Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Song Lim

 

 

Nhà thờ Giáo họ Song Lim Giáo xứ Cồn Cả
Giáo hạt Phủ Quỳ

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Cồn Cả

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

26.11.2007

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

358

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

 

Lược sử Giáo họ Song Lim

Vùng đất giáo họ Sông Lim có sự hiện diện của người tín hữu Công giáo từ năm 1975. Lúc đầu, khu vực này có 21 gia đ́nh Công giáo với 80 tín hữu, đến từ giáo họ Phúc Thịnh, xă Diễn Hải, thuộc xứ Vạn Phần, hạt Động Tháp.

Từ 1975 đến 1988, do nhiều lư do nên họ không thể thành lập hay sinh hoạt như một giáo họ, và v́ thế, một số người đă di chuyển đến những nơi khác để gần gũi nhà thờ, ngơ hầu sinh hoạt niềm tin được thuận tiện hơn.

Nhưng vào ngày 30.11.1989, một sự kiện đáng nhớ đối với cộng đoàn nơi đây, là cha Phêrô Nguyễn Văn Duyệt, quản xứ Cồn Cả lúc bấy giờ, đă dâng thánh lễ đầu tiên nơi mảnh đất này. Từ đó về sau, như một thông lệ, hằng tháng, có lúc hằng tuần cha đă đến dâng lễ cho cộng đoàn nơi đây. Nhất là vào mỗi dịp lễ Quan Thầy của họ, thánh Anrê Tông Đồ hay tuần đại phúc vào Mùa Chay. Chỉ có một điều là, mỗi lần như thế thường tổ chức ở một gia đ́nh khác nhau, v́ cộng đoàn chưa có chỗ sinh hoạt chung.

Từ khi có cha đến dâng lễ và có một số tổ chức, nhất là có các lớp giáo lư, các gia đ́nh không c̣n chuyển đi nơi khác nữa. Đặc biệt, từ năm 1999, nhờ sự giúp đỡ của cha Phêrô, họ xây được căn nhà ba gian làm trung tâm sinh hoạt niềm tin của cộng đoàn.

Mặc dù, trong một thời gian dài họ chưa sinh hoạt như một họ đạo, nhưng danh xưng của tập thể này th́ đă có. Do ở trong một địa bàn có nhiều sông suối và rừng núi nhiều cây cối, nhất là cây lim – một loại gỗ rất tốt – nên cha quản xứ Cồn Cả, trước cha Phêrô Duyệt, là cha Giuse Cao Đ́nh Cai đă đặt tên cho vùng nay là Sông Lim.

Cộng đoàn Sông Lim sinh hoạt ngày một mạnh mẽ hơn khi, từ ngày cha Antôn Nguyễn Văn Đính về làm quản xứ, cha đă vào đây dâng lễ hằng tuần và thúc đẩy phát triển nhiều hoạt động khác.

Thấy số tín hữu đă là 358 người và một số đoàn thể đă ổn định, nên Đức giám mục giáo phận Vinh và chính quyền tỉnh Nghệ An đă chấp thuận đơn xin thành lập giáo họ của cộng đoàn Sông Lim, để họ được sinh hoạt hợp pháp và phát triển tốt hơn nữa.

Sự chờ đợi càng lâu bao nhiêu, th́ khi đạt được càng làm cho người ta mừng bấy nhiêu. Sau gần 32 năm mong ước, ngày hôm qua, 26.11.2007, giáo họ Sông Lim chính thức đă được khai sinh. Các tín hữu nơi đây đă ngập tràn niềm vui, khi họ không chỉ nhận được văn thư cho phép thành lập giáo họ, mà chính Đức cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên, giám mục giáo phận Vinh đă đến tận nơi để trao Văn Thư và chủ sự thánh lễ tạ ơn.

Niềm vui của họ Sông Lim được nhân lên khi có 16 linh mục trong và ngoài giáo hạt đến đồng tế với Đức cha và độ 2.000 tín hữu trong giáo xứ Cồn Cả, giáo xứ và giáo xứ mẹ khi xưa – Diễn Vạn và Phúc Thịnh – tu sĩ nam nữ và chính quyền huyện xă tham dự đầy đủ các nghi thức và Thánh Lễ.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Song Lim

< chưa có >

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]