Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Phước Sơn

 

Nhà thờ Giáo họ Phước Sơn Giáo xứ Làng Truông
Giáo hạt Ngàn Sâu

 

Địa chỉ :  Xă Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Làng Truông

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

11/5/2007

Lễ Bổn Mạng

Thánh Gioan tông đồ

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Phước Sơn : Đại lễ kính Ḷng Chúa Thương Xót (3/4/2016)

 

Lược sử Giáo họ Phước Sơn

Giáo họ Phước Sơn: Những chặng đường và nỗi ḷng trăn trở

05.01.2008

Mặc dù chưa có nhà thờ nhưng nơi núi rừng heo hút này, Thánh lễ quan thầy vẫn được long trọng tổ chức

Nằm trong khu kinh tế mới thuộc địa bàn xă Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, một mảnh đất nghèo của Miền Trung quanh năm hứng chịu bao thiên tai, lũ lụt. Giáo họ Phước Sơn đă phải trải qua nhiều bước thăng trầm quá khứ và nỗi trăn trở cho tương lai.

Khoảng 15 năm về trước, đây chỉ là những dăy đồi sim, mua, móc um tùm và những băi hoang chăn thả trâu ḅ của người dân. Những cái tên như Đồng Kèn, Tràng Cườm, Le Hón chỉ quen thuộc với các thế hệ trẻ chăn trâu. Nhưng rồi đất lành chim đậu, những dăy đồi, những đầm lầy đă được người dân vào khai phá để biến thành những ruộng lúa, nương ngô. Từ năm 1997 trở lại đây, khu vực này đă được người dân từ các giáo họ Làng Truông, Cây Khế, Vĩnh Phúc thuộc giáo xứ Làng Truông vào khai khẩn và trở thành khu kinh tế mới Phước Sơn khá trù phú, và cũng từ đây giáo họ Phước Sơn đă được h́nh thành trong tâm nguyện của một số người dân. Trong số 160 hộ dân vào đây lập nghiệp th́ đă có trên 80% là người Công giáo nên việc tổ chức thành lập giáo họ đă được triển khai khá sớm. Thế nhưng để có được cái tên của một giáo họ chính thức thật chẳng đơn giản chút nào, dân mỗi người một ư, lại c̣n tŕnh duyệt, pháp lư, chính quyền địa phương, đất đai, làm nhà nguyện v.v..

Đầu tiên giáo họ được đặt tên là Yên Sơn do một nhóm người sùng đạo, có tâm huyết, được cha quản xứ Làng Truông lúc đó là Lm. Phêrô Vũ Thiết Lợi khởi xướng và bước đầu đă thu hút được hơn nửa số người lập nghiệp ở đây tham gia. Sự khởi đầu khá thuận lợi và đă làm được một ngôi nhà nguyện bằng tre, gỗ, lá để bà con đến đây đọc kinh, sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng trong thời buổi c̣n khó khăn, việc thành lập họ lại bị gián đoạn bởi phải qua nhiều công đoạn, đời sống của người dân cũng c̣n quá khó khăn nên việc triển khai có phần bị lắng xuống, tinh thần của người dân có phần lung lay, ngôi nhà nguyện dần dần vắng người sinh hoạt.

Năm 1998, sau khi Lm. GB. Trần Thanh Đạt về thay quản xứ Làng Truông lại tiếp tục sứ mệnh khơi dậy việc thành lập giáo họ Yên Sơn, ngôi nhà nguyện được tu sửa, những buổi sinh hoạt, đọc kinh tối lại được tổ chức thường xuyên và hàng tháng được Cha sắp xếp vào dâng lễ. Lúc bấy giờ số người tham gia vào công cuộc thành lập họ có phần đông và năng nổ hơn, khuôn viên nhà nguyện được h́nh thành với một khu đất được người dân hiến tặng khá rộng, bằng phẳng và rất đẹp, Ban Hành giáo lâm thời của giáo họ được thành lập, việc thành lập giáo họ xem ra đă có nhiều thuận lợi. Cha Trần Thanh Đạt đă nhận Thánh Tôma làm quan thầy bầu cử và tổ chức làm đơn đệ tŕnh xin thành lập giáo họ Yên Sơn. Trong khi ḷng dân đang hào hứng, tinh thần đang dâng cao th́ những thủ tục lại gặp phải những cản trở nên việc thành lập họ lại một lần nữa gặp khó khăn và chưa thể khai sinh tên tuổi được.

Năm 2004, sau một thời gian về nhận nhiệm sở Làng Truông thay Cha Trần Thanh Đạt qua đời, Lm. Giuse Nguyễn Văn Thắng xúc tiến những công đoạn cuối cùng cho việc thành lập giáo họ với những việc làm cụ thể, đệ đơn tŕnh Ṭa Giám mục, chính quyền các cấp, tu sửa nhà nguyện và xếp lịch dâng lễ hàng tuần.

Ngày 11 tháng 05 năm 2007, giáo họ được chính thức thành lập lấy tên là Phước Sơn và nhận Thánh Gioan tông đồ làm quan thầy bầu cử. Thánh Lễ công bố việc thành lập do Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên chủ tế cùng với 7 Linh mục trong giáo hạt và hàng ngàn tín hữu từ nhiều nơi về tham dự. Một Thánh Lễ long trọng được tổ chức nơi miền sơn cước sau những năm tháng với bao nỗi thăng trầm. Có lẽ một Thánh Lễ với hàng ngàn người nơi một ngôi nhà nguyện bé tí tẹo khoảng 50 m2 trên một khu đồi trống trải, cây bụi phất phơ sẽ là một kỷ niệm khó quên, một niềm vui khôn tả cho những người giáo dân ở đây sau bao tháng ngày chờ đợi. Niềm vui, niềm vinh dự đó cũng chính là động lực cho hơn 600 giáo dân vào đây lập nghiệp gia nhập giáo họ và cũng chính là động lực để những người dân tuy nghèo nhưng rất hăng say, quyết tâm xây dựng ngôi nhà thờ trong mai nay. Giáo họ Phước Sơn, tên gọi chính thức có từ đây, một họ đạo trực thuộc giáo xứ Làng Trông do Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thắng quản lư. Những nỗi chờ mong, những bước thăng trầm đă trở thành hiện thực và dường như nơi đây có nhiều điều đặc biệt, cần được quan tâm, cần được chú ư. Chính v́ thế mà Đức Giám mục giáo phận Vinh đă rất tâm huyết cho việc xây dựng Thánh đường giáo họ. Trong suốt hàng chục năm h́nh thành với những khó khăn, gian khổ để có được cái tên chính thức th́ chỉ trong một thời gian ngắn sau ngày thành lập, khuôn viên Nhà thờ đă được h́nh thành chỉn chu, một số cát sỏi đă được chuyển về để chuẩn bị cho việc đổ móng xây nhà thờ. Tuy nhiên với một họ đạo mới được thành lập chưa đầy một tuổi, một vùng kinh tế mới đất chưa hết mùi vị hoang vu, điều kiện kinh tế đang rất khó khăn th́ việc để xây được ngôi nhà thờ không phải là chuyện b́nh thường mà cần phải có sự hỗ trợ đắc lực từ nhiều phía. Điều đáng mừng là những người dân vào đây lập nghiệp tuy c̣n nghèo khổ, mỗi người một nơi nhưng rất mộ đạo, tinh thần xây dựng Giáo Hội rất cao, có người hi sinh công việc cả năm trời cho việc chạy vạy thành lập và xây dựng giáo họ và nay vẫn tiếp tục cống hiến để xây dựng nhà thờ, xây dựng giáo họ và giáo hội.

Ngày 27 tháng 12 năm 2007 vừa qua, Lễ kính Thánh Gioan tông đồ, thánh lễ quan thầy đầu tiên của giáo họ được long trọng tổ chức tại ngôi nhà nguyện bé tí với hàng chục đống cát sỏi chờ đợi ngày khởi công. Đây quả là một niềm vui khôn tả cho việc mở mang nước Chúa, sự lớn mạnh của Giáo Hội nhưng cũng là bao nhiêu điều trăn trở, bao nhiêu nỗi lo âu với những gánh nặng đang đặt trên những đôi vai gầy của bà con giáo dân. Hi vọng rằng: Những bước thăng trầm ấy, những khó khăn, những trăn trở ấy sẽ có những sức mạnh cùng san sẻ và nó chính là cái ḷ tôi luyện ư chí để giáo họ Phước Sơn, những người giáo dân Phước Sơn có thêm nghị lực vững bước trên con đường xây dựng nước Chúa và cũng hi vọng ngôi nhà thờ sẽ sớm được mọc lên trên mảnh đất này để bà con giáo dân hằng ngày có nơi sớm hôm kinh nguyện.

Chỉ sau mấy tháng thành lập, những đống cát, đá này
đă được giáo dân chuyển đến cho việc xây dựng nhà thờ giáo họ

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Giáo họ Phước Sơn : Đại lễ kính Ḷng Chúa Thương Xót

Chiều Chúa Nhật II Phục Sinh, Chúa Nhật kính Ḷng Thương Xót Chúa (Ngày 3/4/2016), tại giáo họ Phước Sơn, thuộc giáo xứ Làng Truông, một giáo họ mới được thành lập (năm 2007) nơi vùng đồi cao, núi thẳm của miền sơn cước huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đă long trọng mừng Đại lễ Ḷng Thương Xót Chúa.

Đây là nơi đă được cha tiền nhiệm Giuse Nguyễn Văn Thắng khởi đầu xây dựng làm Trung tâm Cộng đoàn Ḷng Chúa Thương Xót. Hiện tại Cộng đoàn Ḷng Chúa Thương Xót đang được tiến triển với sự quản lư, xây dựng của quư Thầy và chiều các ngày thứ Sáu đầu tháng cha Giuse Nguyễn Văn Thắng, cha quản xứ Antôn cùng một số quư cha thường thay nhau về đây dâng Thánh lễ và làm Giờ kinh Thương Xót.

Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của cha G.B Nguyễn Huy Tuấn quản hạt Ngàn Sâu, cha Antôn Lâm Văn Hân quản xứ Làng Truông, cha Micae Trần Văn Dâng (du học Philippines), cha Giuse Nguyễn Văn Thắng quản xứ Bùi Ngọa, quư cha trong cộng đoàn Ḷng Thương Xót, các Tu sĩ và hàng ngàn giáo dân từ khắp nơi.

Quả thật, như lời Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ trong sứ điệp Mùa Chay năm 2016 “Tôi mong muốn biết bao rằng nơi nào Giáo hội hiện diện, đặc biệt là các giáo xứ và các cộng đoàn của chúng ta, nơi ấy sẽ trở thành những hải đảo thương xót giữa ḷng đại dương vô cảm!”

Ngay từ đầu giờ chiều nhiều người đă đổ về đây để dâng lời kinh cảm tạ và cầu xin nguồn mạch ân sủng từ Ḷng Thương Xót nơi Tượng đài, Nhà nguyện và đồi Thánh Giá thuộc khu vực quy hoạch của giáo họ.

Đúng 14 giờ 20 phút, Giờ kinh Ḷng Thương Xót trọng thể được bắt đầu trong niềm hân hoan, niềm tin yêu và ḷng tín thác với những lời kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Tin Kính và chuỗi Thương Xót được cộng đoàn thể hiện một cách trang nghiêm, tôn kính và sốt sắng.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 15 giờ, do cha Giuse Nguyễn Văn Thắng chủ tế. Trong lời khai lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Thắng bày tỏ niềm vui, niềm phấn khởi và ḷng cảm kích với sự hiện diện của quư cha, quư tu sĩ, quư ân nhân và đông đảo giáo dân từ nhiều nơi đă tề tựu về đây để tham dự Thánh lễ và hiệp dâng lời cầu nguyện.

Trong bài giảng lễ, cha Micae Trần Văn Dâng đă mời gọi mọi người tham dự tín thác vào Ḷng Thương Chúa Thương Xót biểu hiện qua mầu nhiệm Khổ Nạn và Phục Sinh. Ngài cũng mời gọi mọi người khi cảm nhận được ḷng Chúa Xót Thương th́ phải ra đi loan báo về Ḷng Chúa Xót Thương cho mọi người bằng chính đời sống chứng tá của ḿnh như lời Đức Phanxicô:“Ḷng thương xót của Thiên Chúa không phải là một ư niệm trừu tượng, nhưng là một thực tại cụ thể qua đó Người mạc khải t́nh yêu của Người như một người cha và một người mẹ yêu thương con cái ḿnh từ tận đáy ḷng”.

Mặc dù c̣n rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất c̣n hết thiếu thốn và sơ sài, chưa có Nhà thờ, chưa có khuôn viên nhưng mái Nhà nguyện tạm bợ của cộng đoàn Phước Sơn này đang xây dựng một đền thờ Chúa Thánh Thần vững mạnh cả trong hiện tại lẫn tương lai. Nó sẽ là sức mạnh để Ḷng Thương Xót Chúa ngày càng triển nở, hạt giống Đức tin ngày một sinh sôi nơi miền đất Hương Khê này.

Đaminh Nguyễn Tiến Khởi

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phước Sơn

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com