Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Ḥa
Giáo hạt Cẩm Xuyên

 

Địa chỉ :  Cẩm Ḥa, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Chánh xứ : Linh mục Antôn Phạm Đức Hưởng  (20/2/2013)

Tel

039.768.769

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

1350

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

- Links liên quan

* Thánh lễ khai mạc tuần chầu lượt của giáo xứ Mỹ Ḥa (22/8/2014)

* H́nh ảnh Đức cha Phaolô Maria tham dự tuần chầu lượt và ban bí tích thêm sức tại các giáo xứ Mỹ Ḥa  (3/8/2012)

* Khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ Mỹ Ḥa (22.08.2011) - H́nh ảnh

* Lễ đặt viên đá xây dựng thánh đường giáo xứ Mỹ Ḥa

* Thông báo của ĐGM Giáo phận về việc chia tách và thành lập một số giáo xứ, giáo họ mới

 

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Ḥa

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ Mỹ Ḥa

Nguồn : Website GP Vinh

[GPVO] - Sáng 19/8/2011, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă chính thức cắt băng khánh thành, cung hiến nhà thờ xứ Mỹ Ḥa. Gần 50 linh mục tham gia đồng tế với sự tham dự của đông đảo quư thầy Chủng sinh, nam nữ tu sỹ và quan khách.

Công tŕnh nhà Chúa được đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan của hết thảy con tim Mỹ Ḥa. Thành quả của hơn 2 năm rưỡi miệt mài trên công trường đă được ghi nhận. Nhà thờ giáo xứ được khởi công từ ngày 7.1.2009 với tổng số vốn trên 5 tỷ đồng.

Với kích thước dài 40m, rộng 15 m, ḷng nhà thờ cao 16m, đôi tháp chuông cao 37m; nhà thờ Mỹ Ḥa được xem như một trong số những ngôi thánh đường mang vẻ đẹp gotic kết hợp đường nét hiện đại tại giáo hạt Cẩm Xuyên.

Giữa thời khắc vui mừng của vùng biển Mỹ Ḥa hôm nay, đại diện bà con giáo dân đă bày tỏ ḷng tri ân t́nh cảm vị chủ chăn giáo phận, quư cha, quư ân nhân với giáo xứ. Đồng thời, thế hệ con cháu cũng không quên tưởng nhớ công lao kiến tạo và xây dựng giáo họ của thế hệ tiền nhân đi trước.

Ghi nhận công lao của linh mục quản xứ Giuse Hoàng Đức Nhân và cộng đoàn 1.350 giáo dân nơi mảnh đất nhiều khó khăn này; Đức Cha chủ tế đă đánh giá cao tinh thần hy sinh phục vụ. Giáo xứ Mỹ Ḥa hiện có ba giáo họ nằm rải rác ở hai xă Cẩm Nam, Cẩm Ḥa. Trên 35 năm nay, giáo xứ không có linh mục coi sóc. Dải đất cát ven biển rất ít đất trồng trọt, người dân chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy hải sản gần bờ. Hai họ đạo c̣n lại khá xa cách nên công việc xây dựng nhà thờ xứ chủ yếu nhờ giáo dân họ Mỹ Ḥa trị sở.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chủ tế mong muốn ngôi nhà thờ mới sẽ là địa chỉ của hiệp nhất, liên đới và yêu thương. Ngài nhấn mạnh tới vấn đề xây dựng một ngôi thánh đường tâm hồn và đào tạo thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay hầu đảm bảo cho việc loan truyền Tin mừng Chúa đến với mọi người lân cận.

[xem thêm h́nh ảnh]

 

.............................

Lễ đặt viên đá xây dựng thánh đường giáo xứ Mỹ Ḥa

20.12.2008

Xem h́nh

Giáo xứ Mỹ Ḥa thuộc hạt Cẩm Xuyên hiện có 1500 giáo dân gồm 3 giáo họ. Mỹ Ḥa nằm trên địa bàn xă Cẩm Ḥa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, là một giáo xứ miền biển đă vắng bóng chủ chăn từ năm 1957. Ngôi nhà thờ cũ xây dựng từ năm 1920 đến nay đă không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Năm 2007 và năm 2008, những nét mới về trên xứ đạo thân thương này: Cha quản xứ mới Giuse Hoàng Đức Nhân được bề trên sai về nhận nhiệm sở tại giáo xứ Mỹ Ḥa 09/09/2007 và hôm nay giáo xứ long trọng tổ chức Thánh lễ đặt “viên đá góc” để xây mới ngôi Thánh Đường, có nơi thờ phượng Chúa xứng hợp hơn.

Đức Cha Phaolô Maria chủ sự cùng 20 linh mục trong và ngoài hạt Cẩm Xuyên đồng tế. Rất đông giáo dân và khách mời tới tham dự thánh lễ, dâng lời cầu nguyện cho công tŕnh xây dựng của giáo xứ Mỹ Ḥa được tiến hành trong b́nh an và sớm đi đến thành công.

Từ 8 giờ 30’ thánh lễ bắt đầu bằng nghi thức rước Nhập lễ. Đông đảo cộng đoàn hướng theo vị cha chung để cùng dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện cầu cho giáo xứ. Nghi thức rảy nước Thánh, làm phép viên đá góc và đặt viên đá diễn ra tiếp sau Bài giảng của Đức Cha Phaolô. Nghi thức này như nhắc nhớ người Kitô hữu ư thức hơn sứ vụ xây dựng Giáo Hội thông qua việc xây dựng ngôi Thánh Đường vật chất này và quan trọng hơn là xây dựng ngôi thánh đường trong tâm hồn mỗi người.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ. Sau thánh lễ ông Chủ tịch HĐMV giáo xứ đọc lời cám ơn Đức Cha, quư cha cùng quư cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ; cám ơn khách mời là những vị đại diện thuộc các cấp chính quyền của tỉnh Hà Tĩnh, của huyện Cẩm Xuyên, xă Cẩm Ḥa và một số xă lân cận đă đến chung vui với bà con giáo dân Mỹ Ḥa trong buổi sáng long trọng hôm nay.

 
 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Ḥa

H́nh ảnh Lễ Khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ Mỹ Ḥa (19/8/2011)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

[xem thêm h́nh ảnh]