Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :   xă Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Jos. Nguyễn Xuân Vinh (6/2020)

Tel

 

E-mail

http://giaoxumykhanh.net/

Năm thành lập

4/10/2009

Bổn mạng

 

Số giáo dân

1289

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Gx Mỹ Khánh nh́n từ Flycam
                Video Sinh hoạt Gx Mỹ Khánh

-  Tin tức sinh hoạt 

* Video Thánh lễ nhận xứ Cha Antôn Đặng Hữu Nam (3/2018)
* Giáo xứ Mỹ Khánh làm phép Hang Đá trong ngày cao điểm tuần Chầu (5/11/2017)
* ĐGM Phaolô viếng thăm, làm phép tượng đài Đức Mẹ và dâng lễ Cao điểm Tuần chầu lượt (6/11/2016)
* Gx. Mỹ Khánh: 108 em lănh nhận Bí tích Thêm sức (20/11/2015)
* Thánh lễ ban bí tích Thêm sức trong tuần chầu đền tạ (15/12/2012)
* Hân hoan chào đón tân giáo xứ Mỹ Khánh(4/10/2009)
* "Vị Giám mục không tuổi"
* Giáo xứ Mỹ Khánh mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm tại làng lương Đồng Hiền

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Khánh

Giáo xứ Mỹ Khánh chính thức thành lập ngày 04/10/2009, được tách từ xứ mẹ Bảo Nham. Trải qua ba năm phát triển, xứ đạo này đă có những bước thăng trầm trong đời sống đạo. Nét mới của xứ đạo non trẻ này là sự phát triển mạnh của các hội đoàn Công Giáo tiến hành. Giáo xứ chỉ có 1.200 giáo dân nhưng đă thành lập được năm hội đoàn với đông đảo bà con giáo dân tham gia.

Đời sống kinh tế dù đă có nhiều chuyển biến nhưng vẫn c̣n gặp không ít khó khăn. Giáo xứ thuộc đồng bằng huyện Yên Thành, Nghệ An, chủ yếu sản xuất chuyên canh trồng lúa nước. Tuy vùng đất khá màu mỡ và có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng hàng năm nơi đây chịu nhiều thiên tai, lũ lụt nên sản xuất gặp nhiều khó khăn. Những đợt mưa lớn hồi tháng Bảy vừa qua đă nhấn ch́m gần như toàn bộ lúa hè thu đang trong thời kỳ thu hoạch của bà con giáo xứ.

Vượt lên trên những khó khăn trong đời sống, bà con giáo dân Mỹ Khánh vẫn đoàn kết xây dựng giáo xứ từng bước lớn mạnh.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................................................

Hân hoan chào đón tân giáo xứ Mỹ Khánh

(GPVINH) - Sáng ngày 04/10/2009, khoảng 3000 giáo dân, quan khách đă tham dự thánh lễ đón nhận quyết định của Đức Giám mục Giáo phận về việc thành lập giáo xứ Mỹ Khánh.

< xem thêm h́nh ảnh ở dưới >

Hiện diện trong sự kiện trọng đại này có Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên; linh mục G.B Nguyễn Khắc Bá - Bề trên Đại Chủng viện Vinh Thanh; linh mục Phêrô Nguyễn Chí Thiết - Trưởng nhóm biên soạn từ vựng Công giáo tiếng Việt (Uỷ ban Giáo lư Đức tin, HĐGM VN); linh mục Nguyễn Hồng Giáo, OFM; quý linh mục trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham cùng nhiều chủng sinh, tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân.

Trước lúc bước vào thánh lễ, linh mục Phaolô Nguyễn Văn Vĩnh, quản xứ Quy Hậu đă công bố Quyết định số 08/09 QĐ.TGM ngày 29/9/2009 của Đức Giám mục Giáo phận về việc thành lập giáo xứ Mỹ Khánh trên cơ sở chia tách, điều chỉnh địa giới giáo xứ Bảo Nham. Căn cứ vào quyết định này, kể từ hôm nay (04/10/2009), giáo xứ Mỹ Khánh có đầy đủ tư cách pháp nhân và các quyền lợi, nghĩa vụ theo Giáo Luật quy định. Tiếp đó, trong niềm vui của cộng đoàn hiện diện, Đức Cha Phaolô đă long trọng trao Quyết định thành lập cho linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Chính, quản xứ Bảo Nham kiêm phụ trách tân giáo xứ Mỹ Khánh.

Như vậy, sau một thời gian chờ đợi trong nguyện cầu và hy vọng, tâm nguyện của người giáo dân Mỹ Khánh cuối cùng đă trở thành hiện thực. Đó là một quăng đường dài, ghi khắc dấu ấn của hồng ân, của sự âm thầm hy sinh và miệt mài chuẩn bị. Buổi sáng ngày 04/10/2009, thời khắc đặc biệt đánh dấu sự nối tiếp của một trang sử dài:

“Cách đây trên 170 năm, trên mảnh śnh lầy ven sông Vũ Giang và cách một quăng, quanh chân đồi và lèn đá Bảo Nham, những hạt giống đức tin góp nhặt đă được gieo xuống. Trong âm thầm, ngày lại ngày, những hạt giống nảy mầm và bén rễ.

Từ xa lạ các ḍng họ Phạm, họ Trịnh (Bảo Nham), họ Thái, họ Phạm (Mỹ Khánh) trở thành thân quen. Mỗi Chúa nhật, điểm hẹn lại ở Hội Yên.

Trong biến cố năm 1880, một số người đă ngă xuống. Sau biến cố đó, năm 1882, một tin vui đến: giáo xứ Bảo Nham được thành lập.

Bảo Nham - Mỹ Khánh hai họ một nhà.

123 năm tiếp theo, hai anh em khăng khít bên nhau, một ḷng vâng phục, một dạ sắt son cùng nhau xây dựng Bảo Nham lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng.

Từ một nhóm nhỏ, mỗi cụm dân cư dăm bảy gia đ́nh, hiện nay Bảo Nham đă có 4156 nhân danh, với 5 giáo họ, trong đó giáo họ Mỹ Khánh đă có trên 1200 nhân danh với một cơ sở đầy đủ, khang trang...

Ư Bề trên là ư Chúa, hôm nay Đức Cha đă về: Mỹ Khánh, một giáo xứ được thành lập, bắt đầu một trang sử mới.

Bảo Nham – Mỹ Khánh đã từng uống chung một dòng nước, uống chung những giọt đắng cay, cùng chia sẻ những lúc ngọt bùi. Điều thiêng liêng nhất, cao quý nhất, vô giá nhất là từ nay, tuy thành hai giáo xứ, xa mặt nhưng không xa lòng, bởi vì chúng ta sẽ mãi mãi uống chung mạch nước hằng sống Mình Máu Chúa”.

Đức Cha Phaolô trong bài huấn từ đă khẳng định: việc thành lập giáo xứ Mỹ Khánh có một ư nghĩa hết sức to lớn, nó cho thấy sự lớn mạnh, thăng tiến của Giáo Hội nói chung, Giáo phận Vinh nói riêng. Đây là kết quả của một chuỗi hồng ân được ban tặng nhưng không.

Vị trí, chức năng và vai trò của giáo xứ cũng được Đức Giám mục đặc biệt nhấn mạnh trong bài giảng lễ. Theo đó, giáo xứ phải được nhìn nhận như là một gia đình của Thiên Chúa, một cộng đoàn huynh đệ, cộng đoàn Thánh Thể… Giáo xứ còn là nơi nuôi dưỡng, duy trì và làm triển nở niềm tin của thời đại, một cộng đoàn truyền giáo đích thực. Chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo xứ Mỹ Khánh, vị chủ chăn cũng bày tỏ mong muốn mọi thành phần dân Chúa nơi đây tiếp tục phát huy những thành quả bước đầu đă đạt được, sống xứng đáng với hồng ân được ban tặng, xây dựng một cộng đoàn vững mạnh, hiệp nhất và yêu thương.

Cũng trong thánh lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ Mỹ Khánh chân thành cảm ơn Đức Giám mục Giáo phận, quý cha đồng tế, quý chủng sinh, tu sĩ, quan khách và mọi thành phần dân Chúa đã đến hiệp dâng thánh lễ và chung chia niềm vui với cộng đoàn giáo xứ. Tân giáo xứ mong muốn sẽ luôn nhận được những lời cầu nguyện, sự liên đới, sẻ chia và nâng đỡ của toàn thể đại gia đình giáo phận cho chặng đường nhiều khó khăn phía trước.

Nhân dịp này, cha quê hương Nguyễn Hồng Giáo, Ḍng Phanxicô, đại diện cộng đoàn giáo xứ Bảo Nham đã phát biểu chúc mừng và trao những phần quà lưu niệm cho giáo xứ Mỹ Khánh.

Được biết, tân giáo xứ hiện có 1.289 giáo dân (đại bộ phận sinh sống chủ yếu bằng nghề thuần nông), nhiều tổ chức, hội đoàn vững mạnh và một hệ thống cơ sở vật chất tương đối đầy đủ. Mỹ Khánh là thành viên thứ 179 trong đại gia đình giáo phận Vinh.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh

H́nh ảnh Thánh lễ thành lập giáo xứ Mỹ Khánh. (4/10/2009)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

Gx. Mỹ Khánh: 108 em lănh nhận Bí tích Thêm sức (20/11/2015)

H́nh ảnh Thánh lễ ban bí tích Thêm sức trong tuần chầu đền tạ (15/12/2012)

 

[Trở về đầu trang ]