Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Ninh

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Ninh
Giáo hạt Ḥa Ninh

 

Địa chỉ :  xă Quảng Ḥa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng B́nh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Đ́nh (2/2017)
Phó xứ     : Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hùng

Tel

(052) 585.299

E-mail

xuhoaninh@gmail.com
http://hoaninh.blogspot.com/
http://petminhtien.blogspot.com/

Năm thành lập

1864

Bổn Mạng

Thánh Phanxicô Xaviê

Số giáo dân

5000

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Minh Lễ - Gh Vĩnh Tân - Gh Xóm Đồng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt  - Gx Ḥa Ninh trên Website GP

* Gx. Ḥa Ninh: 283 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức và khởi công xây dựng nhà xứ (8/7/2016)
* Đại lễ kỷ niệm 150 năm thành lập (1/8/2014) - H́nh ảnh
* Đại lễ kỷ niệm 150 năm thành lập xứ và khai mạc Năm Thánh tại Giáo xứ Ḥa Ninh (3/12/2013)
* H́nh ảnh GX Ḥa Ninh trước và sau cơn băo số 10 (11/10/2013)
* H́nh ảnh Tổng hợp chầu lượt giáo xứ Ḥa Ninh (14/7/2013)
* Thánh lễ ban bí tích Thêm sức tại giáo xứ Ḥa Ninh (1/9/2012)
* Giáo xứ Ḥa Ninh: Thánh Lễ tạ ơn mừng Kim khánh hôn phối  (28/4/2011)
* Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức và Khai mạc tuần chầu lượt  (10.07.2010)

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Ninh

Giáo xứ Ḥa Ninh được thành lập năm 1864. Trước đó, hạt giống Tin Mừng đă được gieo trên mảnh đất này từ rất sớm.

Theo sử liệu trích dẫn, giáo xứ Ḥa Ninh đón nhận ánh sáng Tin Mừng từ khi cha Alexandre de Rhodes và cha Marquer mới đến vùng Bố Chính. Hai nhà thừa sai đă dùng thuyền đi khắp đôi bờ sông Gianh để rao giảng và khai sinh ra nhiều xứ đạo, trong đó có Ḥa Ninh.

Tên gọi Ḥa Ninh đă để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử của giáo phận nhà. Có một thống kê trên trang Giáo xứ Ḥa Ninh cho biết: Mảnh đất Ḥa Ninh đă sản sinh ra cho Giáo Hội 57 linh mục và hơn 100 nam nữ tu sĩ; trong đó có 2 linh mục, 1 nữ tu và 4 đệ tử đang phục vụ tại giáo phận nhà.

Cùng với biết bao thăng trầm của lịch sử, Ḥa Ninh vẫn c̣n đó những ǵ được ông cha ngày xưa kiến tạo và được biết bao thế hệ con cháu ǵn giữ phát huy. Từ những con người b́nh dị gắn bó với quê hương xứ sở đến những người v́ thời cuộc hay v́ kế sinh nhai đang sống rải rác khắp nơi trong và ngoài nước, tất cả vẫn một ḷng xây dựng Ḥa Ninh lớn mạnh từng ngày về cơ sở vật chất lẫn tinh thần.

Điển h́nh là ngôi nhà thờ to lớn, hiện đại và khá đẹp, được hoàn thành cách đây mấy năm. Hiện nay, một ngôi trường giáo lư hai tầng, khang trang, sắp được hoàn thành. Nhà giáo lư này được xây trên nền của trường Dom Bosco nổi tiếng một thời, nơi đào tạo bao thế hệ con cái Ḥa Ninh.

Giáo xứ Ḥa Ninh, thuộc xă Quảng Ḥa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng B́nh, hiện có hơn 5000 giáo dân, ở trong các giáo họ Ḥa Ninh, Minh Lễ, Vĩnh Tân, Xóm Đồng, và do cha Antôn Hoàng Minh Tâm coi sóc.

Trích : [Thánh lễ ban bí tích Thêm sức tại giáo xứ Ḥa Ninh - 1/9/2012]

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................................

Đại lễ kỷ niệm 150 năm thành lập

Đức Thánh Cha Phanxicô đă rộng ban cho giáo xứ Hoà Ninh đặc ân Năm Thánh nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập, với sắc lệnh của Toà Ân Giải Tối Cao kư ngày 8/11/2013. Sau hơn 8 tháng kể từ ngày khai mạc Năm Thánh (3/12/2013), giáo dân giáo xứ Hoà Ninh đă đón nhận muôn vàn hồng ân. Trong chuỗi ngày cao điểm của Tuần đại phúc, Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đă về dâng thánh lễ Tạ ơn và ban Bí tích Thêm sức cho 232 con em trong giáo xứ. Cùng đồng tế với Đức cha Phêrô có 29 linh mục đang làm mục vụ tại các giáo xứ trong và ngoài tỉnh Quảng B́nh.

Lịch sử bi hùng

Quả là một dịp đáng nhớ, một mốc thời gian trọng đại và chuỗi ngày hồng ân đối với bà con giáo xứ Hoà Ninh. Câu khẩu hiệu: “Tri ân quá khứ - chấn hưng hiện tại - vững bước tương lai” đă nói lên hết những tâm t́nh tạ ơn, tin tưởng và hi vọng của gần năm ngàn con tim giáo xứ Hoà Ninh. Dịp đại lễ cũng là thời điểm để mỗi người con Ḥa Ninh hôm nay ôn lại quá khứ để tri ân các bậc tiền nhân đă gieo văi và nuôi dưỡng hạt giống Đức Tin cũng như dày công dựng xây giáo xứ. Hoà Ninh - hai tiếng b́nh dị, thân thương mà thiêng liêng, mảnh đất “địa linh nhân kiệt” với bề dày lịch sử 150 năm trải qua bao bước thăng trầm. Tưởng như “Hoà Ninh là đất b́nh yên/ Trên hoà dưới thuận thiên niên thọ tường”, nhưng lịch sử cho thấy Hoà Ninh đă phải trải qua bao thử thách do thời cuộc và ḷng người không thuận, tưởng chừng như không thể vươn dậy được: 3 lần nhà thờ bị phá hủy do cấm cách bách hại và bom đạn chiến tranh. Tuy nhiên, những người con Hoà Ninh luôn kiên cường chống chọi và sẵn sàng đối diện với mọi đau thương trong niềm tin tưởng vào Chúa quan pḥng nhờ sự cầu bầu của thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng giáo xứ.

Giáo xứ Hoà Ninh tiền thân là giáo họ Làng Đoàn. Cột mốc đáng nhớ của giáo họ Làng Đoàn là việc nhận thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng và xây dựng nhà nguyện năm 1801. Từ một họ đạo nhỏ bé, trải qua bao biến cố thăng trầm, làng Đoàn đă được Đức cha Gauthier Ngô Gia Hậu nâng lên hàng giáo xứ vào ngày 23/12/1864 với tên là Hoà Ninh. Năm 1886, Hoà Ninh phải đối mặt với binh đao do các “thân hào văn sĩ” và phong trào Cần Vương cấm và bắt đạo dấy lên. Nhiều giáo dân v́ trung thành làm chứng cho Đức Tin đă bị sát hại hoặc lâm cảnh tù tội; nhà thờ bị đốt phá. Tuy nhiên, đến năm 1887, bà con giáo dân cùng với cha xứ lúc đó là Phêrô Hoàng Đức Nguyên chung tay xây dựng lại thánh đường. Kể từ đó, giáo xứ Hoà Ninh ngày một phát triển mạnh mẽ, số giáo dân ngày càng gia tăng.

Trải qua chặng đường 150 năm, đến nay Hoà Ninh với số giáo dân là 4874 người, và đă cống hiến cho Giáo Hội nhiều người con ưu tú, trong đó có 56 linh mục và hơn 70 tu sĩ nam nữ.

Chuỗi ngày hồng ân

Ai ghé qua Hoà Ninh vào dịp này đều có thể nhận thấy sự rạng rỡ trên khuôn mặt những tín hữu nơi đây. Bởi lẽ, đây là chuỗi ngày hồng ân đối với giáo xứ Hoà Ninh, với 3 điểm nhấn là tuần Đại phúc, Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 232 em và Thánh lễ cao điểm kỷ niệm 150 thành lập giáo xứ.

Trong thánh lễ cao điểm, Đức cha Phêrô đă giúp bà con Hoà Ninh hiểu được ư nghĩa, giá trị của thời gian và truyền thống. Ngài nhắc nhớ mỗi người hăy luôn ư thức về các giá trị đó để biết gắn kết nó vào trong t́nh thương của Thiên Chúa, Đấng là Chủ không gian và thời gian. Ngài nói: “Thiên Chúa luôn sống ở th́ hiện tại. Con người chúng ta là thụ tạo nên bị lệ thuộc vào thời gian c̣n Thiên Chúa th́ không. Chúng ta có quá khứ, hiện tại và tương lai, c̣n Thiên Chúa th́ luôn hiện hữu. Tuy nhiên, thời gian chóng qua của kiếp người lại là ân ban của Thiên Chúa, bởi qua kiếp sống này chúng ta cố gắng để tiến về sự sống trường tồn bên Chúa chúng ta”. Ngài cũng mong muốn mỗi người hăy biết nh́n về quá khứ để tỏ ḷng thành kính, tri ân và tiếp bước các bậc tiền nhân nhằm phát huy những truyền thống tốt đẹp nhờ đó giữ vững và làm triển nở Đức Tin trong hiện tại và tương lai.

Trước đó, Đức cha đă cắt băng khánh thành và làm phép ngôi trường giáo lư mới của giáo xứ. Đặc biệt, vào lúc 6 giờ sáng thứ 6 ngày 01/08, Đức cha đă chủ tế thánh lễ Ban Bí tích Thêm Sức cho 232 em. Việc lănh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần với bảy Ơn Cả sẽ làm cho các em trưởng thành hơn về đời sống đức tin, trở thành những chứng nhân, can đảm và hăng say lên đường rao truyền Tin Mừng t́nh yêu của Chúa cho mọi người mà các có dịp gặp gỡ

Được biết, trong những ngày đón mừng đại lễ, cha quản xứ Antôn Hoàng Minh Tâm đă tổ chức nhiều chương tŕnh đặc sắc đem lại niềm phấn khởi, vui tươi cho bà con giáo dân. Các chương tŕnh giao lưu thánh ca và các sinh hoạt đạo đức đă lôi cuốn hàng ngàn người tham dự.

Năm thánh Giáo xứ Hoà Ninh 2013 - 2014

Với sắc lệnh PAENITENTIARIA APOSTOLICA Prot. N. 647/13/I, Ṭa Ân Giải Tối Cao đă chấp thuận việc mở Năm Thánh để kỷ niệm 150 năm thành lập giáo xứ Hoà Ninh (1864 – 2014) theo thỉnh nguyện của Đức Giám mục giáo phận và nguyện ước của cộng đoàn giáo xứ Hoà Ninh. Theo đó, Năm Thánh được bắt đầu từ ngày Lễ kính thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng giáo xứ (3/12/2013) và sẽ kết thúc vào chính ngày lễ này – 3/12/2014. Trong Năm Thánh này, Toà Thánh rộng ban ơn toàn xá cho các tín hữu đến đây (với những điều kiện thông thường) trong các dịp:

- Ngày khai mạc và bế mạc Năm Thánh

- Các ngày Lễ Trọng trong Năm Thánh

- Ba ngày Tết Nguyên Đán

- Ba ngày cao điểm của Tuần Chầu Lượt

- Ngày cuối cùng kỳ tĩnh tẫm của nhóm tại đây.

Nhờ biết tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, mọi con cái Ḥa Ninh hôm nay sẽ tiếp nối những bước bi hùng của cha ông, vượt qua muôn vàn thử thách, với niềm tin son sắt, dựng xây gia đ́nh Ḥa Ninh ngày càng sáng lạn và hướng tới tương lai trong t́nh yêu quan pḥng của Thiên Chúa.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Ninh

Đại lễ kỷ niệm 150 năm thành lập Giáo xứ (1/8/2014)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Gx. Ḥa Ninh: 283 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức và khởi công xây dựng nhà xứ (8/7/2016)

 

[Trở về đầu trang ]