Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Tân Nghĩa

 

Nhà thờ Giáo họ Tân Nghĩa Giáo xứ Trang Đen
Giáo hạt Vạn Lộc

 

Địa chỉ : Làng Tân Nghĩa, xă Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Trang Đen

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1400

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

-  Tin tức sinh hoạt 

* ĐGM Phaolô thăm mục vụ giáo họ Tân Nghĩa (23/2/2012) 

 

 

Lược sử Giáo họ Tân Nghĩa

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

ĐGM Phaolô thăm mục vụ Giáo họ Tân Nghĩa

Trong những ngày đầu Mùa Chay 2012, Đức Giám Mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă viếng thăm mục vụ nhiều giáo xứ trong giáo phận. Sau thánh lễ chiều Thứ Tư Lễ Tro tại giáo xứ Trung Nghĩa, sáng ngày 23/02/2012, vị chủ chăn giáo phận đă viếng thăm mục vụ và cử hành thánh lễ tại giáo họ Tân Nghĩa, xứ Trang Đen. Thánh lễ có sự hiện diện của cha quản hạt Vạn Lộc Giuse Nguyễn Công Bắc, quư cha trong và ngoài giáo hạt, cùng gần 2.000 giáo dân thuộc giáo xứ Trang Đen.

Giáo họ Tân Nghĩa cách trung tâm giáo xứ Trang Đen chừng 3km, là giáo họ lớn nhất giáo xứ với 200 hộ gia đ́nh, 1.400 nhân khẩu. Làng Tân Nghĩa thuộc xă Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Mảnh đất Trang Đen đă ghi đậm dấu ấn trong lịch sử truyền giáo của giáo phận nhà, nơi đây lưu dấu bước chân của biết bao vị thừa sai từ trước khi thành lập giáo phận. Tại Trang Đen hiện vẫn c̣n phần mộ của Đức cha Bélot (1713-1717) và Đức cha Guissain (1718 -1723) trong khuôn viên giáo xứ. Từ nửa đầu thế kỷ XX, làng Tân Nghĩa được sử dụng làm trại “cải tạo” tù nhân, đặc biệt là các tù nhân người Công giáo. Nhà cầm quyền đă thực hiện nhiều chính sách nhằm triệt hạ những người có đạo như di chuyển nhiều gia đ́nh đảng viên, quân nhân lên định cư ở đây. Nhưng nhờ đời sống chứng nhân đức tin can trường của những tù nhân đặc biệt này, hạt giống Tin Mừng đă trổ sinh nhiều hoa trái. Hiên nay, giáo họ có nhiều gia đ́nh Công giáo là con cái của các gia đ́nh đảng viên, quân nhân trước đây.

Thánh lễ được bắt đầu bằng cuộc rước nhập lễ nghiêm trang và sốt sắng. Sau đó, Đức Cha Phaolô đă cắt băng khánh thành trường giáo lư và làm phép tượng thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự trong khuôn viên trước sự vui mừng của đông đảo bà con giáo dân hiện diện. Đó không chỉ là niềm vui riêng của giáo họ Tân Nghĩa mà là niềm vui chung của cả giáo xứ Trang Đen và giáo phận. Trường giáo lư là thành quả của sự liên đới, hy sinh của mọi thành phần trong giáo họ, dưới sự chỉ đạo của cha quản xứ Giuse Nguyễn Ngọc Liêm. Từ đây, ngôi trường giáo lư được đưa vào sử dụng, là nơi để đào tạo đức tin cho thế hệ trẻ Tân Nghĩa tiếp bước cha anh sống đời sống đức tin vững mạnh giữa những thách đố của thời đại.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Giám mục Phaolô khen ngợi tinh thần đoàn kết, liên đới của bà con Tân Nghĩa. Ngài cũng kêu gọi mọi người tiếp tục cộng tác với nhau trong việc đào tạo giáo lư cho con em ḿnh góp phần vào công cuộc loan báo Tin Mừng giữa thời đại mới. Trong những ngày đầu Mùa Chay Thánh, ngài cũng đă nhắc nhở mọi người về ư nghĩa và mục đích tối hậu của cuộc đời người Kitô hữu. Ngài nói: “Hôm qua chúng ta đă long trọng cử hành Lễ Tro để bước vào Mùa Chay Thánh. Mùa Chay mời gọi chúng ta từ bỏ con đường tội lỗi và nhất là mời gọi chúng ta nhớ đến thân phận yếu hèn của kiếp người. Chúng ta đă được xức trên ḿnh dấu chỉ bằng tro đất, nhắc nhớ chúng ta về ư nghĩa sâu thẳm của cuộc đời con người. Giáo Hội mời gọi chúng ta xức tro không phải chỉ để nhớ lại phận người mà c̣n mời gọi chúng ta xức tro trên những tham vọng, trên những giận hờn, ghen tương và đố kỵ, tất cả đều phải được xức tro lên đó để được biến đổi”.

Jos. Văn Huệ

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tân Nghĩa

ĐGM Phaolô thăm mục vụ giáo họ Tân Nghĩa (23/2/2012)

Nguồn :  Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]