Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Mành Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Mành Sơn
Giáo hạt Thuận Nghĩa

 

Địa chỉ :      Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An   ( Bản đồ )

Phụ trách : Linh mục Jos. Lê Văn Đương (6/2020)

Tel

(0383) 651.780

E-mail

 

Năm thành lập

1914
Quan Thầy Đức Mẹ Mân Côi.

Số giáo dân

2156

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Cẩm Trường - Gh Văn Phú

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ kỷ niệm 370 năm hành tŕnh đức tin và 100 năm thành lập giáo xứ (2/8/2014) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Tuần chầu lượt thay cho toàn thể giáo phận (2/9/2012)
* Giáo xứ Mành Sơn: Khánh thành nhà xứ mới (18/4/2012)
* Lễ gia nhập Gia Đ́nh Thánh Tâm tại giáo xứ Mành Sơn (10/1/2012)
* H́nh ảnh Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp ghé thăm mục vụ (21/5/2011)
* Giáo xứ Mành Sơn: Niềm vui nối tiếp niềm vui  (18/6/2008)

 

Lược sử Giáo xứ Mành Sơn

Đặt chân đến làng Kẻ Mành (thuộc địa bàn xă Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An), ḥa vào nhịp sống nơi đây, mỗi người đều có thể tận hưởng sâu sắc cái hương vị mặn ṃi của xứ biển, làm nên nét đẹp riêng, sức sống riêng của giáo dân. Sự ồn ào của chợ phiên buổi sáng, cảnh thuyền về tấp nập, hương vị của biển và những sân phơi cá trải dài là những khám phá thú vị tại mảnh đất này.

Cũng chính nơi đây, cách đây gần 4 thế kỷ, từ con đường biển mà các vị thừa sai đă đặt dấu chân gieo những hạt giống Tin Mừng đầu tiên. Không thể lư giải cho sự kiện này ngoại trừ cảm nhận dưới góc độ tâm linh rằng chính t́nh yêu Chúa đă khởi sự thông qua con người và làm nên điều kỳ diệu này mà thôi.

Ngược ḍng thời gian, theo truyền thống của người dân nơi đây và có những chứng cứ lịch sử khả tín, vào năm 1644, linh mục thừa sai Calepxi đến truyền đạo và lập họ Kẻ Mành, lúc đó, ông Gioakim được cử làm trùm họ.

Đến đầu năm 1647, đoàn thừa sai kinh lư Bắc Việt Nam của linh mục Caboran và Cardoso đă đến Kẻ Mành để gặp gỡ và động viên tinh thần sống đạo của người giáo dân.

Năm 1675, theo tài liệu của cha E. Fereyra về nhà thờ và các họ đạo tại Nghệ An th́ Kẻ Mành đă có nhà thờ và có số giáo dân đông đúc.

Năm 1823, thầy Anrê – người con Kẻ Mành đầu tiên được nhận lănh hồng ân linh mục. Trong thời kỳ cấm cách chừng 40 năm (1835-1875), người giáo dân nơi đây đă phải trải qua nhiều biến cố đau thương và những hoàn cảnh nghiệt ngă nhất: một linh mục quê hương cùng hàng trăm giáo dân tử v́ đạo, 3 lần nhà thờ bị đốt phá và 1 lần bị dỡ bỏ, 2 linh mục coi sóc bị giết chết, giáo dân ly tán. Năm 1865, số giáo dân đă lên đến 1.000 người, đến năm 1885 chỉ c̣n khoảng 300 người, số th́ bị bách hại, phần đông bỏ làng di cư đến những miền đất mới. Một sự kiện đáng nhớ đối với cộng đoàn xứ biển này là vào ngày 24/2/1914, Đức Giám mục Eloy Bắc đă kư sắc lệnh thành lập giáo xứ Mành Sơn với số giáo dân lúc bấy giờ là 1.233 người.

Lịch sử ghi đậm dấu ấn những bước chân của các vị thừa sai, các bậc tiền nhân cùng những chứng nhân tử đạo đă khai sáng và làm nên một Mành Sơn với niềm tin thắp sáng và lớn mạnh như hôm nay. Trải qua hành tŕnh ấy, niềm tin năm xưa được gieo văi nơi vùng đất mặn vẫn ngày một lớn lên và trổ sinh hoa trái. Về với Mành Sơn hôm nay, chúng ta có thể nhận thấy rất rơ giáo xứ vẫn thể hiện một sức sống đạo mănh liệt qua đời sống bác ái, phụng vụ, qua các đoàn thể Công giáo tiến hành (Gia Đ́nh Thánh Tâm, Con Đức Mẹ, Don Bosco…). Đời sống vật chất được cải thiện, giới trẻ được tạo cơ hội nhiều hơn để thăng tiến, các hội đoàn ngày càng đi vào chiều sâu.

Các linh mục quản xứ và phụ trách: cha Phương, cha Ḥa, cha Coulo (cố Nhơn), cha Lantrade (cố Lăng), cha Lịch, cha Giuse Quy, cha Thới, cha Phanxicô Xaviê Khiêm, cha Phêrô Phạm Đ́nh Hậu, cha Phaolô Trần Ngọc Đại, cha Antôn Nguyễn Đ́nh Thăng, cha Phêrô Lê Vinh Phúc, cha Phêrô Lê Nam Cao, cha Antôn Nguyễn Văn Thanh, cha Giacôbê Nguyễn Quang Lành.

Địa chỉ: Xă Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Quản xứ đương nhiệm: Linh mục Jos. Lê Văn Đương (6/2020)

Số giáo dân trong giáo xứ (năm 2018): 2.744

Các giáo họ: Mành Sơn và Văn Phú.

Quan thầy giáo xứ: Đức Mẹ Mân Côi.

Nguồn : Website GP Vinh

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

370 năm hành tŕnh đức tin và 100 năm thành lập giáo xứ

02.08.2014

GPVO – Đáp trả tiếng gọi mời của Đức Kitô, có biết bao nhà thừa sai đă hăng hái lên đường truyền rao Tin Mừng cứu độ. Họ chẳng ngại gian nan, vượt trùng khơi sóng dữ, băng rừng già âm u, để đến tận cùng chân trời trái đất, cốt chỉ để nói cho người khác biết về một sự sống mới mà Giêsu hứa ban cho những ai vững tin vào Người. Tạ ơn Chúa đă thương yêu quê hương Việt Nam nhỏ bé, sai gửi các nhà truyền giáo đến, rắc gieo trên mảnh đất này những hạt mầm đức tin. Tổ tiên chúng ta đă vui mừng đón lấy, ấp ủ để đến ngày nay, con cháu được hưởng nhờ hoa trái ngọt lành với những vụ mùa bội thu.

370 năm – giữa ḍng chảy thời gian với những con sóng nghịch cảnh, nghiệt ngă, phũ phàng trào xô; giữa bao khó khăn của phận người, phận đời; giữa những vất vả và giông tố băo bùng, con thuyền đức tin giáo xứ Mành Sơn (hạt Thuận Nghĩa) ra khơi ṛng ră suốt gần 4 thế kỷ, mà đến hiện tại vẫn đang tiếp tục phiêu lưu cùng Thầy Giêsu với bản ḥa tấu ngợi ca kỳ công của Thượng Đế, để đến hôm nay giữa thời khắc ân sủng kỷ niệm biến cố 370 năm đón nhận hạt giống Tin Mừng và 100 năm thành lập giáo xứ, tiếng trống, tiếng kèn và khúc nhạc tri ân cùng với tiếng sóng biển tạo thành một bản ḥa tấu vang dội. Màu nắng, màu biển, màu trời ḥa vào làm một với hàng ngh́n giáo dân cất tiếng ngợi ca t́nh yêu vô biên của Chúa.

Hạt giống Tin Mừng được gieo văi giữa vùng đất mặn – Kẻ Mành

Đặt chân đến làng Kẻ Mành, ḥa vào nhịp sống nơi đây, mỗi người đều có thể tận hưởng sâu sắc cái mặn mùi của xứ biển, vị tanh của cá tôm,… làm nên nét đẹp riêng, sức sống riêng của giáo dân. Sự ồn ào của chợ phiên buổi sáng, cảnh thuyền về tấp nập, hương vị của biển và những sân phơi cá trải rộng là những khám phá thú vị tại mảnh đất này. Cũng chính nơi đây, cách đây gần 4 thế kỷ, từ con đường biển mà các vị thừa sai đă đặt dấu chân với những hạt giống Tin Mừng đầu tiên. Không thể lư giải cho sự kiện này ngoại trừ cảm nhận dưới góc độ tâm linh rằng, chính t́nh yêu Chúa đă khởi sự thông qua con người và làm nên điều kỳ diệu này mà thôi.

Ngược ḍng thời gian, theo truyền thống của người dân nơi đây và có những chứng cứ lịch sử khả tín, vào năm 1644, linh mục Calepxi đến truyền đạo và lập họ Kẻ Mành, lúc đó, ông Gioakim được cử làm trùm họ. Đến đầu năm 1647, đoàn thừa sai kinh lư Bắc Việt Nam của linh mục Caboran và Cardoso đă đến Kẻ Mành để gặp gỡ và động viên tinh thần sống đạo của người giáo dân. Năm 1675, theo tài liệu của cha E.Fereyra về nhà thờ và các họ đạo tại Nghệ An th́ Kẻ Mành đă có nhà thờ và có số giáo dân đông đúc. Năm 1823, thầy Anrê – người con Kẻ Mành đầu tiên được nhận lănh hồng ân linh mục. Trong thời kỳ cấm cách chừng 40 năm (1835-1875), người giáo dân nơi đây đă phải trải qua nhiều biến cố đau thương và những hoàn cảnh nghiệt ngă nhất: một linh mục quê hương cùng hàng trăm giáo dân tử v́ đạo, 3 lần nhà thờ bị đốt phá và 1 lần bị dỡ bỏ, 2 linh mục coi sóc bị giết chết, giáo dân ly tán. Năm 1865 số giáo dân đă có 1000 người, đến năm 1885 chỉ c̣n khoảng 300 người, số th́ bị bách hại, phần đông bỏ làng di cư đến những miền đất mới. Một sự kiện đáng nhớ đối với cộng đoàn xứ biển này là vào ngày 24.2.1914, Đức Cha Eloy Bắc đă kư quyết định thành lập giáo xứ Mành Sơn với số giáo dân lúc bấy giờ là 1233 người.

Đôi ḍng lịch sử đó cho thấy rằng, giữa những lúc gian khó, thứ thách, thậm chí phải đổ cả máu ḿnh ra để làm chứng và bảo vệ đức tin, con người nơi đây vẫn c̣n nguyên vẹn tinh ṛng một bầu nhiệt huyết v́ Chúa và v́ Giáo Hội, vẫn kiên trung giữ vững niềm tin với Trời Cao, hết ḷng tín thác vào Thánh Giá Chúa.

Hoa trái ngọt lành…

Lịch sử ghi đậm dấu ấn những bước chân của các vị thừa sai, các bậc tiền nhân cùng những chứng nhân tử đạo đă khai sáng và làm nên một Mành Sơn với niềm tin thắp sáng và lớn mạnh như hôm nay. Trải qua hành tŕnh ấy, niềm tin năm xưa được gieo văi nơi vùng đất mặn vẫn ngày một lớn lên và trổ sinh hoa trái. Có thể nói, trở về với Mành Sơn hôm nay, chúng ta có thể nhận thấy rất rơ giáo xứ vẫn thể hiện một sức sống đạo mănh liệt qua đời sống bác ái, phụng vụ, qua các đoàn thể Công giáo tiến hành. Đời sống vật chất được cải thiện, giới trẻ được tạo cơ hội nhiều hơn để thăng tiến, các hội đoàn ngày càng đi vào chiều sâu. Hiện nay, cùng với cha quản xứ Giacôbê Nguyễn Quang Lành, hơn 2400 con tim đang dấn thân xây dựng giáo xứ vững mạnh trên mọi chiều kích.

Những ngày vừa qua, cộng đoàn Mành Sơn đă trải qua thời khắc lịch sử mang đậm dấu ấn của sức mạnh cội nguồn và trở nên khúc ca linh thiêng vọng vang nơi mỗi người con trong giáo xứ. Đêm diễn nguyện vào tối thứ Sáu (01.8.2014) và Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 370 năm đón nhận hạt giống Tin Mừng và 100 năm thành lập giáo xứ vào sáng thứ Bẩy (02.8.2014) được diễn ra trong bầu khí thánh thiêng của tuần chầu đền tạ Thánh Thể như là thời điểm lư tưởng để người giáo dân nơi đây kín múc những ḍng thánh lộc giữa mùa ân điển, cho một hành tŕnh c̣n rất dài phía trước.

Được khai mạc vào lúc 19h30, đêm diễn nguyện với chủ đề “kính tổ tiên” đă quy tụ đông đảo mọi thành phần dân Chúa tham gia. Bằng nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, mang đậm cảm hứng và sắc màu văn hoá nghệ thuật với những giai điệu nền nă, mượt mà, đằm thắm, đêm diễn nguyện đă để lại trong ḷng người xem ấn tượng tốt đẹp về một xứ biển b́nh yên, thân thiện, giàu ḷng mến khách… Cũng trong bầu khí đặc biệt này, nghi thức niệm hương đă được cử hành long trọng. Tinh thần đạo hiếu đối với các bậc tiền nhân qua làn khói hương ngào ngạt ḥa quyện với những câu kinh, tiếng hát, tiếng chiêng tạo nên một bầu khí linh thiêng sống động, gợi lên nơi cộng đoàn hiện diện những xúc cảm trào dâng về ḷng thảo hiếu và tri ân các bậc tiền nhân.

Sáng thứ Bẩy (02.8.2014), Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng biến cố lịch sử của giáo xứ. Đồng tế với ngài có quư cha trong và ngoài giáo hạt Thuận Nghĩa, quư chủng sinh, tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân xa gần về hiệp dâng thánh lễ và chung chia niềm vui trong ngày đại hạnh.

Giảng trong thánh lễ, vị chủ tế nhấn mạnh đến những giá trị cội nguồn để nhận thức được đâu là bến bờ, là cùng đích thực sự của con người để có thể thoát khỏi những ảo vọng thấp hèn, nuôi dưỡng khát khao kiến tạo một tương lai tươi đẹp. Ngài mời gọi mọi thành phần dân Chúa nơi đây biết diễn tả vẻ đẹp thánh thiện trong sinh hoạt cộng đoàn cũng như trở nên dấu chỉ sống động của Thiên Chúa trong công cuộc loan báo Tin Mừng cho tha nhân. Nhờ đó, tất cả cùng cảm nhận được niềm hân hoan như ngọn lửa Giêsu bừng cháy lên từ con tim và quy tụ mọi tâm hồn về một mối trong yêu thương và hiệp nhất. Ngài cũng kêu mời mỗi gia đ́nh trở nên nhà cầu nguyện, mái ấm t́nh yêu, mái trường dạy đức tin, nhân bản và trở thành gia đ́nh gương mẫu trong cộng đoàn, góp phần làm thăng tiến xă hội.

Trong giây phút tri ân này, cộng đoàn không quên hướng lên Mẹ trong niềm thành kính sâu xa và tin tưởng rằng, sự hiện diện hiền mẫu của Mẹ Quan Thầy trong cuộc đời đă mang lại biết bao niềm vui, sự ủi an, muôn ngàn phúc lộc và ḷng can đảm giúp đoàn con cái Mẹ tiếp tục tiến bước trong cuộc lữ hành đức tin, bất chấp những thời khắc tối tăm bao phủ, những lúc nặng trĩu u buồn giữa xă hội đầy thử thách chông gai này.

Như một dấu mốc quan trọng mở ra trang sử mới, chúng ta cùng hy vọng và tin tưởng rằng, thời điểm thiêng thánh này sẽ thổi một luồng sinh khí mới, khơi dậy bước phát triển mạnh mẽ nơi đời sống đức tin của cộng đoàn giáo xứ Mành Sơn, viết tiếp trang sử hào hùng của các thế hệ tiền nhân...

Nguồn : Website GP Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mành Sơn

H́nh ảnh Thánh lễ 370 năm hành tŕnh đức tin và 100 năm thành lập giáo xứ (2/8/2014)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]