Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Hồng Lộc

 

Nhà thờ Giáo họ Hồng Lộc Giáo xứ Cồn Cả
Giáo hạt Phủ Quỳ

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Cồn Cả

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

26.11.2007

Lễ Bổn Mạng

Thánh Phêrô

Số giáo dân

320

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc nhà thờ Giáo họ Hồng Lộc (14/5/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Hồng Lộc

Các tín Công giáo hiện diện trong vùng đất Hồng Lộc và tiến tŕnh h́nh thành giáo họ này cũng tương tự cộng đoàn Sông Lim.

Lúc đầu, cộng đoàn này có 20 hộ với 120 khẩu, đến từ giáo họ trị sở xứ - hạt Đông Tháp, thuộc xă Diễn Hồng.

Năm 1988, dưới thời cha Giuse Cao Đ́nh Cai quản xứ, họ đă nhận thánh Phêrô làm quan thầy.

Năm 1989, sau khi có linh mục quản xứ mới, cha Phêrô Nguyễn Văn Duyệt, họ mới mượn nhà tư để tổ chức thánh lễ, dạy giáo lư và đọc kinh chung với nhau.

Cộng đoàn này được ổn định dần khi, vào năm 1998, cha quản xứ đă giúp 10.000.000 đồng để xây một ngôi nhà nhỏ làm nơi sinh hoạt chung, và được phát triển hơn từ ngày cha Antôn Nguyễn Văn Đính về phụ trách.

Với số tín hữu hơn 320 người trong 52 gia đ́nh, họ đă được Đức giám mục giáo phận và chính quyền tỉnh Nghệ An chấp thuận cho thành lập giáo họ.

Từ Đức cha giáo phận, quư cha và đa phần các vị khách đến mừng sự kiện thành lập giáo họ Sông Lim vào buổi sáng đều ở lại chia sẻ niềm vui với giáo họ Hồng Lộc vào buổi chiều cùng ngày. Họ có thêm những vị khách đến từ giáo xứ mẹ Đông Tháp.

Cả giáo họ Sông Lim và Hồng Lộc đều là các tín hữu đến sinh sống ở một vùng đất đông lương dân, cách quê nhà chừng 40 km, nên Đức cha giáo phận nhắn gửi họ rằng: Anh chị em như những người đưa chuông đi đánh xứ người. Anh chị em phải đánh làm sao cho nó kêu. Nếu tiếng chuông của anh chị em đến tai được nhiều người, th́ đó là lúc anh chị đang có dấu hiệu thực hiện được lời Chúa dạy và sống bản chất của mỗi người anh chị em và là bản chất của Giáo Hội: rao giảng Tin Mừng.

Đức cha cũng nhắc lời của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với các Giám mục Việt Nam, nhân dịp Đại Hội Thường Niên của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) vừa rồi, các ngài thăm ông: Ở đâu có nhiều người Công giáo hiện diện, th́ ở đẩy ít có tệ nạn hơn. Từ đó, Đức cha nói tiếp: Bởi vậy, anh chị em cần tích cực hơn thể hiện được vai tṛ chứng nhân của ḿnh, tích cực góp phần để bài trừ những tệ nạn xă hội… Và khi anh chị em thực hiện được những điều đó, th́ cũng là lúc anh chị em đang đáp lại lời mời gọi trong Thư Chung năm nay của HĐGMVN.

Hai giáo họ đă được thành lập, đó là một niềm vui, một sự kiện quan trọng với các tín hữu nơi đây và nhiều người khác trong Giáo Hội. Niềm vui của họ sẽ lớn hơn khi họ tiếp tục phát triển sự gắn bó với Chúa và đoàn kết trong cộng đoàn, cũng như trong tương lai gần mỗi giáo họ có được một ngôi nhà nguyện nhỏ trên hai đất khá rộng lớn và đang um tùm cây cối, để Chúa có được nơi thờ phượng xứng đang hơn và phẩm giá của cộng đoàn được cải thiện.

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc nhà thờ Giáo họ Hồng Lộc

Sau 2 năm chuẩn bị mặt bằng khu đất và các thủ tục cần thiết, sáng hôm nay, 14/5/2015, cộng đoàn giáo họ Hồng Lộc (Gx. Cồn Cả) hân hoan chào đón Đức giám mục Phaolô đến viếng thăm và chủ sự thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ mới của giáo họ. Đồng tế trong thánh lễ c̣n có quư cha trong và ngoài giáo hạt Phủ Quỳ. Cùng đến chia sẻ niềm vui và hiệp dâng thánh lễ với bà con giáo họ có quư khách cùng đông đảo bà con giáo xứ Cồn Cả.

Ngược ḍng lịch sử, cách nay 41 năm về trước, vào năm 1974, v́ thời cuộc và đời sống kinh tế, khoảng 24 hộ giáo dân thuộc giáo xứ Đông Tháp (Diễn Châu) đă phải rời bỏ quê hương để đến định cư, sinh sống và lập vùng kinh tế mới tại vùng đồi núi xă Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn, Nghệ An). Để tiện bề cho sinh hoạt đời sống tâm linh, 24 hộ giáo dân lúc đó đă thành lập giáo họ, lấy tên là Hồng Lộc và sáp nhập vào giáo xứ Cồn Cả. Thật cảm động khi nghe những trải ḷng của ông chủ tịch HĐMV giáo họ về quá khứ đầy nước mắt: “Lúc mới lên đây, cuộc sống c̣n vất vả khó khăn lắm. Đă có nhiều người bỏ mạng ra đi v́ sốt rét, dịch bệnh, thiếu ăn thiếu uống nơi mảnh đất khai hoang rừng thiêng nước độc này. Nhưng chúng con vẫn không nản chí, chúng con đặt tất cả tin tưởng vào bàn tay Chúa Quan Pḥng. Nhờ ơn Chúa, chúng con đă thoát khỏi những ngày tháng cơ cực ấy”. Quả thế, với ơn Chúa đồng hành, cùng sự tương trợ lẫn nhau và những nỗ lực, kiên tŕ mà bà con đă từng bước ổn định đời sống.

Hiện tại, giáo họ Hồng Lộc có 77 hộ gia đ́nh với 336 nhân danh. Trong suốt 41 năm qua, bà con Hồng Lộc đă hiệp nhất, yêu thương, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để giữ ǵn, củng cố và lưu truyền hồng ân Đức tin quư giá mà Thiên Chúa đă ban tặng. Qua nhiều năm, v́ không có nhà nguyện nên bà con phải tụ họp nhau để dâng lên Thiên Chúa những lời kinh nguyện trong mái nhà tranh tạm bợ, có những lúc phải đọc kinh liên gia trong nhà dân. Ngôi nhà nguyện hiện tại của giáo họ cũng chỉ là một ngôi nhà nhỏ cấp 4, nên không thể đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt đời sống Đạo của bà con. Đứng trước những nhu cầu khẩn thiết đó, đă từ lâu bà con vẫn ấp ủ dự định xây một ngôi nhà xứng đáng là nơi thờ phượng Chúa và tổ chức các sinh hoạt tâm linh cộng đồng, nhưng v́ điều kiện đời sống khó khăn nên vẫn chưa thực hiện được. Khoảng 2 năm trở lại đây, bà con giáo họ đă hiến đất mở rộng khu vực khuôn viên để cho phù hợp với công tŕnh xây dựng nhà thờ mới. Và đến hôm nay, sau 41 năm ṛng ră mong đợi, bà con giáo họ cùng với cha quản xứ JB. Nguyễn Viết Công đă chính thức bắt tay vào việc xây dựng ngôi nhà thờ mới có chiều dài 42m và chiều rộng 14m.

Chia sẻ niềm vui với bà con trong ngày trọng đại, Đức cha Phaolô đă mời gọi mọi người con Hồng Lộc hiệp nhất xây dựng mảnh đất mà cha ông đă vất vả gầy dựng sao cho ngày càng phát triển cả về vật chất lẫn tinh thần. Ngài cũng nhắc nhở bà con không chỉ lo xây dựng nhà thờ mà c̣n phải xây dựng đời sống Đạo: “Hôm nay là ngày đặt viên đá đầu tiên, viên đá này biểu tượng cho Đức Kitô, trên viên đá góc là Ngài, Hội Thánh đă được xây dựng. V́ thế, song song với việc xây dựng nhà thờ bằng gỗ đá này, chúng ta cũng phải xây dựng đời sống tâm linh chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục làm thăng tiến con người Hồng Lộc cả về tri thức, nhân bản và đạo đức, v́ mỗi người mới chính là những đền thờ sống động của Thiên Chúa”.

Một công tŕnh Nhà Chúa lại sắp được mọc lên trên mảnh đất này, đó là minh chứng cho niềm tin sâu sắc và kiên vững vào Thiên Chúa của đoàn con cái giáo họ Hồng Lộc. Niềm mong ước hàng chục năm qua của con cái Hồng Lộc là có được một ngôi nhà thờ mới, giờ đây sắp trở thành hiện thực. Nhưng chỉ với 336 nhân danh sống ở một vùng bán sơn địa c̣n nhiều khó khăn về kinh tế, bà con Hồng Lộc cần phải quyết tâm và hi sinh hơn nữa, cũng như rất cần sự chia sẻ giúp đỡ của mọi ân nhân xa gần, nhằm mong công tŕnh xây dựng nhà thờ mới sớm được hoàn thành.

Nguồn : Website GP Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hồng Lộc

 H́nh ảnh Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc nhà thờ Giáo họ Hồng Lộc (14/5/2015) -

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]