Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Trang

 

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Trang
Giáo hạt Vàng Mai (12/3/2017)

 

Địa chỉ :      xă Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Hoàng Sỹ Phúc(6/2020)

Tel

(38)-268-0310

E-mail

 

Năm thành lập

2008

Bổn mạng

 

Số giáo dân

2400

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 10 năm thành lập giáo xứ và ban Bí Tích Thêm Sức tại giáo xứ Sơn Trang (15/12/2017) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức trong tuần chầu đền tạ tại Gx Sơn Trang (13/12/2013)
* Cung hiến Thánh đường và Thành lập giáo xứ mới Sơn Trang (29/1/2007)

 

Lược sử Giáo xứ Sơn Trang

Mảnh đất mà ngày nay gọi là Sơn Trang, vào những thập kỷ cuối của thế kỷ XIX thuộc về làng lương dân Vũ Duyệt. Năm 1887, cha Phaolô Nguyễn Hoàng quản xứ Yên Ḥa đă mua lại vùng đất này với tổng diện tích khoảng 450 mẫu Trung bộ (hơn 200 ha) và lập nên trại Trang Họ.

Để có người trông coi Trang Họ, cha Phaolô đă đưa hai anh em ruột là ông Phêrô Phạm Huy và Phêrô Phạm Nghĩa, người Quảng Trị, con nuôi của ḿnh, đến sinh sống nơi đây. Tiếp đến, có thêm bốn người ở xứ Thanh Dạ và xứ Kẻ Dừa cũng đến gây dựng tương lai trong vùng đất này.

Sau đó ít lâu, có 11 tướng sĩ của triều Văn Thân bị bại trận và xin tị nạn nơi đây. Cha Phaolô đă cưu mang và đón nhận họ gia nhập Giáo Hội. Từ đó mảnh đất lương dân này bắt đầu có những sinh hoạt của một nhóm Kitô hữu.

Để những sinh hoạt của các tín hữu nơi đây có tính pháp lư, với điều kiện thuận lợi về nhân sự và đất đai, tháng 03/1890, cha Phaolô Hoàng đă xin phép bề trên cho thành lập giáo họ và đặt tên là giáo họ Sơn Trang, thuộc xứ Yên Ḥa, hạt Thuận Nghĩa. Cha đă làm một ngôi nhà thờ gỗ, lợp lá để cho họ sớm tối có chỗ đọc kinh cầu nguyện. Ba năm sau, cha đă sửa sang lại ngôi nhà thờ và thay mái lá bằng lớp ngói tươi đẹp.

Năm 1909 cha Phaolô Hoàng qua đời. Nhưng trước khi về với Chúa, cha đă giao lại số đất cho giáo phận. Tuy nhiên đến năm 1954, cải cách ruộng đất, số đất đó đă được chia cho các gia đ́nh nông dân.

Mặc dù đất đai Nhà Chung không c̣n, không c̣n sự qua lại thường xuyên của các Cha, các Thầy, nhưng các tín hữu vẫn c̣n được ngôi nhà thờ, và nhờ đó mà họ vẫn ở lại nơi đây để sinh sống.

Tưởng chừng thời cuộc sẽ làm cho đời sống đức tin của các tín hữu chốn xa xôi, hẻo lánh này bị hao ṃn, sa sút. Tuy nhiên, trong cái rủi lại có cái may; do nhà xứ Yên Ḥa bị bom đạn hư hại, nên từ năm 1971-1991, Sơn Trang trở thành nơi cư ngụ thường xuyên của cha xứ Phêrô Nguyễn Khắc Thanh và là chỗ sinh hoạt chính của giáo xứ Yên Ḥa. Chính nhờ điều này mà Sơn Trang đă có sự phát triển mạnh mẽ.

Sau khi cha Phêrô Thanh trở về nhà xứ Yên Ḥa, th́ cũng là lúc ngôi thánh đường Sơn Trang đến thời hư hỏng. Tuy thế, măi đến ngày 06.10.2004, sau 10 năm về thay cha Phêrô Thanh, cha Antôn Nguyễn Đ́nh Thăng mới tiến hành tái thiết ngôi nhà chung cho các tín hữu Sơn Trang; và chính Đức cha Phaolô Maria đă về chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên.

Công tŕnh xây dựng đang dở dang, th́ cha Antôn Thăng được cử đi làm nhiệm vụ ở nơi khác. Do không có cha quản xứ, đúng hơn, do không có người lo tiếp phần kinh phí, nên công tŕnh đă phải ngưng lại. Cha Giuse Phạm Ngọc Quang được bổ nhiệm về quản xứ sau đó. Nhưng v́ là một linh mục mới ra trường nên cha chưa thể giúp Sơn Trang tiếp tục công việc ngay được.

Sau một thời gian ổn định t́nh h́nh giáo xứ, cha Giuse Quang liền nghĩ ngay đến việc xây dựng tiếp ngôi thánh đường của Sơn Trang. Do thương cảm đoàn chiên ở chốn núi đồi heo hút, nên cha đă chẳng quản ngại khó khăn, lăn lội đó đây gơ cửa các ân nhân. Nhờ sự quảng đại của nhiều tín hữu xa gần, cha đă giúp Sơn Trang hoàn thành ngôi thánh đường nguy nga với chiều dài 55 mét, rộng 16 mét, tháp cao 42 mét; nhà pḥng rộng răi với chỗ nghỉ ngơi và họp hành đầy đủ; và khuôn viên giáo xứ rộng răi, quan cảnh đẹp đẽ ngoài sự chờ mong của các tín hữu nơi đây.

Với điều kiện cơ sở hạ tầng khang trang và dân số là 1771 người, nên Đức giám mục giáo phận đă quyết định nâng Sơn Trang lên hàng giáo xứ

Trích : "Cung hiến Thánh đường và Thành lập giáo xứ mới Sơn Trang"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 10 năm thành lập giáo xứ và
ban Bí Tích Thêm Sức tại giáo xứ Sơn Trang

Cùng ngày, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă ghé thăm và chủ tế thánh lễ sáng thứ Bảy Tuần Chầu cũng là thánh lễ kỷ niệm 10 năm thành lập giáo xứ Sơn Trang. Trong thánh lễ nhiều sự kiện trọng đại này, 73 em nhỏ trong giáo xứ hân hạnh lănh nhận Bí tích Thêm Sức. Thánh lễ c̣n có sự hiện diện của quư cha trong và ngoài Giáo Hạt Vàng Mai.

Sơn Trang được chính thức tách lập từ Giáo xứ Yên Ḥa ngày 29/01/2007 trong thánh lễ cắt băng khánh thành và cung hiến thánh đường giáo xứ do Đức Giám Mục Phaolô Maria chủ sự. Tính đến nay, giáo xứ đă có 10 năm tuổi, tuy nhiên trước đó là một quá tŕnh dài 120 năm hạt giống đức tin được gieo văi và phát triển trên mảnh đất này. Từ trại Trang Họ với chỉ vài người, đến nay giáo xứ Sơn Trang đă có gần 2400 nhân danh.

Sơn Trang cách Ṭa Giám Mục hơn 70km về phía Tây Bắc, nằm trên địa bàn Quỳnh Trang, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp nên cuộc sống khá khó khăn, vất vả. Đó cũng là một trong những lư do người trẻ nơi này chưa chú trọng nhiều trong vấn đề học vấn.

V́ vậy, hiện diện với Sơn Trang trong thánh lễ long trọng này, Đức Giám Mục đă dành những lời động viên các em và các bậc phụ huynh thúc dục con em chăm chú học hành hơn nữa. Đặc biệt đối với 73 em lănh nhận Ấn tín Chúa Thánh Thần hôm nay, Đức Cha nói: “... Xă hội cần các con, Giáo Hội cần các con nên các con phải biết bồi dưỡng ḿnh trong vấn đề tri thức cũng như phát triển nhân bản. Các con đă đến tuổi phân biệt việc xấu, điều lành, và chỉ chốc nữa thôi các con sẽ đón nhận Chúa Thánh Thần v́ vậy các con cần phải ư thức và cố gắng nhiều hơn nữa...”

Được biết, qua sự hướng dẫn của các cha quản nhiệm trước và cha quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Vinh hiện nay, giáo dân và giới trẻ Sơn Trang rất nhiệt thành trong đời sống đạo và các sinh hoạt của giáo xứ. Hy vọng với nền tảng đó, các em có thể vững bước phát triển đời sống đức tin, tri thức và nhân bản để hoàn thiện hơn khi đối diện với cuộc đời.

 

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Sơn Trang

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 10 năm thành lập giáo xứ
và ban Bí Tích Thêm Sức tại giáo xứ Sơn Trang (15/12/2017)

 Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]