Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Tân Vĩnh

Nhà thờ Chuẩn Giáo xứ Tân Vĩnh
Giáo hạt Can Lộc

Địa chỉ : thij trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Đ́nh Trị (2/2017)

Bổn mạng

* Thánh lễ Đón nhận quyết định thành lập và đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi Giáo xứ Tân Vĩnh (23/2/2017) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo xứ Tân Vĩnh

Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, có 8 gia đ́nh Công Giáo thuộc giáo xứ Trại Lê di cư đến đây lập nghiệp, mà nay thuộc địa bàn thị trấn Nghèn. Họ đă dùng cột đáy dựng lên một nhà nguyện để cùng nhau kinh nguyện sớm hôm. Nhóm nhỏ giáo dân này đă mau chóng phát triển thành một họ đạo của giáo xứ Trại Lê và lấy tên là Tân Lập. Sau một thời gian trực thuộc giáo xứ Tràng Đ́nh, đến năm 1921, giáo họ Tân Lập được chuyển về trực thuộc giáo xứ Kim Lâm cho đến nay.

Trước năm 1945, có một số người thuộc họ Vực Vịt và họ Ba Già thuộc giáo xứ Trại Lê đến lập nghiệp ở xóm Rạn, phía Tây Bắc cầu Nghèn thuộc xă Thiên Lộc trước đây, nay thuộc thị trấn Nghèn. Số người chuyển đến ngày càng đông và trở thành một họ đạo, lấy tên họ là Vĩnh Lộc, trực thuộc giáo xứ Trại Lê. Đến năm 1954, giáo họ Vĩnh Lộc được nhập về giáo xứ Kim Lâm.

Ngần ấy thời gian h́nh thành và phát triển, Tân Lập và Vĩnh Lộc được hút nhựa sống từ cội rễ ân đức của các Bậc Tiền Nhân. Sức sống của cộng đoàn nơi đây được thấm đẫm bởi mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của những chứng nhân anh dũng. Gia sản truyền thống mà 2 giáo họ được kế thừa là đức tin kiên vững, ḷng nhiệt huyết, t́nh yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội của bao thế hệ cha ông đă dám sống chứng tá Tin Mừng giữa bao biến thiên thời cuộc. Đời sống Đức tin của 2 giáo họ không ngừng đi lên từng ngày: Tổng số nhân danh của 2 giáo họ hiện tại là 2.953, các hội đoàn lớn mạnh với nhiều hoạt động mục vụ ư nghĩa… Tất cả làm nên một bức tranh xứ đạo vừa cổ kính nhưng sầm uất với nhiều nét hiện đại và tươi mới.

Căn cứ thỉnh nguyện thư của HĐMV giáo họ Tân Lập và giáo họ Vĩnh Lộc, cùng với ước mong của hơn 2.953 giáo dân nơi đây, Bề trên giáo phận đă quyết định thành lập Chuẩn giáo xứ mới mang tên Tân Vĩnh gồm 2 giáo họ Tân Lập và Vĩnh Lộc, tách từ giáo xứ Kim Lâm, thuộc giáo hạt Can Lộc. Đây là một hình thức cộng đoàn đặc biệt trong Giáo Hội, được dành cho các giáo họ có đủ điều kiện nhưng v́ một lư do nào đó mà chưa thể nâng lên giáo xứ. Trụ sở Chuẩn giáo xứ đặt tại giáo họ Tân Lập, thuộc thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trích : "Thánh lễ Đón nhận quyết định thành lập và đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi "

............................................

Thánh lễ Đón nhận quyết định thành lập
và đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi

Hôm nay, 23/2/2017, một mốc son đánh dấu bước chuyển ḿnh lớn lao trong lịch sử cộng đoàn 2 giáo họ Tân Lập và Vĩnh Lộc, một trang sử mới được mở ra để viết tiếp những khúc ca hào hùng trong hành tŕnh sống và lưu truyền Đức tin. Đó là, cùng với việc đón nhận quyết định thành lập tân Chuẩn giáo xứ Tân Vĩnh, cộng đoàn nơi đây c̣n được chào đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi Giuse Phạm Đ́nh Trị.

Hiện diện trong ngày vui cùng với bà con giáo dân tân Chuẩn giáo xứ Tân Vĩnh, có Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận. Ngoài ra, c̣n có sự hiện diện của quư cha trong ngoài giáo hạt Can Lộc, cùng đông đảo quư khách và bà con giáo dân xứ mẹ Kim Lâm.

Tân Lập và Vĩnh Lộc đều là những họ Đạo có chiều dài về mặt lịch sử và chiều sâu về đời sống Đạo của giáo phận, nguyên thuộc giáo xứ Kim Lâm và đều nằm trên địa bàn thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Quả thật, hôm nay là một ngày trọng đại phúc trùng lai với cộng đoàn Tân Vĩnh, khi cùng với quyết định thành lập Chuẩn giáo xứ mới, Đức Giám mục giáo phận Vinh đă bổ nhiệm cha Giuse Phạm Định Trị chính thức trở thành linh mục quản nhiệm tiên khởi của cộng đoàn này.

Chia sẻ niềm vui với cộng đoàn trong thánh lễ, vị chủ chăn giáo phận mong muốn bà con 2 giáo họ đồng tâm hiệp nhất xây dựng tân Chuẩn giáo xứ Tân Vĩnh ngày càng thăng tiến về mọi mặt để hướng tới thành lập giáo xứ vào một ngày không xa. Với cha tân quản nhiệm Giuse, ngài ước mong cha Giuse biết luôn chăm lo cho đoàn chiên đă được giao phó trong tinh thần Tin Mừng và giáo huấn của Hội Thánh.

Một trang sử mới đă được mở ra cho cộng đoàn Tân Vĩnh. Thế hệ Tân Vĩnh hôm nay có quyền tự hào về nguồn gốc và thành quả của ḿnh, nhưng chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó. Gợi nhắc lại lịch sử, nh́n lại các biến cố đă qua, người con Tân Vĩnh đă và đang kế tục, ǵn giữ và điểm tô trang sử vàng của mảnh đất này.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Vĩnh

H́nh ảnh Thánh lễ Đón nhận quyết định thành lập
và đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi Giáo xứ Tân Vĩnh (23/2/2017)