Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Tân Yên

 

H́nh ảnh lễ "Xây tường nhà thờ để có chỗ tựa! "
của nhà thờ Giáo họ Tân Yên - Giáo xứ Cầu Rầm
Giáo hạt Cầu Rầm

 

Địa chỉ :  xă Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Cầu Rầm

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1951

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

200

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Tân Yên (: Xây tường nhà thờ để có chỗ tựa! (12/3/2008)

 

Lược sử Giáo họ Tân Yên

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................................

Giáo họ Tân Yên (xứ Cầu Rầm): Xây tường nhà thờ để có chỗ tựa!

13.03.2008

Không giống như những giáo xứ, giáo họ khác là các nơi này thường tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường, c̣n giáo họ Tân Yên, trên chiếc băng rôn lớn treo ngay trước mặt lễ đài, ghi là: “LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY TƯỜNG NHÀ THỜ GIÁO HỌ TÂN YÊN 12.3.2008”.

Không biết vô t́nh hay hữu ư, nhưng câu biểu ngữ đó, theo chúng tôi, diễn tả rất phù hợp với đời sống đức tin của họ đạo này.

Giáo họ Tân Yên nằm ở xă Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách Ṭa giám mục Xă Đoài độ 25 km về phía Đông Nam, và cách thành phố Vinh khoảng 5 km.

Được thành lập năm 1951, lúc đó giáo họ Tân Yên gồm 8 gia đ́nh với 31 nhân danh. Trước khi được thành lập họ, 8 gia đ́nh tín hữu này thuộc về giáo họ Xuân Tân.

Mặc dù đă cùng với toàn thể tín hữu họ Xuân Tân đi gánh đá, đúc gạch, chặt cây… về làm nhà thờ gần xong, nhưng do hoàn cảnh địa lư - nằm giữa một vùng sông nước, đồng ruộng đầm lầy bốn bên - nên 8 gia đ́nh này đă xin phép cha Mỹ, quản xứ lúc bấy giờ, để thành lập giáo họ riêng. Sau khi được phép của cha, các gia đ́nh làm nghề chài lưới này đă tập trung dụng cụ đánh bắt cá của họ lại với nhau, mỗi tuần vài ngày, họ cùng đi làm nghề sông nước để góp tiền làm nhà nguyện. Đến đầu năm 1952, nghĩa là sau hơn nửa năm trời cùng nhau lặn lội khắp các sông ng̣i trong khu vực để đánh thủy sản, họ đă tạm góp đủ số tiền mua vật liệu và tiến hành làm nhà nguyện.

Tuy nhiên, ngôi nhà thờ làm trong vội vă và với số kinh phí ít ỏi đó chỉ tạm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt trong một thời gian ngắn. V́ muốn có ngôi nhà nguyện khang trang hơn và đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt lâu dài hơn, năm 1956 giáo họ Tân Yên đă bán ngôi nhà thờ đó, rồi góp thêm ít tiền mua một bộ khung nhà lớn hơn về để thay thế. Ngôi nhà nguyện đang được làm dở dang th́ bị băo đánh xiêu đổ, và v́ do bộ khung nhà mà giáo họ mua đó là của một gia đ́nh địa chủ nên bà con đă trả lại cho chính quyền địa phương. Dù tự nguyện nộp lại, nhưng chính quyền vẫn trả cho giáo họ một ít tiền.

Sau khi giáo họ nộp lại căn nhà cho chính quyền xă, cha Thường quản xứ đă cho giáo họ bộ khung của nhà mẫu giáo để làm nhà nguyện. Bao nhiêu tiền lâu nay đă góp mua căn nhà của gia đ́nh địa chủ, nên nay có bộ khung nhà mới nhưng không có tiền thêm vào xây dựng, nên họ chỉ dựng lên, lợp lá và làm phên (vách) đất để có nơi sinh hoạt ngay trước mắt. Đến năm 1970, họ mới lợp được mái ngói và xây gạch xung quanh; và để cho ngôi nhà ra dáng vẻ nhà thờ, năm 1971, bà con lại góp tiền để xây dựng phần mặt tiền.

Giữa những mái lá của xóm chài, mặt tiền xây tô và cái tháp nhỏ của nhà thờ là niềm hy vọng sẽ có một ngày các gia đ́nh trong họ đạo được đổi mới và vươn lên cao hơn. Nhưng năm 1982, cơn băo đánh đổ mặt tiền vào phía trong làm cả ngôi nhà thờ bị sụp đổ.

Mặc dù suốt ngày lênh đênh trên sông nước, nhưng cứ tối về, ngôi nhà thờ là chỗ để xóm làng gặp nhau, và hơn hết là chỗ để người mọi người gặp gỡ, tâm sự với Chúa. Chính v́ thế, dù lương thực từng bữa phụ thuộc vào mỗi lần đi đóng đăng, thả lưới, nhưng bà con vẫn bớt thời gian, tập trung lại đóng gạch và t́m một ít gỗ làm rui kèo, rồi dựng lên một ngôi nhà nguyện tạm bợ. Ngôi nhà nguyện này thành h́nh được không chỉ có mồ hôi, lao sức của bà con, mà c̣n có cả những gọt máu của 4 vị trong Ban Mục Vụ giáo họ khi bị muỗi đốt suốt 3 đêm ở trại giam.

Hơn hai mươi năm qua, thế giới đă tiến triển biết bao nhiêu, và ngay cả trên quê hương đất nước Việt Nam cũng đă có sự tiến triển nhiều mặt. Thế nhưng, giáo họ Tân Yên, nằm ngay bên hông thành phố Vinh vẫn không khác ǵ những họ đạo ở vùng sâu, vàng xa. Khi gần đến ngày lễ đặt viên đá xây tường nhà thờ, họ mới cố san được con đường đủ lọt xe hơi loại nhỏ đi vào. Khi chiếc xe chở Đức cha Phaolô đến làm lễ và một chiếc xe khác của một vị khách đến dự lễ, mọi người trong xóm nói rằng: “Đây là lần đầu tiên có xe hơi vào xóm đạo Tân Yên!”.

Cảm động trước sự hiện diện của Đức cha, quư cha và quư khách, ông Chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ giáo họ, thay lời cho hơn 200 tín hữu, trong bài cảm ơn cuối lễ đă rụt rùi, rơi lệ nói rằng: “Chúng con không bao giờ dám nghĩ đến ngày này. Công tŕnh mà chúng con đă và sắp tiến hành là nhờ sự lo lắng của cha xứ Fx. Hoàng Sĩ Hướng, sự giúp đỡ của quư vị ân nhân. Chúng con chỉ c̣n biết cảm tạ Chúa, cảm ơn Đức cha, quư cha và quư vị ân nhân, và xin Chúa trả ơn bội hậu cho những người yêu thương chúng con”.

Hy vọng rằng, hơn nửa thế kỷ qua giáo họ Tân Yên đă biết bám dựa vào Chúa, th́ nay khi xây ngôi nhà thờ mới họ càng biết tựa nương vào Người hơn. Một khi đă tựa nương vào Chúa, th́ như Chúa nói: “Xin th́ sẽ được, t́m th́ sẽ gặp và gơ th́ sẽ mở cho”, đến lúc đó, giáo họ Tân Yên không chỉ có ngôi nhà thờ mới, mà c̣n có nhiều ngôi nhà ở mới khác nữa, nhất là những ngôi đền thánh tâm hồn mới.

PV


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tân Yên

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]