Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Thịnh Lạc

 

Nhà thờ Giáo xứ Thịnh Lạc
Giáo hạt Ngàn Sâu

 

Địa chỉ : Gia Phổ, Hương Khê, Hà Tĩnh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thắng

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

10.5.2007

Bổn mạng

Mẹ Thiên Chúa

Số giáo dân

2700

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Thịnh Lạc Hạ  -  Gh Thịnh Lạc Trung  -   Gh Thịnh Lạc Thượng - Gh Vĩnh Phúc - Gh  Trại Nại

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Giáo xứ Thịnh Lạc tạ ơn Chúa
                Video Giáo xứ Thịnh Lạc Ngày Nay

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ làm phép và cung hiến Thánh đường Giáo xứ Thịnh Lạc (14/7/2016) - H́nh ảnh  - Video

* Tuần chầu lượt giáo xứ Thinh Lạc (10/8/2014)

* Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng Nhà thờ giáo xứ Thịnh Lạc (29/5/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Thịnh Lạc

Chạy dọc bên bờ ḍng sông Ngàn Sâu, uốn ḿnh dưới dăy núi Trà Sơn xanh thẳm, giáo xứ Thịnh Lạc, một tân giáo xứ thuộc giáo hạt Ngàn Sâu, với 5 giáo họ, hơn 2700 nhân danh nằm trên địa bàn 2 xă Lộc Yên (1 giáo họ) và xă Gia Phổ (4 giáo họ) thuộc huyện miền núi Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ Thịnh Lạc được tách từ giáo xứ Làng Truông do Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên kư quyết định và dâng Thánh lễ thiết lập vào ngày 10 tháng 5 năm 2007, lấy giáo họ Lạc Trung làm trị sở, tước hiệu Mẹ Thiên Chúa và thời điểm ấy Đức Giám mục cũng đă bổ nhiệm Lm. Giuse Nguyễn Văn Thắng, quản xứ Làng Truông kiêm phụ trách.

Sau ngày thành lập, giáo xứ đă bắt tay vào công việc xây dựng cơ sở vật chất, từ tu sửa khuôn viên nhà thờ trị sở, xây dựng nhà xứ đến việc ổn định đời sống đức tin trong các giáo họ. Với ư thức vươn tới, tinh thần đoàn kết và đầy trách nhiệm của Hội đồng mục vụ giáo xứ cũng như của toàn thể bà con giáo dân nên mọi công việc trong xứ luôn tiến triển một cách tốt đẹp và thay đổi từng ngày.

Ngày 21-8-2008, Bề trên Giáo phận đă bổ nhiệm Cha Giuse Phan Đ́nh Trung, một tân linh mục trẻ tuổi, năng động, nhiệt thành về coi sóc giáo xứ. Như được chắp thêm đôi cánh, giáo xứ đă mở mang kiến thiết xây dựng và ngôi nhà xứ 2 tầng, rộng răi, khang trang đă sớm hoàn thành, khu vực khuôn viên nhà xứ được mở mang thoáng đăng, tường rào, cổng cửa được xây dựng đẹp đẽ, nhà thờ các giáo họ cũng được tu sửa ổn định, đời sống đức tin được Cha quản xứ đặc biệt quan tâm nên cũng từng ngày khởi sắc và có chiều sâu hơn.

Khi đây đă là một giáo xứ, Cha quản xứ cũng như giáo dân trong giáo xứ nhận thấy một thực tế là ngôi nhà thờ cũ đă không đủ phục vụ cho sinh hoạt phụng tự và mục vụ của giáo xứ, mà cần phải xây dựng lại ngôi Thánh đường mới để đảm bảo đủ điều kiện và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ngày càng phát triển của giáo xứ. Trên tinh thần đó, Cha quản xứ và giáo xứ đă cùng nhau họp bàn để xin Đức Giám mục giáo phận cho phép xây dựng lại ngôi Thánh đường của giáo xứ.

Xét thấy đây là một nhu cầu thiết yếu nên ngày 3-5-2011, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă kư quyết định cho phép giáo xứ Thịnh Lạc xây dựng lại ngôi Thánh đường mới, theo thiết kế có chiều dài 65m, rộng gần 30m, tháp chuông cao 40m, được xây trên nền cao, kiên cố.

Với niềm khát khao, t́nh thần hăng say của bà con giáo dân, ngày 2-3-2012 (tức ngày mồng 8 tết Nhâm Th́n), giáo xứ đă tháo dỡ ngôi Nhà thờ cũ và tiến hành lxây dựng nhà thờ mới

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

Thánh lễ làm phép và cung hiến Thánh đường Giáo xứ Thịnh Lạc

Hôm nay, ngày 14.7.2016, sau hơn 4 năm thi công với bao công khó của mọi người con trong công đoàn giáo xứ, cùng với ḷng quảng đại giúp đỡ của các ân nhân và nhóm đồng hương Thịnh Lạc đang sinh sống tại thị trấn Hương Khê, ngôi thánh đường mới mang tước hiệu "Mẹ Thiên Chúa" của giáo xứ Thịnh Lạc đã được hoàn thành và cung hiến cho Thiên Chúa. Ngôi thánh đường có diện tích 70mx24m, với tòa tháp đôi cao 59m mọc lên sừng sững giữa miền đại ngàn Hương Khê chắc chắn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt thờ phượng thường ngày cho cộng đoàn đức tin Thịnh Lạc với hơn 2.700 nhân danh hiện nay và trong cả tương lai.

Trong ngày trọng đại hôm nay, cộng đoàn Thịnh Lạc đă được Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp viếng thăm và chủ sự thánh lễ Khánh thành và Cung hiến thánh đường giáo xứ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với Đức cha có 68 linh mục trong và ngoài giáo phận, quư nam nữ tu sĩ, chủng sinh, quư ân nhân, quư khách cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Thịnh Lạc.

Ngược ḍng lịch sử, vào năm 1805, khi giáo xứ Ngàn Sâu tách thành 2 giáo xứ Làng Truông và Thổ Hoàng th́ Thịnh Lạc là một giáo họ thuộc giáo xứ Làng Truông. Năm 1867, nhận thấy sự lớn mạnh và sự cần thiết về nhu cầu mục vụ nên TGM đă cho thành lập giáo xứ Thịnh Lạc với 3 giáo họ là Thịnh Lạc Hạ, Thịnh Lạc Trung và Thịnh Lạc Thượng. Trong giai đoạn này, giáo xứ đă xây dựng được ngôi nhà thờ bằng gỗ bề thế, khang trang và rất có giá trị thời bấy giờ. Vào năm 1885, trước sự truy lùng của phong trào Văn Thân, đời sống đạo ngày càng khó khăn, lại thiếu vắng mục tử coi sóc nên Thịnh Lạc đă nhập về với xứ mẹ Làng Truông. Trải qua hơn 1 thế kỷ phát triển với biết bao thăng trầm, đến năm 2007 theo nhu cầu mục vụ và nguyện vọng của người giáo dân nơi đây, Ṭa Giám mục đă cho khôi phục lại giáo xứ Thịnh Lạc với 3 giáo họ ban đầu, và nay thêm hai giáo họ là Vĩnh Phúc và Trại Nại, do cha Giuse Nguyễn Văn Thắng quản xứ Làng Truông kiêm nhiệm, nằm trên địa bàn 3 xă Hương Giang, Lộc Yên và Gia Phố, thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Tháng 8.2008, giáo xứ Thịnh Lạc đón linh mục Giuse Phan Đ́nh Trung về quản xứ tiên khởi. Tuy nhiên, vào năm 2010, trận lũ lịch sử đă đẩy người giáo dân Thịnh Lạc vào t́nh cảnh khốn cùng, với sự thiệt hại nặng nề về con người, cơ sở vật chất cũng như kinh tế, nhưng với ơn Chúa quan pḥng cùng và sự nỗ lực khắc phục của người dân Thịnh Lạc, giáo xứ đă nhanh chóng khôi phục, ổn định cuộc sống và bước vào giai đoạn hưng thịnh trong phát triển đời sống tâm linh cũng như kinh tế. Vào tháng 5.2012, nhận thấy ngôi thánh đường giáo xứ Thịnh Lạc đă quá chật chội, xuống cấp không c̣n đáp ứng các sinh hoạt tâm linh của giáo xứ, trong hoàn cảnh đó cha quản xứ Giuse và hơn 2.700 bà con giáo dân trong giáo xứ, sự sẵn sàng giúp đỡ của một nhóm doanh nhân quê hương, nên cộng đoàn đă cùng nhau quyết tâm xây dựng ngôi thánh đường mới. Đến nay, sau hơn 4 năm tích cực thi công xây dựng, với sự nhiệt thành của cộng đoàn Thịnh Lạc, sự giúp đỡ đắc lực của quư ân nhân, và đặc biệt là dưới sự hướng dẫn khôn ngoan của cha quản xứ Giuse, ngôi thánh đường mới cao lớn, khang trang, lộng lẫy đă được hoàn thành trong niềm vui sướng của bà con giáo dân nơi đây.

Để đón mừng đại lễ Khánh thành và Cung hiến ngôi thánh đường mới của giáo xứ Thịnh Lạc, vào lúc 19h00, ngày 13.7.2016, tại tiền đường ngôi thánh đường mới của giáo xứ, cha quản xứ và cộng đoàn Thịnh Lạc đă tổ chức đêm diễn nguyện với chủ đề “Hành tŕnh ân phúc”. Đêm diễn nguyện có sự hiện diện tôn quư của Đức Giám mục Phaolô, quư cha trong và ngoài giáo phận, quư nam nữ tu sĩ, chủng sinh, quư quan khách và đông đảo bà con lương giáo cùng tham dự.

Với chủ đề “Hành tŕnh ân phúc”, đêm diễn nguyện đă đưa những người xem trở về với khung cảnh lịch sử thuở ban sơ đón nhận hạt giống Đức tin, cùng với những thời kỳ hưng thịnh và cũng không ít những biến cố đau thương trong hành tŕnh sống Đức tin của cộng đoàn Thịnh Lạc. Đêm diễn nguyện có sự góp mặt của Lm Xuân Đường, ca sỹ Nguyễn Hồng Ân, ca sỹ Siu Black, quư xơ ḍng MTG Vinh... Với sự dàn dựng công phu và chuẩn bị kỹ lưỡng, đêm diễn nguyện đă thật sự đem lại đến nhiều cung bậc cảm xúc và để lại ấn tượng sâu sắc cho người thưởng thức. Đồng thời qua đây cũng góp phần làm tỏa rạng Đức tin đến với những anh chị em đồng bào nơi miền sơn cước miền tây Hà Tĩnh này.

Cao điểm của đại lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ Thịnh Lạc diễn ra vào lúc 8h00 sáng, ngày 14.7.2016. Đúng 7h45 phút, Đức Giám mục Phaolô, cha quản xứ Thịnh Lạc, cha quản hạt Ngàn Sâu và đại diện quư ân nhân đồng hương đă chính thức cắt băng khánh thành đưa ngôi thánh đường mới của giáo xứ Thịnh Lạc trong niềm vui rạng rỡ của cộng đoàn hiện diện.

Ngôi thánh đường mới có chiều dài 70m, rộng 24m và tháp cao 59m với tổng kinh phí xây dựng trên 32 tỷ đồng. Đây là một công tŕnh kiến trúc bề thế, với lối kiến trúc gothic cổ kính nhưng vẫn có sự biến hóa hài hoà, phù hợp với bối cảnh không gian, tạo nên những điểm nhấn đặc biệt của một công tŕnh thờ tự hiện đại. Ư nghĩa và niềm vui của sự kiện này càng được nhân lên khi được diễn ra trong tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể mà giáo xứ đang sốt sắng cử hành.

Chia sẻ niềm vui trước thành quả lớn lao mà cộng đoàn giáo xứ Thịnh Lạc có được hôm nay, giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đă nhấn mạnh đến ư nghĩa quan trọng của việc sống các mối tương quan mà mỗi một giáo hữu cần phải thấm nhuần và cụ thể hoá trong cuộc sống thường ngày. Ngài mong muốn người Kitô hữu Thịnh Lạc, khi nhiệt tâm xây dựng ngôi đền thờ vật chất th́ đồng thời cũng biết chú tâm xây dựng, thánh hoá và đổi mới ngôi Đền thờ thiêng liêng là chính tâm hồn mỗi người. Đặc biệt, vị chủ chăn giáo phận mời gọi mỗi người con của Thịnh Lạc hôm nay cũng phải biết sống chứng nhân ḷng thương xót Chúa và loan báo Tin mừng cho những anh chị em đồng bào đang sống xung quanh cộng đoàn giáo xứ, bằng cách thực thi ḷng bác ái và sống tinh thần hy sinh phục vụ đối với mọi người.

Phát biểu cuối thánh lễ, đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ Thịnh Lạc đă nói lên ḷng tri ân sâu sắc tới quư Đức cha trong giáo phận, quư cha tiền nhiệm, các nhà hảo tâm đă quảng đại giúp đỡ giáo xứ trong quá tŕnh xây dựng ngôi thánh đường mới này. Vị đại diện cũng đă nói lời cảm ơn chân thành đến quư cha đồng tế, quí nam nữ tu sỹ cùng tất cả quí khách xa gần đă hiện diện chung chia niềm vui và hiệp dâng lời cầu nguyện với giáo xứ trong thánh lễ hôm nay.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thịnh Lạc

 H́nh ảnh Thánh lễ làm phép và cung hiến Thánh đường Giáo xứ Thịnh Lạc (14/7/2016)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

Xem [Toàn album ]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]