Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Tân

 

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Tân
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :      Hiến Sơn, Đô Lương, Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Ngọc Liêm

Tel

(0383) 869.781

E-mail

 

Năm thành lập

1892

Bổn mạng

Mẹ Lên Trời

Số giáo dân

1500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận : Thanh Tân (trị sở), Gh Thanh Lương, Gh Mỹ Thịnh,  Gh Văn Lâm, Gh Chi Phương, Gh Long Thái,  Gh Yên Lộc

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ cao điểm tuần chầu lượt giáo xứ Thanh Tân (21/6/2020) - H́nh ảnh

* ĐGM Phaolô thăm và tham dự Tuần Chầu lượt tại Gx Thanh Tân (4/6/2016)

* H́nh ảnh Thánh lễ Ban Phép Bí Tíc Thêm Sức tại Giáo xứ Thanh Tân (8/6/2013)

* Khánh thành nhà thờ giáo xứ Thanh Tân (5/9/2008)

 

Lược sử Giáo xứ Thanh Tân

Giáo xứ Thanh Tân được thành lập cách đây 118 năm, bao gồm 7 giáo họ, Thanh Tân (trị sở), Thanh Lương, Mỹ Thịnh, Yên Lạc, Văn Lâm, Chi Phương và Long Thái. trải rộng trên địa bàn 4 xă Hiến Sơn, Thượng Sơn, Quang Sơn và Thái Sơn, với khoảng 1.300 nhân danh, hiện nay do cha tân quản xứ - tân linh mục Giuse Trần Ngọc Liêm coi sóc.

Thánh đường mới giáo xứ được Đức cha Phaolô đặt viên đá khởi công ngày 15/02/2005, và được chính ngài cung hiến cho Thiên Chúa ngày 15/9/2007. Nhà thờ mang tước hiệu Mẹ Lên Trời, toạ lạc nổi bật trên một g̣ đất tương đối cao ở trung tâm xă Hiến Sơn, huyện Đô Lương, chiều dài 40m, rộng 13m, cánh thánh giá 19m, dome cao 29.5m, tháp chuông cao 42.5m. Thánh đường có tổng kinh phí xây dựng khoảng 2 tỉ đồng, nguồn vốn chủ yếu lấy từ dự án do cha nguyên phụ trách JB. Nguyễn Kim Đồng xin, sự đóng góp rộng răi của bà con trong và ngoài giáo xứ, cùng sự giúp đỡ quảng đại của các ân nhân xa gần.

Trích : "Khánh thành nhà thờ giáo xứ Thanh Tân "

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Thánh lễ cao điểm tuần chầu lượt giáo xứ Thanh Tân

GPVO – Sáng Chúa nhật 21/06/2020, ngày cao điểm tuần chầu đền tạ, giáo xứ Thanh Tân hân hoan chào đón Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên viếng thăm và cử hành thánh lễ.

Mặc dù nắng nóng gay gắt của những ngày hè nơi vùng bán sơn địa cùng với bao bộn bề sau mùa dịch Covid-19, thánh lễ vẫn diễn ra trang nghiêm sốt sắng với sự tham dự tích cực của cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ. Đồng tế trong thánh lễ có cha quản xứ Gioan B. Nguyễn Đức Nghĩa, cha quản hạt Bảo Nham Martino Nguyễn Xuân Hoàng cùng quư cha trong và ngoài giáo hạt.

Giáo xứ Thanh Tân được thành lập năm 1890, tách ra từ xứ mẹ Lưu Mỹ và nhận tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/8) làm bổn mạng. Ranh giới của giáo xứ miền bán sơn địa này trải rộng trên địa bàn 4 xă thuộc huyện Đô Lương: Thái Sơn, Quang Sơn, Thượng Sơn và Hiến Sơn. Giáo xứ hiện có gần 1.500 giáo dân với 7 giáo họ: Thanh Tân (trị sở), Thanh Lương, Mỹ Thịnh, Yên Lạc, Văn Lâm, Chi Phương và Long Thái.

Trong phần khai lễ, Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng hướng về và cảm tạ Chúa Giêsu Kitô, bởi v́ Ngài đă yêu thương và ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, không những thế, Ngài c̣n trở nên của ăn cho chúng ta qua Bí Tích Thánh Thể.

Chúa Giêsu Kitô không chỉ để lại cho chúng ta lời nói, bởi chúng ta rất dễ quên những ǵ đă được nghe. Ngài không chỉ để lại cho chúng ta Kinh Thánh, bởi rất dễ quên những ǵ chúng ta đă đọc. Ngài không chỉ để lại những dấu chỉ, bởi chúng ta có thể quên cả những ǵ đă nh́n thấy. Nhưng Ngài để lại cho chúng ta của ăn và rất khó để chúng ta quên một hương vị. Ngài để lại cho chúng ta Bánh, nơi đó Ngài hiện diện với tất cả hương vị t́nh yêu của Ngài. Khi rước lễ chính là rước lấy chính Ḿnh và Máu Thánh Chúa Kitô, bởi thế, Chúa Giêsu đă dặn chúng ta: Anh em hăy làm việc này mà nhớ đến Thầy.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô nhấn mạnh: “Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và là chóp đỉnh của đời sống Kitô hữu” (LG11). V́ thế, ngài mời gọi cộng đoàn hiện diện cậy nhờ vào sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn để: (1) Mọi người ư thức hơn về sự hiện diện và hoạt động của Chúa Giêsu Thánh Thể trong đời sống của mỗi cá nhân cũng như trên b́nh diện cộng đoàn. (2) Mỗi người biết siêng năng đến với Bí tích Thánh Thể – Bí tích T́nh Yêu để được nuôi dưỡng mỗi ngày. (3) Mỗi người biết thực thi theo ư chỉ của Bí tích Thánh Thể, sống Bí Tích Thánh Thể, ra đi loan báo và đem t́nh yêu của Bí tích Thánh Thể đến với người khác.

Sau thánh lễ, Đức cha, quư cha và cộng đoàn hiện diện cùng hiệp nguyện trong giờ chầu Thánh Thể. Mỗi khi chiêm ngắm Thánh Thể là mỗi lần chúng ta suy niệm các mầu nhiệm của Chúa Kitô, từ Nhập Thể đến Phục Sinh và sự trở lại trong vinh quang của Người. Ước ǵ mỗi người kín múc được nguồn ơn thánh cao trọng để nuôi dưỡng tâm hồn và làm chứng về T́nh Yêu và Ḷng Thương Xót của Chúa Kitô giữa ḷng thế giới.

John Nguyễn

Nguồn : Website GP Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thanh Tân

H́nh ảnh Thánh lễ cao điểm tuần chầu lượt giáo xứ Thanh Tân (21/6/2020)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]