Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Thượng Lộc

 

Nhà thờ Giáo xứ Thượng Lộc
Giáo hạt Xă Đoài

 

Địa chỉ :      Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Lưu Văn Thành (20/2/2013)

Tel

 (38)379-4286

E-mail

 

Năm thành lập

2008

Bổn mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm

Số giáo dân

1957

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Ai về Thượng Lộc hôm nay (03.09.2010)

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Gx Thượng Lộc khai mạc Tháng Hoa 2015 (30/42015)

* H́nh ảnh Gx. Thượng Lộc: khánh thành và làm phép xứ đường mới (6/9/2014)

* Tân Giáo xứ Thượng Lộc: Niềm vui 3 trong 1

 

Lược sử Giáo xứ Thượng Lộc

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Tân Giáo xứ Thượng Lộc: Niềm vui "3 trong 1"

Cung hiến Thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm, Kỷ niệm 130 năm thành lập giáo họ và Mừng biến cố giáo họ được nâng lên hàng giáo xứ, đó là những niềm vui mà giáo xứ Thượng Lộc trong những ngày qua đă long trọng tổ chức đón mừng.

Nói đến Thượng Lộc, người ta nghĩ ngay đến một giáo xứ có nhiều ơn gọi tu tŕ. Như một vườn hoa muôn sắc trong vườn hoa ơn gọi của Giáo Phận Vinh, Thượng Lộc đă cống hiến cho Giáo hội địa phương nói riêng và Giáo hội hoàn vũ nói chung những người con trung kiên dấn thân phục vụ và mưu ích cho các linh hồn.

Từ năm 1878, chỉ có 12 hộ gia đ́nh tản cư đến đây trong phong trào "b́nh tây sát tả" của nhóm Văn Thân. Họ đă chung sức đồng ḷng cùng nhau xây lên được một ngôi nhà nguyện ba gian bằng tranh tre để đầu hôm sớm mai có nơi đọc kinh cầu nguyện làm việc thờ phượng Chúa. Trải qua thời gian, với bao nghịch cảnh, nhưng trong kiên tâm bền chí cậy trông, Thượng Lộc đă phát triển và trên mảnh đất này đă trổ sinh nhiều bông hoa ơn gọi.

Cung hiến thánh đường

Đây là ngôi nhà thờ thứ 3 của giáo xứ Thượng Lộc đă được xây dựng cách đây 12 năm, nay mới được cung hiến. Sáng ngày 19/08, Đức Cha Phaolô Maria đă chủ sự Thánh lễ cung hiến ngôi thánh đường này. Cung hiến nhà thờ là việc làm nhằm linh thiêng hóa những vật liệu đất đá cấu thành nên nhà thờ để đem cái ngôi nhà vật chất thuần tuư ấy vào việc thờ phượng Thiên Chúa. Như đền thờ Giêrusalem xưa, dân Do Thái cũng đă làm một nghi thức tẩy uế và rửa sạch những hoen ố bẩn thỉu của một đền thờ đă bị lạm dụng. Cung hiến nhà thờ không phải là một việc làm nhằm quan trọng hóa nhà thờ cho bằng nâng lên những giá trị linh thánh để mọi người đến với nhà thờ trong tinh thần nguyện cầu cảm tạ gặp gỡ Thiên Chúa: Một Thiên Chúa làm chủ nhà thờ và cũng làm chủ tâm hồn người ta. Đền thờ tâm hồn - cơi ḷng của chúng ta - là đền thờ mà Thiên Chúa nuốn ngự đến hơn hết. Chính v́ thế, mỗi một người cần phải tẩy sạch tâm hồn ḿnh mỗi ngày, một việc làm liên lỉ trong suốt cuộc đời ḿnh, để xứng đáng là nơi Thiên Chúa chí tôn ngự đến. Thiên Chúa cũng không đánh giá sự vững mạnh của một giáo xứ thông qua ngôi nhà thờ bằng gỗ đá nguy nga lộng lẫy, Ngài cũng không mấy vui thích ngự đến trong một ngôi nhà thờ cao to trong khi rất đông con cái Ngài phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất tại những vùng miền lũ lụt thiên tai đang hoành hành. Mà chính là tâm hồn chúng ta - ngôi đền thờ sống động luôn mở cửa đón nhận những anh chị em kém may mắn khác, tức là đón nhận chính Thiên Chúa.

Ư thức được tầm quan trọng đó của việc sống đạo, giáo dân giáo xứ Thượng Lộc đă phấn khởi chuẩn bị đón mừng sự kiện trọng đại này cả về tinh thần và vật chất. Chúng tôi thấy được niềm vui lan tỏa trong toàn giáo xứ và nụ cười tươi nở trên bờ môi của bà con giáo dân là dấu chỉ rơ ràng nhất cho thấy được điều đó. Từ các lối đi trong xóm đạo này, băng rôn, khẩu hiệu in ảnh tượng Chúa và Mẹ Maria cùng với những câu Kinh Thánh được trang hoàng rất đẹp và bắt mắt.

 

 

 

Mừng kỷ niệm 130 năm thành lập giáo họ và thành lập giáo xứ

Đêm hôm trước, những cơn mưa dông đổ xuống làm xua tan cái không khí nóng bức của mấy ngày qua, đă đem lại bầu khí mát mẻ dễ chịu cho mọi người. Giáo xứ Thượng Lộc như được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa hơn. Ánh nắng của buổi sáng mùa thu thật dễ chịu, đẹp như một bức tranh, tia sáng trăi dài trên các ngơ lối của tân xứ đạo này càng làm tôn thêm vẻ đẹp của một vùng quê yên b́nh. Đă từ rất sớm, hàng chục chiếc xe máy cùng cờ vàng trắng đến Ṭa Giám Mục để rước Bằng Quyết Định thành lập giáo xứ. Khoảng 7 giờ 30 phút, đoàn rước về đến nhà thờ Thượng Lộc.

Thánh lễ thành lập giáo xứ được bắt đầu lúc 8 giờ. Có 20 linh mục đồng hiệp dâng thánh lễ cùng Đức Cha Phaolô Maria. Nghi thức thành lập giáo xứ diễn ra rất long trọng và trang nghiêm.

Cùng với 2150 giáo xứ trong Giáo Hội Việt Nam, giáo xứ Thượng Lộc từ nay cũng có tên trong sổ bộ của Giáo Hội. Có sự kiện này là hệ quả của quá tŕnh phấn đấu và trưởng thành 130 năm qua của giáo họ Thượng Lộc. 130 năm là quảng thời gian đong đầy Hồng Ân Đức Tin, đong đầy những kỷ niệm vui buồn của bao thế hệ cha anh đă "cắm dùi" trên mảnh đất này. 130 năm qua đúc kết thành quả hôm nay, tạo nên bước ngoặt lịch sử cho giáo xứ Thượng Lộc. Biến cố này mở ra một trang sử mới và để t́m ra một hướng đi cho giai đoạn mới trên xứ đạo Thượng Lộc. "Một lịch sử lớn lao để kiến tạo, hăy hướng về tương lai, hăy ra khơi" (Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II). Ngày nay, cây đức tin mà 130 năm qua cha ông đă gieo trồng đă sinh hoa kết quả. Như một câu chuyện huyền thoại về cây đào tiên, hoa quả của nó làm cho con người trở nên trường sinh bất lăo nhưng là kết tụ của cả ngàn năm bao tinh hoa trời đất. Thượng Lộc là một giáo xứ, có thể nói được như vậy.

Đi trọn cuộc hành tŕnh 130 năm qua, giáo xứ Thượng Lộc có nhiều hănh diện. Nhưng hănh diện nào đẹp bằng luôn cảm thấy yếu đuối trước đại dương t́nh thương của Chúa. Vâng! Thiên Chúa phải là điểm tới và là điểm khởi đầu của mọi cuộc hành tŕnh.

130 năm qua, với bao nhiêu biến cố thăng trầm đă tôi luyện con người Thượng Lộc, để giữa những băo táp của cuộc đời họ vẫn kiên vững tuyên xưng đức tin sống động của người Công giáo sống trong Giáo Phận Vinh.

http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&file=save&sid=3053

 

...................................................

Ai về Thượng Lộc hôm nay

03.09.2010

[GPVO] - Từ tuyến đường 1A tránh Vinh nh́n xuống, những công tŕnh xây dựng cao tầng thi nhau mọc lên. Hệ thống đường sá được đầu tư mở rộng. Đời sống kinh tế vật chất khấm khá, cuộc sống văn hóa tâm linh cũng được thúc đẩy. Tất cả dường như phác họa h́nh ảnh một giáo xứ trên đà phát triển hôm nay.

Sức sống mới nơi giáo xứ ven đô*

Những năm trước, nếu ai có dịp về thăm Thượng Lộc chắc không khỏi băn khoăn trước những vất vả trong cuộc sống nghề nông của giáo dân nơi đây. Thuộc xứ đạo Bố Sơn, đời sống bà con tín hữu hoàn toàn phụ thuộc vào cấy cày; lúc nhàn rỗi th́ rủ nhau đi “cửu vạn”, làm thuê trên phố.

Giă từ kư ức một miền quê nghèo, Thượng Lộc đang lột xác, “thay da đổi thịt” trở thành một làng Công giáo phát triển nhanh, mạnh về kinh tế - xă hội trên địa bàn huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Người dân nơi đây đang được hưởng những “ân lộc từ trên ban xuống” đúng như ư nghĩa tên gọi mà tổ tiên đă chọn lấy khi thành lập làng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Antôn Trần Xuân Dần - chủ tịch Hội đồng mục vụ đă vui mừng nêu bật một số thành tựu giáo xứ đạt được trong phát triển kinh tế.

Điểm mạnh nơi đây là phong trào xuất khẩu lao động. Tính sơ qua, trong làng chỉ 2000 giáo dân nhưng có trên 100 con em đang sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, đông nhất là tại Anh, Đức, Ba Lan, Bỉ, Úc, Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan, v.v..

V́ sao từ chỗ là địa phương nghèo mà số người xuất ngoại đông đảo như vậy? Phương pháp của bà con tín hữu ở đây cũng khá đơn giản. Ban đầu, một số hộ thường là anh em họ hàng ruột thịt chung vốn để một thành viên trong nhóm đi. Nếu thuận lợi th́ thời gian sau, số tiền làm ra được gửi về để những người kia tiếp tục.

Nhờ lượng ngoại tệ gửi về, người ở nhà có điều kiện xây dựng nhà cửa, mua sắm thiết bị tiện nghi để phục vụ cuộc sống, có vốn để đầu tư kinh doanh, buôn bán. Con cái được quan tâm và lo lắng về mặt học hành. Đời sống người giáo dân trên đất phía tây nam Nghi Vạn được nâng lên bằng mức sống của nhiều hộ khá giả tại địa phương.

Mặc dù sinh sống tản mác nhưng với ư thức lưu giữ những truyền thống tốt đẹp vốn có; những nhóm, hội đồng hương đă được thành lập ra để thắt chặt t́nh cảm của đoàn con xa quê với mẹ.

Các hoạt động sinh hoạt lớn trong giáo xứ đều nhận được sự hỗ trợ tận t́nh từ những nhóm này. Thông qua Đức Cha Cao Đ́nh Thuyên, một số giáo dân gốc Thượng Lộc tại Anh đă tài trợ số tiền hàng trăm triệu đồng để thiết lập đội kèn Tây 60 người (19.11.2008). Ông G.B Mai Xuân Trung, Phó chủ tịch Hội đồng mục vụ cho biết thêm về việc nhóm đồng hương Ba Lan dành tặng nhà thờ quả chuông trị giá hàng chục triệu đồng hiện đang treo trên tháp.

Hăy trao cho nhau nén bạc hồng ân mà Thiên Chúa ban tặng

Căn cứ sự phát triển trên nhiều phương diện, Ṭa Giám mục Xă Đoài đă quyết định thiết lập giáo xứ Thượng Lộc ngày 5-7-2008. Theo dự kiến, giáo họ sẽ sát nhập với họ đạo Hưng Thịnh (Kẻ Gai) trở thành một đơn vị nhưng không thành. Kể từ đó, Thượng Lộc trở thành giáo xứ độc lập từ một giáo họ duy nhất.

Trước những thành tựu trong quá tŕnh phát triển kinh tế, xă hội, văn hóa giáo xứ; Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă nói lên niềm vui mừng, sung sướng trong dịp ngài chủ tế thánh lễ cao điểm tuần chầu lượt ngày 22.8.2010 vừa qua.

Đức Cha Phaolô nhấn mạnh đến những hậu quả tai hại do nghèo đói đưa đến: “Anh chị em thân mến! Cái nghèo túng thường dẫn con người đến cái đói và khi người ta đói th́ dễ đánh mất cả ḷng tự trọng cũng như phẩm giá của ḿnh. Càng nguy hơn, cái đói có thể dẫn người ta tới cái chết sau khi đă đánh mất t́nh yêu thương và tạo ra hố sâu ngăn cách con người”. “Bởi đó, cái đói không chỉ là mối ưu tư, là mục tiêu chống chọi của các nước nghèo mà c̣n là nỗi khắc khoải của Giáo Hội”. Ngài không quên chúc mừng giáo xứ đă vượt qua giai đoạn khó khăn và đang vươn lên giàu mạnh.

Đức Cha Phaolô nhắc nhở “Ngoài sự sống thể xác c̣n sự sống tâm hồn nữa. Rất tiếc v́ măi mê t́m cách xóa đói phần phần xác mà người ta thường quên mất cái đói tâm hồn”.

Mọi người dân trong giáo xứ cần đẩy mạnh công cuộc bác ái, “phải yêu thương giúp đỡ những người nghèo khổ, bất hạnh và sẵn sàng chia cho nhau nén bạc hồng ân mà Thiên Chúa ban tặng”. Ngài nói.

--------------------------------------

* Thượng Lộc nằm ở phía Tây Nam xă Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; thuộc vùng giáp ranh Thành phố Vinh. Giáo xứ hiện nay do linh mục Giuse Nguyễn Viết Nam phụ trách.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thượng Lộc

< chưa có >

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]