Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Đồng Lăng

 

Nhà thờ Giáo họ Đồng Lăng Giáo xứ Cẩm Trường
Giáo hạt Thuận Nghĩa

 

Địa chỉ :   Quỳnh Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Gx Cẩm Trường 

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1700

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Khánh thành nhà thờ Giáo họ Đồng Lăng (22/02/2013)

 

Lược sử Giáo họ Đồng Lăng

< chưa có >

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

Khánh thành nhà thờ Giáo họ Đồng Lăng - xứ Cẩm Trường

Nhà thờ Giáo họ Đồng Lăng GPVO - Đồng Lăng được biết đến như là một trong những họ đạo được thành lập sớm nhất của giáo phận Vinh. Nằm ở phía đông bắc của xứ Nghệ, trong suốt chiều dài lịch sử của ḿnh, vùng đất cũng như con người Đồng Lăng đă để lại nhiều mốc son về ḷng kiên trung giữ vững và lưu truyền đức tin Kitô giáo nơi vùng đất địa đầu xứ Nghệ này.

Giáo họ Đồng Lăng thuộc giáo xứ Cẩm Trường chính thức được thành lập vào năm 1750 với 47 hộ gia đ́nh và khoảng 350 nhân danh cùng với một ngôi nhà nguyện nhỏ. Đến hôm nay, với lịch sử dài hơn 260 năm, vùng đất cũng như những người con của Đồng Lăng đă phải trải qua nhiều chặng thăng trầm lịch sử của ḿnh. Từ những ngày đầu của quá tŕnh h́nh thành và phát triển, vùng đất Đồng Lăng đă từng là điểm dừng chân lư tưởng cho bao người con đầy can đảm dám đón nhận và tin vào một đạo Mới - Đạo Kitô. Cũng chính nơi đây, những người vốn phiêu lưu t́m kế sinh nhai cũng chọn được bến đỗ, bởi vùng đất này chính là “ngă ba” nối kết các ngả giao thông đường thủy và đường bộ ở mạn đông của xứ Quỳnh Lưu thời bấy giờ.

Thế nhưng, vốn như qui luật của cuộc sống, điểm hội tụ này ngày càng chật chội, Đồng Lăng dần trở thành nơi đất chật người đông, ruộng vườn bị thu hẹp và cuộc sống trở nên khó khăn, v́ thế nhiều người con của Đồng Lăng đă phải rời bỏ quê hương của ḿnh ra đi t́m đến các vùng đất mới. Hiện nay, các thế hệ con cháu gốc Đồng Lăng đang sinh sống trong Nam cũng như ngoài Bắc có thể đă tương đương với con số hiện đang sinh sống tại quê hương.

Trở lại lịch sử, vào năm 1792, họ đạo Đồng Lăng đă xây dựng được một ngôi nhà thờ mới thay cho ngôi nhà nguyện cũ vốn quá nhỏ bé và xuống cấp. Thế nhưng, vào năm 1889, sau một cơn băo lớn, ngôi nhà thờ gần 100 năm tuổi đă bị sụp đổ. Ngay sau đó, bà con giáo dân nơi đây đă dựng lại một ngôi nhà nguyện nhỏ chỉ tạm đủ chỗ để mọi người trong giáo họ có thể đến kinh lễ và cầu nguyện mỗi ngày.

Ngôi nhà thờ được trùng tu vừa hoàn thành vốn đă được khởi công xây dựng từ tháng 07 năm 1939 và đă được hoàn thành vào tháng 05 năm 1941. Đây là ngôi nhà thờ thứ ba của giáo họ kể từ khi thành lập. Tuy kết cấu và h́nh thức vẫn c̣n vững chắc, phù hợp và khá rộng răi, nhưng với thời gian tồn tại hơn 70 năm, ngôi nhà thờ này đang trên đà xuống cấp, v́ thế cha quản xứ đương nhiệm Antôn Nguyễn Văn Thanh cùng với giáo dân trong giáo họ đă thống nhất trùng tu lại và căn bản giữ nguyên kiến trúc ngôi nhà thờ cũ của cha ông để lại. Sau hơn mười tháng thi công, và nhờ sự tích cực với công việc Nhà Chúa của tất cả những người con trong giáo họ, cùng với sự hi sinh đóng góp của mọi gia đ́nh trong giáo xứ cũng như của những người con của giáo họ đang sinh sống khắp nơi trong nước cũng như hải ngoại, công tŕnh trùng tu nhà thờ giáo họ Đồng Lăng đă được hoàn thành.

Nhà thờ giáo họ Đồng Lăng đă được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, chủ sự nghi thức khánh thành và chủ tế thánh lễ làm phép vào ngày 22/02/2013. Cùng đồng tế và tham dự thánh lễ có các cha trong và ngoài giáo hạt Thuận Nghĩa, các cha quê hương Đồng Lăng cùng đông đảo bà con trong và ngoài giáo xứ Cẩm Trường.

Trong bài giảng của thánh lễ, Đức cha Phaolô đă nhắn nhủ mọi người con trong giáo họ Đồng Lăng cũng như cộng đoàn tham dự rằng, “chúng ta đă hoàn thành công việc trùng tu ngôi nhà thờ này, và chúng ta biết rằng, đây là nơi mà chúng ta sẽ họp nhau để đọc và chia sẻ Lời Chúa, để Lời Chúa trở thành ngọn đèn chiếu soi cuộc đời chúng ta, trở thành kim chỉ nam cho cuộc sống chúng ta. Chính nơi đây, mọi người trong giáo họ sẽ họp nhau để cầu nguyện và dâng lên Thiên Chúa những lời kinh tạ ơn, đồng thời cũng cầu nguyện cho Giáo Hội và cho thế giới.”

Hiện nay, giáo họ Đồng Lăng có hơn 1570 nhân danh và hàng chục linh mục, chủng sinh và tu sỹ nam nữ là những người con của giáo họ; cùng với chiều dài lịch sử hơn 260 năm h́nh thành và phát triển của ḿnh, mọi người con của giáo họ Đồng Lăng hôm nay có quyền tự hào với quá khứ của cha ông và hiện tại của chính ḿnh. Tuy nhiên, cũng như đối với mọi Kitô hữu khác, mỗi người con của giáo họ Đồng Lăng cũng được Thiên Chúa và Giáo Hội mời gọi ư thức dấn thân hơn nữa trong ơn gọi và trách nhiệm của ḿnh với tư cách là người Kitô hữu trong thời đại hôm nay, như lời huấn dụ của Đức giám mục Phaolô trong bài giảng của thánh lễ: “Chúng ta vui mừng v́ đă hoàn thành tốt đẹp công việc trùng tu ngôi nhà thờ này, nhưng theo đó, chúng ta được mời gọi tiếp tục trùng tu lại ngôi đền thờ tâm hồn của ḿnh bằng cách làm mới lại niềm tin và đổi mới cách sống của chúng ta, để chúng ta có thể loan báo Tin Mừng Chúa Kitô cho mọi người với một tinh thần, cách thế và phương pháp mới.”

Việc tổ chức lễ khánh thành ngôi nhà thờ vừa được trùng tu vào sau những ngày tết cổ truyền cũng là dịp hội ngộ đông đủ hiếm có đối với những người là con cháu của họ đạo Đồng Lăng. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để các thế hệ con cháu ư thức lại việc xây dựng t́nh đoàn kết, hiệp thông và liên đới với nhau, đồng thời biết tri ân, đổi mới và tiếp bước trên hành tŕnh đức tin của cha ông ḿnh.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đồng Lăng

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà thờ Giáo họ Đồng Lăng (22/02/2013)

 

             

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh hông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]