Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Tiếp Vơ

 

Nhà thờ Giáo xứ Tiếp Vơ
Giáo hạt Can Lộc

 

Địa chỉ :      Thị xă Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

(039) 835.947

E-mail

http://tiepvo.net/
Giaoxutiepvo@Gmailcom

Năm thành lập

1914

Bổn mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

2000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 6:00   -   16:00

Ngày thường : 4:30   -   20:00 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Kỷ yếu Giáo xứ Tiếp Vơ -  Kỷ niệm 100 năm thành lập

-  Tin tức sinh hoạt 

* H́nh ảnh Thánh lễ trong tuần chầu lượt và ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Tiếp Vơ (20/10/2012)
* H́nh ảnh Lễ Bế Mạc Năm Đức Tin tại Gx Tiếp Vơ (23/11/2013)
* Gx Tiếp Vơ "đưa Mẹ về nhà ḿnh" (17.10.2011)
* Niềm vui ngập tràn trên Giáo xứ Tiếp Vơ (20.10.2008 )

 

Lược sử Giáo xứ Tiếp Vơ

Giáo xứ Tiếp Vơ được thành lập từ năm 1914 thời cha Phêrô Phức quản xứ, gồm 4 giáo họ: Tiếp Vơ, Ninh Vơ, Phúc Lộc và Vạn Trai (nay là Yên Thịnh).

Năm 1979 theo chủ trương của Nhà nước, 3 giáo họ: Tiếp Vơ, Ninh Vơ và Phúc Lộc phải dời lên vùng đất hiện nay và hộ thành một giáo họ mang tên là Mẫu Tâm.

Năm 1995, giáo họ Yên Lạc thuộc xứ Kẻ Tùng được sáp nhập về Tiếp Vơ. Qua những chặng đường h́nh thành xây dựng và phát triển, đến nay giáo xứ Tiếp Vơ có hơn 2000 giáo dân với 3 giáo họ, và từ năm 2002 khi hạt Can Lộc được thành lập th́ Tiếp Vơ là giáo xứ thuộc sở hạt. Đời sống đạo của một giáo xứ Thị xă đem đến cho Tiếp Vơ nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức. Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Hoàng đă thành lập nhiều Hội đoàn nhằm khơi dậy tinh thần sống đạo và ḷng mộ mến Giáo hội trong giáo dân, đặc biệt là đối với giới trẻ, để thu hút các bạn vào những sinh hoạt lành mạnh hữu ích và tránh xa những cạm bẫy tội lỗi đang cuốn họ vào các thú vui vô bổ. Tuy là một giáo xứ nằm trên địa bàn Thị xă Hồng Lĩnh nhưng do địa h́nh mang rơ tính đặc thù của nền khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết mùa đông lạnh do ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, mùa hè khô, nắng nóng do ảnh hưởng gió mùa Tây nam, và địa h́nh núi cao, thung lũng hẹp và một phần diện tích đồng bằng nhỏ, nên cơ cấu ngành nghề không đồng đều và ít tiềm năng kinh tế tạo đà phát triển bền vững, người dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp, một số hộ gia đ́nh buôn bán nhỏ. Tuy vậy, do tính năng động sáng tạo và cần cù chịu khó, nh́n chung đời sống kinh tế của giáo dân giáo xứ Tiếp Vơ ngày một đi lên. Mặt bằng dân trí được nâng cao, hiện toàn giáo xứ có hơn 20 em đang theo học ở các trường đại học và cao đẳng.

 

TÓM TẮT LỊCH SỬ GIÁO XỨ TIẾP VƠ

Nguồn : Tiepvo.net

- Năm 1897 Cha già Hoàng quản xứ Tràng Đ́nh lấy lại đất lập nhà giáo tại thôn thượng hùng mănh đất Thái xá nham chiêm phía Bắc xă Đậu Liêu. Sau lập nhà nguyện Trung Hoà ở đội vườn( Cơn dầu) đất ông thông lộc. Khi loạn dịch tả chuyển về đất Ông Đường gần sông nhà lê giáp làng phúc khải tức là vườn cố mỹ.
- Năm 1914 Cha Phêrô Phức chuyễn nhà thờ ra sau luỹ ông mai địa phận đặt tên xứ ninh vơ.
- Năm 1915 Linh mục Giuse Ân làm 3 vượt nhà thờ mới.
- Năm 1918 Linh mục quản xứ Phêrô Thung gọi lại tên xứ Tiếp Vơ.
- Năm 1924 Linh mục quản xứ J.B.Bân
- Năm 1925 Linh mục Phêrô Nhiêm
- Năm 1926 đến năm 1932 Cha J.B. Lạc nối thểm vượt nhà thờ, xây mặt tiền.
- Năm 1932 đến năm 1940 Cha Triều quản xứ\
- Năm 1941 đến năm 1956 Cha J.B.Phúc quản xứ.
- Năm 1956 đến 1958 Cha Phêrô Ngôn phụ trách xứ
- Năm 1958 đến năm 1962 Cha J.B. Diệm phụ trách xứ Tiếp Vơ và quản xứ Kim Lâm và mất năm 1966.

- Ngày 19.05.1966 Toà giáo mục bổ nhiệm Cha Phêrô Bùi Văn Huyên về quản xứ Tiếp Vơ thời gian được 16 năm.

- Năm 1979 chủ trương dời dân của nhà nước, nhà thờ và giáo dân phải di dời lên vùng dân cư mới là xứ đồng trại kiều gần đường quốc lộ 1lúc này là một giai đoạn đầy gian nan khổ cực, gian khổ chồng chất gian khổ để lên đôi vai cha phải lo toan. Hàng ngày cha đi xứ này đến xứ khác xin tiền để về xây ngôi thánh đường.

- Thời gian làm nhà thờ hết sức vất vả, khổ sở, các gia đ́nh mới dời lên lo xây dựng cho gia đ́nh ḿnh có nơi ăn chốn ở nên thiếu nhân lực một điều rất quan trọng và chủ yếu, gian khó lại c̣n đè nặng hơn khi mùa màng mất mát, làm không có thu hạch, đói kém. Làm nhà thờ: Cha xứ cũng như thợ và những người công tác nhà xứ, nhà thờ đều phải ăn cơm hấp khoai và rau trừ bữa.

- Ngày 30.12.1079 khởi hành thi công làm nhà thờ trải qua thời gian bao gian lao, khó nhọc vất vả, khổ sở và đầy dẫy những sự cay đắng do thời cuộc đưa đến nhưng rồi cũng qua đi

- Đến ngày 15.6.1980 Ngôi thánh đường đă được hoàn thành trên Can vê Cha đă khắc ghi hai chữ Mẫu Tâm để ghi nhớ ḷng thương xót của Đức mẹ đă soi sáng, phù hộ và giúp đỡ cho con làm trọn công việc nhà Chúa.

- Tháng 3 năm 1982 Toà Giáo Mục Xă Đoài đă đổi Cha Phêrô Bùi Văn Huyên về quản xứ phú long, toàn thể giáo dân rất luyến tiếc và thương Cha. Bao khó nhọc vất vă qua đi phần nào khi ngôi Thánh đường đă được xây xong th́ Cha lại đi để tiếp tục hy sinh cho xứ khác, từ đây giáo dân Tiếp Vơ thiếu đấng chăn dắt như gà mất mẹ như chiên ĺa đàn bơ vơ thương nhớ Cha.

- Đến tháng 04.1982 Toà Giám Mục Xă Đoài đă thương đến cảnh giáo xứ không có đấng chăn dắt đă bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Đ́nh Khang về quản xứ Tiếp Vơ và phụ trách xứ Tràng Đ́nh.

- Trong tháng 4 đă xây xong cổng nhà thờ

- Ngày 06.06.1989 âm lịch cha già Khang lại vào quản xứ Tràng Đ́nh và phụ trách xứ Tiếp Vơ.

- Năm 1989 Cha già J.B. Bùi Trọng Đề quản xứ Kẻ Tùng được TGM Xă Đoài cho về nghĩ hưu Ngài đi chữa bệnh và đă đến Tiếp Vơ giúp việc thay như cha xứ thời gian được 4 năm. Trong thời gian 4 năm Ngài đă được Chúa soi sáng để đởi mới con dân của chúa khi xă Thuận Lộc được Trung ương, tĩnh quyết định cho thành lập Thị xă mang tên Thị xă Hồng Lĩnh, trong t́nh h́nh kinh tế chính trị thay đổi Cha già Đề cũng đă thay đổi một số nếp sống, cách sống đạo của giáo xứ cho phù hợp với sự phát triển của xă hội. Cha đă lập tượng Chúa Giêsu đứng trên tháp chuông dang đôi bàn tay rộng mỡ ôm toàn thể con Chúa trên toàn Thị xă vào ḷng để che chở cho dân ngài được b́nh yên và làm ăn phát triển. Cha đă bỏ những tập tục trong đời sống của giáo dân như cấm không được nổ pháo vào dịp tế, thời khác giao thừa v́ Cha thấy làm vậy là tốn kém, lăng phí tiền của một cách vô ích. Cha cấm không được tổ chức ăn uống khi có người chết v́ thứ nhất là tốn kém cho gia đ́nh và thứ 2 là để lo cho người chết được an nghĩ b́nh yên và chu toàn. Về đàn hát Cha cấm không được dùng dàn nhạc trống để đánh mà chỉ dùng nhạc đàn ocgan và chuyển ca đoàn từ tầng đời xuống phía bên phải cung thánh phục vụ. Cha cho phép phụ nữ được ngắm nguyện, được đọc sách vào các ngày lễ thường cũng như lệ cả. Cha cho phép được chịu lễ bằng tay, Cha lập ra đoàn thiếu nhi thánh thể hàng ngày đọc kinh cầu nguyện tâm t́nh với Chúa Giêsu thánh thể và Đức mẹ phù hộ cho gia đ́nh và giáo xứ cũng như cho các linh hồn. Những tập tục cha thay đổi trong giáo xứ dần dần cả xă hội cũng thay đổi cho đến ngày hom nay.

- Ngày 15.07.1993 Cha qua đời tại nhà xứ Tiếp Vơ, giáo dân thương tiếc khó thương cha, ai ai từ già đến trẻ đều đeo khăn tang khóc thương Cha. Thi hài của cha đă được an táng trong khuôn viên vườn nhà thờ Tiếp Vơ. Sau khi cha qua đời nhiều người đă đến cầu nguyện cùng cha khi gặp khó khăn kể cả học sinh lớp 12 khi lên đường thi Đại học cũng vào cầu nguyện cùng Cha để xin Cha cầu cùng Chúa giúp sức và nhiều người đă được rất nhiều ơn làng.

- Sau khi Cha già Đề qua đời TGM xă Đoài đă cử Cha Tômaatino Nguyễn Văn Cường quản hạt Nghĩa yên phụ trách xứ Tiếp Vơ.

- Năm 1994 theo quyết định của cha Tomaatinô Nguyễn Văn Cường là cha hạt nghĩa yên đă thống nhất và quyết định Tiếp Vơ và Ninh Vơ hợp nhất thành một lấy tên là họ Mẫu Tâm để có ư nghĩa hợp ư cùng cha già Huyên lúc di dời dân Ngài đă khấn hứa với Đức Mẹ. Nên khi xây dựng xong ngôi Thánh đường năm 1980 do người làm ngài đă ghi trên tháp can vê 2 chữ: Mẫu Tâm” Nói lên ḷng thương xót của Đức Mẹ đối với con cái ngài”.

- Cũng trong năm 1994 TGM Xă Đoài bổ nhiệm Cha Phêro Nguyễn Thái Từ mới thụ phong linh mục về quản xứ Kim Lâm phụ trách xứ Tiếp Vơ thời gian được 4 năm. Trong thời gian phụ trách xứ tiếp Vơ Cha Từ đă cùng giáo dân xây dựng nhà trường, làm khuôn viên xứ

- Đến ngày 19-08-1998 TGM Xă Đoài đă quyết định thành lập hạt mới gọi là hạt Can Lộc tại giáo xứ Tiếp Vơ và bổ nhiệm Cha Tômaatino Nguyễn Văn Cường về quản xứ Tiếp Vơ hạt Can Lộc. Từ đây xứ Tiếp Vơ trở thành xứ hạt Can Lộc và cũng từ đây xứ Tiếp Vơ đă có Cha xứ đấng chăn chiên hằng ngày có thánh lễ Misa. Thời gian Cha cường ở tại xứ được 6 năm 2 tháng. Trong thời gian này Cha già Cường quản xứ Tiếp Vơ Ngài đă làm những việc bác ái từ thiện như: Giúp đỡ những gia đ́nh nghèo, mua trâu ḅ cho các gia đ́nh nghèo cày bừa sản xuất làm ăn, chăn nuôi, Ngài đă lập quỹ t́nh thương, tạo công ăn việc làm cho các gia đ́nh khó khăn, khuyến khích động viên các học sinh học giỏi bằng vật hiện vật.

- Năm 2003 Cha Tômaatino Nguyễn Văn Cường họp cùng BHG xứ họp và lấy ư kiến toàn dân để làm lại nhà thờ mới, Ngôi Thánh Đường do Cha Bùi Văn Huyên linh mục quản xứ xây dựng năm 1980 trải qua 23 năm trời ngôi Thánh Đường vẫn đẹp đẽ, oai hùng và uy nghi nhưng chỉ v́ lư do chật hẹp không đáp ứng với nhu cầu của giáo dân trong các buổi lễ. Nên sau thời gian họp bàn Ban hành giáo xứ đă làm đơn đệ tŕnh lên các cấp tĩnh, phường, xă, Toà Giáo Mục Xă Đoài sau thời gian khi được quyết định tĩnh, sự chấp thuận của Toà Giáo Mục, Đức Cha Cao Đ́nh Thuyên Giám mục Giáo Phận Vinh ban phép và đồng ư cho cha quản xứ tổ chức buổi lễ tháo dỡ ngôi nhà thờ cũ do cha Bùi Văn Huyên làm năm 1980 để xây dựng nhà thờ mới. Buổi lễ đă được tiến hành vào lúc 8h ngày 21/11/2003 buổi lễ có 5 cha đồng tế gồ Cha Phaolo Bùi Văn Huyên, Cha Tomaatino Nguyễn Văn Cường(chủ tế), Cha Phêrô Nguyễn Thái Từ, Cha Trinh( con cha Cường) và Cha Thanh(cha khách). Sau buổi lễ này BHG xứ hộ đă họp bàn nhiều lần đồng thời xin phép cha quản xứ cho phép mỡ cuộc họp toàn dân trong xứ trong ngôi nhà thờ cũ lần cuối để bàn bạc và thống nhất các công việc tháo dỡ nhà thờ cũ đồng thời tiến hành triển khai xây dựng nhà thờ mới. Đúng 7h sáng ngày 01/12/2003 toàn thể giáo dân của xứ cũng như một số bà con lương dân đă tấp nập tập trung tại khu vực nhà thờ để tháo dỡ. Số người tham gia công tác trên 400 người.

- Đến ngày 17.10.2004 TGM Xă Đoài cho Cha già Cường về nghĩ hưu tại Xă Đoài

- Ngày 21.10.2004 TGM Xă Đoài đă bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Huy Hoàng về quản xứ Tiếp và làm cha Hạt Can Lộc. Bước đầu về nhận xứ ngài phải lo lắng nhiều bề nhất là ngôi thánh đường đang xây dỡ, tinh thần giáo dân có phần uể oải, sút kém về công tác làm nhà thờ, hơn thế nữa đồng tiền cũng đă cạn, ngài đă thăm ḍ nghe ngóng ư kiến của bà con giáo dân nên ngài đă mở cuộc họp giáo dân t́m ra nguyên nhân lấy ư kiến dân chủ, dựa theo ư kiến của đại đa số giáo dân, yêu cầu kiện toàn lại BHG xứ và Ban kiến thiết theo nguyện vọng dân Ngài đă cho phép bầu lại BHG xứ và BKT, bộ máy vững mạnh, hoạt động nhịp nhàng đều đặn từ trên xuống dưới. Ngài đă lănh đạo và vận dụng một cách khéo léo tài t́nh nên một số gia đ́nh đă tự nguyện xung phong cúng tiền cho nhà thờ từ gia đ́nh 1 triệu đồng cho đến gia đ́nh 2 ba chục triệu, đặc biệt có hộ lương dân cúng 10 triệu đồng, đây là việc Chúa làm thức dục tấm ḷng bà con rộng mỡ giúp đỡ công tŕnh xây dựng thánh đường là một công tŕnh thế kỷ để ghi lại cho con cháu muôn đời sau.

- Dưới sự lănh đạo của Cha xứ và sự điều hành sắp xếp của BHG, Ban kiến thiết cùng với sự đồng tâm hiệp lực của các ban ngành, các đoàn thể cùng bà con giáo dân trong xứ và 3 xứ bạn gồm xứ Trại Lê, Xứ Tràng Đ́nh và Xứ Kẻ Tùng giúp đỡ tận t́nh. Trải qua bao tháng ngày vất vă khó nhọc ngôi Thánh đường đă được hoàn thành.

- Ngày 10.10.2005 Lễ cung hiến và làm phép nhà thờ mới do Đức Giám Mục Phaolô Cao Đ́nh Thuyên làm chủ tế cùng 36 linh mục đồng tế với Ngài và hơn 60 tu sỹ nam nữ cùng các vị đại biểu của các ngành, các cấp tĩnh và địa phương và hơn 1 vạn giáo dân thao dự Thánh lễ cung hiến nhà thờ một cách trang nghiêm, sốt sắng và long trọng. Thể hiện niềm tin chân lư của đạo Chúa bền vững đến muôn đời.

- Cha Phêrô Nguyễn Huy Hoàng đă cho thành lập BCH giới trẻ để đón mừng năm thánh trên toàn giáo phận và phụ trách các cuộc rước thánh giá về giáo xứ cũng như giáo hạt can lộc. Giới trẻ đă hoạt động năng nổ tích cực tham gia các bười sinh hoạt tập thể, văn nghệ, thể dục thể thao cũng như lao động tạo sân vườn nhà thờ, tập trung hàng trăm thanh niên nũ tú đi đào cây cảnh về trồng tại khuôn viên, đào cỏ về làm mặt bằng, hằng năm đi thăm viếng những người neo đơn, già cả, khó khăn.

- Ngày 03.04.2006 kỷ niệm năm thánh giới trẻ toàn hạt gồm 9 xứ rước thánh giá tại xứ Trang Cảnh về Xứ Gia Hoà thuộc Hạt Can Lộc.Ngày 09.04.2006 rước thánh giá tại xứ Kim Lâm về Tiễp vơ

- Ngày 16.04.2006 Thánh giá được chuyển về Hạt Nghĩa Yên.

- Cũng trong thời gian này Giới trẻ giáo xứ đă trở nên vưỡng mạnh, đoàn kết đảm nhận tổ chức được những cuộc lễ lớn và quy mô như ngày lễ rước thánh giá từ xứ Kim Lâm về Tiếp vơ cũng như ngày lễ rước thánh giá từ Tiếp vơ lên hạt Nghĩa yên với số lượng người tham dự của 2 giáo hạt lên đến hàng trăm ngàn người, giới trẻ đả đảm bảo trách được mọi công việc được suôn chảy như an ninh trật tự không để xẩy ra mất mát, tai nạn… âm thanh ánh sáng phục vụ lễ rơ ràng và đầy đủ cho cả trong và ngoài nhà thờ. Giới trẻ đă tham gia vào các buổi cắm trại, văn nghệ tại giáo xứ Kim Lâm của giới trẻ toàn hạt, quy tụ được những nhân tài về thiết kế trại với mẫu mă ấn tượng và được ban tổ chức trại chấm đưa vào danh sách những trại đẹp được đi tŕnh diễn cắm tại giáo phận vào ngày lễ cao điểm.

- Cha đă cho lập đoàn thiếu nhi thánh thể sinh hoạt hằng tuần và nhất là được vui chơi cắm trại vào dịp hè dịp tế. Cha đă lập ra hội đoàn Lêriô và ngày được mọi người tham gia nhiều hơn. Cha đă tổ chức cho các gia đ́nh, tổ liên gia đọc kinh nhóm vào tối thứ 3 hằng tuần. Cha đă cho lập ra hội người cao tuổi để hằng tuần đi chầu cầu nguyện cho được có sức khoẻ, bằng yên và thêm ḷng sốt mến Chúa. Nhà thờ ngày càng được trang hoàng thêm, Cha huy động những người co khả năng đóng góp vào việc chung của nhà Chúa như mua chuông mới, mua sắm loa máy, tivi máy tính, máy chiếu phục vụ các này lễ thêm phần tôn nghiêm và sốt sắng.

(Ngồn trích: Viết theo tiểu sử của ông Phạm Văn Huệ để lại)

Nguồn : Tiepvo.net

Xem thêm : Kỷ yếu Giáo xứ Tiếp Vơ -  Kỷ niệm 100 năm thành lập

.........................................................

Niềm vui ngập tràn trên Giáo xứ Tiếp Vơ

20.10.2008

Nằm cách quốc lộ 1A khoảng 150m về phía Tây và ở hướng Tây Nam của Thị xă Hồng Lĩnh, Tiếp Vơ nh́n ra dăy Hồng Lĩnh hùng vĩ điệp trùng những ngọn núi gắn với nhiều câu chuyện đậm màu huyền thoại. Có 99 ngọn núi với nhiều ngôi chùa và đền miếu. Hương Tích hay Chân Tiên là ngôi chùa cổ nhất, nơi vẫn c̣n dấu chân người và chân ngựa trên tảng đá - gắn với truyền thuyết Tiên giáng trần. Phong cảnh hùng vĩ, thơ mộng của Hồng Lĩnh là nơi sinh ra đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân văn hóa được thế giới kỷ niệm.

Thế đứng ấy của ngôi thánh đường cũng nói lên tính chất đồng lưu cộng cư, sự chung sống ḥa b́nh của các tôn giáo và truyền thống văn hóa dân tộc dọc dài theo ḍng lịch sử đất nước.

Giáo xứ Tiếp Vơ được thành lập từ năm 1914 thời cha Phêrô Phức quản xứ, gồm 4 giáo họ: Tiếp Vơ, Ninh Vơ, Phúc Lộc và Vạn Trai (nay là Yên Thịnh). Năm 1979 theo chủ trương của Nhà nước, 3 giáo họ: Tiếp Vơ, Ninh Vơ và Phúc Lộc phải dời lên vùng đất hiện nay và hộ thành một giáo họ mang tên là Mẫu Tâm. Năm 1995, giáo họ Yên Lạc thuộc xứ Kẻ Tùng được sáp nhập về Tiếp Vơ. Qua những chặng đường h́nh thành xây dựng và phát triển, đến nay giáo xứ Tiếp Vơ có hơn 2000 giáo dân với 3 giáo họ, và từ năm 2002 khi hạt Can Lộc được thành lập th́ Tiếp Vơ là giáo xứ thuộc sở hạt. Đời sống đạo của một giáo xứ Thị xă đem đến cho Tiếp Vơ nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức. Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Hoàng đă thành lập nhiều Hội đoàn nhằm khơi dậy tinh thần sống đạo và ḷng mộ mến Giáo hội trong giáo dân, đặc biệt là đối với giới trẻ, để thu hút các bạn vào những sinh hoạt lành mạnh hữu ích và tránh xa những cạm bẫy tội lỗi đang cuốn họ vào các thú vui vô bổ. Tuy là một giáo xứ nằm trên địa bàn Thị xă Hồng Lĩnh nhưng do địa h́nh mang rơ tính đặc thù của nền khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết mùa đông lạnh do ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, mùa hè khô, nắng nóng do ảnh hưởng gió mùa Tây nam, và địa h́nh núi cao, thung lũng hẹp và một phần diện tích đồng bằng nhỏ, nên cơ cấu ngành nghề không đồng đều và ít tiềm năng kinh tế tạo đà phát triển bền vững, người dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp, một số hộ gia đ́nh buôn bán nhỏ. Tuy vậy, do tính năng động sáng tạo và cần cù chịu khó, nh́n chung đời sống kinh tế của giáo dân giáo xứ Tiếp Vơ ngày một đi lên. Mặt bằng dân trí được nâng cao, hiện toàn giáo xứ có hơn 20 em đang theo học ở các trường đại học và cao đẳng.

Chúa Nhật XXIX là ngày cao điểm tuần Chầu đền tạ của giáo xứ Tiếp Vơ, sáng hôm nay, thứ 7 ngày 18/10/2008, giáo xứ long trọng đón chào Đức Cha Phaolô về ban Bí tích Thêm sức cho 190 em. Ngoài ra, Đức Cha c̣n làm phép tượng đài Đức Mẹ Phatima và làm phép chuông nhà thờ. Tượng đài Đức Mẹ Phatima đă được các tay thợ trong giáo xứ khẩn trương hoàn thành vào tối hôm thứ 6 để kịp sáng thứ 7 hôm nay Đức Cha về làm phép. Ông chủ tịch HĐMV giáo xứ cho biết kinh phí xây dựng tượng đài hết 70 triệu đồng.

Nằm về phía bên trái nhà thờ, ngôi tượng đài Đức Mẹ Phatima làm sống lại khung cảnh một buổi trưa ngày 13/05/1917, khi ba em nhỏ Lucia, Giaxinta và Phanxicô tại làng Phatiama nh́n thấy một ánh sáng chói ḷa trên ngọn đồi Cova da Iria. Các em nh́n thấy một thiếu nữ xinh đẹp, lộng lẫy chói sáng. Người thiếu nữ ấy xin các em hăy cầu nguyện cho người có tội ăn năn trở lại. Bà cũng báo trước, chiến tranh tương tàn sắp kết thúc (Đệ nhất thế chiến từ tháng 8/1914 - 11/1918). Nhưng nếu nhân loại không ăn năn trở lại, mà chỉ gây thêm hận thù, th́ thế giới sẽ tự chuốc lấy cho ḿnh một cuộc chiến tranh c̣n lớn hơn cuộc chiến này. Một sự kiện quan trọng đến trong ngày 13/9/1917 - cách lần hiện ra đầu tiên 3 tháng - là người thiếu nữ xin ba em lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho ḥa b́nh thế giới. Ngày nay, chúng ta sống Sứ điệp Phatima là sống với Mầu nhiệm chuỗi Mân Côi như một phương tiện cầu nguyện không thể thiếu, là mối dây ràng buộc t́nh mẫu tử giữa Đức Mẹ với loài người, là niềm an ủi vỗ về chúng ta trên bước đường lữ thứ trần gian, là con thuyền dẫn đưa chúng ta vượt thoát bể trầm luân. Có thể nói, mừng sự kiện khánh thành và làm phép tượng đài Đức Mẹ trong tháng Mân Côi, giáo xứ Tiếp Vơ đang hứa với Mẹ sống trọn vẹn và thấu đáo Sứ điệp của Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi, diễn tả sinh động các tâm t́nh của Chúa trong cuộc sống thường ngày qua từng mầu nhiệm Mân Côi và qua đó thánh hóa cuộc đời mỗi người.

Sau đó Đức Cha làm phép chuông nhà thờ. Từ nay, tiếng chuông vang vọng trong mỗi buổi sáng sớm và vào mỗi buổi chiều tối, mời gọi mọi tâm hồn đến với Chúa và Đức Mẹ mang một âm hưởng thiêng liêng hơn. Tiếng chuông như dục dă bước chân người con giáo xứ Tiếp Vơ, thôi thúc tâm hồn bao người con bấy lâu đang sống xa Chúa hướng ḷng ḿnh về trong nỗi niềm thổn thức ăn năn.

Cùng với 2 sự kiện này, 190 em được lănh Bí tích Thêm sức hôm nay là 190 chiến sĩ của đạo binh Chúa Thánh Thần đứng ở tuyến đầu mọi cuộc chiến chống lại ba thù và mở mang Nước Chúa. Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần là một ân huệ mỗi ngày và mọi lúc, và nhờ những hoạt động của Ngài, chúng ta được canh tân đổi mới, có thêm sức mạnh để giữ đạo tốt hơn, xứng đáng là những Kitô hữu trưởng thành, sẵn sàng lên đường đến với những người chưa nhận biết Chúa như các Tông đồ xưa, khi đă được đầy Thần Khí liền rời bỏ lănh địa Do Thái đến với anh em dân ngoại: "… Hăy dành riêng Saolô và Banaba cho ta, để lo công việc ta đă kêu gọi hai người ấy làm. Bấy giờ họ ăn chay cầu nguyện và đặt tay trên hai ông và tiễn đi" (Cv 13, 2-4).

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô nói: Là một kiệt tác của Thiên Chúa, Ngài không muốn chúng ta dừng lại nơi sự trưởng thành của một con người thuần tự nhiên về mặt thể lư và tâm lư mà phải vươn lên không ngừng nhờ sự thúc đẩy của Thần Khí. Trưởng thành trong đời sống Kitô hữu là con đường xuyên qua khổ giá, chấp nhận cái chết cho bản tính tự nhiên của ḿnh mỗi ngày. Sự tự hủy không làm mất đi căn tính tự nhiên của con người nhưng làm trổ sinh nhiều hoa trái ơn lành. Con đường tiến đến sự sống sung măn là phải ngang qua khổ giá, chấp nhận tự hủy để như hạt lúa thối đi trong bùn đất sẽ trổ sinh nhiều bông lúa khác. Tuần chầu đền tạ là thời cơ thuận tiện để chúng ta lấy lại những ǵ đă bị đánh mất, tô lại cho tươi đẹp hơn h́nh ảnh của chúng ta đă bị hoen ố trong "vũng bùn êm ái của tội lỗi". Nh́n bề ngoài, giáo xứ Tiếp Vơ đă có nhiều đổi mới, có nhiều cái đẹp, điều đó cũng phản ảnh phần nào đời sống đạo của anh chị em, phản ảnh tâm tư t́nh cảm của anh chị em đối với Giáo hội, đúng như người xưa nói: "Hữu thực ư trung, xuất h́nh ư ngoại". Nhưng đ̣i hỏi chính yếu của đời sống đạo thực chất là phải tận bên trong ḷng ḿnh. Xây dựng các công tŕnh vật chất không quan trọng cho bằng xây dựng con người, giáo dục đức tin cho con em chúng ta mới là điều quan trọng. Chưa có thành tích về Giáo lư trong các kỳ thi là một thực tế nói lên sự thiếu quan tâm đầu tư trong việc đào tạo lương tâm con người, cụ thể là con người Kitô hữu.

Những lời cám ơn Đức Cha cùng quư cha hiệp dâng thánh lễ hôm nay của các em, một cách thật ḷng chứ không phải hệ ở lớp vơ văn chương với những lời lẽ hoa mỹ bóng bẩy, đă nói lên được tâm t́nh biết ơn sâu nặng đối với vị Cha chung. Ghi nhận những t́nh cảm thiết tha đong đầy tâm t́nh của một người cha, chỉ v́ t́nh yêu thương mà không quản tuổi cao sức yếu đă đến với đoàn con khắp nơi trên một địa phận rộng và đông giáo dân thứ 3 trong Giáo hội Việt Nam, các em đă thực sự bày tỏ ḷng tri ân cảm mến đối với Đức Cha. Như vang măi không ngừng trong lời của bài hát TRI ÂN ĐỨC CHA, các em đă dốc ḷng ḿnh cho tâm t́nh cảm tạ này.

 


PV Giaophanvinh.net


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tiếp Vơ

H́nh ảnh Thánh lễ trong tuần chầu lượt và ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Tiếp Vơ (20/10/2012)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

\

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :  H́nh ảnh Chầu Lượt tại GX Tiếp Vơ - 15/10/2011

 

[Trở về đầu trang ]