Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Tân Lập

 

Nhà thờ Giáo họ Tân Lập Giáo xứ Kim Lâm
Giáo hạt Can Lộc

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Kim Lâm

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1921

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1800

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

 

 

Lược sử Giáo họ Tân Lập

Nguồn : Trang Web GX Kim Lâm

Vào khoảng giữa thế kỷ XIX có 8 gia đ́nh thuộc họ 3 già xứ Trại Lê di cư đến đây lập nghiệp thuộc xóm trại Lau, xóm này cách thị trấn Nghèn 1km về Tây Bắc , phía Nam sát bờ sông Nghèn về địa danh hành chính lúc đó thuộc xă Hồng Nam, sau thuộc về xă Thiên Lộc nay thuộc thị trấn Nghèn.

Từ cầu Nghèn ngược ḍng sông khoảng 2 km người ta thấy một nghĩa địa công giáo mới h́nh thành. Đây là xóm cũ của họ Tân Lập mà người lai gọi là xóm Trại Lau , dân số xóm này đă tăng llà do 8 gia đ́nh phát triển và là các nơi di cư đến lập nhiệp, toàn là những người công giáo làm nghề chài lưới.

Họ đă dùng cột đáy dựng lên một nhà thờ và đă mau chóng trở thành một họ đạo của xứ Trại Lê và lấy tên là họ Tân Lập. Quan thầy là đức thánh MiCae.

Tân lập đă được cắt về xứ Tràng Đ́nh, năm 1921 họ Tân Lập lại thuộc vế xứ Kim Lâm. Dân số phát triển nên năm 1945 dân di dời lên sát đường quốc lộ A1 và họ đă dời nhà thờ đến cũng là chổ hiện nay.

Đời cha Trần Văn Ngôn quản xứ năm 1963 bắt đầu làm alụ nhà thờ mới, giáo dân đă phải lao động vất vả mới làm được nhà thờ rộng 8m dài 30 m sau khi xây dựng nhà thờ xong th́ giáo dân lấy đáy rào làm một nhà pḥng. Đến năm 1990 nhân danh họ đă được 1051 người nghề nghiệp chính là nông nghiệp nghề phụ là nghề mộc.

Năm 1993 giáo dân đă làm lại một nhà pḥng mới dân số từ 1990 đến 1996 là 1206 người. Năm 2000 giáo dân lại làm lại nhà thờ mới dài 18m rộng 56m 2 cây thánh giá dài 8m 1 cây, xong này 3-8-2005.

Trường của nhà thờ có một dạy nhà trường 6 pḥng, cách một con đường và một giếng nước lại có một dăy nhà trường, dài 8 pḥng, tương lai lên tầng, cách đó khoảng 100m có một nhà trường cùng 6 pḥng học.

Hiện nay họ Tân Lâp thuộc cơ sở Tân Vịnh thị trấn Nghèn gồm có 3 xóm:

1) Xóm 9
2) Xóm 10
3) Xóm 11

Với số dân năm 2010 đă có nhân khẩu 1,800 người. Trong giáo dân có:

1 – Cha Phêrô Trần Tùng sinh năm 1941 thụ phong linh mục 1994.
2 – Cha Phêrô Trần Phúc Chính sinh năm1943 thụ phong linh mục năm 1994.
3 – Cha Cyrilo Trần Đức Hồng thụ phong linh mục ngày 15-08-2007.
4 – Cha Micae Trần Phúc Ca thụ phong linh mục ngày 11-6-2010.
5 – Cha Phêrô Trần Phúc Cai thụ phong linh mục ngày 19-06-2010.

Dưới thời cha già Hiên làm quản xứ, năm 1983. Lúc đầu chỉ có một nhóm người nhỏ, họ đă dựng nên một ngôi nguyện đường bằng tre, bằng nứa để sớm tối cầu kinh nguyện ngắm. Về sau ,ngôi nguyện đường bé nhỏ không thể đáp ứng v́ số giáo dân ngày càng đông thêm. Do vậy năm 1963, một ngôi thánh đường khác được dựng nên ,to hơn, đẹp hơn, trên vùng đất mà ngôi thánh đường mới hôm nay đang toạ lạc. Trong quá tŕnh tồn tại của ḿnh, ngôi thánh đường đả chịu nhiều hậu quả của chiến tranh, đả được tu bổ lại nhiều lần .

Nhà thờ cũ

Ngôi thánh đường mà chúng ta có được hôm nay , được manh nha từ năm 1986. Năm đất nước chuyển ḿnh về cơ cấu kinh tế ,tôn giáo có sự thay đổi ,trong giáo phận các nhà thờ của các giáo xứ ,giáo họ đua nhau mọc lên .Dưới thời cha quản xứ PhêRô Hoàng Bảo ,giáo họ đă có nhiều đoàn thể sinh hoạt như :các cố ,quan viên I,quan viên II, trai,phụ nữ,học tṛ…..Tạo nên những cộng đoàn thi đua nhau trong công tác giáo họ.Từ các đoàn thể này các vật liệu như:gạch ,gỗ, đá, đă được mua sắm dần. Đồng thời giáo họ cũng đă tiến hành trồng các loại cây như phi lao,bạch đàn….Chuẩn bị cho việc làm đày ra ó ngôi thánh đường mới.

Lời nói tiên tri của cha PhêRô ngày nào nay đă được ứng nghiệm. Ngài đă nói :”Khi nào cây làm được đày ráo th́ giáo họ Tân Lập sẽ làm được nhà thờ”. Năm 1900 ,bề trên giáo phận thuyên chuyển cha xứ PhêRô đến nhiệm sở mới là giáo xứ Tràng Nứa ,sau đó về làm bề trên Đại Chủng Viện. Hiện nay ,Ngài là Cha Tổng đại diện của giáo phận nhà.Tuy ở các nhiệm sở mới ,nhưng tinh thần của Ngài vẫn luôn hiện diện với giáo họ.Kế tục công việc của Ngài là Cha cố Phaolô Nguyễn Ngọc Thạch và Cha PhêRô Nguyễn Thái Từ. Hai vị tiếp tục cho chuẩn bị vật liệu xây dựng nhà thờ .

Trong thời gian chuẩn bị ,ngày 31/05/1994 ngày lịch sử của giáo họ và giáo xứ .Hai người con đầu ḷng của giáo họ được bước lên bàn thánh,là Cha Trần Phúc Chính và Cha Trần Tùng.

Do vậy tinh thần xây dựng nhà Chúa củng được tăng lên. Được UBND Tỉnh cấp giấy phép xây dựng , được sự chuẩn y và giúp đở của Đức Cha Phaolô đương nhiệm ,sự trợ giúp cuả Đức Cha cố PhêRô .Niềm mong đợi bao năm tháng đă thành hiện thực .Ngày 23/03/2002 toàn họ tiến hành đỗ móng bê tông Nhà thờ mới và đến ngày 7/08/2002 toàn giáo họ nô nức đón chào Đức Cha PhêRô Maria Cao Đ́nh Thuyên cử hành thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng thánh đường .

Nguồn kinh tế khởi đầu là nhờ sự ưu ái giúp đỡ của Đức Cha PhaoLô và Đức Cha cố PhêRô ,sự ủng hộ của Cha Tổng Đại Diện ,các Cha xứ ,các cha quê hương.Từ một công tŕnh xây dựng không có sự tài trợ của dự án nước ngoài nên ngân quỹ chủ yếu được đóng góp từ các đoàn thể trong giáo họ,sự giúp đỡ của các cộng đoàn giáo họ bạn,và cuả anh em lương dân .

Quá tŕnh xây dựng ,cha xứ và các ban ngành , đă đưa ra nhiều sáng kiến , động viên tinh thần đóng góp ,khuyến khích tinh thần dâng cúng, mỗi gia đ́nh trong giáo họ được phát một hộp tiết kiệm, hàng tháng giáo họ thu được từ quỹ tiết kiệm 3 đền 7 triệu đồng.Các hội đoàn trong họ thi đua nhau đi đổ bê tông các công tŕnh :cột điện đường sá,trường học,nhà ở …vv.

Khắp vùng thị trấn và các xă lân cận để có tiền xây dựng thánh đường.Song song lao động phong trào tập thể,các hội nhận bổn mạng Micae PhêRô, GiuSe,Maria, Anna…vv đua nhau dâng cúng thánh quan thầy. Đó là tinh thần của các đoàn thể,c̣n các cá nhân,người th́ cho gạch,kẻ cho đá,người cho bàn thờ…vv.Nhiều gia đ́nh sẳn sàng hiến cả luỹ tre bao vườn với tinh thần :”Tất cả v́ nhà Chúa”.

Thiên Chúa nhân lành không bao giờ để những ai cậy trông Ngài phải thất vọng.Thật vậy,sự quan pḥng đầy t́nh thương của Ngài luôn được thể hiện trong suốt thời gian xây dựng.Ngân quỹ giáo họ giống như hủ bột vá b́nh dầu của bà goá Cerepta không bao giờ vơi cạn. Sự sáng suốt nhiệt t́nh ,say sưa hi sinh v́ nhiệm vụ của BHG,Ban kiến thiết thật đáng ghi nhận, thể hiện rơ nét nhất ở vai tṛ 2 trưởng ban.

Song song với tinh thần của 2 ban là tinh thần hưởng ứng ,hi sinh năng nổ của các đoàn thể và các thành phần dân Chúa trong toàn giáo họ, tạo nên một sức mạnh tổng hợp khắc phục, vượt qua mọi khó khăn.

Các công việc nặng nhọc như đào móng ,khiêng đá , đưa các vật liệu lên cao, được giao cho thanh niên và học tṛ là những người có sức khoẻ và sự nhanh nhẹn.Các bà các chị ngoài công việc phụ thợ như xách hồ ,bưng gạch đă thu gom hồ vữa rơi văi làm nên những viên gạch tạplô chắc, đẹp.Số gạch qua tay các bà các chị lên tới hơn 5 vạn , đă sử dụng hơn 2 vạn.Số c̣n lại đang chờ các công tŕnh tiếp theo.Có những bà, những chị đă dâng cúng cả nhẫn vàng, bông tai khi giáo họ cần. Các cố được giao việc làm các sạp tre để làm đày ráo , đúc xoan hoa,công việc cần sự nhẹ nhàng và sự cẩn thận khéo léo của những người cao niên vừa chắc chắn lại tận dụng đ ược nguồn vật liệu hiện có .Các sạp tre qua tay các cố làm thợ và phụ bản an tâm làm việc.

Đáng khâm phục tinh thần tiết kiệm của các cố: đinh đóng cột pha, đóng giàn ráo được đóng vào sử dụng đợt 1 lại được nhổ ra để lại dùng cho đợt2 và cứ như thế đến đợt3 đợt 4.Cho đến lúc đinh không c̣n độ cứng để đóng nữa th́ mới chịu dùng đinh mới . Nhóm thợ là một họ đạo có nhiều thợ xây,thợ mộc.Tất cả đều cùng cộng tác quyết tâm dồn hết sức ḿnh vào việc xây dựng nhà thờ quê hương. Sự nổ lực cố gắng và tinh thần hi sinh đă được Chúa đáp lại quá sự mong đợi .Ngày 2/07/2003 ngôi thánh đường mới trải đều một lớp ngói đỏ t ươi trước sự vui mừng khôn xiết của bao người.

Niềm vui nối tiếp niềm vui vừa lợp xong nhà thờ, một thời cơ mới đă đến với 2 giáo họ :Huyện nhà có chủ trương bêtông hoá đường giao thông nông thôn.Hai giáo họ Vịnh Lộc và Tân Lập đă cố gắng đổ được hơn 5km đường làng ,làm cho phong cảnh quê hương ngày càng khởi sắc hơn.

Công tŕnh c̣n biết bao bề bộn th́ bề trên giáo phận đă thuyên chuyển cha quản xứ Phê Rô Nguyễn Thái Từ đến nhiệm sở mới là giáo xứ Đông Yên.Sau hơn 10 năm vất vả v́ công việc mục vụ tại giáo xứ Kim Lâm. Kế tục công việc của Ngài,cha Lui đương nhiệm về tiếp nhận giáo xứ,là một linh mục trẻ vừa tốt nghiệp ĐCV Vinh Thanh có tài đức và đầy nhiệt huyết,ngài đă động viên khích lệ toàn giáo họ cố gắng nổ lực hơn để công tŕnh nhà Chúa chóng tới ngày hoàn thành.

Và vui mừng thay ngày 3/08/2005 toàn giáo họ,giáo xứ nô nức đón chào Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên cùng toàn thể các cha trong Giáo phận về dự lễ cắt băng khánh thành nhà thờ mới.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tân Lập

NHÀ THỜ GIÁO HỌ MỚI XÂY DỰNG NĂM 2005

 

BÀN THỜ DÂNG LỄ

 

BÊN CÁNH GÀ