Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Làng Truông

 

Nhà thờ Giáo xứ Làng Truông
Giáo hạt Ngàn Sâu

 

Địa chỉ :      Hương Giang, Hương Khê, Hà Tĩnh

Chánh xứ : Linh mục Antôn Lâm Văn Hân

Tel

(039) 872.079

E-mail

 

Năm thành lập

  1865

Bổn mạng

 

Số giáo dân

  3000

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* GX Làng Truông đến với Tuần Cửu Nhật Kính Ḷng Thương Xót Chúa (27/4/2011)

* Giáo xứ Làng Truông ấm áp bữa cơm ngày giáp Tết (26/1/2011)
* Giáo xứ Làng Truông với đêm Giáng Sinh đầy ư nghĩa (24.12.2010)
* Đức Cha Phaolô Maria thăm mục vụ Hà Tĩnh - Quảng B́nh (29/5/2010)
* Giáo xứ Làng Truông với Tuần Cửu nhật Kính Ḷng Thương Xót Chúa 14.04.2010
* Giáo xứ Làng Truông và niềm vui "3 trong 1" (6/6/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Làng Truông

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

..................

Vài suy nghĩ bên lề Thánh lễ Thêm Sức tại giáo xứ Làng Truông

18.05.2008

Vào lúc 07h ngày 16.05.2008, Đức cha Phaolô Maria đă cử hành Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho hơn 50 em thiếu nhi của giáo xứ Làng Truông. Với một giáo xứ cổ xưa, từng sinh ra ba người con là các giáo xứ: Tràng Lưu, Ninh Cường, Thịnh Lạc và ba người cháu là các giáo xứ: Chúc A, Thượng B́nh, Tân Hội, và hiện vẫn c̣n hơn 3.000 tín hữu trong cộng đoàn của ḿnh, mà phân đông là dân số trẻ, thế nhưng hôm nay chỉ có hơn 50 em lănh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, một hiện tượng không b́nh thường so với sự phát triển dân số tự nhiên khiến tôi thắc mắc, và từ chỗ thắc mắc đă đưa tôi đến chỗ có đôi điều suy nghĩ.

Tôi hỏi cha Giuse Nguyễn Văn Thắng, linh mục quản xứ Làng Truông, v́ sao một cộng đoàn hơn 3.000 tín hữu hữu, phần đông là dân số trẻ, mà chỉ có số ít các em lănh nhận bí tích Thêm Sức như thế. Cha Thắng tỏ cho thấy ngài cũng là một người nắm rơ quy luật phát triển tự nhiên khi nói: “Theo sự phát triển b́nh thường, và nếu có tổ chức lễ Thêm Sức hằng năm như giáo xứ chúng tôi, th́ với dân số hơn ba ngàn, lẽ ra mỗi lần phải có khoảng 150 em trong độ tuổi lănh nhận bí tích Thêm Sức. Thế nhưng hôm nay chỉ có 50 em thôi. Dẫu ít như thế nhưng tôi vẫn phải tổ chức. Nếu tôi không tổ chức th́ không biết rồi sẽ c̣n được mấy em”.

Nghe cha nói vậy, tôi càng ngạc nhiên và muốn biết lư do. Tôi chưa kịp hỏi th́ h́nh như cha đọc được ư định trong tôi: “Anh biết đó, Làng Truông, nguyên cái tiếng của nó đă nói lên tất cả cuộc sống nơi đây: Vùng nông thôn đồi núi, cây cỏ um tùm. Chính v́ cuộc sống nông thôn ở vùng sâu, vùng xa của xă Hương Giang, Hương Khê, Hà Tĩnh này đă làm cho các em không được vui hưởng những niềm vui theo quy luật của cuộc sống. Lẽ ra những em trẻ này phải được đến trường, được ở nhà để học hỏi giáo lư và lănh nhận các bí tích theo độ tuổi của ḿnh. Đằng này, phần đông các em chưa học xong lớp 6, lớp 7 đă phải t́m vào các tỉnh miền Nam làm Oshin, bán vé số, nhặt ve chai... V́ lư do đó nên dẫu có mấy chục em ở nhà tôi cũng phải lo tổ chức Thánh lễ Thêm Sức, để sau đó các em có thể sẽ đi xa làm ăn cho đến tuổi lớn.”

Nghe cha nói thế tôi mới nghĩ ra một điều là, làm mục vụ không phải là bắt người ta theo ḿnh, mhưng ngược lại phải tùy hoàn cảnh của các tín hữu mà lo liệu công việc cho họ. Điều đó chẳng phải là giáo huấn và gương sáng của Chúa Giêsu sao: “Con Người đến không phải là để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc nhiều người” (Mt 20,28); Chúa cũng đă bỏ 99 con chiên để đi t́m một con chiên lạc cũng v́ lẽ đó (x. Lc 15, 4-7).

Cha Giuse có thể không trao tặng được nhiều vật chất cho các con chiên, nhưng việc ngài lo cho các tín hữu như vậy đă là một sự trao ban rất nhiều. Bởi v́, trước hết, một lần tổ chức Thánh lễ Thêm Sức là một lần phải chuẩn bị; tổ chức hằng năm sẽ phải vất vả và tốn kém nhiều hơn; thêm vào đó, khi lo cho các em được lănh nhận đầy đủ các bí tích Khai Tâm, các em có thể yên tâm để đi làm ăn: nuôi sống ḿnh và giúp đỡ gia đ́nh.

Nhưng cha Giuse không phải chỉ bằng ḷng với việc lo phần thiêng liêng cho các em. Trong khi đi dạo quanh giáo xứ, tôi thấy một ngôi nhà mới khá rộng răi và đẹp mắt đang sắp hoàn thành. Tôi hỏi: “Đó có phải là nhà giáo lư không, thưa cha?”. Cha Giuse chỉ cho tôi dăy nhà phía sau thánh đường và nói: “Nhà giáo lư đằng kia. Đây là căn nhà tôi dự định sẽ dùng vào việc dạy văn hóa cũng như dạy nghề cho con em trong xứ”. Ngài nói thêm: “Nếu tôi không giúp cho các em nâng cao văn hóa và t́m cái nghề, th́ hết đời này đến đời kia có thể các tín hữu nơi đây cứ phải đi làm thuê làm mướn. Điều buồn thương nhất là khi con người không được học hành th́ họ sẽ khó phát triển những khía cạnh khác”.

Ngôi trường để nâng cao văn hóa và dạy nghề cho giới trẻ Làng Truông

Trong khi nói điều đó, cha cũng đă nói nhỏ với tôi những dự định về nhân sự cho ngôi trường.

Tôi chưa biết rồi đây ngôi trường hai tầng với 8 lớp học sẽ hoạt động như thế nào. Nhưng khi thấy sự lo lắng, trăn trở của cha cho các con chiên làm tôi thật cảm động và ngưỡng mộ.

Rất thông thường người ta nghĩ rằng làm linh mục là cốt để lo phần linh hồn cho các tín hữu. Nhưng điều đó có lẽ không hợp với quan niệm niềm tin của Kitô giáo. Ngay từ đầu và từ trong truyền thống Dothái giáo mà Kitô giáo kế thừa, con người không phải là một hữu thể có hai phần riêng biệt: thể xác và linh hồn. Mà con người là xác – hồn, nghĩa là không có sự tách rời giữa xác và hồn như quan niệm nhị nguyên. Giữa thể chất và tinh thần luôn có sự tác động lên nhau. Chính v́ thế mà người ta hay nói cần phải có “một linh hồn lành mạnh trong một thân xác tráng kiện”. Và cũng chính v́ thế mà niềm tin Kitô giáo mới nói xác loài người ngày sau sống lại. Nghĩa là thân xác có giá trị góp phần vào trong sự cứu độ. Như vậy, muốn cho các tín hữu có sự lành mạnh, phát triển về tâm linh, th́ các vị mục tử cũng cần giúp đỡ cho đoàn chiên của ḿnh phát triển về phần thể chất nữa. Có như thế nó mới diễn tả được lư tưởng theo Chúa Giêsu của ḿnh: “ Tôi đến để cho họ được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Tôi nhớ lại một thần học gia nào đó nói rất chí lư: “Khi con người đói khổ và dốt nát th́ đó là lúc Thiên Chúa bị hạ nhục”. Hy vọng rằng tất những ai, đặc biệt là các linh mục những người đang muốn làm vinh danh Thiên Chúa và mang lại hạnh phúc cho con người, sẽ có những lo lắng cho các tín hữu cả về phần tinh thần lẫn thể chất, cũng như sẽ tùy hoàn cảnh mà giúp đỡ cho mỗi người.

Hoàng Trung


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Làng Truông

H́nh ảnh Chầu đền tạ Thánh Thể Chúa Giêsu tại Giáo xứ Làng Truông

Nguồn : Trang Web GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh Đức Cha Phaolô Maria thăm mục vụ Làng Truông  (29/5/2010)