Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Quy Thuận

 

Nhà thờ Giáo họ Quy Thuận Giáo xứ Rú Đất
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ : Bắc Sơn xă Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Rú Đất

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

65

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Khánh thành nhà thờ giáo họ Quy Thuận  (29/12/2010)

 

Lược sử Giáo họ Quy Thuận

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Khánh thành nhà thờ giáo họ Quy Thuận (Rú Đất)

01.01.2011

GPVO - Mặc dù số nhân danh chưa tới con số 65 nhưng giáo dân Quy Thuận (giáo xứ Rú Đất) đă xây dựng nên ngôi thà thờ khang trang gần 200 m2. Ngôi nhà thờ đó được khánh thành vào sáng ngày 29.12.2010 trong sự hiện diện của đông đảo quan khách. Đặc biệt, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă đến dự, chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và cung hiến bàn thờ. Đông đảo quư cha trong hạt Bảo Nham và quư cha quê hương đă về chung chia niềm vui với giáo dân trong họ.

Trước đó, vào năm 1972, giáo dân Quy Thuận từng xây dựng được một ngôi nhà thờ có kích thước 13x5m trên địa bàn xóm Bắc Sơn xă Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Thời gian và mưa gió đă bào ṃn công tŕnh, nhà thờ trở nên chật chội khi số hộ gia đ́nh ngày càng gia tăng trong bối cảnh mới.

Dựa trên nguyện vọng của anh chị em giáo dân, linh mục quản xứ Phêrô Lưu Văn Thành đă tích cực vận động mọi người bỏ công của và thời gian trong công tác xây dựng nhà Chúa. Nhà thờ Quy Thuận khởi công vào ngày lễ thánh quan thầy Giuse năm 2009.

Sau thời gian thi công 21 tháng miệt mài, công tŕnh hoàn thành đúng tiến độ và được Đức Giám mục Giáo phận cắt băng trong tiếng kèn rền vang của đội nhạc hơi giáo họ Tân Yên, đội nhạc dây giáo họ Rú Đất và tiếng vỗ tay của đông đảo giáo dân hiện diện.

Thay mặt giáo dân Quy Thuận, ông Giuse Nguyễn Văn Dung, Chủ tịch Hội đồng mục vụ đă nói lên t́nh cảm biết ơn trước sự hiện diện của Đức Cha, quư cha và các vị khách quí. Lời cảm ơn có đoạn: “Quy Thuận chúng con hôm nay vui mừng tổ chức một đại lễ trong lịch sử giáo họ. Một sự kiện làm nức ḷng con tim, một niềm vui khôn xiết”...

Trong không khí xúc động, vị đại diện 11 hộ gia đ́nh cũng không cầm được xúc động nhắc lại quăng đường lịch sử đă qua: “Chúng con là giáo họ nhỏ bé, đă bảy chục năm trời với cái nhà nguyện nhỏ xíu bằng rui tre vách vôi, chúng con từng ao ước có được một ngôi nhà sạch sẽ vững chắc để đọc kinh cầu nguyện chung mà vẫn không có. Thế mà, ư Chúa nhiệm mầu nào ai hiểu thấu. Ngày hôm nay chúng con đă có được một ngôi nhà thờ xinh đẹp, khang trang nằm ở trung tâm giáo họ, sự thật mà chúng con tưởng là mơ”.

“Ngôi nhà thờ xinh xinh mà Đức Cha đă thánh hóa dâng lên Thiên Chúa là một công tŕnh nằm ngoài sức lực của chúng con. Đến hôm nay đây, mỗi một người trong chúng con vẫn luôn cảm nghiệm được câu thánh vịnh rằng “Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả chỉ là uổng công”. Thiên Chúa đă làm cho chúng con những điều trọng đại. Thánh lễ hôm nay như một lời tạ ơn cụ thể nhất mà cộng đoàn phụng vụ dâng lên để tỏ bày niềm tri ân Thiên Chúa cũng như để cảm ơn hết thảy mọi người”. Ông nói thêm.

Chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă chúc mừng anh chị em đă xây dựng cho ḿnh được một nơi thờ phượng xứng đáng. Đồng thời, Ngài cũng khuyến khích con em Quy Thuận tiếp tục nỗ lực trong môi trường học tập văn hóa, giáo lư để có thể kế thừa truyền thống của các thế hệ cha anh Rú Đất đă xây dựng nên.

Lữ Khách

* Nguồn : Trang Web GP Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Quy Thuận

H́nh ảnh Khánh thành nhà thờ giáo họ Quy Thuận (29/12/2010)

Nguồn : Trang Web GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]