Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Thanh Mỹ

 

Nhà thờ Giáo họ Thanh Mỹ Giáo xứ Trung Ḥa
Giáo hạt Bột Đà

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Trung Ḥa

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Thánh Antôn

Số giáo dân

113

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Thanh Mỹ khánh thành và làm phép nhà thờ mới (19/6/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Thanh Mỹ

Ngược ḍng lịch sử, năm 1976, theo chính sách di dân lên vùng cao, 20 hộ gia đ́nh thuộc giáo họ Lương Khế (Gx. Trung Ḥa) đă phải dời cư lên sống rải rác trên địa bàn Thanh Mỹ hiện nay. Tại vùng đất mới, các hộ gia đ́nh giáo dân đă quy tụ cùng nhau để tiện sinh hoạt đời sống Đạo và thành lập nên giáo họ Thanh Mỹ. Trong suốt 39 năm qua, giáo họ chưa thể có được một ngôi nhà thờ xứng đáng để làm nơi thờ phượng Thiên Chúa. Các sinh hoạt đạo đức và phụng vụ được cử hành trong các nhà nguyện tạm bợ đặt trong khu vườn của giáo dân. Đến năm 2011, cha quản xứ tiền nhiệm Gioan Nguyễn Đức Quyến đă giúp đỡ để giáo họ có được một khu đất và chuẩn bị xây dựng nhà thờ. Năm 2012, cha quản xứ JB. Nguyễn Đ́nh Lưu đă cùng bà con khởi công xây dựng nhà thờ mới. Sau 3 năm khó khăn vất vả, bàn tay lao tác của bà con Thanh Mỹ đă kết dệt nên ngôi nhà thờ mới khang trang (dài 16m, rộng 8m). Sau gần 40 năm h́nh thành và phát triển, cộng đoàn Thanh Mỹ giờ đây với 23 hộ gia đ́nh (113 nhân danh) đă thực sự trở thành một trong những giáo họ vững mạnh của giáo xứ Trung Ḥa.

Trích : ""

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Giáo họ Thanh Mỹ khánh thành và làm phép nhà thờ mới

Trong Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể năm nay (từ 15 – 21/6/2015), giáo xứ Trung Hòa hân hoan mừng 2 sự kiện trọng đại có lẽ là duy nhất trong lịch sử giáo xứ và hiếm nơi nào có được như vậy, đó là khánh thành và làm phép 2 nhà thờ của 2 giáo họ Thanh Mỹ và Văn Ba.

Vào sáng thứ 6 Tuần Chầu lượt, Đức cha Phaolô Maria đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và chủ tế Thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ Thanh Mỹ. Có 17 cha trong và ngoài giáo hạt Bột Đà đồng tế với Đức cha Phaolô Maria, cùng với sự hiệp dâng của đông đảo quý khách và bà con giáo xứ Trung Hòa trong Thánh lễ.

Giáo xứ Trung Hòa hiện có hơn 1.500 nhân danh, sinh hoạt trong 8 giáo họ nằm rải rác trên địa bàn 8 xã khác nhau thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, do JB. Nguyễn Đình Lưu quản nhiệm. Công tác mục vụ ở đây còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn trải dài trên một vùng sơn cước rộng lớn.

Vượt qua những khó khăn đó, cha quản xứ cùng với bà con Trung Hòa đang ngày càng củng cố và không ngừng cố gắng nhằm thăng tiến mọi mặt của đời sống. Trong những năm gần đây, cơ sở vật chất của giáo xứ đã và đang từng bước được tái thiết hoặc xây mới để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con giáo dân. Ngày 05/07/2014, Trung Ḥa cũng đã khánh thành ngôi thánh đường giáo xứ sau hơn 6 năm xây dựng.

Ngược ḍng lịch sử, năm 1976, theo chính sách di dân lên vùng cao, 20 hộ gia đình thuộc giáo họ Lương Khế (Gx. Trung Hòa) đã phải dời cư lên sống rải rác trên địa bàn Thanh Mỹ hiện nay. Tại vùng đất mới, các hộ gia đ́nh giáo dân đã quy tụ cùng nhau để tiện sinh hoạt đời sống Đạo và thành lập nên giáo họ Thanh Mỹ. Trong suốt 39 năm qua, giáo họ chưa thể có được một ngôi nhà thờ xứng đáng để làm nơi thờ phượng Thiên Chúa. Các sinh hoạt đạo đức và phụng vụ được cử hành trong các nhà nguyện tạm bợ đặt trong khu vườn của giáo dân. Đến năm 2011, cha quản xứ tiền nhiệm Gioan Nguyễn Đức Quyến đã giúp đỡ để giáo họ có được một khu đất và chuẩn bị xây dựng nhà thờ. Năm 2012, cha quản xứ JB. Nguyễn Đình Lưu đã cùng bà con khởi công xây dựng nhà thờ mới. Sau 3 năm khó khăn vất vả, bàn tay lao tác của bà con Thanh Mỹ đã kết dệt nên ngôi nhà thờ mới khang trang (dài 16m, rộng 8m). Sau gần 40 năm hình thành và phát triển, cộng đoàn Thanh Mỹ giờ đây với 23 hộ gia đình (113 nhân danh) đă thực sự trở thành một trong những giáo họ vững mạnh của giáo xứ Trung Ḥa.

 

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thanh Mỹ

 

 

 

 

 

Xem thêm [ H́nh ảnh Giáo họ Thanh Mỹ khánh thành và làm phép nhà thờ mới ](19/6/2015)

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com