Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Phú Thọ - Giáo xứ Bột Đà

 

Nhà thờ Giáo họ Phú Thọ - Giáo xứ Bột Đà
Giáo hạt Bột Đà

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Bột Đà

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1939

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

20

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Lễ cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Phú Thọ (25/8/2008)

 

Lược sử Giáo họ Phú Thọ

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Bông hoa nhỏ nở giữa đồi hoang

26.08.2008

Nằm ẩn ḿnh khiêm tốn giữa vùng lương dân xă Sơn Lưu, huyện Đô Lương, ngôi nhà thờ của giáo họ Phú Thọ thuộc giáo xứ Bột Đà nổi lên như một bông hoa nhỏ khoe sắc giữa đồi hoang. Sáng 25/8/2008, sau gần 8 tháng miệt mài với công việc, ngôi nhà nguyện này đă được cắt băng khánh thành.

Buổi lễ cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Phú Thọ sáng nay do Cha Tổng Đại Diện FX Vơ Thanh Tâm chủ sự, cùng 5 linh mục trong giáo hạt Bột Đà đồng tế.

Ngôi nhà nguyện được khởi công xây dựng vào ngày 08/01/2008, sau gần 8 tháng mới hoàn thành. Với kích thước chiều dài 12m, chiều rộng 6.5m và cao 13m, ngôi nhà nguyện nhỏ này là kết quả của rất nhiều công sức 4 hộ gia đ́nh trong giáo họ và những ân nhân khác.

Được khai sinh năm 1939, trải qua thời gian 69 năm đầy sóng gió, thăng trầm tán tụ, từ 17 gia đ́nh của 3 ḍng họ Nguyễn Đ́nh, Trần Minh và Trần Hữu, đến hôm nay chỉ c̣n 4. Và từ ngôi nhà nguyện do cố Lễ mua lại của giáo họ Tri Lễ năm 1943 đă bị hư nát do thời gian và bom đạn, qua bao lần sửa chữa, trùng tu, đến hôm nay một nguyện đường khang trang vượt tầm mơ ước đă hiện hữu. Tất cả những hiện thực đó như một lẽ nhiệm mầu của Thiên Chúa nhân lành đă thương đổ muôn hồng ân xuống trên đoàn con bé nhỏ giáo họ Phú Thọ.

Những xô đẩy của thời cuộc qua bao biến động lịch sử xă hội, tưởng có lúc đoàn người bơ vơ này phải phiêu bạt như con thuyền không bến đỗ. Ước mơ có được một ngôi nhà thờ để sớm tối đọc kinh cầu nguyện là điều luôn cháy bỏng đối với mười mấy hộ gia đ́nh nơi đây, đặc biệt nơi ông Trần Minh Châu, một người đă phải chịu đựng không biết bao nhiêu sự vùi dập của cường quyền…

Ngày nay nh́n lại chặng đường 69 năm qua, gần cái mốc tuổi "thất thập cổ lai hy", giáo họ Phú Thọ có nhiều điều để tự hào. Qua gian nan thử thách đă tôi luyện nên những tâm hồn trung trinh sắt son với niềm tin vào Thiên Chúa và vào Giáo hội. C̣n lại 4 gia đ́nh với 20 nhân danh, nhưng như cha ông từng nói: "quư hồ tinh bất quư hồ đa", 20 con người xứng đáng là chứng nhân cho Chúa giữa thời buổi hôm nay. "Khi mà thế sự đă đổi thay, một chính sách quản trị đất nước của một cơ cấu chính trị, lẽ dĩ nhiên cũng phải thay đổi để tương thích với sự vận hành chung. Đổi mới đồng nghĩa với sống c̣n và phát triển, c̣n bảo thủ và khép kín th́ sẽ dẫn đến chỗ đổ nát và diệt vong, tự đào mồ chôn ḿnh. V́ thế, khởi đầu cho tiến tŕnh ḥa giải và hàn gắn vết thương quá khứ để t́m sự đồng thuận trong dân, Nhà nước không thể có những lối hành xử phân biệt đối xử với dân như trước được nữa, mà tất cả phải được b́nh đẳng trước pháp luật. Nhà nước pháp quyền là thượng tôn những giá trị của luật pháp, tôn trọng những quyền căn bản, những xác tín thâm sâu của con người. Đây là thời điểm mang lại nhiều vận hội cho giáo họ Phú Thọ khi nhà cầm quyền đă ư thức được điều đó. Một thực tế hiển nhiên là nơi nào có nhà thờ công giáo nơi ấy có niềm vui và b́nh an ngự trị. Vậy th́ không có cớ ǵ lại dẹp tan b́nh an hạnh phúc nơi người dân trong một nhà nước tự xưng là của dân, do dân và v́ dân" (Trích bài giảng của Cha Tổng Đại Diện).

Tuy nhiên, bối cảnh mà giáo họ Phú Thọ xây nền trên đó vẫn c̣n là một đồi hoang. Hoang vắng nơi những cơi ḷng thiếu niềm tin vào Thiên Chúa. Hy vọng vào những cố gắng của 20 người trong giáo họ để nhằm tỏa lan ánh sáng Tin Mừng mà đưa anh chị em của ḿnh về với Chúa.
 

Hồng Sơn Lam Giang

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phú Thọ

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]