́nh yêu tha thứ, t́nh yêu hiến dâng vô vị lợi… để đưa chúng ta về bến bờ hạnh phúc vĩnh cửu; Giáo Hội là của chúng ta nên mọi người phải tích cực gắn bó, xây dựng Giáo Hội, và xây dựng Giáo Hội không chỉ là xây dựng ngôi nhà thờ vật chất mau hư này mà chủ yếu là xây dựng con người để mỗi chúng ta là Đền Thờ Chúa Thánh Thần, từ đó chúng ta sống mối tương quan mật thiết với nhau trong t́nh bác ái yêu thương khởi đi từ t́nh yêu tự hiến của Đức Giêsu Kitô; Chúa đă cho chúng ta hiểu được điểm cốt lơi của đạo Chúa – đó là ḷng bác ái. Bác ái là căn cước của người Công giáo: Cứ dấu này mà nhận ra ai là môn đệ của Thầy, đó là anh em có ḷng yêu thương nhau. Và đây cũng là tiêu chí đánh giá công trạng của người Kitô hữu: “Đến ngày phán xét, Chúa không chất vấn chúng ta về sự uyên bác lư thuyết, nhưng về những việc chúng ta đă làm cho tha nhân” (Thư chung 2005 của HĐGM VN – Sống Lời Chúa). Tựu trung, vinh quang Thiên Chúa không chỉ ở những nghi lễ bên ngoài, nơi những ngôi nhà thờ nguy nga lộng lẫy, mà chính là ở nơi mỗi con người chúng ta – người con Giáo Hội – biết bắt chước Chúa để sống tốt và làm cho dung mạo của Ngài được tỏa sáng.

 


Cầu cho mọi người trong cộng đoàn nhỏ bé Diệu Kỳ biết lắng nghe lời vị cha chung để sống đạo ngày một tốt hơn và làm thăng tiến về mọi mặt trong cuộc sống.

PV

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Diệu Kỳ

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com