Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Trung Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Trung Ḥa
Giáo hạt Bột Đà

 

Địa chỉ :      Thanh Ḥa, Thanh Chương, Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Trần Văn Phúc, MF (7/2018)

Tel

(0383) 937.107

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Quan Thầy

Thánh Đaminh

Số giáo dân

1500

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Lương Khế  -  Gh Thanh Mỹ  -  Gh Văn Ba

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                 Ḍng máu tử v́ đạo nơi miền sơn cước  

-  Tin tức sinh hoạt 

* H́nh ảnh Tuần chầu đền tạ tại giáo xứ Trung Ḥa (5/7/2014)
* H́nh ảnh Thánh lễ ban phép Thêm sức tại Gx Trung Ḥa (14/6/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Trung Ḥa

Ngày 18/5/1887, cố Thông, một linh mục người Pháp đến truyền giáo tại vùng chợ Giăng. Từ đó, nơi đây h́nh thành nên một giáo xứ có tên là xứ Giăng. Sau đó không lâu, 1891 khi phong trào Văn Thân nổi lên, chung với cảnh tang thương của Giáo hội Việt Nam, xứ Giăng bị bách hại thảm thiết, khốc liệt. Rất nhiều người đă nằm xuống v́ đức tin, số ít được lương dân che chở và một phần tản mác khắp nơi.

Khi phong trào Văn Thân lắng xuống, năm 1893, Cố Vọng lên làm quản xứ, đă kêu gọi giáo dân trở về, vực dậy giáo xứ. Lúc này, giáo xứ đổi tên thành xứ Trung Ḥa, nhà thờ được xây dựng trên phần đất hiện nay thuộc xóm Ḥa Nam, Thanh Ḥa, Thanh Chương, Nghệ An.

Sau đó, nhiều biến cố khác đă xảy ra, đặc biệt là việc đ̣i lại phần đất đă bị lấy đi của cộng đoàn Trung Ḥa. Trong biến cố này, giáo xứ đă trải qua một thời gian không ngắn với những khó khăn, bách hại.

Khi lấy lại được phần đất, giáo xứ bắt đầu khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới vào ngày 17/3/2008 khi ngôi nhà thờ gỗ nhỏ bé (do cha Mệnh làm năm 1912) đă quá mục nát.

Năm 2012, cha J.B Nguyễn Đ́nh Lưu (MF) về quản nhiệm, giáo xứ tiếp tục với việc xây dựng nhà thờ, nhà xứ, khuôn viên, tượng đài. Những khó khăn chồng chất lên 307 hộ gia đ́nh nghèo khổ. Công tŕnh ngổn ngang, dang dở khi kinh tế bà con chủ yếu là nông nghiệp, một số sống bằng nghề vạn đ̣. Trên địa bàn 6 xă phía Tây huyện Thanh Chương, 1572 tín hữu sống rải rác được chia thành 7 giáo họ. Việc xây dựng nhà thờ chủ yếu do bà con tự túc về sức người, số giáo dân vốn đă ít, lại trở nên khó khăn hơn khi con cái trong giáo xứ phải tha hương cầu thực.

Chuỗi ngày hồng ân

“Lệ có rơi khi màn đêm buông xuống

Hừng đông về đă vọng tiếng ḥ reo” (Tv 29 (30).

Qua những khó khăn, sóng gió ấy để thấy rằng, giáo xứ Trung Ḥa đă được Chúa luôn thương yêu, ǵn giữ.

Trải qua bách hại, niềm tin của người dân vẫn vững vàng và phát triển. Trung Ḥa là giáo xứ Mẹ của nhiều giáo xứ khác trong và ngoài giáo phận. Là quê hương của cha Thánh Phêrô Hoàng Khanh (1780 – 1842), là nơi yên nghỉ của cha giáo Phêrô Nguyễn Bá Đương. Nơi đây c̣n là quê hương của nhiều vị linh mục và tu sĩ.

Sau hơn 6 năm xây dựng, ngày 5/7/2014, trong Tuần đền tạ Thánh Thể đại phúc, cộng đoàn Trung Ḥa vui mừng được Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp long trọng dâng thánh lễ cung hiến bàn thờ và cắt băng khánh thành nhà thờ, nhà xứ, tượng đài. Thánh lễ là “điểm hẹn” của 25 linh mục trong và ngoài giáo phận, Cha Giám tỉnh Ḍng Thừa sai Đức tin, quư tu sĩ nam nữ, là sự trở về của những người con xa quê đặc biệt hơn 200 giáo dân từ giáo xứ Trung Ḥa thuộc giáo phận Buôn Mê Thuột và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Cũng dịp này, giáo xứ được Bề trên Giáo phận cho phép nhận Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời làm quan thầy giáo xứ và được rước xương Thánh Phêrô Hoàng Khanh về để những người con thế hệ sau của Ngài được cung kính ngài cách đặc biệt hơn.

Trích : "Tuần chầu đền tạ tại giáo xứ Trung Ḥa: Dấu ấn hồng ân Chúa qua những sự kiện trọng đại-5/7/2014"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trung Ḥa

H́nh ảnh Thánh lễ ban phép Thêm sức tại giáo xứ Trung Ḥa (14/6/2014)

< Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

        

 

 

 

 

 

 

 

          

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

             

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]