Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Nghi Thượng Giáo xứ Nghi Lộc

 

Nhà thờ Giáo họ Nghi Thượng Giáo xứ Nghi Lộc
Giáo hạt Đông Tháp

 

Địa chỉ :    (Bản đồ)

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Nghi Lộc

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Thánh An Tôn

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Nghi Thượng hân hoan mừng lễ Thánh Quan thầy Antôn (13/6/2013)
* Lễ quan thầy Antôn giáo họ Nghi Thượng (13.06.2012).

 

Lược sử Giáo họ Nghi Thượng

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................

Lễ quan thầy Antôn giáo họ Nghi Thượng (13.06.12).

Hàng năm vào ngày 13/06 cùng vơí giáo hôị hoàn vũ giáo họ Nghi Thượng – Giáo xứ Nghi Lộc mừng lễ bổn mạng thánh quan thầy Anton tại nhà nguyện giáo họ. Thánh lễ trọng thể do cha quản xứ Giuse Nguyễn Đăng Điền chủ tế và cha F.X Đinh Văn Minh. Hát thánh ca do ca đoàn phụ huynh giáo họ Nghi Thượng, đông đủ các ban ngành, giáo dân trong và ngoài xứ cùng về tham dự với t́nh thần “Tin yêu – Sốt mến thánh cả Anton”. Khai lễ, cha quản xứ kính quư đă cho chúng ta thấy nhân đức thánh thiện và nhiều phép lạ mà thánh cả Anton đă làm. Để hiểu về thánh cả Anton chúng ta hăy điểm qua đôi nét về tiểu sử và nhân đức của ngài.

Thánh Antôn Pađua được sinh ra trong một gia đ́nh quyền quí, đạo đức và thánh thiện tại Lisbone thủ đô nước Bồ Đào Nha vào năm 1195. Thánh nhân được hấp thụ một nền giáo dục đạo đức và đầy bác ái, nên Ngài sớm nhận ra tiếng Chúa mời gọi. Thánh nhân xin gia nhập Ḍng thánh Augustinô và được nhà Ḍng, Bề Trên cho lănh nhận sứ vụ linh mục. Tuy nhiên, thánh nhân thích sống chiêm niệm, sống khắc khổ, khiêm tốn, Ngài ước muốn được đi truyền giáo cho dân ngoại và mong muốn được chết tử v́ đạo, chính v́ thế thánh nhân xin gia nhập Ḍng anh em hèn mọn Phanxicô vào năm 1220. Thánh nhân cầu được ước thấy v́ các Bề Trên chấp nhận lời cầu xin của Ngài, sai Ngài đi truyền giáo cho thổ dân Sarrasins bên Phi Châu. Nhưng ư Chúa thật nhiệm mầu, thánh nhân khi vừa tới Phi Châu đă ngă bệnh nặng và phải quay trở về chữa bệnh. Trên đường về lại quê hương, tầu của Ngài bị băo đánh dạt vào đảo Sicile thuộc nước Ư Đại Lợi, Ngài tới cư ngụ tại nhà Ḍng ở Monte Paulo. Nhờ tài lợi khẩu, nhờ gương sáng đạo đức và thánh thiện, Ngài được các Bề Trên tin tưởng, tín nhiệm sai đi giảng khắp nơi và lo công việc đào tạo, giáo dục các tu sĩ trong Ḍng. Chúa ban sức mạnh cho thánh nhân, Chúa Thánh Thần luôn tác động tâm hồn thánh nhân, nên lời giảng của Ngài luôn luôn có sức thu hút, lôi cuốn nhiều người. Chúa củng cố lời giảng của thánh Antôn Pađua bằng nhiều phép lạ kèm theo. Thánh nhân đă có ảnh hưởng rất lớn tại Ư, tại Pháp, thánh nhân làm việc không mệt mỏi, không ngơi nghỉ. Ngài được đặt tên là “ Ḥm Bia Giao Ước” và “ Cái búa của bọn lạc giáo”. Bông hoa tươi đẹp, Chúa ngắt về với Ngài để thánh nhân sống bên Chúa ngày 13 tháng 6 năm 1231. Thánh nhân ra đi trong an b́nh, trở về với Chúa khi Ngài mới tṛn 36 tuổi. Thánh nhân rất nổi tiếng về các nhân đức và các phép lạ Ngài đă làm.

Kết thúc thánh lễ, đại diện HĐMV giáo giáp cám ơn các cha, quư ban ngành cùng toàn thể bà con giáo dân trong và ngoài xứ. Cảm tạ hồng ân của Chúa qua lời bầu cử đắc lực của thánh Anton đă che chở con chiên của Ngài b́nh an trong những năm tháng qua. Xin Ngài luôn đồng hành cùng chúng con để rồi chân lư đức tin của Ngài luôn triển nở mỗi thế hệ. Xin Chúa cho chúng con biết sống mẫu mực noi gương thánh cả quan thầy hầu xứng đáng là con cái Ngài. 

* Nguồn : http://nghilocquetoi.net/

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Nghi Thượng

H́nh ảnh Lễ quan thầy Antôn  (13.06.12).

Nguồn : http://nghilocquetoi.net/

 

 

              

 

 

 

 

 

              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]