Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Dũ Lộc

 

Nhà thờ Giáo xứ Dũ Lộc
Giáo hạt Kỳ Anh

 

Địa chỉ :      Kỳ Trinh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Jos. Trần Thuật (1/2015)

Tel

039.227.234

E-mail

 

Năm thành lập

1846

Bổn mạng

 

Số giáo dân

1800

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Lộc Tiến

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Thánh lễ ban phép Thêm sức tại Dũ Lộc (15/2/2014)
* Đức Giám mục Giáo phận cử hành thánh lễ tại giáo xứ Dũ Lộc   (23.02.2010)
* Giáo xứ Dũ Lộc : niềm vui ba trong một  (28/1/2008)

 

Lược sử Giáo xứ Dũ Lộc

Giáo xứ Dũ Lộc: Diện mạo mới trong đời sống và đức tin

Giáo xứ Dũ Lộc (thuộc xă Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là một trong 18 giáo xứ đầu tiên có danh sách khi thành lập địa phận vào năm 1846. Trải qua một quá tŕnh phát triển lâu dài, giáo xứ với hơn 1800 nhân danh và gồm 384 hộ này (tính đến thời điểm hiện tại) đă và đang có nhiều đổi thay. Trước đây, đời sống của bà con tại giáo xứ này được nhiều người biết đến với những nông dân hằng ngày lam lũ trên cánh đồng, những hộ gia đ́nh đă gắn chặt với nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Đó là những ngành nghề truyền thống mà đă từ rất lâu tạo ra nguồn thu nhập chính và trở thành điểm tựa quan trọng nhất về kinh tế cho con người vùng này.

Tuy nhiên, kể từ những năm gần đây, làn sóng công nghiệp hóa xuất hiện và ngày càng tạo nên những biến động to lớn cho đời sống vật chất cũng như tinh thần tại giáo xứ nhỏ bé này. Với sự xuất hiện của khu công nghiệp Vũng Áng cách đó không xa (thuộc xă Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cộng thêm t́nh trạng mất mùa triền miên do thiên tai đă tạo nên xu hướng rất phổ biến hiện nay: nông dân trở thành công nhân làm thuê. Từ đó, đời sống kinh tế tại đây đă có sự chuyển biến rơ nét với mức thu nhập cao hơn, cơ hội để nâng cao chất lượng cuộc sống nhiều hơn. Song, chính điều đó cũng đă và đang làm xuất hiện những nguy cơ liên quan đến các vấn đề về môi sinh, về chênh lệch mức sống, về sức khỏe, về tính ổn định của công việc và các rủi ro khác có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều đáng quan tâm nhất là về tương lai của các bạn trẻ trong giáo xứ khi phải đối diện với bối cảnh xă hội phức tạp này. Thật vậy, những định hướng đúng đắn ngay từ đầu cho thế hệ trẻ sẽ rất cần thiết nếu muốn xây dựng một giáo xứ vững mạnh, muốn trở thành một cộng đoàn phát triển trên mọi chiều kích, muốn gia tăng nguồn thu nhập đảm bảo chất lượng cuộc sống nhưng đồng thời vừa giữ ǵn và phát huy được các giá trị của đời sống tâm linh.

Đó cũng chính là chủ đề mà Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp muốn chia sẻ với bà con giáo dân Dũ Lộc trong Thánh lễ khai mạc tuần chầu đền tạ Thánh Thể vào sáng ngày 19.2.2011 (đồng tế với ngài có Linh mục Quản hạt Phaolô Nguyễn Xuân Hóa cùng các Linh mục trong và ngoài giáo hạt Kỳ Anh), nhất là trong ngày đáng nhớ với 140 em được lănh nhận bí tích Thêm sức. Giảng trong Thánh lễ, vị chủ chăn nhấn mạnh:

Đất nước chúng ta đang có nhiều thay đổi, nhưng nó tồn tại trên hai khía cạnh: vận may và vận rủi. Vũng Áng là một trong những vùng diễn ra sự thay đổi mạnh mẽ nhất, Kỳ Anh đang dần có xu hướng trở thành một khu công nghiệp tiên tiến. V́ thế, việc đầu tư cho thế hệ trẻ sẽ mang một ư nghĩa quan trọng hơn bất cứ lúc nào, chúng ta phải quan tâm để giúp các bạn trẻ lớn lên và trưởng thành về mọi mặt: đạo đức lẫn chuyên môn, thể lư lẫn văn hóa – xă hội để các bạn có thể đóng góp nhiều hơn nữa. Đặc biệt, trong ngày 140 em được nhận bí tích Thêm Sức, điều đó càng trở thành một dấu chỉ rơ nét hơn trong việc định hướng đúng đắn cho giới trẻ”.

Sau Thánh lễ khai mạc, Đức Giám mục Phaolô đă có cuộc đối thoại với các Linh mục trong giáo hạt Kỳ Anh, nhất là Linh mục Quản xứ Phaolô Nguyễn Đ́nh Phú, Hội đồng Mục vụ và một số cá nhân đại diện trong giáo xứ Dũ Lộc để trao đổi về vấn đề đang gây nhiều bức xúc cho giáo dân tại đây: vấn đề băi thải xỉ than của nhà máy nhiệt điện đặt kề cận thôn Ḥa Lộc (xă Kỳ Trinh), chỉ cách nhà dân nơi gần nhất 20m. Những chất độc hại từ nhà máy đă và đang gây ảnh hưởng ngày càng trầm trọng đến môi trường và sức khỏe con người sống nơi đây. Cuộc đối thoại đă đưa ra những định hướng trước mắt cũng như lâu dài với một kế hoạch mang tính tổng thể, đồng thời dựa trên tinh thần liên đới và yêu thương trong Chúa Kitô nhằm giúp người giáo dân tại Dũ Lộc nhanh chóng vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống.

Trích : "ĐGM Phao Lô Nguyễn Thái Hợp ban phép bí tích Thêm Sức (19/2/2011)"

Nguồn : Website GP Vinh

 

.......................

Giáo xứ Dũ Lộc : niềm vui ba trong một

28.01.2008

Trong thánh lễ vào lúc 07h30’ ngày 26.01.2008, do Đức cha Phaolô Maria chủ tế cùng với 12 linh mục trong và ngoài giáo hạt đồng tế, giáo xứ Dũ Lộc đă có ba niềm vui một lúc đó là: Thánh lễ áp ngày cao điểm tuần Chầu Lượt, Thêm Sức và cung hiến thánh đường.

Giáo xứ Dũ Lộc là một trong những giáo xứ cổ kính ở giáo phận Vinh, được coi là giáo xứ mẹ của hạt Kỳ Anh (cf. Trương Bá Cần, Lịch sử giáo phận Vinh 1846-1996, Tp. HCM 1998, tr. 264). Hiện có gần 2.000 tín hữu với một giáo họ duy nhất do cha Phaolô Nguyễn Đ́nh Phú phụ trách.

Với một bề dày lịch sử đức tin như thế, nên những sinh hoạt có nét truyền thống đặc trưng của giáo phận như Chầu Lượt càng được giáo xứ thực hiện một cách chu đáo và long trọng.

Ngoài sự chuẩn bị h́nh thức như các giáo xứ khác trong giáo phận, trong những ngày qua, các tín hữu nơi đây đă tích cực lănh nhận bí tích Giao Ḥa, cũng như thúc dục nhau tham dự thánh lễ và các giờ chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể một cách sốt sắng, đông đủ. Đặc biệt, hôm nay là ngày thứ bảy, truyền thống của Giáo Hội dùng để kính nhớ Đức Maria, và với các tín hữu Việt Nam luôn có một sự sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ, nên rất nhiều người đă quy tụ về thánh đường để tham dự thánh lễ tạ ơn Chúa Giêsu Thánh Thể trong tâm t́nh noi gương mẹ Maria.

Nhưng hôm nay, cộng đoàn tín hữu Dũ Lộc tập trung về thánh đường không chỉ để tham dự thánh lễ áp ngày cao điểm tuần đền tạ, mà c̣n để cầu xin Chúa Thánh Thần xuống ơn dồi dào trên 238 con em trong giáo xứ được Đức cha ban bí tích Thêm Sức.

Niềm vui của các tín hữu Dũ Lộc được cộng thêm, khi sau khi đặt tay ban Chúa Thánh Thần và xức dầu để tô điểm 238 đền thánh tâm hồn, Đức cha đă xức dầu bàn thờ và cung hiến ngôi thánh đường của giáo xứ mẹ hạt Kỳ Anh này cho Thiên Chúa.

Tuy nhiên, có một điểm hơi khác thường là, khi nghe nói thánh đường giáo xứ Dũ Lộc được cung hiến, mọi người sẽ nghĩ đó là ngôi thánh đường vừa mới được xây dựng xong, nhưng thực tế không phải thế. Ngôi thánh đường của giáo xứ nằm trong địa bàn xă Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh này đă được xây dựng và được đưa vào sử dụng năm 1995. V́ vừa do nhu cầu sinh hoạt cấp bách, vừa do vấn đề kinh tế lúc bấy giờ, nên mặc dù ngôi thánh đường đă được đưa vào sử dụng nhưng vẫn c̣n một số phần chưa được hoàn tất, nhất là phần cung thánh. Trong năm vừa qua, cha quản xứ và các tín hữu nơi đây đă nỗ lực để hoàn thiện phần cung thánh, sửa chữa các cây cột chính và làm bàn thờ đá, và nhờ những sự sửa sang sau cùng này, mà hôm nay ngôi thánh đường mới được Đức cha cung hiến cho Thiên Chúa.

Trước những niềm vui của giáo xứ, Đức cha đă căn dặn rằng: “Ngôi thánh đường được cung hiến này là để trở thành nơi cho mọi người gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau. Bên cạnh ngôi đền thánh này, th́ 238 em vừa được lănh nhận bí tích Thêm Sức, cũng như tất cả những ai đă lănh nhận bảy ơn cả của Chúa Thánh Thần – tâm hồn của mỗi người cũng đă trở thành đền thánh của Thiên Chúa, nghĩa là trở thành nơi để gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ anh chị em. Nếu mỗi người ư thức được điều điều đó, th́ chính qua mỗi cuộc gặp gỡ trong cuộc sống là lúc anh chị em đang xây dựng Giáo Hội, và có như thế mới nói biến cố nào cũng là sinh hoạt của nhà thờ, hay có thể nói một cách khác là ‘mọi con đường đều dẫn đến nhà thờ’ là thế!”.


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Dũ Lộc

ĐGM Phao Lô Nguyễn Thái Hợp ban phép bí tích Thêm Sức

(19/2/2011)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Lễ khánh thành công tŕnh trường học giáo lư (8/6/2011)]