Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Đồng Yên

 

Nhà thờ Giáo họ Đồng Yên - Giáo xứ Yên Đại
Giáo hạt Cầu Rầm

 

Địa chỉ :  xă Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Đominicô Phạm Xuân Kế

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1911

Lễ Bổn Mạng

Thánh Giuse ( 19/3/)

Số giáo dân

1800

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Yên Đại

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Đồng Yên mừng lễ Thánh Giuse, Bổn Mạng (18/3/2016) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh ĐGM giáo phận Rottenburg – Stuttgart (Đức) và phái đoàn thăm Gh Đồng Yên (1/2/2013)
* Thánh Lễ khấn ḍng - Hội ḍng Bác ái Turê Giáo phận Vinh (12/8/2010)
   H́nh ảnh
* Cung hiến Thánh đường giáo họ Đồng Yên (28/11/2007)

 

Lược sử Giáo họ Đồng Yên

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................................

Giáo họ Đồng Yên  mừng lễ Thánh Giuse, Bổn Mạng

"Việc mừng lễ thánh Giuse quan thầy diễn ra trong khung cảnh năm thánh Ḷng Chúa Thương Xót quả là một thời điểm hết sức thuận lợi để mỗi người trong cộng đoàn chúng ta, cách riêng là các bậc gia trưởng biết học hỏi, bắt chước gương sáng về sự khiêm nhường vâng phục, ḷng tận t́nh phục vụ và đặc biệt là sự công chính của thánh cả Giuse. Qua đó, chúng ta nhận ra được sự công chính là một biểu hiện về ḷng thương xót qua sự hi sinh của ngài đối với Đức Maria, Chúa Giêsu cũng như gia đ́nh Thánh gia."

Đó là lời khai mở của Đức giám mục Phaolô trong thánh lễ mừng kính thánh Giuse quan thầy của giáo họ Đồng Yên (Gx. Yên Đại), vào chiều ngày 18.03.2016.

Cùng đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với Đức cha c̣n có cha quản xứ Giuse Hoàng Thái Lân, quư cha tiền nhiệm, quư cha trong và ngoài hạt Cầu Rầm, quư tu sĩ nam nữ cùng đông đảo bà con giáo hữu trong và ngoài giáo họ Đồng Yên tới tham dự.

Nằm trên địa bàn Tp. Vinh phát triển sầm uất, nên kinh tế chính của người giáo dân Đông Yên chủ yếu là kinh doanh buôn bán, chính v́ thế mà so với mặt bằng chung nhiều giáo xứ lân cận th́ Đồng Yên vẫn có phần vượt trội. Giới trẻ Đông Yên cũng đang có điều kiện hội nhập vào một xă hội năng động, có cơ hội tiếp nhận nền văn hóa, tri thức hiện đại. Thế nhưng bên cạnh những thuận lợi đó, cộng đoàn tín hữu Đông Yên cũng đang phải đối diện với nhiều thách đố lớn trong đời sống luân lư và đức tin, đặc biệt là đối với những người trẻ.

Nhờ có điều kiện kinh tế, nên hiện nay cơ sở vật chất của họ đạo Đông Yên khá đầy đủ, với ngôi nhà thờ tráng lệ được khánh thành vào năm 2007, bên cạnh đó là ngôi nhà pḥng 2 tầng 8 pḥng tiện nghi, hiện đại, cùng với trường giáo lư 12 pḥng phục vụ việc dạy và học cho 13 thầy cô GLV với trên 280 em học sinh.

Bên cạnh cơ sở vật chất, đời sống tâm linh của người giáo dân Đồng Yên vẫn luôn được hết sức quan tâm. Những năm qua, được sự nâng đỡ của Đức cha Phaolô cũng như dưới sự điều hành hướng dẫn của cha quản xứ Giuse, đă giúp cho đời sống Đức tin của người giáo dân nơi đây không ngừng thăng tiến về nhiều mặt. Đặc biệt, hiện nay trong vườn hoa thiêng Giáo hội, con cái Đồng Yên đă có một linh mục hiện đang phục vụ tại Quảng B́nh cùng một số tu sĩ nam nữ.

Ngoài ra, vùng đất Đông Yên vẫn luôn được nhiều người mệnh danh là “đất lành chim đậu”, bởi đây không những là “chốn đi về” của một bộ phận sinh viên đang theo học tại các trường Đại học trên địa bàn Tp. Vinh, nhưng c̣n là nơi cư ngụ của một số hội ḍng lớn trong cũng như ngoài giáo phận như ḍng Mến Thánh Gía Vinh, Thừa Sai Bác Ái Vinh, Thouret, Đa Minh Lời Chúa.

Đến với cộng đoàn Đồng Yên trong ngày mừng kính thánh quan thầy của giáo họ chúng tôi nhận thấy tiết trời trong những ngày cuối xuân khá dịu mát. Công tác tổ chức, chuẩn bị bên trong cũng như bên ngoài đă được giáo họ hoàn tất chu đáo trong những ngày trước đó. Mặc dù 17h00’ thánh lễ mới diễn ra, thế nhưng ngay từ đầu giờ chiều bà con giáo dân đă quy tụ đông đảo về ngôi thánh đường giáo họ, chính đều đó đă minh chứng cho tinh thần sống đạo và ḷng yêu mến Thánh quan thầy Giuse của người giáo dân nơi đây.

Đúng 16h45’, đoàn rước nhập lễ tiến ra thánh đường. Mang tâm t́nh của ngày lễ kính thánh Giuse quan thầy, trong phần giảng lễ, Đức cha Phaolô đă mời gọi cộng đoàn trong năm thánh ḷng Chúa thương xót biết học hỏi thánh Giuse về gương sống khó nghèo, ḷng vâng phục cùng đức khiêm nhường tuyệt vời trong cuộc đời của ngài. Cách riêng Đức cha mời gọi các bậc gia trưởng hăy đến cùng thánh Giuse để được ngài hướng dẫn trong vai tṛ là người cha, người chồng trong gia đ́nh.

Giáo họ Đồng Yên nằm ở phía đông bắc Tp. Vinh, được thành lập vào năm 1917 với một nhóm nhỏ giáo dân tách từ xứ mẹ Làng Anh và là một trong những giáo họ ra đời sớm nhất của giáo xứ Yên Đại. Sau gần 100 năm h́nh thành và phát triển, đến nay Đồng Yên đă có đến 460 hộ gia đ́nh với hơn 1.800 nhân danh.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đồng Yên

H́nh ảnh Giáo họ Đồng Yên mừng lễ Thánh Giuse, Bổn Mạng (18/3/2016)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]