Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Lăng Điền

 

Nhà thờ Giáo xứ Lăng Điền
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :  Xóm 7- xă Thạch Sơn- Anh Sơn- Nghệ An  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Fx. Trần Minh Chiến (12/2018)

Tel

(0383) 872.210

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

2412

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Chọ Mùa - Gh Yên Phúc

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Video Giáo xứ Lăng Điền rước Thánh Giá (21-22/09/2016)
* Thánh lễ bế mạc Tuần chầu lượt của giáo xứ Lăng Điền (17/8/2014) - H́nh ảnh
* Mùa Vui miền sơn cước (Lê Lượng) (1/1/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Lăng Điền

Hai giáo xứ Quan Lăng và Lăng Điền hiện thuộc các xă: Tường Sơn, Hội Sơn, Hùng Sơn, Vĩnh Sơn, Đức Sơn, Phúc Sơn, Thạch Sơn và Long Sơn của huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Ngày xưa, vùng đất này được gọi bằng những cái tên như Dừa Lạng, Tuần, Mạc, Điền, Đồng Trấm, Băi Hội, v.v. thuộc tổng Kim Long, phủ Lương Sơn, tỉnh Nghệ An.


Đây là vùng rừng núi heo hút, bị che chắn bởi dăy lèn Kim Nhan hiểm trở, dân cư thưa thớt. Trước đây, Triều Nguyễn đă chọn vùng đất này làm nơi thi hành chiếu chỉ “Phân Tháp” của vua Tự Đức. Theo khẩu truyền, các cụ ngày xưa đă từng thấy những người bị thích vào mặt bốn chữ Nho: “Lơn Sơn Tả Đạo”. Hạt giống đức tin có thể đă được gieo vào đất này năm 1861. Có lẽ sau Ḥa ước Giáp Tuất (1874), số tín hữu tiên khởi đă nhóm thành một số họ đạo thuộc giáo xứ Mô Vĩnh (huyện Thanh Chương).

Sau khi tách từ giáo xứ Mô Vĩnh để thành lập giáo xứ Quan Lăng năm 1853, đến năm 1931, các họ Nguyên Suất, Đức Sơn và Khẩn của giáo xứ Quan Lăng lại được tách ra để lập thành giáo xứ Lăng Điền. Về sau, giáo xứ Lăng Điền lập thêm hai họ nữa là Khe Da và Xuân Tiến (dân tộc thiểu số). Đến năm 1969, hai họ Phúc Yên và Tràng Yên (thuộc xứ Yên Phúc) được nhập vào giáo xứ này. Do phong trào di dân khẩn hoang năm 1980, giáo họ Nguyên Suất sinh thêm hai giáo họ là Chọ Mùa và Kim Nguyên.

Hiện nay (năm 2008), giáo xứ Lăng Điền gồm có các họ: Nguyên Suất, Chọ Mùa, Kim Nguyên, Đức Sơn, Yên Phúc, Tràng Yên, Khẩn và hai họ dân tộc thiểu số là Khe Da và Xuân Tiến. Theo thống kê, giáo xứ hiện có 514 hộ gia đ́nh với 2.412 nhân danh, sống rải rác trong nhiều xă; nên rất khó khăn cho công tác mục vụ.
 

Nguồn : Mùa Vui miền sơn cước (Lê Lượng)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................................

Giáo xứ Lăng Điền: Âm vang Đức tin nơi miền sơn cước

Thánh lễ bế mạc Tuần chầu lượt của giáo xứ Lăng Điền

Sự hiện diện của Đức cha P.M. Cao Đ́nh Thuyên, quư cha trong và ngoài giáo hạt, quư thầy đại chủng sinh cùng hàng ngàn giáo dân trong toàn giáo xứ đă góp phần làm cho Thánh lễ bế mạc Tuần chầu lượt (Chúa nhật, 17/08/2014) của giáo xứ Lăng Điền thêm long trọng và đầy ư nghĩa.

Từ sáng sớm, hàng ngàn giáo dân đă quy tụ về với ngôi thánh đường giáo xứ Lăng Điền chuẩn bị cho thánh lễ cao điểm của Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Từ các em nhỏ khăn áo chỉnh tề đến các cụ già mái tóc pha sương, tất cả đều nở trên môi nụ cười tươi biểu hiện một niềm vui khôn tả. Quả là những h́nh ảnh ấn tượng không thể nào quên đối với những ai đặt chân đến xứ đạo miền sơn cước này.

Giáo xứ Lăng Điền (thuộc xă Thạch Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) hiện có trên 2200 nhân danh do Linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Giao quản nhiệm. Nằm cách trung tâm giáo phận gần 100 km về phía Tây, và như các giáo xứ khác trong giáo hạt Bột Đà, Lăng Điền khởi đầu ḍng lịch sử của ḿnh với những khó khăn chất chồng. Đó là một lịch sử đầy đau khổ bởi các cuộc bắt đạo gắt gao thời nhà Nguyễn. Theo các tài liệu xưa th́ Triều Nguyễn đă chọn vùng đất này làm nơi thi hành chiếu chỉ “Phân Tháp” (vua Tự Đức) triệt để nhất. Theo khẩu truyền, các cụ ngày xưa đă từng thấy những người bị thích vào mặt bốn chữ Nho: “Lơn Sơn Tả Đạo”. Tuy nhiên, những hạt giống Đức tin đă được gieo trong đau thương thuở xưa đă hân hoan trổ sinh hàng ngàn bông hạt để có được Lăng Điền như ngày hôm nay.

Chia sẻ niềm vui với đoàn con cái Lăng Điền, Đức cha Phaolô Maria trong phần quảng diễn Lời Chúa đă dành tặng những lời khen ngợi chân t́nh. Ngài cũng mong muốn mỗi tín hữu Lăng Điền hôm nay luôn biết học tập gương chứng nhân Đức tin của cha ông mà tiếp nối và phát triển không ngừng. Để rồi, khắp nơi trong miền sơn cước này, mai kia khi ai ngang qua đều có thể nghe thấy lời kinh tiếng hát của cộng đoàn dân Chúa. Ngài cũng căn dặn mỗi thành viên của giáo xứ Lăng Điền cố gắng trau dồi kiến thức mọi mặt, đặc biệt là học hỏi và sống Lời Chúa để có thể xây dựng gia đ́nh ngày một tốt đẹp hơn. Ngài nói: “Trong thế giới đang dần bị tục hoá ngày nay, chuyện đổ vỡ của các gia đ́nh ngày càng nhiều... Ước mong trong năm Tân Phúc Âm hóa gia đ́nh này, theo lời mời gọi của Hội Thánh, mọi gia đ́nh Công giáo Lăng Điền biết vun đắp, xây dựng làm cho mỗi gia đ́nh trở thành một cộng đoàn yêu thương và hiệp nhất với nhau, hầu làm chứng cho“niềm vui Tin Mừng” nơi miền sơn cước này”.

Sau thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria đă cùng với quư cha và cộng đoàn sốt sắng qú trước Chúa Giêsu Thánh Thể để dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ v́ những ơn lành Chúa đă tặng ban cho mọi người trong suốt thời gian qua. Và xin Chúa Giêsu Thánh Thể ban thêm sức mạnh thiêng liêng trên mọi con cái giáo xứ Lăng Điền hầu họ được tăng thêm can đảm và nhiệt thành tông đồ để làm chứng cho Tin Mừng nơi miền sơn cước xa xôi này

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lăng Điền

H́nh ảnh Thánh lễ bế mạc Tuần chầu lượt của giáo xứ Lăng Điền (17/8/2014)

Nguồn : Web Site Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]