Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Trung Nghĩa

 

Nhà thờ Giáo xứ Trung Nghĩa
Giáo hạt Văn Hạnh

 

 

Địa chỉ :  xă Thạch Bằng - huyện Lộc Hà - tỉnh Hà Tĩnh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Công B́nh (1/2015)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Phan Văn Hiệu (23/7/2015)

Tel

 

E-mail

gxtrungnghia@gmail.com

Website

http://gxtrungnghia.net/

Năm thành lập

1875
Quan Thầy Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

8000

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   8:00 (lễ thiếu nhi)

Ngày thường : Mùa hè      : 4:30  -  19:30
                       Mùa đông :  4:45  -  19:15
                       Thứ bảy    : 19:30 (lễ giới trẻ)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh biệt lập Cửa Sót  -  Gh Kim Đôi  -  Gh Trung Cự  -  Gh Xuân Hải
Giáo xứ lân cận : Gx Mỹ Lộc, Gx Xuân Tình, Gx Thu Chỉ, Gx Cam Lâm

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Tuần Chầu lượt tại Gx. Trung Nghĩa: (3/4/2016) - H́nh ảnh

* Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên tham dự tuần đền tạ Thánh Thể tại Gx Trung Nghĩa (27/4/2014)

* Cao điểm chầu lượt giáo xứ Trung Nghĩa: Đại lễ kính Ḷng Thương Xót Chúa (15/4/2012)  -  H́nh ảnh
* Giáo xứ Trung Nghĩa: Tuần Đại Phúc trong Tháng Mân Côi (16.10.2011)
* Giáo xứ Trung Nghĩa khai giảng năm học giáo lư 2011-2012 (25/9/2011)
* Bế mạc tuần chầu lượt giáo xứ Trung Nghĩa (23/2/2011) - H́nh ảnh
* Giới trẻ Trung Nghĩa tiếp bước truyền thống hào hùng của cha ông  (11/12/2010)
* H́nh ảnh Thánh lễ Thêm Sức cho 200 em tại giáo xứ Trung Nghĩa (10/12/2010)
* Giáo xứ Trung Nghĩa: Ngập tràn sắc xuân Năm Thánh  - 
* H́nh ảnh Giáo xứ Trung Nghĩa - Tết v́ người nghèo và Tuần chầu Thánh Thể
* Giáo xứ Trung Nghĩa có thêm 212 tân chiến sĩ Chúa Kitô (26.08.2009)

 

Lược sử Giáo xứ Trung Nghĩa

Thành lập năm 1875 nhưng trước đó, Trung Nghĩa đă là một giáo điểm truyền giáo phồn thịnh tại miệt ven biển Hà Tĩnh. Sử liệu chép lại trên chuyến hải hành rời Đàng Ngoài, thừa sai Đắc Lộ và đoàn có ghé thăm gia đ́nh hai giáo dân tên là Phêrô và Anrê tại Cửa Sót trước khi lên đường vào Nam. Tại đây, Ngài đă rửa tội thêm được rất nhiều người tạo nên một cộng đoàn tiền thân giáo xứ Trung Nghĩa vững mạnh.

Đến giai đoạn Cần Vương khởi nghĩa, Trung Nghĩa lúc này đă thành lập và trở thành mục tiêu của Văn Thân nơi đây. Sau khi nhận được lệnh tiêu diệt công giáo ngày 20.10.1886 từ phía triều đ́nh Hàm Nghi, Văn Thân đă mang một lực lượng gồm 6000 dân quân tiến đánh làng Trung Nghĩa. Bằng một cuộc kháng cự oanh liệt chỉ với 200 nam giáo dân đă đẩy lui khiến địch quân phải thua chạy. Sự kiện đó đă trở thành điểm son chói lọi bồi đắp thêm ḷng cậy mến vào t́nh yêu Chúa.

Công viên Đức Mẹ La Vang Trung Nghĩa

Truyền thống lịch sử đă xây dựng một Trung Nghĩa mạnh về Đức tin, mạnh về tổ chức và các đoàn thể. Tính đến cuối năm 2008, với con số giáo dân lên tới 7809 người; Trung Nghĩa là giáo xứ lớn nhất tại Hà Tĩnh. So với toàn Giáo phận, giáo xứ đứng ở vị trí thứ tư sau Thanh Dă (11.142), Thuận Nghĩa (10.876) và Xă Đoài (8.308).

Đại đa số dân cư xứ đạo vẫn sống bằng nghề truyền thống là đánh bắt cá ven bờ. Một số hộ đă mở rộng việc nuôi trồng thủy sản, đóng tàu lớn và kinh doanh dịch vụ thu lại nguồn lợi lớn. Dân cư Công giáo sống tập trung tại các họ Trị sở, Kim Đôi, Trung Cự và Xuân Hải thuộc địa bàn hai xă Thạch Bằng và Thạch Kim, trung tâm của huyện mới Lộc Hà.

Nguồn : Thánh lễ Thêm Sức cho 200 em tại giáo xứ Trung Nghĩa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Tuần Chầu lượt tại Gx. Trung Nghĩa:

Tâm t́nh của Đại lễ kính Ḷng Thương Xót Chúa, Chúa Nhật II Phục Sinh, 3/4/2016, mời gọi mỗi Kitô hữu chiêm ngắm và tín thác vào “Thiên Chúa thương xót và nhân hậu, nhẫn nại, đầy ḷng trắc ẩn và trung tín” (Xh 34,6). Lời mời gọi ấy vang vọng, càng điểm thêm phần ư nghĩa cho ngày Cao điểm Tuần Chầu lượt giáo xứ Trung Nghĩa.

Sáng Chúa Nhật II Phục Sinh, 3/4/2016, Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận đă về thăm bà con Trung Nghĩa và dâng thánh lễ Kính Ḷng Thương Xót Chúa, Cao điểm Tuần Chầu lượt của giáo xứ. Cũng trong thánh lễ, 184 em trong giáo xứ được lănh nhận Bí tích Thêm Sức do ĐGM Phaolô trao ban. Cùng hiệp dâng thánh lễ c̣n có quư cha trong ngoài giáo hạt Văn Hạnh, quư Chủng sinh, Tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân.

Cao điểm tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể giáo xứ Trung Nghĩa được cử hành trùng với Đại lễ kính Ḷng Thương Xót Chúa hàm chứa một ư nghĩa tâm linh sâu sắc, nhất là trong thời điểm Giáo Hội đang sống trong Năm Thánh Ḷng Thương Xót Chúa. Ngay từ sáng sớm, ḍng người đông đảo từ khắp nơi đổ về trung tâm giáo xứ để cùng tham dự thánh lễ. Bên trong ngôi thánh đường chật kín không c̣n chỗ trống, số đông bà con giáo dân phải ngồi trải rộng khắp khu vực khuôn viên thánh đường và nhà xứ.

Ư thức được vai tṛ và tầm quan trọng của Tuần Chầu lượt đối với đời sống Đức tin của giáo xứ, cha quản xứ Giuse Nguyễn Công B́nh cùng bà con giáo dân đă có sự chuẩn bị cần thiết và chu đáo về mọi mặt, nhất là việc chuẩn bị tâm hồn. Các công tác tổ chức, vệ sinh, tôn tạo, trang hoàng khu vực thánh đường, khuôn viên nhà xứ được hoàn tất một cách chu đáo. Xứ đạo Trung Nghĩa cổ kính 141 tuổi hôm nay được khoác lên ḿnh diện mạo mới: Các bức tượng, panô, biểu ngữ, cổng chào với chủ đề hướng về Thánh Thể và Ḷng Thương Xót Chúa được dựng lên khắp khu vực khuôn viên và trên các trục đường chính.

Chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi mỗi người hăy luôn biết chạy đến náu ẩn và tín thác vào Ḷng Thương Xót Chúa, được thể hiện cách cụ thể nơi bí tích Thánh Thể. Đồng thời, mỗi người Kitô hữu cũng phải trở nên những chứng tá cho Ḷng Thương Xót Chúa qua những việc bác ái củ thể, hầu xứng đáng được hưởng niềm vui Phục Sinh của Đức Kitô. Cách riêng với 184 em sẽ lănh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, Đức cha nhắn nhủ các em luôn kết hiệp, sống mối tương quan thân t́nh với Chúa và để Ngài hướng dẫn, hầu trở nên những chiến sĩ đích thực của Chúa Kitô, hăng hái diễn tả Ḷng Thương Xót Chúa.

Cùng với việc lănh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, 184 Kitô hữu trẻ Trung Nghĩa đă hoàn tất giai đoạn khai tâm và bước chuyển vào một hành tŕnh mới. Hy vọng thời khắc ân sủng này sẽ măi là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời các em, để dù giữa những khó khăn và thách đố, các em luôn trân giữ và trung thành sống cho sứ mạng chứng nhân của ḿnh.

Ước mong, Tuần Chầu lượt với những sự kiện trọng đại thiêng thánh diễn ra, sẽ mang lại sức sống mới, mở ra vận hội mới, mời gọi mỗi người con Trung Nghĩa dấn thân cho sứ vụ sống và rao truyền Tin Mừng Phục Sinh, trở nên những chứng nhân nhiệt thành của Ḷng Thương Xót Chúa giữa xă hội hôm nay.

Hiện tại, sau khi chia tách 2 giáo họ Kim Đôi và Trung Cự thành giáo họ độc lập Cửa Sót vào năm 2015, giáo xứ Trung Nghĩa c̣n lại 2 giáo họ Trung Nghĩa và Xuân Hải với hơn 3500 giáo dân. Cha quản xứ hiện tại là cha Giuse Nguyễn Công B́nh.

Nguồn : Website GP Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trung Nghĩa

H́nh ảnh Tuần Chầu lượt tại Gx. Trung Nghĩa: (3/4/2016)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên tham dự tuần đền tạ Thánh Thể tại Gx Trung Nghĩa (27/4/2014)

H́nh ảnh Thánh lễ Thêm Sức cho 200 em tại giáo xứ Trung Nghĩa (10/12/2010)

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]