Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Hoàng Yên

 


Nhà thờ Giáo họ Hoàng Yên - Giáo xứ Chân Thành
Giáo hạt Văn Hạnh

 

Địa chỉ :  

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Chân Thành

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1943

Lễ Bổn Mạng

Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội

Số giáo dân

110

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Hoàng Yên tạ ơn ngày khánh thành nhà thờ (16/12/2013)

* Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo họ Hoàng Yên

 

Lược sử Giáo họ Hoàng Yên

Hoàng Yên là một giáo họ có bề dày lịch sử sánh ngang với giáo xứ An Nhiên. Được sinh ra từ giáo xứ An Nhiên thuộc địa bàn hành chính xă Thạch Hạ, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, nhưng đă từ lâu, Hoàng Yên được sáp nhập với xứ Giáp Hạ (nay gọi là xứ Chân Thành). Chính nơi đây, máu của những Kitô hữu bị bách hại dưới thời các vương triều Nguyễn đă viết nên những trang sử hào hùng của Giáo Hội Việt Nam. Tên gọi Kẻ Nhím được biết đến với những vụ hành quyết giáo dân chính là mảnh đất mà trên đó ngôi nhà thờ mới sẽ được xây lên.

Hiện nay Hoàng Yên có 25 hộ gia đ́nh với khoảng 110 người, ngôi nhà thờ mới sẽ được mọc lên trên mảnh đất thấm máu của những vị anh hùng tử đạo mang một ư nghĩa to lớn trong công cuộc xây dựng Giáo Hội. Một ngôi nhà thờ xây nên không đơn thuần chỉ là những vật liệu gỗ đá… được cố kết lại theo bản thiết kế, nhưng quan trọng hơn là chính tâm hồn của mỗi người có thành tâm thiện chí góp công của -thành quả của bao mồ hôi nước mắt- để làm của lễ tiến dâng Thiên Chúa và góp phần vào việc hoàn thiện ngôi nhà thờ. Mỗi một thành viên trong gia đ́nh giáo họ phải như một viên đá làm nên cái móng vững chắc cho ngôi nhà Chúa ngự tồn tại măi với thời gian, v́ “như Đức Giêsu đă xây Giáo Hội trên nền móng là các Tông đồ mà chính Người là viên đá góc” th́ ngôi nhà thờ này cũng phải được mặc lấy ư nghĩa đó. Lấy con người -sức, của- để xây dựng nhà thờ rồi từ nhà thờ lại là nơi để xây dựng con người, mối quan hệ tương hỗ biện chứng tác động qua lại tích cực này thúc đẩy sự phát triển giáo họ và toàn Giáo Hội. Bắt đầu từ gia đ́nh, hiểu như là môi trường giáo dục đầu tiên và ṇng cốt cho sự trưởng thành đầy đủ của con người, ngôi nhà Giáo Hội sẽ được xây lên, v́ “chính gia đ́nh đă lĩnh nhận từ Thiên Chúa sứ mệnh trở nên tế bào đầu tiên và sống động của Giáo Hội” (Sắc lệnh về giáo dân).

Trích : "Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo họ Hoàng Yên "

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................................

Giáo họ Hoàng Yên tạ ơn ngày khánh thành nhà thờ

Giữa cơn mưa lă chă và cái rét căm căm của những ngày cận kề đại lễ Giáng Sinh, cộng đoàn giáo họ Hoàng Yên (xứ Chân Thành) lại cảm nhận được một hơi ấm lạ kỳ. Hơi ấm của từ niềm vui, niềm tự hào của ngày thành tựu sau bào tháng năm miệt mài cố gắng. Để hôm nay, sáng ngày 16.12.2013, giáo họ đă hoan hỷ chào đón Đức Cha Phêrô, quư cha, quư chủng sinh, tu sỹ, quư ân nhân, quư khách và đông đảo bà con gần xa về chia sẻ niềm vui trong ngày nhà thờ mới được khánh thành và làm phép, đồng thời cung hiến bàn thờ và mừng lễ quan thầy Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Sau lời giới thiệu và thỉnh nguyện của cha quản xứ Cyrilô Trần Đức Hồng, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đă long trọng cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ giáo họ trong niềm hân hoan tạ ơn của đông đảo cộng đoàn hiện diện. Hơn 4 năm ṛng ră thi công trong khó khăn thiếu thốn, là thời gian ghi dấu nhiều nghĩa cử, tinh thần cao đẹp và cả những hy vọng lớn lao.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa ngày lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Cha Phêrô đă làm nổi bật h́nh ảnh của Đức Maria, Đấng đă cưu mang Con Thiên Chúa trong cung ḷng trinh khiết. Mẹ là đền thờ tuyệt mỹ, là cung điện mà nơi đó Ngôi Lời nhập thể làm người. H́nh ảnh Đức Maria đă gợi lên cho chúng ta những giá trị thiêng thánh của nhà thờ một khi được hiến dâng cho Thiên Chúa, nơi thánh để phụng sự Người. Đồng thời h́nh ảnh ấy cũng giúp chúng ta ư thức về bản thân ḿnh là đền thờ sống động của Thiên Chúa: mang trong ḿnh h́nh ảnh của Thiên Chúa và đă được chuộc lấy bằng giá máu cực châu báu của Con Người. V́ thế, một khi gắng sức xây dựng ngôi đền thờ vật chất th́ cũng biết chú tâm xây dựng đền thờ thiêng liêng là tâm hồn ḿnh, gia đ́nh và cộng đoàn ḿnh.

Nghi thức cung hiến bàn thờ với những cử hành biểu thị nhiều ư nghĩa linh thánh, được diễn ra sau bài giảng.

Bài phát biểu của vị đại diện cộng đoàn cuối thánh lễ đă gợi lại những nét lịch sử h́nh thành và phát triển của giáo họ Hoàng Yên từ ngày thành lập (năm 1943) cho đến nay. Vùng đất được chọn làm nơi "vứt xác" các tín hữu Kitô thời Văn Thân này đă chứng kiến biết bao tấm gương kiên cường của các chứng tá đức tin. Những giọt máu anh hùng ấy đă tưới gội lên mảnh đất này làm cho cây Đức tin không ngừng đâm bông kết trái với một sức sống vươn lên trước mọi nghịch cảnh. Một ngôi thánh đường đẹp đẽ, khang trang mọc lên giữa cộng đoàn chỉ với 110 người (30 hộ gia đ́nh) này đă chứng tỏ cách cụ thể sức sống ấy.

Ước ǵ biến cố trọng đại này không chỉ ghi dấu thành quả của những cố gắng liên lỉ đă qua, mà c̣n là bước khởi đầu cho một giai đoạn mới, giai đoạn xây dựng con người và cộng đoàn giáo họ, giai đoạn làm triển nở những gia sản đă được kế tục từ các bậc tiền nhân.

 

..........................................

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo họ Hoàng Yên

12.01.2009

Sáng ngày 09/01/2009, Giáo họ Hoàng Yên (thuộc xứ Chân Thành, hạt Văn Hạnh) đă tổ chức thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ mới. Giáo họ vinh dự tiếp đón Đức Cha Phaolô Maria cùng 8 linh mục trong hạt Văn Hạnh về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho "công việc thánh thiện này" được diễn ra trong sự an bài của Thiên Chúa và sự bầu cử của Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội - Quan thầy của giáo họ.

Hoàng Yên là một giáo họ có bề dày lịch sử sánh ngang với giáo xứ An Nhiên. Được sinh ra từ giáo xứ An Nhiên thuộc địa bàn hành chính xã Thạch Hạ, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, nhưng đã từ lâu, Hoàng Yên được sáp nhập với xứ Giáp Hạ (nay gọi là xứ Chân Thành). Chính nơi đây, máu của những Kitô hữu bị bách hại dưới thời các vương triều Nguyễn đã viết nên những trang sử hào hùng của Giáo Hội Việt Nam. Tên gọi Kẻ Nhím được biết đến với những vụ hành quyết giáo dân chính là mảnh đất mà trên đó ngôi nhà thờ mới sẽ được xây lên.

Hiện nay Hoàng Yên có 25 hộ gia đình với khoảng 110 người, ngôi nhà thờ mới sẽ được mọc lên trên mảnh đất thấm máu của những vị anh hùng tử đạo mang một ý nghĩa to lớn trong công cuộc xây dựng Giáo Hội. Một ngôi nhà thờ xây nên không đơn thuần chỉ là những vật liệu gỗ đá… được cố kết lại theo bản thiết kế, nhưng quan trọng hơn là chính tâm hồn của mỗi người có thành tâm thiện chí góp công của -thành quả của bao mồ hôi nước mắt- để làm của lễ tiến dâng Thiên Chúa và góp phần vào việc hoàn thiện ngôi nhà thờ. Mỗi một thành viên trong gia đình giáo họ phải như một viên đá làm nên cái móng vững chắc cho ngôi nhà Chúa ngự tồn tại mãi với thời gian, vì “như Đức Giêsu đã xây Giáo Hội trên nền móng là các Tông đồ mà chính Người là viên đá góc” thì ngôi nhà thờ này cũng phải được mặc lấy ý nghĩa đó. Lấy con người -sức, của- để xây dựng nhà thờ rồi từ nhà thờ lại là nơi để xây dựng con người, mối quan hệ tương hỗ biện chứng tác động qua lại tích cực này thúc đẩy sự phát triển giáo họ và toàn Giáo Hội. Bắt đầu từ gia đình, hiểu như là môi trường giáo dục đầu tiên và nòng cốt cho sự trưởng thành đầy đủ của con người, ngôi nhà Giáo Hội sẽ được xây lên, vì “chính gia đình đã lĩnh nhận từ Thiên Chúa sứ mệnh trở nên tế bào đầu tiên và sống động của Giáo Hội” (
Sắc lệnh về giáo dân).


Cùng chia sẻ ưu tư về những ngôi đền thờ tâm hồn, gia đình và cộng đoàn đang ngày càng bị đe dọa lung lay tận gốc rễ, Đức Cha Phaolô nói: Gia đình phải chu toàn được sứ mạng là ‘tế bào đầu tiên và sống động của Giáo Hội’ nếu gia đình tỏ ra như một đền thờ của Giáo Hội trong nhà mình nhờ yêu thương nhau và cùng nhau dâng lời cầu lên Thiên Chúa. Như vậy gia đình chúng ta được mời gọi trở nên đền thờ của Thiên Chúa, nghĩa là được mời gọi để trở thành một tổ ấm yêu thương, có chỗ để Thiên Chúa đến nghỉ ngơi và chung sống với chúng ta. Tóm lại, cử hành lễ khởi công xây dựng nhà thờ, chúng ta cần tìm về đền thờ đích thực là thân mình mầu nhiệm của Chúa Kitô phục sinh để hiến dâng lên Chúa Cha một thái độ phụng thờ đượm tình yêu mến, đồng thời cũng mời gọi chúng ta nhìn vào bản thân mình, vào gia đình mình, vào cộng đoàn mình để xem tất cả đã trở nên đền thờ đích thực chưa… Và mỗi khi những ngôi đền thờ này đã xuống cấp thì song song với việc xây dựng nhà thờ vật chất chúng ta cũng cần cấp tốc tái thiết lại những ngôi nhà thờ trên.

 


 


Những chia sẻ phát xuất từ trong thẳm sâu nỗi niềm thao thức trăn trở về viễn ảnh của Giáo Hội ngày mai ấy, như gióng lên lời cảnh báo cho chính chúng ta về bổn phận làm người và bổn phận góp sức mình vào việc xây dựng cộng đoàn giáo xứ, giáo họ.
 


Qua trao đổi với cha quản xứ Cirylô Trần Đức Hồng, chúng tôi được biết ngôi nhà thờ mới này là ngôi nhà thờ thứ tư của họ Hoàng Yên. Ngôi nhà thờ cũ xây từ năm 1946 dưới thời cha Phêrô Khang nay đã xuống cấp không thể sử dụng cho việc phụng tự. Ngài cho hay, ngôi nhà thờ mới được thiết kế với kích thước chiều dài 32m, rộng 20m và tháp cao 27m.

Xây dựng nhà thờ để xây dựng con người và ngược lại, vòng xoáy trôn ốc của sự phát triển đó sẽ làm tăng triển và lớn mạnh hơn nữa đời sống Giáo Hội và xã hội hôm nay. Cầu chúc cho công trình của giáo họ Hoàng Yên sớm được thành công như sở nguyện của mọi người.
 

PV
 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hoàng Yên

H́nh ảnh Giáo họ Hoàng Yên tạ ơn ngày khánh thành nhà thờ (16/12/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com