Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Kim Đôi

 

Nhà thờ Giáo họ Kim Đôi - Giáo xứ Trung Nghĩa
Giáo hạt Văn Hạnh

 

Địa chỉ :  Xă Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Phan Văn Hiệu (23/7/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

3267

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Lễ Khánh thành nhà thờ giáo họ Kim Đôi (19/2/2013) - Video - H́nh ảnh

* Giáo họ Kim Đôi và tuần đại phúc của lời kinh Mân Côi (7/10/2010)

 

Lược sử Giáo họ Kim Đôi

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................................

Khánh thành nhà thờ giáo họ Kim Đôi - xứ Trung Nghĩa

Những ngày đầu của Xuân Quư Tỵ, giáo xứ Trung Nghĩa hân hoan hướng về đại lễ cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo họ Kim Đôi.

Kim Đôi một cái tên rất thân quen với nhiều người. Bởi nơi đây là mảnh đất đầy linh thiêng trong quá khứ, nằm sát kề bên biển Đông. Dấu chân của vị thừa sai là Cha Đắc-lộ đă đặt đến miền Cửa Sót – Kim Đôi – G̣ vàng này từ năm 1629. Hạt giống Tin mừng bắt đầu được gieo văi với mùa gặt đầu tiên là 112 người được gia nhập đạo Chúa.

Gần 400 năm được đón nhận hạt giống Tin Mừng và 230 năm giáo họ được khai sinh. Hiện nay số giáo dân lên tới 3.241 người với 692 hộ gia đ́nh. Nghề chính là ngư nghiệp, chuyên đánh bắt thuỷ hải sản.

Từ ngày thành lập đến nay, giáo họ đă bốn lần xây dựng nhà thờ. Lần này, Thánh lễ khởi công đặt viên đá vào ngày 04/04/2008 do Đức cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên chủ sự. Đến ngày 27/08/ 2010, cha quản xứ Giuse Nguyễn Công Bắc được thuyên chuyển đi nhiệm sở mới sau 2 năm đồng hành với bà con giáo dân nơi đây.

Ư Chúa nhiệm mầu, sau 3 ngày vắng chủ chăn th́ ngày 30/08/2010, giáo xứ Trung Nghĩa lại đón cha tân quản xứ Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh về coi sóc. Tuy mới về nhiệm sở, cha Phaolô đă đi dâng lễ các họ trong toàn xứ. Trước t́nh cảnh nhà thờ Kim Đôi c̣n ngổn ngang công việc, Cha bắt tay vào chỉ đạo, góp ư chỉnh sửa, nhất là về mặt thẩm mỹ của ngôi thánh đường. Ngoài ra, Cha c̣n động viên khích lệ và kêu gọi bà con trong giáo xứ, giáo họ cũng như những con cái xa quê trong nước và đang lao động hoặc sinh sống ở nước ngoài ủng hộ xây dựng Nhà Chúa. Cha cùng với quư ban vào tận Sài G̣n để cùng với các con cái di dân quyên góp từ các giáo xứ ở Miền Nam, ở Băng-kốc (Thái Lan)… Nhờ tinh thần nhiệt thành và sự hảo tâm của mọi người, kết quả thật khả quan.

Đến hôm nay, dưới sự bảo trợ của Mẹ Mân Côi Bổn mạng và sự chỉ đạo khôn ngoan, nhiệt thành của cha quản xứ, công tŕnh đă hoàn thành một cách mĩ măn. Trong những ngày đầu xuân vẫn c̣n hương thơm của tết th́ Kim Đôi – G̣ Vàng lại vừa vui mừng vừa lo lắng v́ thời tiết chuyển ḿnh đổ mưa lạnh giá. Tuy nhiên, ngày đầu tiên trong đại lễ thời tiết lại rất đẹp. Đúng 8h00 ngày 19/02/2013 (nhằm ngày 10/01 năm Quư Tỵ), Đức cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên về dâng lễ tạ ơn và toàn thể cộng đoàn trong giáo xứ Trung Nghĩa đă về với Kim Đôi để chia sẻ niềm vui.

Đến 19h30 cùng ngày, chương tŕnh diễn nguyện với chủ đề “Hạt lúa trổ bông”. Chương tŕnh được diễn ra rất kết quả và đă để lại nhiều ấn tượng trong ḷng người xem, nhất là gợi lại hành tŕnh Đức tin của tổ tiên cho thế hệ con cháu được về lại với lịch sử thăng trầm của Kim Đôi trong quá khứ mà can trường tiến bước.

Sáng ngày 20/02/2013 là ngày đại lễ chính thức. Thánh lễ diễn ra rất trang trọng và sốt sắng. Về hiệp thông và chủ sự thánh lễ có sự hiện diện của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận. 34 linh mục trong và ngoài giáo phận đồng tế với ngài, cùng khoảng 5000 giáo dân tham dự.

Thật cảm động khi ngôi thánh đường được cha quản xứ dâng lên Đức Giám mục giáo phận, xin ngài cắt băng khánh thành và cung hiến để đưa vào sử dụng. Nhiều người đă rơi lệ v́ vui sướng...Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phaolô nêu cao tinh thần của cộng đoàn và hết ḷng khen ngợi nỗ lực của bà con giáo dân Kim Đôi – Trung Nghĩa. Ngài cũng mong giai đoạn tiếp theo, Kim Đôi phải chuyển ḿnh để vươn tới tương lai trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cho xứng với mảnh đất thiêng đă có bề dày trên 2 thế kỷ.

Sau thánh lễ là tiệc liên hoan mừng ngôi thánh đường mới. Giấc mơ của người dân Kim Đôi đă thành hiện thực. Mỗi người con nơi đây dù đi bất cứ phương nào đều tự hào về những ǵ mà cộng đoàn quê hương đă làm được trong suốt những năm qua và đặc biệt với 5 năm liên tục dày công xây dựng Nhà Chúa.

Kim Đôi – Cửa sót đẹp tuyệt trần
Thánh đường tráng lệ đứng hiên ngang
Hoà chung công sức từ bốn cơi
Đan dệt thành công trang sử vàng.

 

..........................................................

Kim Đôi : Giáo họ cổ kính xây nền tương lai

06.04.2008

Xem h́nh
 

Để phát huy đức tin của một giáo họ cổ kính, vào lúc 9h ngày 04.04.2008, giáo họ Kim Đôi (thuộc xứ Trung Nghĩa) đă long trọng tổ chức lễ Đặt Viên Đá xây dựng cở sở phụng tự và giáo dục đức tin. Nghi lễ này được Đức cha Phaolô Maria chủ sự, và chính ngài đă dâng thánh lễ tạ ơn cho cộng đoàn nơi đây cùng với 12 linh mục trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh; cũng có các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và khoảng 2.000 tín hữu, khách mời tham dự.

Kim Đôi là một trong những vùng đất được đón nhận hạt giống đức tin khá sớm ở giáo phận Vinh nói riêng và trên toàn đất nước Việt Nam nói chung – vào năm 1659. Sở dĩ như thế là do Kim Đôi nằm ngay cửa lạch Sót, một trong những cửa biển ở Hà Tĩnh, nơi mà các nhà truyền giáo phương Tây thường dừng thuyền, để từ đó tiến vào đất liền rao giảng Tin Mừng. Tuy nhiên măi năm 1783, giáo họ Kim Đôi mới được thành lập (*)  và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.

Giá họ Kim Đôi hiện nay thuộc xứ Trung Nghĩa, hạt Văn Hạnh, nằm trong địa bàn xă Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh, và đang được linh mục Giuse Nguyễn Công Bắc phụ trách.

Với thời gian, dù nhiều người dân Kim Đôi đă phải di cư sang các làng xă khác do chiến tranh, thiên tai băo lụt, nghề nghiệp, nhưng hiện tại họ đạo nơi bến lạch Sót này cũng đă tăng lên gần 3100 tín hữu.

Ngay sau khi được thành lập, giáo họ Kim Đôi đă có cho ḿnh một ngôi nhà thờ, dù làm bằng cột gỗ, tre lá, vách đất. Nhưng ngôi nhà thờ này đă bị thiêu rụi dưới thời bách đạo của Văn Thân.

Sau đó, vào năm 1890, cha G.B. Lê Minh, người con ưu tú đầu tiên của giáo họ trong hàng linh mục, đă mua gỗ từ giáo xứ Đông Tràng về làm nhà thờ cho quê hương ḿnh.

Ngôi nhà thờ bằng gỗ mít này đă kiên vững trước thiên nhiên suốt gần 9 thập kỷ. Tuy nhiên, đến năm 1966, dưới sức tàn phá của bom đạn do con người làm ra, nhà thờ đă bị hư hỏng một phần, và ngày 14.11.1972, một lần nữa bom đạn Mỹ lại dội xuống xóm đạo bên cửa lạch Sót. Lần này, không chỉ nhà thờ mà cả nhà pḥng và nhà giáo lư của giáo họ đều bị b́nh địa hoàn toàn.

Năm 1973, sau khi sơ tán về, do chưa có điều kiện để xây dựng ngôi nhà thờ khác, nên bà con giáo dân đă phải mượn đỡ bộ khung ngôi nhà gỗ của cố Trần Thọ làm tạm nơi sớm tối đọc kinh, cầu nguyện.

Tháng 10, 1976, giáo họ Kim Đôi khởi công tái thiết nhà thờ. Tuy nhiên, do kinh tế c̣n quá khó khăn, nên họ chỉ làm bé nhỏ, sơ sài. Đến năm 1993, bà con giáo dân nơi đây lại góp công góp của nối dài nhà thờ thêm 15 mét để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của ḿnh.

Do nhà thờ xây dựng sau giai đoạn chiến tranh nên mọi thứ đều ở trong thế tạm bợ, và v́ vậy, đến thời gian gần đây, vừa do ngôi nhà thờ không đủ an toàn cho sinh mạng của người tín hữu, vừa không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của hơn 3.000 tín hữu, nên họ đạo Kim Đôi đă xin phép giáo quyền và chính quyền để xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Với một bề dày lịch sử đức tin và dân số đông như thế, cũng như nhắm đến mục đích lâu dài trong tương lai, nên giáo họ nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy này quyết định xây dựng một ngôi nhà rộng lớn, hai tầng: tầng trên dùng vào việc phụng tự, tầng dưới xây ngăn làm các pḥng học giáo lư và trung tâm sinh hoạt của giáo họ.

Trong thời gian gần 350 năm đón nhận đức tin và  255 năm thành lập giáo họ, ngoài những thành quả là sự xác tín sâu xa hơn vào Thiên Chúa, sự thay đổi con người ngày một nên tốt hơn, cộng tín hữu bên cửa lạch Sót c̣n đă có 15 người con dâng ḿnh cho Thiên Chúa trong chức vụ linh mục và 11 chủng sinh, tu sĩ nam nữ.

            

 

           

Trước một họ đạo có truyền thống đức tin lâu đời và tinh thần hăng say xây dựng nhà Chúa như thế, trong bài giảng lễ, Đức cha đă có lời khen ngợi các tín hữu nơi đây. Tuy nhiên, ngài cũng không quên nhắc nhở họ phải biết xây dựng con người và thực thi giới luật yêu thương ngày một tốt hơn: “Khi dồn công sức vào việc xây dựng nhà thờ vật chất, ta có biết quan tâm đến cộng đoàn là Thân Ḿnh Chúa Kitô – Đền thờ đích thực để nhà thờ trở nên điểm hẹn t́nh thương không? Nhất là ta có lo lắng xây dựng con người chúng ta, những anh em chúng ta là những nhà thờ sống động đang bị méo mó dị dạng v́ cái nghèo khổ, bất công, tiêu cực? Lời thánh Gioan Kim Khẩu sau đây đáng làm chúng ta suy nghĩ: ‘Đức Giêsu có được ích ǵ chăng, khi bàn thờ của Ngài chất đầy vàng c̣n chính Ngài th́ lại chết đói? Ích ǵ nếu chỉ lấy màn vàng để trang hoàng bàn thờ Chúa nhưng lại không đem cho Ngài tấm mền mà Ngài đang cần? Nói thế không phải là cấm những sự trang hoàng, nhưng cùng với những sự đó, khuyên bạn nên làm những việc bố thí kia nữa. Vậy khi bạn trang hoàng bàn thờ th́ đừng quên người anh em đang đau khổ, v́ đền thờ này quư báu hơn đền thờ kia!’

         

Hy vọng, một cộng đoàn đă dẫn đầu trong việc lănh nhận đức tin, trong việc biết kết hợp xây dựng cơ sở phụng tự và giáo dục đức tin, th́ cũng sẽ dẫn đầu trong đào tạo con người toàn diện và thực thi giới luật yêu thương của Chúa!


(*) Theo Bản Sơ lược Lịch Sử Giáo Họ Kim Đôi do ông Giuse Trần Văn Doăn biên soạn, th́ giáo họ Kim Đôi được thành lập dưới thời Đức cha FranÇois Pallu. Nhưng trong cuốn Lịch Sử Giáo Hội Công Giáo của tác giả Bùi Đức Sinh, O.P, ở trang 327 th́ giáo phận Đàng Ngoài được trao cho Đức giám mục Pallu vào năm 1659 và theo tác giả Trương Bá Cần trong cuốn Lịch Sử Giáo Phận Vinh ở trang 27, th́ Đức giám mục Pallu xin từ chức năm 1678 trước khi giáo phận Đàng Ngoài được chia làm hai giáo phận: Đông Đàng Ngoài và Tây Đàng Ngoài; và giáo phận Tây Đàng Ngoài trong thời gian mà giáo họ Kim Đôi được thành lập là do Đức giám mục Davoust phụ trách (x. Đào Trung Hiệu, Cuộc Lữ Hành Đức Tin II, tr. 103). Như vậy, hoặc là Đức giám mục Davoust cho phép thành lập giáo họ Kim Đôi, hoặc là nếu đúng Đức mục Pallu cho phép thành lập, th́ giáo họ Kim Đôi được thành lập trước đó khá sớm. Điều này cũng có thể xẩy ra, v́ nếu măi đến 1783, Kim Đôi mới được thành lập họ, th́ như vậy từ khi họ được lănh nhận đức tin cho đến khi thành lập họ là 125 năm – một khoảng thời gian khá dài.


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Kim Đôi

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà thờ giáo họ Kim Đôi (19/2/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]