Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Kinh Nhuận

 

Nhà thờ Giáo xứ Kinh Nhuận
Giáo hạt Minh Cầm

 

Địa chỉ : Cảnh Hóa, Quảng Trạch, Quảng B́nh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trần Ngọc Hưởng (2/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Quan Thầy

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đại lễ kỷ niệm 180 năm thành lập (1835 – 2015) của Giáo xứ Kinh Nhuận (2/7/2015)
* Giáo xứ Kinh Nhuận đón Cha tân quản xứ (2/2015)
* Gx Kinh Nhuận và Phù Kinh hưởng ứng Ngày cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu (29/4/2012)
* Giáo phận Vinh: Hàng vạn giáo dân Hà Tĩnh và Quảng B́nh bị bủa vây trong cơn...Antôn Trần Đức Hà  (6/10/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Kinh Nhuận

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Đại lễ kỷ niệm 180 năm thành lập (1835 – 2015) của Giáo xứ Kinh Nhuận

Giữa dòng Linh Giang thơ mộng nổi lên cồn cát được bao bọc bởi lũy tre xanh mát, tuy chỉ dài khoảng chừng nửa cây số với chiều rộng chừng 200m, nhưng cồn cát bé nhỏ ấy đă trở thành giáo xứ mẹ Kinh Nhuận - một xứ Đạo lớn nhất nh́ vùng Quảng Bình và là cái nôi hạt giống Đức tin sản sinh ra nhiều cộng đoàn Đức tin nơi vùng Tây Bắc Quảng Bình như Minh Cầm, Tân Hội, Kim Lũ,…

Một trăm tám mươi năm hồng ân (1835 - 2015) tuy đối diện với bao biến động thăng trầm, nhưng hành tŕnh của cộng đoàn Đức tin Cồn Dừa - Kinh Nhuận vẫn được bước đi trong sự quan pḥng của t́nh thương Thiên Chúa. Để mừng dấu mốc lịch sử trong đại này, hôm thứ Năm (02.07.2015) vừa qua, cộng đoàn giáo xứ Kinh Nhuận tổ chức Đại lễ kỷ niệm và tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các vị thừa sai, các bậc tiên tổ đă dày công vun đắp và dựng xây nên cộng đoàn Đức tin này.

Cồn Dừa xưa…

“Hàng dừa soi bóng bên dòng nước
Nghĩ chuyện trăm năm còn vấn vương
Cồn Dừa xứ đạo xưa nhỏ bé
Nền móng tương lai nay tỏ tường”

Còn nhớ chừng 10 năm về trước, chung quanh khu vực nhà thờ xứ Kinh Nhuận vẫn còn những hàng dừa cao chót vót tỏa bóng mát rượi với chi chít quả như những bầy heo nhỏ. Những hàng dừa còn đậm đầy dấu ấn của quá khứ với cái tên gọi thân thương: giáo xứ Cồn Dừa. Cồn Dừa là tên gọi đầu tiên của Kinh Nhuận khi vừa mới thành lập (được tách từ giáo xứ Làng Ngang - Vĩnh Phước ngày nay) cho đến cả trăm năm sau.

Cồn Dừa khi mới thành lập vinh hạnh được cha Phêrô Vũ Đăng Khoa quản xứ tiên khởi (1835-1838). Ngài bị bắt ở Cồn Vĩnh (một xóm Đạo thuộc giáo xứ Cồn Dừa) khi ngài đi làm phúc và đang dâng Lễ và được phúc tử đạo tại Đồng Hới ngày 24/11/1838. Có lẽ, những lời dạy với niềm tin son sắt được kết tinh và minh chứng bằng ḍng máu đào tử đạo của vị linh mục quản xứ tiên khởi của Cồn Dừa đã góp phần tạo nên một nền móng vững chắc, dựng xây nên một cộng đoàn đức tin vững mạnh như Kinh Nhuận mà ta thấy ngày nay. Hiện nay, dưới chân bàn thờ trong ngôi thánh đường giáo xứ Kinh Nhuận vẫn còn lưu giữ thánh cốt của cha Phêrô Vũ Đăng Khoa để tôn kính và biết ơn ngài.

Qua 180 năm lịch sử, giáo xứ Cồn Dừa năm xưa được Chúa thương ưu ái gửi đến những vị mục tử tốt lành để tiếp nối công trình của cha thánh Phêrô Khoa. Tính đến nay, giáo xứ đã trải qua 17 đời linh mục coi sóc với những khoảng thời gian dài ngắn khác nhau. Cũng có những giai đoạn vì biến động của lịch sử, vì chiến tranh hay bắt bớ mà giáo xứ phải vắng bóng chủ chăn. Trong đó, người dân nơi đây vẫn còn lưu truyền về câu chuyện “đấu tố” trong thời cải cách ruộng đất – một thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử nước nhà, mà chính vị cha chung của giáo xứ lúc đó, cha Phêrô Hoàng Ngọc Hồ cũng bị đem ra đấu tố và sau đó phải di tản vào Nam.

Mảnh đất Cồn Dừa với chặng đường dài 180 năm cũng đủ trải qua bao biến đổi giữa ḍng chảy thời gian với những con sóng nghịch cảnh, nghiệt ngă, phũ phàng trào xô. Giữa bao khó khăn của phận người, phận đời; giữa những vất vả và giông tố, băo bùng, con thuyền đức tin của xứ Đạo nhỏ bé ấy đă ra khơi ṛng ră suốt gần 2 thế kỷ, và hôm nay vẫn đang tiếp tục phiêu lưu cùng Thầy Giêsu với bản ḥa tấu ngợi ca kỳ công của Thượng Đế.

… Kinh Nhuận hôm nay

Nằm trên địa bàn 4 xă thuộc hai huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa - ở phía tây bắc Quảng B́nh, Giáo xứ Kinh Nhuận có 8 giáo họ trải dài khoảng 10 km dọc hai bờ sông Gianh. Phía nam có dăy núi đá vôi án ngự, phía bắc thế tựa vào dăy Hoành Sơn hùng vĩ. Với địa thế tuy đẹp nhưng thiếu tập trung và cách trở như vậy cũng đă tạo nên vô số những khó khăn cho công tác mục vụ tại giáo xứ.

Mảnh đất nhỏ bé Cồn Dừa trải qua hàng trăm năm dẫu có bị xói mòn đi đôi phần do những tác động của thiên tai, bão lũ thường xuyên đe dọa. Dòng Gianh hiền hòa nhưng cũng không kém phần dữ tợn mỗi mùa mưa bão cũng giống như bao sự bách hại, bao bắt bớ, gươm giáo, tù đày mà người giáo dân Kinh Nhuận từ bao đời nay phải hứng chịu. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa vùng đất bị xói mòn khi so sánh với “ngôi nhà Đức tin” được xây dựng nơi đây chính là sự phát triển không ngừng từ một xứ Đạo khởi đầu bằng vài hộ gia đình mà nay trở thành xứ Đạo lớn với hơn 5.500 tín hữu.

Bên cạnh đó, mảnh đất này cũng đã cống hiến cho Giáo Hội những người con ưu tú đóng góp vào hàng ngũ linh mục và nam, nữ tu sĩ ở nhiều hội dòng trong và ngoài nước. Những năm gần đây, như là sự chuẩn bị món quà cho lễ tạ ơn, như là lời tri ân những giọt máu của các bậc tiên tổ đã đổ ra, và cũng là minh chứng rõ ràng cho ngôi nhà Đức tin đã được xây dựng trên nền móng vững chắc, rất nhiều nam thanh nữ tú của giáo xứ đã can đảm dấn thân theo tiếng gọi của Đức Kitô. Trong số đó, Kinh Nhuận có 2 người con đậu vào Đại Chúng Viện Vinh – Thanh khóa XIV và 3 người con đậu vào khóa XV như Đức cha Phaolô đã vui mừng loan báo khi về dâng lễ tạ ơn cho bà con nơi đây.

Sự biến đổi của thời cuộc đã biến một vùng đất mà người dân chủ yếu sinh sống bằng nông nghiệp trở thành một nơi sầm uất và đủ mọi ngành nghề. Về với Kinh Nhuận hôm nay, ta sẽ thấy bên trong lũy tre làng yên b́nh có nhiều người tham gia vào các lĩnh vực kinh tế khác nhau như kinh doanh buôn bán, kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, công nhân… Đặc biệt, số lượng sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, và các em học sinh cấp III tại giáo xứ ngày một thêm đông đảo.

Đức Giám mục Phaolô khi về với Kinh Nhuận cũng hết sức vui mừng vì những đổi thay đáng kể của cộng đoàn Đức tin nơi đây. Đức cha Phaolô mong muốn nhìn thấy một Kinh Nhuận luôn phát triển đồng thời giữa tinh thần và vật chất, chăm lo phát triển kinh tế đồng thời với việc chú trọng đào luyện Giáo lư và có đời sống Đức tin vững vàng. Đức cha Phaolô ước mong với biến cố trọng đại kỷ niệm 180 năm thành lập giáo xứ hôm nay là cơ hội cho tất cả những người con của Cồn Dừa – Kinh Nhuận cùng nhìn lại quá khứ lịch sử, suy gẫm về những chặng đường chông gai nhưng rất hào hùng mà các vị thừa sai, các bậc tiền nhân đã đi qua, nhờ đó để biết nên bước như thế nào trong thời điểm hiện tại mà hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Đại lễ Kỷ niệm 180 năm thành lập giáo xứ Cồn Dừa – Kinh Nhuận là dịp để một lần nữa, mọi người con Kinh Nhuận hôm nay tri ân các bậc tiền nhân, can đảm dấn thân trong đời sống hiện tại và sẵn sàng truyền lại cho các thế hệ tương lai nguyên vẹn kho tàng Đức tin đă được bảo vệ và minh chứng bằng chính máu đào của các bậc tiền nhân và anh hùng tử đạo nơi vùng đất thiêng liêng này.

Nguồn : Website GP Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kinh Nhuận

H́nh ảnh Đại lễ kỷ niệm 180 năm thành lập (1835 – 2015) của Giáo xứ Kinh Nhuận

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]