Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Tân Lộc

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Lộc
Giáo hạt Cửa Ḷ

 

Địa chỉ :      Nghi tân, Nghi Lộc, Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Giao (6/2020)

Tel

(38)892-5886

E-mail

tanloc1902@gmail.com  -   http://giaoxutanloc.net/

Năm thành lập

1902

Bổn mạng

Sinh Nhật Đức Mẹ

Số giáo dân

6111

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đức Xuân

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Tin tức trên trang web Giáo xứ Tân Lộc

* Thánh lễ tạ ơn của tân quản xứ Giáo xứ Tân Lộc (27/11/2012)
* Giáo xứ Tân Lộc hiệp thông với giáo điểm Con Cuông (7/7/2012)
 * Sự lớn mạnh của Thiếu Nhi Thánh thể giáo xứ Tân Lộc với 1.400 đoàn viên (27/11/2011)
* Giáo hạt Cửa Ḷ tập huấn Giáo lư tại Gx Tân Lộc (21~23/2/2011)
* Khai mạc Tiền Phúc tại giáo xứ Tân Lộc (13/2/2011) - H́nh ảnh

* Sinh viên học sinh giáo xứ Tân Lộc gặp gỡ ngày đầu năm (8/2/2011)
* H́nh ảnh Giáo xứ Tân Lộc (Cửa Ḷ) rước tượng Chúa Hài Đồng đêm Giáng Sinh (24/12/2010)
* Giáo xứ Tân Lộc, gp Vinh, khai giảng năn học giáo lư  (10/10/2010)
* Bế mạc tuần chầu lượt giáo xứ Tân Lộc (Cửa Ḷ) (13/9/2010)
* Giáo xứ Tân Lộc, Cửa Ḷ, trong tuần Chầu Lượt  (12/9/2010)
* Giáo xứ Tân Lộc (Cửa Ḷ): Tập huấn giáo lư và khai giảng mùa học giáo lư đại trà

 

Lược sử Giáo xứ Tân Lộc

LƯỢC SỬ H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
GIÁO XỨ TÂN LỘC

 
Giáo xứ Tân Lộc, trực thuộc giáo phận Vinh, được ghi vào biên niên sử của Giáo Hội hoàn vũ, chúng tôi xin được phép ôn lại một vài nét sử liệu với những sự nghiệp mà cha ông chúng tôi đă gầy dựng trong suốt mấy thế kỷ qua, và nhận lấy đó làm niềm tự hào và danh dự, hầu để duy tŕ, phát huy những thành quả tốt đẹp mà Tiền nhân đă dày công vun đắp. Đúng như lời người xưa đă căn dặn con cháu : 
 
“Thiên ân thần khả báo
Phụ nghiệp tử năng thừa”.

 
Đáp lại lời mời gọi khẩn thiết của Thầy Chí Thánh : "Hăy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian", từng đoàn đoàn, lớp lớp những người con ưu tú của Giáo Hội nối tiếp nhau, không quản gian lao vất vả, xung vào đội ngũ nối dài ơn Cứu Độ cho đến tận cùng bờ cơi trái đất và đă cùng Phêrô thưa tiếng : "Vâng lời Thầy con xin thả lưới".
 
Thế là mảnh  đất Nghệ -Tĩnh -B́nh, tức lănh thổ giáo phận Vinh ngày nay, được diễm phúc đón tiếp bước chân nhà truyền giáo vĩ đại A-lệ-Sơn Đắc Lộ vào năm 1629, khi Ngài và giáo sĩ Mác-Kê ở Thăng Long bị Nhà Lê bức xuống thuyền theo đường biển, vào Nam để về Macao. Cuộc hành tŕnh đầy thử thách này chuyển tải trọn vẹn thánh ư Chúa quan pḥng nhiệm mầu muốn cho đoàn tranh thủ rao giảng Tin Mừng tại các cửa biển Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng B́nh. 

 
Mảnh đất giáo xứ Tân Lộc, chính là một trong các cửa biển đầu tiên thuộc giáo phận Vinh được đại phúc đón nhận hạt giống Tin Mừng từ  đoàn truyền giáo cha Đắc Lộ năm xưa : Cửa Ḷ. Vâng, trong cái buổi đầu tinh khôi ấy, Tin Mừng Cứu Độ như một âm vang vút cao trên sóng biển ŕ rào tạo nên một giai điệu êm đềm, ngân vang, bọc lấy làng chài Cửa Ḷ vốn "sơn thuỷ hữu t́nh" từ bao đời nay. Thật là "hữu duyên thiên lư năng tương ngộ". Cái duyên của ḷng người, của đất trời gặp nhau. Thế là "bột đă được dậy men", "hạt giống đă được gieo vào đất tốt và sinh hoa kết quả".  
 
Cửa Ḷ hồi ấy có chợ Ḷ khá sầm uất, là điểm giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hoá duy nhất giữa dân cư các vùng lân cận với dân làng chài. Đây là điều kiện thuận tiện cho hạt giống Đức Tin lan toả khắp địa hạt Chân Lộc (tên gọi huyện Nghi Lộc ngày xưa). Quả là thiên thời, địa lợi, nhân hoà! Chân Lộc c̣n là một trong những xứ đạo tiên khởi của giáo phận Vinh, với gần 4046 giáo dân, trong đó Đông Biên (tức Tân Lộc ngày nay) là một họ lẻ, có một nhà thờ mái tranh, mang cái tên gắn liền với vị trí địa lư của làng : nhà thờ Đông Biên (nghĩa là phía đông giáp biển). Nơi đây đă trở nên điểm tựa tinh thần linh thiêng duy nhất của con cái làng Đông Biên (Tân Lộc) sau những chuyến ra khơi đối mặt với sóng gió cuộc đời. Từ nay, dù biển có gào thét hay sóng nước có trào dâng con thuyền của Đức Kitô trong ḷng con cái Đông Biên (Tân Lộc) vẫn cứ lướt thắng và đầy ắp "cá người".
"Hữu xạ tự nhiên hương”. Thật vậy, nhờ hương thơm đời sống đạo đức và ḷng nhiệt thành Tông đồ toả ra từ các Đấng Thừa Sai và đoàn chiên, ít lâu sau một số bà con lương dân làng Mai Bảng xin gia nhập đạo. Số tân ṭng này chính là nhân tố đầu tiên làm nên giáo họ Mai Hương (tức Mai Lĩnh hôm nay). C̣n họ giáo Yên Trạch là kết quả của một số gia đ́nh lương dân làng Yên Lương trở lại với một số ít giáo dân ở Đá Dựng (Lập Thạch) và dân chài ở Cửa Rum lên. 
 
Tuy cuộc sống dân làng chài thời ấy c̣n mang h́nh thức trao đổi là chính nhưng Mai Hương và Yên Trạch cũng đă có hai nhà nguyện nhỏ, đủ cho những lời kinh nguyện sớm tối như hương thơm ngào ngạt bay lên trước Thiên Ṭa Chúa. Chính nhờ đó mà một năm trước khi thành lập giáo phận Vinh, tức là năm 1845 cha Lausensô Tăng, người con ưu tú của Mai Hương được tiến chức linh mục. Sau 16 năm nhiệt thành trong sứ vụ Tông đồ, Ngài đă bị bắt và chết rũ tù năm 1859 làm chứng nhân cho Đức tin dưới thời Tự Đức. Ḍng máu tử đạo của Ngài đă thấm sâu vào ḷng Đất Mẹ Cửa Ḷ-Tân Lộc thân thương làm vọt lên một sức sống mới mănh liệt cho 42 bông hoa thiêng nối tiếp nhau trổ sinh trong suốt  hơn 140 năm qua ; trong đó có  26 linh mục, hơn 25 tu sĩ nam nữ và chủng sinh trong và ngoài nước, góp phần tô điểm cho vườn hoa muôn sắc của Giáo Hội thêm rực rỡ.
Theo cuốn "Tư liệu về hàng Giáo Phẩm Đông Dương thế kỷ 17 và 18" của Đức Cha Lu-i - Nê-ê, người Pháp, Giám Mục giáo phận Tây Đàng Ngoài, cho biết : linh mục tiên khởi của Giáo Hội Việt Nam, Bênêdictô Hiền, sinh năm 1615, tại làng Dou Hien, xứ Chân Lộc, tỉnh Nghệ An, thụ phong linh mục năm 1668. Chữ "Đu" trong tiếng Pháp có âm vọng Việt Ngữ là "Đông". Phải chăng đó làng Đông Biên (Tân Lộc) chúng ta.
Năm 1853 Giáo xứ Cửa Ḷ được tách ra từ xứ mẹ Chân Lộc với 2693 giáo hữu, linh mục quản xứ là cha Giacôbê Nguyễn Danh Thông, quê ở Thuận Nghĩa, bị bắt ngày 21-1-1860 tại Vạn Lộc trại, bị trảm quyết v́ đạo ngày 24-4-1860.
 Năm 1876 do điều kiện bất lợi về vị trí địạ lư mỗi khi có gió băo, nước biển dâng cao,  nhà thờ cũ Đông Biên đă được dời vào vị trí hiện nay và thay bằng một nhà thờ gỗ mái ngói với tước hiệu Sinh nhật Mẹ làm Bổn mạng. Theo sử liệu để lại, việc dời nhà thờ đến vị trí mới là nhờ sự bênh vực của linh mục Phaolô Nguyễn Hoằng, nghĩa tử của cha già quản xứ Giacôbê Nguyễn Danh Thông,  hồi ấy đang làm quan Bộ Lễ Tả Tham Tri ở Huế dưới thời vua Tự Đức, xử hậu cho vụ tranh chấp đất nên măi đến ngày nay con cháu làng Đông Biên (Tân Lộc) vẫn luôn  truyền tụng và ghi ơn.
"Con thuyền lịch sử" chuyên chở "những con người lịch sử" âm thầm đi qua một giai đoạn tưởng chừng như không mấy ai quan tâm ấy, đă trở thành những thanh âm  thông điệp măi măi ngân vang, hết sức quan trọng và đầy tính quyết định cho tương lai hậu thế cháu con.
"Quê hương tôi !
Bao sự tích diệu kỳ chứa trong từng câu kể.
Mang nặng ân t́nh của bao thế hệ.
Mặn giọt mồ hôi của cha của mẹ
Thơm hơi thở nồng của chị của anh".
Khép lại một giai đoạn lịch sử hào hùng mà cha ông đă viết lên trong gian nan, vất vả, mồ hôi trộn lẫn với máu và nước mắt, ư Chúa nhiệm mầu muốn cho mảnh đất này bước sang một giai đoạn lịch sử mới không kém phần phong phú và trọng đại, với một danh xưng mới được ghi vào biên niên sử của giáo phận: Tân Lộc.
Năm 1902, Đức Cha Pi-Nhô Trị Giám Mục giáo phận Vinh chính thức châu phê thành lập giáo xứ Tân Lộc với ba họ đạo : Tân Lộc, Mai Hương và Yên Trạch cùng với ba tước hiệu Mẹ làm bổn mạng : Sinh Nhật Mẹ, Mẹ Vô Nhiễm và Mẹ Mân Côi, sau này giáo họ Đức Xuân nhập vào lấy tước hiệu Mẹ Thiên Chúa, có ư ghi ơn Mẹ đă d́u dắt đoàn con giáo xứ vượt qua bao thử thách trong những ngày gian nan.
  Tân Lộc khiêm tốn nép ḿnh dưới chân núi Lô Sơn lịch sử, nơi mà nhà chí sỹ Công Giáo PhaoLô Nguyễn Trường Tộ đă cùng bạn học xướng hoạ và ngắm cảnh biển trời bao la, sau một ngày miệt mài với sách vở, trong những năm tháng theo học quan huyện Địa Linh ở làng Tân Lộc.
Cũng như ngọn Lô Sơn đứng sừng sững giữa đất trời, không hề lay chuyển trước những biến động thăng trầm của lịch sử, Tân Lộc cũng luôn kiên trung trong Đức Tin mà cha ông đă đón nhận như một báu vật  linh liêng, vô giá Thiên Chúa đă trao ban.
Từ thành lập và phát triển đến nay, Tân Lộc đă đón nhận biết bao hồng ân Thiên Chúa và Mẹ Maria tặng ban qua tay 15 vị chủ chăn nhiệt thành, thánh thiện thay mặt Bề Trên Giáo phận coi sóc và hưởng dẫn. Các Ngài như những tay lái lành nghề dẫn đưa con thuyền Giáo xứ vượt qua bao băo táp ḍng đời, vững tin vào Chúa và tương lai của Giáo hội Người.
Năm 1902-1910, Bề Trên giáo phận bổ nhiệm cha Phêrô Đạt quản xứ  Tân Lộc trong buổi "vạn sự khởi đầu nan" đầy thiếu thốn, vất vả với ba giáo họ, gần 2465 tín hữu. Nhưng con thuyền của con cái Tân Lộc với thuyền trưởng Phêrô Đạt vẫn êm đềm tiến về tương lai sáng ngời, nơi đó Đức Kitô-Thuyền Trưởng của mọi thuyền trưởng đang chờ đón.
Năm 1910-1915, cha Gioanbatixita Nguyễn Đức Nhạc được bổ nhiệm làm quản xứ Tân Lộc.
Năm 1910, giáo họ Mai Hương trở thành trung tâm nghỉ mát của các Cố Thừa Sai. Nơi đây c̣n là điểm học tiếng Quốc Ngữ lư tưởng của các Thừa Sai mới sang Việt Nam
Năm 1915-1921, cha Gioanbaotixita Đậu Quang Trường được đặt làm quản xứ  Tân Lộc.
Năm 1919, Giáo họ Mai Hương khởi công xây dựng ngôi thánh đường, kiến trúc theo kiểu Tây Phương, do Cố Thừa Sai Hoà thiết kế và đốc công. Công tŕnh lịch sử này đă được khánh thành Năm 1923 trong niềm vui của toàn giáo xứ.
Năm 1921-1932, cha Phaolô Thực, được Bề Trên Giáo phận bổ nhiệm làm quản xứ Tân Lộc. Nhờ trí thông minh, khôn ngoan và ḷng nhiệt thành Tông đồ của Ngài, ngôi thánh đường sơn son thiếp vàng, nguy nga rộng lớn, nhất nh́ giáo phận lúc bấy giờ đă được khởi công và hoàn thành vào năm 1930. Đây là biểu tượng sống động nói lên ḷng mến Chúa, yêu Giáo hội của con cái Tân Lộc. Tháp chuông và phần  ḷng ngôi thánh đường này hiện nay vẫn c̣n đó. Và để ghi nhớ công ơn trời bể của Ngài, cha ông chúng tôi đă đặt thi hài Ngài nằm trong ḷng ngôi thánh đường như trong ṿng tay của con cái Tân Lộc khi ngài về chầu chúa ngày 30/10/1932.
Năm 1932-1942, cha Gioanbaotixita Thư, nguyên là cha phó cho Cha già Phaolô Thực, được Bề Trên giáo phận đặt lên chính sau khi cha xứ Phaolô Thực qua đời. Một ngôi trường giáo lư khang trang mang tên thánh Gioanbaotixita đă được mọc lên dưới bàn tay hướng dẫn của Ngài.
Năm 1942-1944, cha Phaolô Lễ, được bổ nhiệm làm quản xứ. Chỉ trong ṿng hai năm coi sóc, cơ sở của giáo xứ lại có thêm một ngôi trường mới khang trang, đẹp đẽ mang tên thánh Phaolô, đối diện với ngôi trường thánh Gioanbaotixita. Hai ngôi trường này đă bị bom đạn chiến tranh tàn phá, hiện nay không c̣n nữa nhưng dư âm của nó luôn vang vọng trong tâm thức của bao đời con cháu Tân Lộc, v́ từ đó nhiều người con của Tân Lộc đă lớn lên và tung cánh muôn phương.  
Năm 1944, Cha Phêrô Trần Đức Hân, được bổ nhiệm làm quản xứ Tân Lộc. 14 năm quản xứ của Ngài được chia làm hai giai đoạn (từ 1944-1953 và 1956-1969) với những bước tiến thăng trầm do hoàn cảnh chính trị xă hội bất trắc đem đến.
Năm 1954, Do đấu tranh cho công lư sự thật v́ bảo vệ Giáo hội, cha Phêrô bị chính quyền bắt giam, nên từ năm 1954-1955, con cái Tân Lộc được đặt dưới sự phụ trách của cha hạt Phêrô Phan Định quản xứ Lộc Mỹ.
Năm 1954, trong một đợt oanh tạc của máy bay Pháp, ngôi thánh đường Tân Lộc ḥng bị xoá sổ trên địa bàn Cửa Ḷ. Nhưng, Mẹ Thiên Chúa nhân lành đă hiện ra uy nghi trên tháp chuông ngôi thánh đường như một "Hiệp Sĩ" oai hùng xuất trận, với ngọn cờ trong tay, gạt làn bom lạc hướng ra biển, bảo vệ ngôi thánh đường và đoàn con yêu của Mẹ b́nh yên. Sau biến cố này, bà Hướng Thinh, một lương dân làng Vạn Lộc xin gia nhập đạo và đă trở thành một Kitô hữu tốt, v́ chính bà đă chứng kiến và kể lại cho  mọi người việc Đức Mẹ hiện ra làm những điều cả thể trên con cái Tân Lộc.
Mùa xuân năm 1956, tin vui đến với giáo xứ, cha quản xứ Phêrô được trả tự do, trở về với đoàn chiên. Một cuộc rước đón cha trở về long trọng và hào hùng đă diễn ra trên quảng đường Vinh - Cửa Ḷ năm ấy.
Năm 1957, giáo họ Yên Trạch khởi công xây dựng lại ngôi thành đường sau nhiều năm xuống cấp.
Năm 1958, ngôi nhà pḥng Giáo xứ đă được khởi công xây dựng đến nay vẫn c̣n đó như một chứng tích hùng hồn của một giai đoạn lịch sử thăng trầm.
Năm 1960-1978, cha Phêrô Nguyễn Lê được đặt làm quản hạt Cửa Ḷ, quản xứ Tân Lộc.
Năm 1967, trong một đợt oanh tạc của máy bay Mỹ, ngôi nhà pḥng giáo xứ đă đổ xuống giữa lúc 50 học sinh giáo lư đang học trong đó. Nhưng bàn tay uy quyền Chúa và Mẹ quan thầy đă ǵn giữ, chở che cho tất cả được bằng an vô sự. Lạ hơn nữa, cũng chính vào thời điểm đó, một mảnh bom cắt dứt cây dừa, xuyên qua bức tường nhà thờ, chọt thủng phía sau nhà tạm làm chén dựng Ḿnh Thánh Chúa văng ra, nhưng Ḿnh Thánh Chúa vẫn nằm nguyên trong chén thánh như muốn nói với con cái Tân Lộc rằng : Cha luôn hiện diễn giữa chúng con, cả những lúc đau thương nhất. Sự kiện lạ này là một dấu chỉ cho thấy ḷng Chúa ưu ái, thương yêu con cái Tân Lộc đến ngần nào !
Năm 1974, giáo họ Mai Hương xây dựng lại ngôi thánh đường đă bị bom Mỹ tàn phá trong chiến tranh năm 1972.
Sau 18 năm cùng sống chết với con cái Tân Lộc, trong giai đoạn lịch sử đầy biến động của dân tộc Việt Nam, dưới những làn mưa bom, băo đạn của đế quốc Mỹ, tháng 7 năm 1978 Ngài đă được Chúa gọi về thưởng công. Phần mộ của Ngài hiện nay được cải tảng dưới chân tượng đài Mẹ, trong khuôn viên thánh đường này.
Để chia sẽ mất mát với con cái giáo xứ, tháng 7 năm 1978-1979, Bề Trên giáo phận cho phép cha Tôma Nguyễn Văn Cường, người con yêu của quê hương, nguyên là thư kư Toà Giám Mục, phụ trách Giáo xứ Tân Lộc.
Năm 1979-1984, cha Giuse Vương Đ́nh Ái, được bổ nhiệm làm quản hạt Cửa Ḷ, quản xứ Tân Lộc. Trong năm năm d́u dắt, Ngài đă  tạo mọi điều kiện, khích lệ phát triển văn hoá, nâng cao dân trí, đặc biệt là sự hiểu biết giáo lư. Nhiều giáo lư viên của giáo xứ đă lớn lên nhờ sự quan tâm dạy dỗ của Ngài.
Năm 1984-1988, cha Gioanbaotixita Lê Phương Hướng được đặt làm  quản hạt Cửa Ḷ, quản xứ Tân Lộc. Bốn năm dưới sự hướng dẫn của Ngài các hoạt động đoàn thể của giáo xứ bắt đầu khởi sắc, nhiều gia đ́nh thăng tiến trong đời sống đạo nhờ tinh thần mục vụ tận t́nh của Ngài.
Mùa hè năm 1988, cha Giuse Nguyễn Tràng, được đặt làm quản hạt Cửa Ḷ, quản xứ Tân Lộc đến hết năm 2001. Mười ba năm dưới sự d́u dắt của ngài, cùng với sự cộng tác đắc lực của ban điều hành giáo xứ và các giáo họ, giáo xứ đă khởi sắc rơ rệt về nhiều lănh vực ; nhiều công tŕnh kiến trúc làm giàu cơ sở hạ từng đă được mọc lên : tượng đài kính Mẹ, ngôi trường giáo lư, nhà các thầy. Đặc biệt, với tinh thần xây dựng quê hương của con cháu định cư ở nước ngoài, ngôi thánh đường giáo xứ đă được trùng tu lại nguy nga, lộng lẫy,  khánh thành và cung hiến vào ngày 27 tháng 12 năm 2001 do Đức Giám Mục Phaolô-Maria Cao Đ́nh Thuyên chủ sự, trong niềm vui sướng của hàng ngàn con tim con cái Tân Lộc.
Các công tŕnh kiến trúc thờ phượng dâng Chúa này không những  biểu trưng cho Niềm Tin tha thiết của con cái giáo xứ Tân Lộc mà c̣n góp phần làm cho cảnh quan khu du lịch Cửa Ḷ thêm trang nhă và đẹp đẽ, hài ḷng du khách đến với đô thị Cửa Ḷ, bên cạnh đó ḍng tu Chúa Cứu Thế  Việt Nam cũng về t́m vị trí trên mảnh đất thân yêu Cửa Ḷ để đặt cơ sở phục vụ.
Tháng 1 năm 2002, cha Phêrô Nguyễn Văn Khang được Bề Trên Giáo phận đặt làm quản hạt Cửa Ḷ, quản xứ giáo xứ Tân Lộc. Tiếp nối đà phát triển của giáo xứ,  tháng 3/2002 Đức Giám Mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên cho phép giáo họ Đức Xuân, nguyên là họ đạo thuộc giáo xứ Lộc Mỹ được sát nhập vào giáo xứ Tân Lộc. Từ nay, giáo xứ Tân Lộc có 4 họ đạo với  hơn  6500 giáo dân, tất cả đều đóng trên địa bàn thị xă Cửa Ḷ trung tâm du lịch khá sầm uất của tỉnh Nghệ An.
Vào lúc 19h30 ngày 02 tháng 07 năm 2008 sau một thời gian đau nặng do nhiều căn bệnh nan y, một phần do thời kỳ ngài phải bị  tù đày dưới chế độ  nhà tù cọng sản, với sự nổ lực hết ḿnh  chăm sóc của đoàn con cái giáo xứ Tân Lộc, nhưng bệnh t́nh vẩn không thuyên giảm và Chúa đă gọi ngài về hưởng thọ 71 tuổi. Linh cửu ngài được an táng tại khuôn viên nhà thờ giáo họ Tân Lộc bên cạnh tượng đài Mẹ.
Bề trên giáo phận không để con cái ḿnh phải vắng bóng chủ chăn ngày 08 tháng 08 năm 2008, một tháng sáu ngày Giáo xứ long trọng đón cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng một người cha trẻ, năng nổ tài giỏi,  mang trọng trách trưởng Ban giáo lư đức tin của Giáo phận về coi sóc giáo xứ Tân Lộc. Tiếp tục những công việc của người quá cố để lại. Ngôi nhà trường giáo lư hai tầng  hơn 10 pḥng học trong đó có hai pḥng ăn nghỉ, học cho 2 lớp trẻ mầm non được các Sơ ḍng Bác Ái Turê  chăn dắt dạy bày.  Ngôi nhà thờ giáo họ Mai Lĩnh được cha  tiếp tục xây dựng chuyển tiếp của cha già quá cố Phêrô Nguyễn văn Khang dần dần được đi vào hoàn tất. “Đất lành chim đậu” Trên địa bàn giáo xứ Tân Lộc lại  đón nhận nhiều vị  khai sáng kiếm t́m cho ḍng ḿnh và Ḍng Lời Chúa, Ḍng Bác Ái Turê v.v về mua đất và định cư trên địa bàn giáo xứ để phục vụ và phát triển.
Đứng trước những thách đố mới của thời đại, cha con giáo xứ chúng tôi có nhiều thao thức cho tương lai : nhiều dự án về mục vụ cũng như xây dựng cơ sở hạ từng góp phần làm cho bộ mặt của giáo xứ và cảnh quan đô thị Cửa Ḷ thêm thanh lịch. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận đựơc sự đồng t́nh và giúp đỡ của các tổ chức và cá nhân có ḷng hảo tâm trong tinh thân xây dựng quê hương, để chúng ta có thể phát triển nét đẹp văn hoá Kitô Giáo trên nền văn hoá Việt Nam, trong thiên niên kỷ mới này.
Con số  hơn 6500 giáo dân và hơn 1000 con cháu đang định cư tại các giáo phân bạn và nước ngoài hôm nay, chính là thành quả của gần 380  năm cha ông chúng ta đă khó nhọc vun trồng. Với đạo lư : "Uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", thế hệ con cháu chúng con xin kính cẩn nghiêng ḿnh trước anh linh Tổ Tiên nói lên lời cảm tạ và tri ân, v́ những kỳ công mà Chúa đă dùng Tổ Tiên mà thực hiện trên mảnh đất Cửa Ḷ thân thương này.
 
"Danh thơm Ngài chúng con xin truyền tụng
Từ thế hệ này sang thế hệ kia.
Nguyện từ nay nối tiếp nghĩa khí,
Dệt thêm ḍng lịch sử mỹ lệ của Tiền Nhân”.

 
                                                                                           HĐ Mục vụ giáo xứ

Nguồn : http://giaoxutanloc.net/

 

................

Bế mạc tuần chầu lượt giáo xứ Tân Lộc (Cửa Ḷ)

13.09.2010

[GPVO] - Sáng ngày 12.9.2010, giáo xứ Tân Lộc hân hoan bước vào ngày bế mạc tuần chầu đền tạ Thánh Thể. Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă đến dâng thánh lễ với sự hiệp ư của các linh mục trong hạt.

Đây là địa điểm truyền giáo lâu đời nằm sát cửa sông Cấm (Cửa Ḷ) nhưng mới tách xứ từ 1902. Giáo xứ nằm cạnh làng lương Vạn Lộc nổi tiếng trong lịch sử xứ Nghệ, là nơi quận công Nguyễn Sư Hồi thời Hậu Lê từng chiêu mộ dân khai hoang, lập ấp.

Giáo xứ Tân Lộc hiện gồm các giáo họ: Tân Lộc, Mai Lĩnh, Yên Trạch và Đức Xuân (6.500 giáo dân). Nơi đây cũng là sở hạt do linh mục Martinô Nguyễn Xuân Hoàng coi sóc.

Trong niềm vui nhân tuần chầu lượt, con em học sinh đă bắt đầu sử dụng ngôi trường giáo lư 2 tầng, đồng thời là trường mầm non giáo xứ. Ngôi trường được khánh thành ngày 23.8.2010 vừa qua đă góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất của một giáo xứ nằm ở khu đô thị biển sầm uất.

Hiện nay, Ṭa Giám mục đang dự định thiết lập giáo xứ mang tên Cửa Ḷ từ hai giáo họ Mai Lĩnh và Yên Trạch. Giáo xứ mới thuộc địa bàn các khối 6,7,8,9; phường Thu Thủy; thị xă Cửa Ḷ với số giáo dân chừng 2.400 người. Địa điểm nhà thờ giáo xứ tương lai đặt tại Mai Lĩnh, cách đảo Lan Châu khoảng 350m.

Lữ Khách


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Lộc

Hái lộc thánh giao thừa tại giáo xứ Tân Lộc hạt Cửa Ḷ

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh Thánh lễ tiên khấn Hội ḍng Lời Chúa (23/8/2010)

 

 

 

 

Nhiều h́nh khác ở đây

 

[Trở về đầu trang ]