Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Rú Đất

 

Nhà thờ Giáo xứ Rú Đất
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :      Long Thành, Yên Thành, Nghệ An   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục FX Phan Văn Quyền (1/2015)

Tel

 (0383) 863.695

E-mail

 

Năm thành lập

 
Quan Thầy Đức Mẹ Lộ Đức

Số giáo dân

2760

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Mai Sơn  -  Gh Quy Thuận  -  Gh Yên Thái

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Liên xứ Rú Đất - Lâm Xuyên: Cung nghinh Đức Mẹ mừng tháng Hoa (30/4/2012)
* Giáo xứ Rú Đất đón nhận các anh chị em Tân ṭng dịp Lễ Phục Sinh

* Rú Đất: Rộn ràng vào Xuân với thánh lễ mừng kính Mẹ Lộ Đức, quan thầy giáo xứ  - H́nh ảnh
* Ơn gọi được thúc đẩy từ phong trào học tập giáo lư & văn hóa (10.08.2010)
* Hoạt động tôn vinh Đức Mẹ của liên giáo xứ Rú Đất - Lâm Xuyên - VietCatholic News (14 May 2010 20:27)
* Tập huấn Giáo lư viên liên giáo xứ Rú Đất - Lâm Xuyên

 

Lược sử Giáo xứ Rú Đất

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

........................................

"Lơ là việc xây dựng con người
mà chỉ lo xây dựng cơ sở vật chất là một sai lầm"

23.08.2009

GPVO - "Lơ là việc xây dựng con người mà chỉ lo xây dựng cơ sở vật chất là một sai lầm". Đó là khẳng định của Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên trong thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 197 con em của giáo xứ Rú Đất diễn ra sáng qua, 22/8/2009.

Đến tham dự tuần chầu và chia sẻ niềm vui với cộng đoàn trong thánh lễ này ngoài vị chủ chăn giáo phận c̣n có 15 linh mục trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham; nhiều chủng sinh, tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo hữu xa gần.

Từ những khái quát về tiến tŕnh phát triển suốt chiều dài lịch sử, huấn từ của Đức Giám mục đặc biệt nhấn mạnh đến vị trí, vai tṛ của công tác xây dựng con người trước những bối cảnh phức tạp hiện nay. Ngài quả quyết, trước những khó khăn và thách đố, công cuộc giáo dục, nhất là việc đào tạo đời sống thiêng liêng của người tín hữu luôn là một quá tŕnh lâu dài, liên tục. Không phủ nhận ấn tích của Chúa Thánh Thần, nhưng yếu tố quyết định đến sự thành bại của sứ mạng quan trọng này vẫn là từ phía con người: “Chúa Thánh Thần là Đấng Phù trợ. Phù trợ chứ không phải là làm thay cho chúng ta. Chúng ta không thể khoán trắng cho Ngài mà trái lại phải làm hết sức ḿnh, hết khả năng ḿnh. Phải học hỏi, phải nghiên cứu, phải nỗ lực thực hiện”.

Cuối thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Rú Đất bày tỏ niềm tri ân thành kính với Đức Cha, quư cha đồng tế cùng mọi thành phần dân Chúa đă đến hiệp dâng thánh lễ, sốt sắng cầu nguyện cho các con em trong ngày lănh nhận Chúa Thánh Thần. Vị đại diện cũng thông báo với Đức Cha về những thành quả tốt lành mà giáo xứ đă gặt hái được trong thời gian qua: sự dồi dào về ơn gọi dâng hiến (có thêm 1 linh mục, 1 phó tế; 8 tu sĩ nam nữ lănh nhận hồng ân tiên khấn và vĩnh khấn; 2 thí sinh trúng tuyển vào Đại chủng viện Vinh Thanh khoá mới); đạt thứ hạng cao trong các kỳ thi cấp giáo hạt, giáo phận; cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng con đường trọng điểm dài gần 2km…

Dịp này, Đức Giám mục cũng đă làm phép khánh thành Lễ đài nghĩa trang của giáo xứ, nơi sẽ diễn ra các nghi thức an táng và tiễn biệt với người quá cố.

Có thể, những tín hiệu đáng mừng kể trên chưa phải là tất cả, song tự nó đă cho thấy một thực tế nhiều hứa hẹn là đời sống đạo trên mảnh đất này đang từng ngày khởi sắc. Tuần chầu đền tạ Thánh Thể năm nay được cử hành vào thời điểm khá đặc biệt, khi mà dư âm của ngày lễ Mẹ Hồn Xác lên trời - Quan Thầy Giáo phận vẫn c̣n rất mới mẻ. Bối cảnh linh thánh của tuần chầu và những điểm xuất phát mới cho phép chúng ta hi vọng nhiều hơn về bước chuyển ḿnh mạnh mẽ nơi đời sống tâm linh của cộng đoàn nơi đây.

Giáo xứ Rú Đất gồm 6 giáo họ, với gần 3000 giáo dân, hiện do linh mục Phêrô Lưu Văn Thành quản nhiệm.

 

Họ Trần

...........................

Giáo xứ Rú Đất:

Ơn gọi được thúc đẩy từ phong trào học tập giáo lư & văn hóa

10.08.2010

[GPVO] - Xă Đoài (Nghệ An), Thọ Ninh (Hà Tĩnh), Ḥa Ninh (Quảng B́nh) và một số địa phương nữa được truyền tụng là nơi “lắm cụ nhiều thầy”. Những năm gần đây, có một xứ đạo ở giáo hạt Bảo Nham cũng được liệt vào hàng ngũ này. Nhiều người vui tính nay thường đùa “Rươi Mỹ Dụ, cụ Rú Đất” thay cho Thổ Hoàng để nói về ơn gọi nơi giáo xứ quê lúa Yên Thành này.

Từ đường quốc lộ 1 A có nhiều đường đi lên giáo xứ: đường tỉnh 534, 538 hay quốc lộ 7. Giáo xứ Rú Đất nằm ở phía bắc Bảo Nham, thuộc xă Long Thành, huyện Yên Thành.

Chỉ tính các cha xuất thân từ Rú Đất đang sống và phục vụ cũng đă đông đảo. Hiện ở Giáo phận Vinh gồm các linh mục: G.B Nguyễn Huy Hoàng, Phêrô Nguyễn Sĩ Nho, Gioan Nguyễn Đức Quyến, Giuse Ngô Văn Hậu, Đôminicô Phạm Xuân Kế, Phaolô Nguyễn Văn Khai, Phêrô Phan Văn Hà... Số linh mục ḍng cũng đông đảo không kém và cũng có tiếng: Linh mục FX. Nguyễn Tiến Dâng AA, Phaolô Nguyễn Văn Dương AA, Giuse Nguyễn Minh Sơn OP, Anphongsô Phạm Văn Đồng SVD... Số chủng sinh đang học ở chủng viện, số nam tu luôn xấp xỉ 10-15 người và luôn được bổ sung hàng năm từ 1-3 người.

Người ta thường nói “cây tốt sinh quả tốt”. Không phải ngày một, ngày hai mà vun đắp được nên những bông hoa ưu tú như thế này. Đó là một quá tŕnh lâu dài và gian khó. Chắc nhiều linh mục đang phục vụ tại Vinh cũng như ở các hội ḍng khác khó có thể quên Rú Đất v́ đây là nơi từng tồn tại những lớp Tu sinh. Cùng với lớp Tu sinh Xă Đoài, Văn Hạnh, Sài G̣n (Cha Bosco Đ́nh OFM), lớp Tu sinh Rú Đất đă là mảnh đất tốt để các bạn trẻ có ước muốn dấn thân có cơ hội học tập, thực hành đời sống tu tŕ.
 


 

Kết quả hôm nay chính là nhờ một phần rất lớn ở nỗ lực học tập giáo lư cũng như văn hóa của giới trẻ Rú Đất. Đội ngũ thầy cô giáo lư viên đông đảo chính là chất xúc tác để phong trào học tập giáo lư bài bản và hệ thống.

Mục tiêu phát triển con người được đặt lên hàng đầu. Học tập văn hóa ở trường đời và giáo lư được linh mục quản xứ Phêrô Lưu Văn Thành chú trọng, tập trung để trở thành mũi nhọn của giáo xứ để đào tạo nên một thế hệ trẻ giàu Đức tin và tinh thần đạo. Các em có nhiều thành tích trong học tập đều được đề cao ở nhà thờ, trong các sinh hoạt cộng đồng và được khen thưởng xứng đáng.

Các kỳ thi giáo lư các họ trong xứ; điểm b́nh quân của các em Rú Đất đều rất cao; hầu như không có điểm liệt. Trong nhiều năm liền, giáo xứ luôn chiếm giữ vị trí quán quân của giáo hạt Bảo Nham để rồi sau đó đưa hạt nhà giành vị trí xuất sắc trong bảng tổng sắp của Giáo phận. Đặc biệt, có một số em như Nguyễn Thị Hoài, Phạm Thị Mai đă giành được giải đặc biệt của Đức Giám mục qua kết quả kỳ thi giáo lư Giáo phận, giải thưởng nói trên rất hiếm học sinh dự thi đạt được.


 

Trong lời ngỏ tại thánh lễ chầu lượt vừa diễn ra trong thời gian vừa qua, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă đánh giá cao những kết quả trong phong trào học tập của con em trong xứ. Ngài nói: Rú Đất là một giáo xứ có truyền thống, thật vui sướng và tự hào là thế hệ thanh thiếu niên đă tiếp nối được cha anh. Cha rất vui mừng khi được chứng kiến phong trào học tập sôi nổi của giáo xứ, nhất là được tin giáo hạt Bảo Nham có 18 thí sinh dự thi nhưng đă có đến 10 em đến từ Rú Đất.

Cũng chính trong ngày 6.8.2010 này, Đức Cha Phaolô Maria đă ban bí tích Thêm sức cho 202 thiếu nhi Rú Đất nhằm đánh dấu bước trưởng thành trong đời sống các em.
Hà Trần

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Rú Đất

< chưa có >

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com