Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Tân Thành - Giáo xứ Thổ Hoàng

 

Nhà thờ Giáo họ Tân Thành - Giáo xứ Thổ Hoàng
Giáo hạt Can Lộc

 

Địa chỉ :   xă Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh

Chánh xứ : Linh mục GB. Nguyễn Huy Tuấn

Tel :

 

Fax :

E-mail :

 

 

 

 

Năm thành lập : 1978

 

 

Số Giáo dân : 150

 

 

 

 

Giờ lễ :   Chúa Nhật :
                Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử  -  H́nh ảnh 

- Links liên quan

 

Khánh thành thánh đường giáo họ Tân Thành (xứ Thổ Hoàng)

18.07.2008

Sau gần một năm rưỡi nỗ lực xây dựng, giáo họ Tân Thành đă vui mừng tổ chức lễ khánh thành ngôi thánh đường của ḿnh.

Đến tham dự nghi thức cắt băng khánh thành và thánh lễ tạ ơn do Đức giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên chủ sự, có 7 linh mục trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, một số nam nữ tu sĩ, chủng sinh và khoảng 7.00 tín hữu, khách mời gần xa.

Giáo họ Tân Thành tọa lạc trên vùng đồi núi xă Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh, cách ṭa giám mục Xă Đoài khoảng 80 km về phía Tây Nam; được thành lập năm 1978 dưới thời quản xứ của linh mục Giuse Vơ Văn Th́n, cùng sự lănh đạo giáo phận của Đức giám mục Phêrô Nguyễn Năng.

Tên khai sinh của giáo họ Tân Thành là Trại Bắt, v́ nơi đây là vùng nhiều thú dữ, và lúc ban đầu họ có 16 hộ gia đ́nh với 100 nhân khẩu.

Dù được thành lập vào cuối thập niên 80 của thể kỷ XX, nhưng măi đến ngày 05/06/1992 giáo họ Trại Bắt mới có quyền pháp nhân. Ngay khi được chính quyền công nhận, họ đă đổi tên thành giáo họ Tân Thành và bắt tay vào việc xây dựng nhà nguyện.

Năm 1994 họ đă hoàn thành nơi phụng tự chung. Mặc dù sau bao cố gắng mới có được ngôi nhà nguyện, nhưng do đời sống kinh tế quá khó khăn khiến một số gia đ́nh đă phải Nam tiến để t́m kế sinh nhai. Dân số vốn đă ít, nên khi một số dân di cư vào miền Nam khiến cộng đoàn nơi đây bị một chút khủng hoảng tinh thần. Chưa kịp ổ định tinh thần sau biến cố 1/3 số dân xa ĺa quê hương, th́ một cơn băo lớn vào năm 2000 ập tới làm cho ngôi nhà nguyện hư hại nặng nề. Do kinh tế vốn khó khăn, nay lại gặp băo, và số dân c̣n ít khiến họ không thể tái thiết nhà nguyện được mà chỉ che chống, vá đắp làm nơi sinh hoạt tạm.

Cuối năm 2004 khi linh mục GB. Nguyễn Huy Tuấn về quản xứ. Thấy một cộng đoàn nghèo khổ, nhà thờ rách nát, ở cách nhà xứ 7 km nên cha nghĩ ngay đến việc phải xây dựng một ngôi nhà thờ mới, đề một vài tuần ngài lại đến đây dâng lễ để cho họ đỡ vất vả leo đèo lội suối về giáo xứ thi hành bổn phận ngày Chúa nhật. Sau 2 năm gom góp, kêu gọi sự giúp đỡ của quư ân nhân gần xa, trong nước và hải ngoại, bên giáo lẫn bên lương lương, tháng 2/2007 cha đă cùng giáo họ Tân Thành khởi công ngôi nhà nguyện. Mặc dù hiện tại chỉ có 24 gia đ́nh với 150 nhân khẩu, nhưng bên cạnh việc mưu sinh, họ đă chia nhau tích cực lo việc phụ bản cho nhóm thợ, nên ngày 11/07/2008 họ đă hoàn tất ngôi thánh đường.

 Năm nay cũng là thời gian kỷ niệm 30 năm thành lập giáo họ, một cái tuổi mà như Đức Khổng Tử nói: “Tam thập nhi lập – Ba mươi tuổi là tuổi lập thân”; thêm vào đó, như người Việt ta hay nói: “An cư lạc nghiệp”. Đến tuổi lập thân, lại có cơ sở tinh thần ổn định, hy vọng họ Tân Thành ngày càng phát triển cả về mặt tinh thần lẫn vật chất.
 

Hoàn Nguyên
 

 

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh