Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Đông Khê

 

Nhà thờ Giáo họ Đông Khê Giáo xứ Đông Tháp
Giáo hạt Đông Tháp

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đông Tháp

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1967

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

400

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Đông Khê Khánh thành Nhà thờ trong niềm vui tạ ơn (11/9/2013)
* H́nh ảnh Thánh Lễ Khởi công xây dựng nhà thờ Đông Khê

 

Lược sử Giáo họ Đông Khê

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

Giáo họ Đông Khê Khánh thành Nhà thờ trong niềm vui tạ ơn

15.11.2013

GPVO - "Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người". Câu Thánh vịnh là niềm hân hoan trào dâng của cộng đoàn giáo họ Đông Khê - xứ Đông Tháp, khi chào đón Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên cùng quư cha, quư tu sỹ nam nữ, quư ân nhân và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ về chia sẻ niềm vui mừng khánh thành ngôi thánh đường sau hơn 4 năm vất vả thi công.

Nhà Chúa, công tŕnh in đậm t́nh Chúa và t́nh người

Hạt giống Tin mừng được gieo vào vùng đất Diễn Hồng này gần 90 năm về trước. Cụ Mai Thuỳ ở xóm Diễn Đ́nh và cụ Mai Xợp ở xóm Tân Long là những con người đầu tiên đón nhận hạt giống ấy. Để rồi từ đây, Tin mừng không ngừng được nảy mầm và lan toả. Năm 1967, hoàn cảnh lịch sử đă đưa đẩy hai nhóm giáo dân nhỏ bé này nhập lại, làm thành giáo họ Đông Khê ngày nay. Đến năm 1973, một ngôi thánh đường với diện tích 165 m2 đă được xây dựng nên, đáp ứng cho nhu cầu tâm linh của cộng đoàn với 25 hộ gia đ́nh. Sau hơn 35 năm, ngôi thánh đường ngày ấy đă xuống cấp và trở nên quá tải so với hơn 400 giáo dân của giáo họ. Từ đó, một ngôi thánh đường mới không chỉ là ước vọng mà c̣n là nhu cầu cấp thiết của cộng đoàn giáo họ nơi đây.

Khởi công từ ngày 2.7.2009, công tŕnh Nhà Chúa của giáo họ Đông Khê đă gặp không ít khó khăn, thử thách, nhất là t́m nguồn kinh phí. Sau hơn 4 năm, với biết bao ân t́nh, biết bao hy sinh cố gắng, một một ngôi thánh đường bề thế, khang trang với diện tích 550 m2 và tháp cao 38 mét cùng với ngôi nhà pḥng khá rộng răi đă được hoàn thành trên khuôn viên 1797,5m2.

Thành quả sau hơn 4 năm ṛng ră ấy là dấu chứng của t́nh Chúa yêu thương cộng đoàn Đông Khê, giữa muôn vàn khó khăn, thử thách; là kết tinh bởi những ước nguyện cùng biết bao hy sinh, công lao của nhiều người: sự quan tâm giúp đỡ của quư Đức Cha, quư cha quản xứ, quư ân nhân hảo tâm xa gần; sự nỗ lực, cố gắng không ngưng nghỉ của bà con trong giáo họ. Hơn nữa, đó c̣n là dấu chứng của tinh thần đoàn kết lương giáo ở nơi đây, với nhiều tấm ḷng quảng đại của bà con lương dân trong vùng. Tất cả góp phần làm nên bức tranh thật sống động của t́nh liên đới, để rồi hôm nay được kết tụ trong niềm hân hoan tạ ơn.

Dấu ấn ngày tạ ơn

Nghi thức cắt băng khánh thành cùng với thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ sáng ngày 11.9.2013 chính là thời khắc ân sủng đặc biệt mà hơn 400 con tim Đông Khê đang mong chờ. Trước lời thỉnh nguyện của linh mục quản xứ Đôminicô Phạm Xuân Kế và cộng đoàn giáo họ Đông khê, Đức Cha Phêrô đă long trọng cắt băng khánh thành, làm phép ngôi nhà thờ mới và cung hiến bàn thờ.

Bày tỏ niềm vui trước thành quả lớn lao mà giáo họ Đông Khê đạt được, Đức Cha phụ tá đă nhấn mạnh tầm mức quan trọng và ư nghĩa linh thánh của ngôi nhà thờ trong đời sống người Kitô hữu. Đó là biểu tượng của cuộc gặp gỡ sâu xa giữa Trời với đất; là điểm hạnh ngộ, giao duyên giữa t́nh Chúa và t́nh người. Vị chủ tế cũng nhấn mạnh đến ư nghĩa quan trọng và các giá trị thiêng liêng của nơi phượng tự đă được hiến dâng cho Thiên Chúa. Khi cộng đoàn nhiệt tâm xây dựng ngôi nhà thờ vật chất th́ đồng thời cũng biết chú tâm xây dựng đền thờ thiêng liêng là chính tâm hồn ḿnh. Hăy quảng đại đón Chúa vào nhà ḿnh như ông Giakêu, và hăy gặp gỡ chính Người, dù phải đối diện với những khó khăn, nghịch cảnh. Cuộc gặp gỡ đă làm cho Giakêu thay đổi tận căn bản thân ḿnh, th́ cuộc gặp gỡ hôm nay trong ngôi thánh đường mới này, cũng là khởi điềm cho những đổi mới trong tâm hồn mỗi chúng ta.

Thánh lễ tạ ơn đă trở thành một biến cố tinh thần lớn lao với người giáo dân Đông Khê. Đây là mốc son ghi đậm sức sống mănh liệt của niềm tin, của niềm khát khao kế tục và nuôi dưỡng truyền thống đạo hạnh của các thế hệ tiền nhân nơi vùng đất Diễn Hồng - Diễn Châu đang ngày một khởi sắc này.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đông Khê

 H́nh ảnh Lễ Khánh thành Nhà thờ Giáo họ Đông Khê (11/9/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]