Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Tân Yên

 

Nhà thờ Giáo họ Tân Yên Giáo xứ Vạn Thành
Giáo hạt Cẩm Xuyên

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Vạn Thành

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc nhà thờ giáo họ Tân Yên (28/11/2014)

 

Lược sử Giáo họ Tân Yên

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc nhà thờ giáo họ Tân Yên

GPVO - Ngày 28/11/2014 vừa qua, cộng đoàn giáo họ Tân Yên (Gx. Vạn Thành) hân hoan phấn khởi trong ngày lễ đặt viên đá góc xây dựng ngôi nhà thờ mới. Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt Cẩm Xuyên. Cùng đến chia sẻ niềm vui và hiệp dâng thánh lễ với bà con giáo họ còn có quý khách, đông đảo bà con xứ mẹ Vạn Thành và một số anh chị em lương dân cùng sinh sống trên địa bàn.

“Tân Yên” – nơi ở bình yên mới

Cái tên gọi của giáo họ nơi đây thật đúng với bao thăng trầm mà lịch sử của giáo họ đã trải qua. Tháng 3/1968, vì cuộc sống mưu sinh, 14 hộ gia đình với 68 nhân danh đã rời bỏ quê hương là giáo họ Yên Định (Gx. Tĩnh Giang) để lên khai hoang ở vùng Đá Bạc (huyện Cẩm Xuyên). Với ơn Chúa đồng hành, bà con đã dần ổn định đời sống và hình thành giáo họ lấy tên là Đá Bạc. Thế nhưng, cuộc di cư của bà con chưa dừng lại ở đó, năm 1975, vùng Đá Bạc phải nhường chỗ cho công trình thủy lợi, bà con lại một lần nữa phải ra đi tìm nơi ở mới. Một số người thì về quê cũ, một số nữa thì lưa lạc đó đây, còn lại 6 hộ với 38 nhân danh cùng nhau về tại vùng núi xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) sinh sống và lập nghiệp. Khi về tại đây, bà con được sinh hoạt đời sống đạo cùng với giáo xứ Vạn Thành và được đặt tên mới là Tân Yên. Các giờ kinh, giờ lễ đều phải tổ chức ở các tư gia vì giáo họ chưa thể xây dựng được nhà thờ. Mãi đến năm 1989 mới làm được một nhà thờ nhỏ. Qua thời gian, ngôi nhà thờ đã trở nên chật hẹp và xuống cấp. Với nhu cầu cần có một nơi xứng hợp để phục vụ đời sống đạo của 130 nhân danh trong giáo họ, năm 2012, bà con giáo họ bắt đầu mở rộng khuôn viên nhà thờ cho phù hợp với công trình xây dựng nhà thờ mới trong tương lai. Và đến hôm nay, sau bao năm chờ đợi, bà con giáo họ cùng với cha quản xứ Phêrô Hoàng Quốc Phong đã chính thức bắt tay vào việc xây dựng ngôi nhà thờ mới, với chiều dài 38m và chiều rộng 12m.

“Đối với người Công giáo chúng ta, không thể an cư lạc nghiệp trọn vẹn khi mà chưa có nơi thờ tự xứng hợp” – Đức Cha Phaolô đã nói như vậy trong phần giảng huấn. Quả đúng như vậy, bà con giáo họ đã phải trải qua 2 lần di cư để có được cuộc sống ổn định như ngày hôm nay. Những người con Tân Yên vẫn đêm ngày thao thức về một ngôi nhà dành cho Chúa, một ngôi nhà mà ở đó, mọi người cùng dâng lên những kinh nguyện sớm hôm, cùng nghe Lời Chúa dạy và cùng dự tiệc Mình Thánh Chúa. Ngài cũng nhắc nhở mỗi người Tân Yên không chỉ xây dựng nhà Chúa mà còn phải xây dựng đời sống đạo: “Chúng ta đặt viên đá đầu tiên, viên đá này biểu tượng cho Đức Kitô, trên nền tảng của Ngài chúng ta xây dựng Hội Thánh, xây dựng đời sống tâm linh chúng ta… Chúng ta phải tiếp tục xây dựng con người Tân Yên, vì mỗi người mới chính là những đền thờ sống động của Thiên Chúa”. Trong bối cảnh năm Tân Phúc Âm hóa gia đ́nh, Đức Cha nhấn mạnh: “Mỗi gia đình Tân Yên phải thật sự được Tân Phúc Âm hóa, gia đình chúng ta phải thật sự trở nên gia đình Nazaret, mỗi thành viên sống tốt hơn, nhờ đó, ánh sáng Tin mừng của chúng ta sẽ chiếu giãi cho người xung quanh”.

Hiệp nhất trong Đức ái

Chúng tôi thật cảm phục khi đến với mảnh đất bán sơn địa nghèo vật chất nhưng giàu tinh thần này. Theo cha quản xứ Phêrô cho biết, để có được khu đất cho việc xây dựng nhà thờ mới, thì 3 gia đình sống xung quanh đã tự nguyện hiến đất cho giáo họ. Không những chỉ bà con trong giáo họ góp công góp của vào công trình nhà Chúa, mà ngay cả những người lương dân sống cùng địa bàn cũng đã giúp đỡ bà con giáo họ rất nhiều, từ việc giúp bỏ móng nhà thờ cho đến ủng hộ tiền bạc vật chất…

Có một hình ảnh mà chắc chắn nó đã in sâu vào tâm trí chúng tôi, đó là hình ảnh “người đánh đàn nhỏ tuổi nhất giáo phận”, một cậu bé trạc độ 14 tuổi, nhưng em đánh đàn phục vụ trong thánh lễ rất hay. Và chính Đức Cha đã dành tặng cho em một bó hoa để khuyến khích động viên em tiếp tục dùng tài năng Chúa ban để phục vụ Chúa và giáo họ.

Với tinh thần hiệp nhất như vậy, rồi đây, một ngôi nhà thờ mới khang trang sẽ mọc lên giữa vùng đại ngàn này. Chắc chắn rằng, Chúa vẫn đang mời gọi mọi người góp những hạt cát, viên gạch hay “đồng xu bà góa” cho công trình này.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tân Yên

H́nh ảnh Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc nhà thờ giáo họ Tân Yên (28/11/2014)

 Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]