Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Trang Nứa

 

Nhà thờ Giáo xứ Trang Nứa
Hạt Xă Đoài

 

Địa chỉ :      Xă Hưng Yên Bắc, Hưng Nguyên, Nghệ An  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục G.B. Hoàng Văn Tự (6/2020)

Tel

(38)264-6460

E-mail

 

Năm thành lập

1877

Bổn mạng

 

Số giáo dân

5000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos sinh hoạt Gx trên Youtube

-  Tin tức sinh hoạt 

* Gx. Trang Nứa: Cao điểm Tuần Chầu lượt trong ngày lễ Chúa Kitô Vua (22/11/2015) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Giáo xứ Trang Nứa: T́nh nghĩa vợ chồng – 25 năm một chặng đường hồng ân (6/5/2014)

* H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Gx Trang Nứa (28/6/2013)

* Giáo xứ Trang Nứa bế mạc Tuần chầu đền tạ (19.07.2011 )

* Giáo xứ Trang Nứa và Tuần Chầu Đền Tạ (10/7/2011)

* Giáo xứ Trang Nứa cầu nguyện cho Giáo hội và đất nước trong đêm Giao Thừa (3/2/2011)

* Giáo xứ Trang Nứa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức và khai mạc Tuần chầu Đền tạ

* Đức Cha Cao Đ́nh Thuyên dự tuần chầu lượt Trang Nứa (30/7/2010)
 

 

Lược sử Giáo xứ Trang Nứa

Trang Nứa là giáo xứ có truyền thống lâu đời trong lịch sử của giáo phận nhà. Làng Trang Nứa trước đây là nơi trú ngụ an toàn cho các vị thừa sai và các nhà truyền giáo. Vào năm 1713, sau khi bị trục xuất khỏi Đàng Ngoài, Đức cha Bê-lô và thừa sai Ghi-đanh đă được giáo dân đưa về vùng Nghệ An và cư ngụ tại làng Trang Nứa. Vào thời bấy giờ, làng Trang Nứa là trang trại quân nhân do nhiều người Công Giáo phục dịch, lại gần gũi nhiều họ đạo đông các tín hữu. Đức cha Bê-lô đă làm tại đây một căn nhà và viếng thăm các họ đạo. Ngày 05/02/1713, ngài đă cử hành thánh lễ trọng thể và ban ơn toàn xá tại nhà thờ Trang Nứa.

Trước đó, vào năm 1681, Đức Giám Mục Đơ-buốc (De Bouger) đă thiết lập chủng viện đầu tiên tại Đàng Ngoài tại làng Trang Nứa và bổ nhiệm thừa sai Xa-răng (Sarrante) là giám đốc. Tuy nhiên, cuộc bách hại đạo thời vua Cảnh Thịnh (1789) đă phá hủy hoàn toàn chủng viện này. Hiện tại mảnh đất nơi xây dựng chủng viện xưa đang được giáo xứ xúc tiến xây dựng trường giáo lư xứ.

Đời sống đạo ở Trang Nứa được phát triển mạnh mẽ giừa muôn vàn khó khăn thử thách. Đến năm 1888, giáo xứ Trang Nứa mới chính thức được thành lập, tách từ giáo xứ Xă Đoài. Khi mới thành lập, giáo xứ có 9 giáo họ với hơn 2.000 giáo dân. Năm 2008, ba giáo họ trong giáo xứ đă tách thành giáo xứ Đồng Sơn. Hiện Trang Nứa c̣n 6 giáo họ với gần 6.000 giáo dân.

Trang Nứa cũng là mảnh đất in đậm dấu ấn mục vụ của Đức cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên. Ngài đă có hai thời kỳ quản nhiệm giáo xứ vào các năm 1988 – 1990 và 1994 – 1997. Ngôi thánh đường giáo xứ và nhiều thánh đường các giáo họ được xây dựng từ thời Đức cha Phaolô Maria quản nhiệm. Hiện nay, tuy đă hưu dưỡng nhưng Đức cha Phaolô Maria vẫn thường xuyên dâng thánh lễ, viếng thăm giáo xứ và các giáo họ.

Trải qua chiều dài lịch sử, hạt giống Đức tin nơi mảnh đất Trang Nứa đă được các vị thừa sai và các bậc tiền nhân ghi đậm dấu ấn bằng mồ hôi, nước mắt và máu. Chính những dấu ấn đó đă xây dựng nên một cộng đoàn kitô hữu ngày càng lớn mạnh.

Thừa kế những di sản quư báu đó, cộng đoàn giáo xứ Trang Nứa đă và đang được đổi thay trên nhiều phương diện. Dù sản xuất nông nghiệp vẫn giữ vai tṛ chính nhưng nh́n chung đời sống kinh tế giáo xứ đă có nhiều bước tiến đáng kể. Những năm gần đây, nhiều gia đ́nh đă chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang các ngành nghề khác nhau, đặc biệt nhiều lao động đi làm ăn tại nước ngoài đă góp phần làm cho đời sống vật chất của giáo xứ ngày càng phát triển. Đặc biệt phải kể đến là những đổi thay đáng ghi nhận về đời sống tâm linh, nhiều hoạt động mục vụ sinh động đă được thực hiện, các hội đoàn sinh hoạt đều đặn đă trở thành nếp sống nổi bật của giáo xứ.

Trích : "Tuần chầu lượt giáo xứ Trang Nứa: Ghi dấu ấn Năm Đức tin" (28/6/2013)

...................................

Gx. Trang Nứa: Cao điểm Tuần Chầu lượt trong ngày lễ Chúa Kitô Vua

Suy tôn Chúa Giêsu Thánh Thể - Vua vũ trụ, Vua t́nh yêu, đó là tâm t́nh tràn ngập cộng đoàn Trang Nứa trong ngày Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ và cũng là ngày Cao điểm Tuần Chầu lượt của giáo xứ.

Được chính thức thành lập vào năm 1877, giáo xứ Trang Nứa thuộc giáo hạt Xă Đoài, nằm trên địa bàn xă Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách Ṭa Giám mục Xă Đoài khoảng 3 km về phía tây nam. Trang Nứa hiện nay với hơn 5000 giáo dân, do cha Phaolô Nguyễn Văn Quang quản xứ, từng là cứ điểm truyền giáo của địa phận Tây Đàng Ngoài. Đây là giáo xứ có bề dày truyền thống trong lịch sử giáo phận.

Về với Trang Nứa hôm nay, được chứng kiến sự lớn mạnh trong đời sống Đạo của giáo xứ. Nhiều hoạt động mục vụ sinh động và có chiều sâu tâm linh qua các sinh hoạt hội đoàn diễn ra đều đặn và trở thành nếp sống thường ngày của giáo xứ này. Điều này được thể hiện ngay nơi đoàn rước nhập lễ, với sự hiện diện đông đủ của các đoàn hội của cộng đoàn giáo xứ Trang Nứa hôm nay.

Trong suốt Tuần ân sủng này, cộng đoàn giáo xứ Trang Nứa đă sống trọn tâm t́nh qua các thánh lễ, các giờ chầu Thánh Thể. Mọi tâm t́nh được đẩy lên cao trong ngày 22/11/2015 – Chúa Nhật 34 TN B, Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ.

Đức Cha Phaolô, chủ chăn giáo phận đă đến thăm và chủ tế thánh lễ. Đồng tế trong thánh lễ có quư cha trong ngoài giáo hạt Xă Đoài. Tham dự thánh lễ có đông đảo bà con các giáo xứ lân cận và bà con trong giáo xứ Trang Nứa.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô đă gợi nhắc lại h́nh ảnh Vua Kitô - Vị Vua t́nh yêu. Chính Người đă dùng cả mạng sống của ḿnh trên Thập tự làm giá cứu chuộc cho nhân thế. Chính v́ sự hy sinh đến quên cả thân ḿnh đó, mà Thiên Chúa đă tuyên phong Ngài làm Vua muôn vua và là Chúa các chúa. Đức cha cũng mời gọi mọi người hăy chiêm ngắm Thánh Thể Chúa, noi gương Chúa Giêsu – Vị Vua t́nh yêu, sống hiền lành và khiêm nhường trong ḷng, yêu thương và phục vụ mọi người.

Tuần Chầu lượt đă kết thúc, nhưng chắc chắn những dư âm của nó sẽ c̣n đọng lại trong tâm hồn mỗi người con Trang Nứa. Những giờ phút thánh thiêng trước Thánh Thể Chúa, những bài học quư báu từ Lời Chúa, những cảm nghiệm sâu sắc t́nh Chúa và t́nh người trong Tuần Chầu lượt, sẽ là sức sống để cộng đoàn Trang Nứa diễn tả niềm vui Tin Mừng, sự hiệp nhất, t́nh liên đới và ḷng bác ái.

Nguồn : Web site GP Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trang Nứa

H́nh ảnh Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt trong ngày lễ Chúa Kitô Vua (22/11/2015)

H́nh : Nguyễn Hồng Ân - Nguồn : Web site GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]