Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Ngoại Hải

 

Nhà thờ Giáo họ Ngoại Hải Giáo xứ Nhân Thọ
Giáo hạt Hướng Phương

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Nhân Thọ

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1887

Lễ Bổn Mạng

Thánh Phêrô

Số giáo dân

1248

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Ngoại Hải: Xây lại nhà Chúa trên đống hoang tàn đổ nát
* H́nh ảnh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Ngoại Hải (18/12/2010)

 

Lược sử Giáo họ Ngoại Hải

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Giáo họ Ngoại Hải: Xây lại nhà Chúa trên đống hoang tàn đổ nát

VietCatholic News (19 Dec 2010 08:55)

QUẢNG B̀NH - Trên đống gạch vựa đổ nát, h́nh ảnh phác họa của ngôi nhà thờ kích thước 34x14m đă được xây lên cao quá đầu người thay thế cho cảnh hoang vu tiêu điều của mảnh đất trước kia.

Ước tính có khoảng 2000 giáo dân đă tập trung trên một mảnh đất chật hẹp chừng 800m2 để tham dự thánh lễ đặt viên đá góc tường xây dựng nhà thờ giáo họ Ngoại Hải, thuộc giáo xứ Nhân Thọ, Quảng B́nh.

Thánh lễ nói trên diễn ra sáng ngày 18.12.2010 do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Hiện diện trong thánh lễ c̣n có đông đảo các linh mục thuộc bốn giáo hạt phía nam giáo phận.

Nằm cách cửa Gianh không xa, mảnh đất Ngoại Hải (Quảng Thọ - Quảng Trạch) được nghe Tin mừng khá sớm và nhất là sự đạo được thúc đẩy bởi quá tŕnh di cư của giáo dân nơi khác đến. Niềm tin tôn giáo ăn sâu trong tâm hồn những người đi khai phá và đó cũng chính là yếu tố tạo nên nền tảng của họ giáo Ngoại Hải.

“Sau cuộc chiến Trịnh Nguyễn, đôi bờ sông Gianh tan hoang, không một bóng người. Ruộng đồng vắng tanh như thiếu mất đi tín hiệu của sự sống. Chế độ thời bây giờ cho phép di dân đến làm ăn sinh sống nên vào năm 1846, ông bà tổ tiên giáo họ từ chín gia đ́nh từ nhiều tỉnh thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh vào đây định cư sinh sống và tập hợp xây dựng làng”. Ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo họ phát biểu.

Như vậy, tính theo thời gian, tuổi của giáo họ ngang bằng giáo phận, nghĩa là năm tới sẽ kỷ niệm tṛn 165 năm.

Trong lịch sử phát triển lâu dài đó, mảnh đất trung kiên này đă chứng kiến bao vui buồn kèm theo gian nan, thử thách.

Theo các bậc lăo thành trong làng, ngôi nhà nguyện đầu tiên của Ngoại Hải được dựng vào năm 1887 bằng tranh tre, nứa lá giữa lúc phong trào Văn Thân bắt đầu thoái trào.

“Đến 1934, ngôi nhà thờ sớm hôm nguyện cầu đă bị kẻ gian đốt cháy. Từ đó, giáo họ không c̣n nơi thờ phượng xứng đáng buộc phải trở về kinh lễ tại nhà thờ xứ. Cũng do lịch sử trắc trở nên việc sống đạo cũng bị mai một về mặt tinh thần lẫn vật chất nhưng dù sao và trong bất cứ hoàn cảnh nào th́ giáo họ cũng tạ ơn Chúa và vâng ư Ngài”. Đại diện giáo họ Ngoại Hải nói trong buổi lễ.

Sau hàng chục năm đợi chờ, măi đến ngày 29.10.2005, Ngoại Hải mới đón nhận tin vui từ Ṭa Giám mục quyết định khôi phục lại một giáo họ đă có hàng trăm năm tuổi và sự đồng thuận từ phía chính quyền Quảng B́nh.

Vui mừng đón nhận, bà con trong họ đạo ra sức quyết tâm xây dựng lại quê hương như trang sử hào hùng mà nơi đây vốn có, nhất là bước đầu triển khai ư định xây dựng ngôi thánh đường có sức chứa chừng 800-1000 giáo dân.

Trên nền đất của nhà nguyện xưa, nhà nước đă sử dụng làm trường mẫu giáo, phần c̣n lại được chia cho các hộ dân sinh sống. Bà con đă kiên tŕ vận động các cấp chính quyền trao trả lại chủ quyền sử dụng và đă được toại nguyện nhưng diện tích hết sức nhỏ nhoi.

Diện tích đất sử dụng vô cùng nhỏ bé, chỉ khoảng chừng 800m2, có lẽ là một trong những ngôi nhà thờ ít đất đai nhất trong toàn giáo phận. “Diện tích đất đai ít như vậy nên buộc giáo họ phải thiết kế nhà thờ hai tầng, phía dưới là các pḥng chức năng như pḥng họp, pḥng học giáo lư, phía trên là nơi cử hành các nghi thức phụng vụ”, linh mục quản xứ Giacôbê Nguyễn Quang Lành, gốc Nghệ An cho biết.

Hiện số giáo dân Ngoại Hải đă lên tới 1248 người.

Antôn Trần Đức Hà

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Ngoại Hải

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Ngoại Hải (18/12/2010)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]