Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Ngọc Lam

Nhà thờ Giáo họ  Ngọc Lam Giáo xứ Yên Lĩnh
Giáo hạt Bột Đà

Địa chỉ : xã Lạng Sơn - Anh Sơn, Nghệ An ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Yên Lĩnh

1936

Lễ Bổn Mạng

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Giáo họ Ngọc Lam Khánh thành nhà thờ (30/4/2015) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo họ Ngọc Lam

Ngọc Lam là một giáo họ thuộc giáo xứ Yên Lĩnh, nằm ở tả ngạn sông Lam, đoạn chạy qua địa bàn xã Lạng Sơn (Anh Sơn, Nghệ An). Giáo họ Ngọc Lam được thành lập vào năm 1936, lúc đó lấy tên là Ngọc Om, nhận Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu làm bổn mạng. Lúc bấy giờ, địa bàn sinh sống của bà con trong giáo họ nằm cách địa diểm hiện tại khoảng 1km. Đến năm 1977, theo chính sách di dời dân của chính quyền, bà con giáo dân đă buộc phải bỏ lại nơi “chôn rau cắt rốn”, để đến định cư tại địa điểm hiện nay – Xóm 2, xă Lạng Sơn (Anh Sơn, Nghệ An). Tuy nhiên, ngôi nhà thờ của giáo họ th́ vẫn chưa được di dời, mà vẫn ở địa điểm cũ, đời sống tâm linh của bà con gặp muôn vàn khó khăn. Măi tới năm 1991, giáo họ mới có thể chuẩn bị, san lấp mặt bằng khu dất tại địa điểm mới để xây dựng nhà thờ. Đến năm 1992, một ngôi nhà nguyện nhỏ đă dược bà con dựng lên.

Sau tròn 80 năm kể từ ngày thành lập, trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, đă có lúc tưởng chừng như con thuyền Đức tin của giáo họ bị đánh chìm. Thế nhưng, với hồng ân Thiên Chúa và t́nh hiệp nhất của mọi người, giáo họ đã vực dậy và phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, giáo họ có 380 nhân danh, giáo dân sống rải rác trên địa bàn rộng chừng 5km2, được đặt dưới sự coi sóc của cha Antôn Lê Xuân Trường.

Trích : "Giáo họ Ngọc Lam Khánh thành nhà thờ "

.......................................

Giáo họ Ngọc Lam Khánh thành nhà thờ

Trên đường ṃn Trường Sơn, cách ngă tư Khai Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) độ hơn 1km về phía bắc, ngôi thánh đường giáo họ Ngọc Lam (Gx. Yên Lĩnh) vươn lên sừng sững và uy nghiêm, thấp thoáng xen lẫn nét hùng vĩ của núi rừng, soi bóng bên ḍng Lam Giang thơ mộng và hữu t́nh.

Hôm nay, 30/4/2016, quả là một ngày vui mừng trọng đại của bà con giáo họ Ngọc Lam (Gx. Yên Lĩnh). Bởi sau bao tháng ngày khát vọng và mong chờ, sau hơn 3 năm thi công với bao vất vả và hi sinh, với bao giọt nước mắt và mồ hôi thấm đẫm mảnh đất này; để rồi hôm nay, một ngôi nhà thờ mang tước hiệu “Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu” vươn lên sừng sững bên ḍng Lam Giang. Sự kiện này sẽ là một mốc son rạng ngời trang sử giáo họ, khi mà ngôi nhà thờ mới được dâng lên Thiên Chúa và khánh thành đưa vào sử dụng phục vụ đời sống tâm linh của bà con trong giáo họ. Và niềm vui đó được nhân lên, khi trong ngày trọng đại hôm nay, chính Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận đã quyết định đổi tên cũ của giáo họ là “Ngọc Om” thành “Ngọc Lam” – viên ngọc bên ḍng Lam Giang.

Từ hôm nay, bà con Ngọc Lam đã có một ngôi nhà chung để sớm hôm quy tụ về bên Thiên Chúa là Cha, ngôi nhà thờ mới này như là một chỗ dựa tâm linh vũng chắc trong đời sống Đạo của bà con. Trong ngày đại hạnh hôm nay, Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận đã về thăm, cắt băng khánh thành, dâng thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ. Ngoài ra, c̣n có sự hiện diện của quư cha trong và ngoài giáo hạt Bột Đà, đông đảo quư ân nhân, quư khách và bà con giáo dân xứ mẹ Yên Lĩnh.

Chia sẻ niềm vui với bà con trong thánh lễ, Đức cha đã nhắn nhủ bà con luôn biết xây dựng ngôi nhà thờ tâm hồn mỗi người là đền thờ sống động của Thiên Chúa. Đứng trước cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp mà Tạo Hóa đă ưu ái ban tặng cho cộng đoàn nơi đây, Đức cha mời gọi cộng đoàn không ngừng chung tay bảo vệ và chăm sóc môi trường sống.

Ngôi nhà nguyện cũ được xây dựng từ năm 1992 đến nay đă xuống cấp trầm trọng bởi vật liệu thô sơ, không thể đáp ứng đủ nhu cầu đời sống Đạo. Đầu năm 2013, bà con giáo dân đă bắt tay xây dựng ngôi nhà thờ mới. Sau hơn 3 năm xây dựng, với bao công khó của cha quản xứ cùng bà con, sự giúp đỡ của quý ân nhân xa gần, đến hôm nay, 30/4/2016, giáo họ đã có ngôi nhà thờ mới. Mang tước hiệu Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, ngôi nhà thờ mới dài 31m, rộng 10m và tháp cao 31m. Và niềm vui đó càng được nhân lên, khi trong ngày trọng đại hôm nay, chính vị chủ chăn giáo phận đã quyết định đổi tên cũ của giáo họ là “Ngọc Om” thành “Ngọc Lam”. Với danh xưng mới này, Đức cha Phaolô đă gửi đến bà con giáo họ những lời nhắn nhủ thân t́nh: “Từ nay, giáo họ sẽ mang một tên mới là Ngọc Lam – viên ngọc bên ḍng Lam Giang. Ước mong, mỗi người sẽ là những viên ngọc tỏa sáng gương sống yêu thương, hiệp nhất và niềm vui Tin Mừng cho anh chị em xung quanh.”

Ngôi nhà thờ mới này là biểu tượng của niềm tin vào Thiên Chúa của con người Ngọc Lam và là sự yêu thương, hiệp nhất chung nhịp đập của 380 con tim trong giáo họ. Một chặng đường với bao thăng trầm đã lùi lại phía sau, nhường chỗ cho một trang sử mới được mở ra. Với ngôi nhà thờ mới và một danh xưng mới – “Ngọc Lam”, bà con đang hướng tới một tương lai hưng thịnh, an b́nh, để rồi ra đi đem Ḷng Thương Xót Chúa mà mỗi người đă được đón nhận đến muôn nơi.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Ngọc Lam