Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Văn Phú

 

Nhà thờ Giáo họ Văn Phú - Giáo xứ Mành Sơn
Giáo hạt Thuận Nghĩa

 

Địa chỉ :  Xă Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Mành Sơn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1920

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

350

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ khôi phục Giáo họ Văn Phú (7/9/2007)
* HỌ VĂN PHÚ MỪNG LỄ QUAN THẦY SAU 40 NĂM

 

Lược sử Giáo họ Văn Phú

CON ĐƯỜNG LỊCH SỬ

Quả thật, Đại lễ Khánh thành và Làm phép Nhà thờ Giáo họ Văn phú, do Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên-Giám mục Giáo phận Vinh chủ sự, lúc 07 giờ 30, thứ Bảy, ngày 19 tháng 09 năm 2009 vừa qua, là một biến cố, một khúc ngoặt lịch sử quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành, thăng tiến và triển nở của họ đạo nhỏ bé ven biển này:

1. Từ “Xóm Đồn” Đến “Văn Phú”

Đầu thế kỷ 19, có một số người dân Bến Nậy, làm nghề cầm te đóng đáy, thường đến vùng đất của Lạch Quèn làm ăn. Là dân vạn chài, họ sống lênh đênh trên những con thuyền, nay đây mai đó, ngược xuôi dọc các khúc sông. Lúc đó, ở phía Bắc cửa lạch Quèn đă có một họ đạo đông đúc, đó là giáo họ Mành Sơn.

Với nghề nông nước, tản mạn khắp nơi, nên bà con Bến Nậy rất ngỡ ngàng khi đến kiếm kế sinh nhai tại khu vực này; không những không bị quấy phá, lấy cắp tài sản, cá tôm, v.v. như các nơi khác, mà họ c̣n được người dân bản địa giúp đỡ, những lúc trái gió trở trời, ít que củi, vài thùng nước ngọt, và nhất là t́nh người nơi này.

Qua một thời gian t́m hiểu, họ mới biết đây là những người theo đạo Công giáo. V́ cảm phục ḷng nhân, một số đông bà con đă tự nguyện xin học Đạo và đă được Rửa tội tại Mành Sơn. Thế là, họ đă trở thành những người đầu tiên gầy dựng giáo họ Cự Tân ngày nay.

Đến đầu thế kỷ 20, một số ít bà con Bến Nậy (giáo họ Cự Tân) vẫn giữ nghề truyền thống cha ông, quanh năm đến Lạch Quèn để làm ăn sinh sống. V́ yêu người và mến thương vùng đất lắm cá nhiều tôm này, họ đă rủ nhau lưu lại và tập cư tại khu vực ven bờ sông phía Tây-Nam chân Núi Đáy. V́ ở đó, có Đồn Lính Tây trấn giữ, nên họ được dân quanh vùng gọi là dân “Xóm Đồn”.

Ngày càng trở nên giàu có, an khang và thịnh đạt, dân Xóm Đồn cùng nhau quyết định xin gia nhập giáo xứ Mành Sơn; và họ đă được Cha quản xứ cùng toàn thể giáo dân nơi đây vui mừng đón nhận và coi họ như thể là người con thứ của giáo xứ mới chào đời; v́ lúc đó, giáo họ Vĩnh Yên thuộc giáo xứ Mành Sơn vừa được nâng cao lên cấp giáo xứ.

Tháng 06 năm 1920, Đức Cha Bắc đă kư quyết định thành lập giáo họ Xóm Đồn, thuộc giáo xứ Mành Sơn, dưới sự bảo trợ của thánh Phêrô-Quan thầy. Lúc này, giáo họ chỉ có 10 hộ gia đ́nh, với số giáo dân là 28 người, hầu hết là trai trẻ, đầy tinh thần nhiệt huyết, mănh mẽ, cùng với họ chị Mành Sơn, tiến bước trên đường chứng tá đức tin và hăng hái xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến và triển nở về mọi mặt.

Đến năm 1930, số giáo dân giáo họ Xóm Đồn đă lên tới 56 người. Lúc đó, Cố Nhơn, đang coi sóc Mành Sơn, đă bàn với bà con giáo họ, làm sao tậu được một vùng đất để xây dựng nhà thờ và an cư lạc nghiệp; v́ mỗi năm, cứ đến dịp Lễ Quan thầy, giáo họ lại phải nhờ nhà thờ giáo xứ để tổ chức.

Được sự đồng thuẫn và hưởng ứng của mọi người, Cố Nhơn đă thương thuyết với các chức sắc của thôn Mạnh Sơn, để mua đất. (Xin nói rơ thêm là thời đó, thôn Mạnh Sơn đă tách khỏi xă Phú Nghĩa và trở thành một thôn đôc lập như các xă trong huyện Quỳnh lưu).

Về mặt kinh tế, việc bán đất là một sự tổn thất, nhưng v́ để dựng xây cộng đoàn và kiến tạo nhà Chúa, nên toàn thể nhân dân thôn-xứ Mành Sơn đă đồng ư bán cho giáo họ Xóm Đồn vùng đất của làng: phía Tây giáp bờ sông; phía Đông giáp đường dọc cánh đồng làng; phía bắc giáp đường dọc chân núi Đáy; và phía Nam giáp chân Núi Đ́nh, với diện tích khoảng 4 ha.

Vào hạ tuần tháng 05 năm 1930, cả giáo họ vui mừng tổ chức liên hoan. Đại biểu của làng và của hai giáo họ ngồi chật ních cả bốn con thuyền. Ông Trần Văn Tăng-đại diện họ Xóm Đồn và ông Trần Văn Thổ-đại diện thôn Mạnh Sơn cùng kư vào biên bản bán đất, với giá tuyệt nhượng là 700 quan; số tiền này do bà con giáo dân giáo họ Xóm Đồn đóng góp.

Tậu được vùng đất mới, giáo dân vừa mừng lại vừa lo; v́ lúc đó, chẳng có lấy một phương tiện máy móc nào để cải tạo một vùng śnh lầy và sác xú này, lại thêm sự xói ṃn của hai ḍng khe, do nguồn nước đổ xuống từ ba sườn núi là Núi Rồng, Núi Đ́nh và Núi Đáy. Mỗi khi có báo tố, lúc gặp triều cường, th́ xóm biển lại bị tàn phá nặng nề.

Nhưng, dù khó khăn bao nhiêu, cũng không thể ngăn được ḷng quyết tâm và sự đoàn kết của mọi người. Với sự đồng ḷng nhất trí của bà con giáo họ, thêm vào đó là sự tận t́nh giúp đỡ của Cha quản xứ và bà con họ Mành Sơn, từ vùng śnh lầy xác xú này, nhiều ngôi nhà đă mọc lên trên nền đất mênh mông, lung linh soi bóng nước, mộng mơ nên thơ, thấm đầy mồ hôi và lao công của con người.

Đầu năm 1935, nhân một chuyến đi công tác ở Quảng B́nh, Cha Giuse Quy, lúc đó coi sóc giáo xứ Mành sơn, nhận thấy có xứ đạo nơi này mang tên “Văn Phú”. V́ cho đây là một cái tên rất đẹp và rất phù hợp với vùng đất Xóm Đồn, nên khi trở về, ngài liền bàn thảo với giáo dân và mọi người nhất trí đổi tên giáo họ “Xóm Đồn” thành giáo họ “Văn Phú”, vào tháng 03 năm 1935.

2. Xây Dựng Nhà Chúa Lần I

Khoảng tháng 04 năm 1935, giáo dân giáo họ Văn Phú lúc đó mới chỉ có 16 hộ gia đ́nh, với khoảng 80 người, nhưng đầy nhiệt huyết tông đồ; tất cả đều đồng ḷng nhất trí, chung sức, đồng ḷng, góp công-của, quyết tâm xây dựng ngôi nhà thờ của giáo họ.

Biết bao mồ hôi công sức, giữa bốn bề nước mặn mênh mông, phải khiêng gánh từng thùng nước ngọt và nguyên vật liệu dưới trời hè nóng gắt để dựng xây nhà Chúa, nhưng tất cả đều hăng say, vui vẻ. Nhờ sự chung tay, góp công, tiếp sức của chị cả Mành sơn và sự yêu thương, giúp đỡ của Cha quản xứ, chỉ hơn một năm xây dựng, ngôi nhà thờ mới đă được hoàn thành, nổi lên giữa vùng nước mênh mông, lung linh xinh đẹp, trong niềm vui hoan của mọi người.

3. Thời Kỳ Hưng Phát (1937-1953)

Có được ngôi nhà thờ mới, bà con trong giáo họ sớm tối quây quần bên nhau, cùng vang lên lời kinh tiếng hát; nhà nhà an cư lạc nghiệp; người người vui vẻ hạnh phúc; cuộc sống tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. V́ thế, hằng năm, cứ đến dịp lễ Quan thầy, bà con trong giáo xứ và các xứ bạn, cùng đổ về đông vui, trên bến dưới thuyền, cờ bay phất phới, rực rạo cả ḷng người. Văn Phú ngày càng đông vui; các Hội đoàn đua nhau phát triển.

Thật là sơn thủy hữu t́nh! Đúng như cái tên Văn phú-vừa đẹp lại vừa giàu! Tức cảnh, sinh t́nh! Có người đă ứng tác nên mấy vần thơ:

“Ai về Văn phú mà coi,
Lung linh bóng nước, ngắm soi nhà thờ.
Thuyền chài cập bến nên thơ,
Rộn ràng tôm cá, ngẩn ngơ ḷng người.”

Lúc này, giáo xứ Mành sơn có hai họ giáo, hai ngôi nhà thờ; chị em cùng dắt tay nhau, tung tăng thăng tiến… Đến cuối năm 1953, số giáo dân đă lên tới 112 người.

4. Thời Kỳ Bi Thương (1954-1980)

Cuối năm 1954, giáo họ Văn Phú cùng chịu chung số phận, trong cuộc biến động của lịch sử đất nước: tổ quốc bị cắt chia thành hai miền. Trong trào lưu di cư vào Nam, 87 người đă bước vội ra đi. Giáo họ từ 112 người chỉ c̣n 5 hộ gia đ́nh với 25 người ở lại cầm cự; họ phải duy tŕ những sinh hoạt riêng của giáo họ, phải đóng góp nghĩa vụ chung với giáo xứ và phải tiếp tục ǵn giữ ngôi thánh đường thân thương này. Dù khó khăn ngàn trùng, những người ở lại vẫn duy tŕ lời kinh tiếng hát; và hằng năm, họ vẫn tổ chức mừng lễ thánh Phêrô-Quan thầy.

Mặc dù cuộc chiến đă lan rộng ra miền Bắc, nhưng Cha già Phêrô Phạm Đ́nh Hậu vẫn luôn yêu thương, quan tâm và chăm sóc giáo họ. Nhưng, một sự kiện kinh hoàng đă xẩy ra: ngày 07 tháng 03 năm 1967, máy bay Mỹ đă ném bom phá sập ngôi nhà thờ của giáo họ; bức tường mặt tiền hoàn toàn biến mất, ngôi nhà thờ chỉ c̣n trơ trọi ba bức tường phía sau và hai bên; tượng thánh Phêrô rơi từ trên tháp xuống đất, nhưng vẫn nguyên vẹn: tay này vẫn cầm trọn ch́a khóa, tay kia vẫn giữ nguyên cuốn sách, như thể muốn nói lên rằng Thiên Chúa luôn ǵn giữ, thánh Quan thầy luôn phù trợ vùng đất thiêng liêng này, và rồi Lời Chúa sẽ lại có ngày được vang lên trên nền đất mà Thiên Chúa đă ngự trị.

Dù không c̣n nhà thờ và chỉ có mấy gia đ́nh, nhưng bà con giáo họ vẫn duy tŕ sinh hoạt của giáo họ; hằng năm đến lễ Quan thầy vẫn được Cha phụ trách dâng lễ trọng thể, trong ngôi nhà thờ của giáo xứ.

Năm 1977, một nỗi đau thương và mất mát nữa lại xảy ra: ba bức tường c̣n lại của ngôi thánh đường và đá kè quanh móng đă bị chính quyền và Ủy ban Nhân dân xă Tiến Thủy cho người lấy hết, chẳng cần một thông báo, hay ư kiến ǵ của bà con giáo họ; mọi người chỉ biết ứa lệ đau buồn, nuốt hận vào trong!

Thiết nghĩ việc lấy đá của nhà thờ Văn Phú để làm đường, về mặt kinh tế, đối với toàn xă Tiến thủy thật chẳng có nghĩa lư ǵ, nhưng lại gây tổn thương vô cùng lớn, đối với giáo dân Văn Phú và cộng đoàn giáo xứ Mành Sơn. Dù ngôi thánh đường đă bị xóa sạch dấu vết, bởi sự tàn nhẫn của con người, nhưng bà con giáo dân vẫn cố gắng duy tŕ sinh hoạt của giáo họ.

Tuy nhiên, năm 1980 lại đánh dấu một bước ngoặt đau buồn nữa trong lịch sử của giáo họ: v́ quá ít người, thấy không thể duy tŕ sinh hoạt được nữa, giáo dân Văn Phú đă xin gia nhập vào họ giáo Mành Sơn.

Giáo xứ Mành Sơn vô cùng đau xót khi thấy người con của ḿnh bị mất đi trong niềm tiếc thương vô hạn, nhưng vẫn hy vọng một ngày nào đó, giáo họ lại được khôi phục… Lời Chúa lại vang lên hằng ngày trên mảnh đất linh thiêng này.

5. Tiến Tŕnh Hồi Phục (2005-2009)

Từ 2005 đến 2009, một chuỗi ngày đầy hồng ân mà Thiên Chúa đổ tràn xuống trên giáo họ:

* Ngày 11 tháng 06 năm 2005, với lời đề nghị của đông đảo bà con giáo dân Văn Phú, Cha Phêrô Lê Nam Cao, cùng Hội đồng Mục vụ giáo xứ, đă chủ tŕ Hội nghị bàn việc khôi phục giáo họ. 60 người chủ hộ, đại diện cho 350 giáo dân, đă thống nhất làm đơn đệ tŕnh lên chính quyền các cấp, để xin khôi phục giáo họ;

* Ngày 29 tháng 06 năm 2006, Cha Phêrô Lê Nam Cao tổ chức dâng thánh lễ tại cầu Ông Nho, mừng kính thánh Quan thầy Phêrô và dựng cây Thánh giá cao 4 m trên nền đất ngôi nhà thờ cũ;

* Ngày 29 tháng 03 năm 2007, dưới sự chỉ đạo của Cha Antôn Nguyễn Văn Thanh, tổ máy xúc của anh Lê Văn Thành (Quỳnh Mỹ), khởi công xúc đất và đắp nền cho giáo họ Văn phú;

* Ngày 17 tháng 04 năm 2007, văn thư của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, gửi Ṭa Giám mục Xă Đoài, số 17/2009, kư quyết định cho khôi phục giáo họ Văn Phú;

* Ngày 10 tháng 05 năm 2007, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên, Giám mục Giáo phận Vinh, kư quyết định số 22/207 QĐTC khôi phục giáo họ Văn Phú;

* Ngày 15 tháng 06 năm 2007, sau 75 ngày lao động cật lực, san lấp đất của cả cộng đoàn giáo xứ, kết hợp với máy xúc, cùng đoàn xe tải, đă làm được hơn 5000 m2. Mặt bằng đất đă nổi lên trên vùng đầm lầy, mênh mông nước của giáo họ Văn Phú;

* Ngày 07 tháng 09 năm 2007, Đức Cha Phaolô chủ sự Thánh lễ Tạ ơn, cùng với 20 Linh mục, mừng khôi phục giáo họ Văn Phú.

Niềm ao ước canh cánh bấy lâu, nay đă trở thành hiện thực. Sau hơn 40 năm vắng bóng, Lời Chúa lại được vang lên trong Thánh lễ, trên mảnh đất linh thiêng của giáo họ. Nhưng, biến cố này cũng tiên báo những ngày đầy vất vả của giáo họ và giáo xứ, trong công việc tái thiết cơ sợ hạ tầng cho giáo họ Văn Phú.

Xin được nói đôi chút về Cha Antôn Nguyễn Văn Thanh, hiện đang quản nhiệm giáo xứ: Với nhiệt huyết Tông đồ và ḷng đại ái Mục tử, Cha Antôn Nguyễn Văn Thanh đặc biệt quan tâm đến cộng đoàn giáo xứ Mành Sơn, cách riêng giáo họ Văn Phú.

Thấy điều kiện giao thông vô cùng bi đát, với con đường hơn 2 m chiều rộng, khó khăn cho xe cộ đến bến thuyền để vận chuyển cá ruốc, nhất là khi trời cho được mùa; thấy con đường đê của chính quyền nhân dân đắp năm xưa bị xói lở gần hết, không thể đi lại được, Cha Antôn đă động viên giáo dân, cùng chung sức với Ngài khôi phục con đường cũ, để giao thông được dễ dàng, kinh tế phát triển, thôn làng sẽ đẹp hơn.

Nhưng, thật trớ trêu thay, việc làm vô cùng chính đáng này lại là nguyên nhân dẫn đến bao nhiêu chuyện buồn, do sự đố kỵ và giải quyết không hay, thiếu thỏa đáng của chính quyền địa phương:

* Ngày 13 tháng 06 năm 2008, tổ máy xúc của anh Chính (Hạ Nguyên), cùng với nhân dân khởi công đắp lại con đường mang tên “Đê Văn Phú”;

* Ngày 15 tháng 06 năm 2008, chính quyền, công an xă xuống đ́nh chỉ công tŕnh, đe dọa c̣ng thợ lái máy xúc; và họ đă bị nhân dân kịch liệt phản đối;

* Ngày 25 tháng 07 năm 2008, nhân dân thôn Minh Sơn tổ chức cắm cờ, đắp chắn ngang con đường đang thi công, giáo dân Mành Sơn rất bức xúc, định phản ứng… nhưng, được Cha quản xứ và Hội động Mục vụ giáo xứ can ngăn, nên phải nuốt hận cho qua;

* Ngày 29 tháng 07, Ban Chính sách thôn mời chính quyền xuống tham dự cuộc họp với nhân dân. Nhưng, ông Bí thư xă, Phó Chủ tịch và Chủ tịch HĐND, không đáp ứng được đề nghị của họ và hẹn ngày 03 tháng 08 sẽ giải quyết;

* Chiều ngày 03 tháng 08 năm 2008, nhân dân kéo nhau lên xă, nhưng chính quyền lại không giải quyết;

* Ngày 06 tháng 08 năm 2008, UBND xă mời giáo dân lên Ủy ban, có Đoàn của Chính quyền Mặt trận huyện Quỳnh Lưu xuống giải quyết. Sau khi nghe nhân dân tŕnh bày nguyện vọng và lịch sử con đường cũ, ông Vang-Phó Chủ tịch UBND huyện-phát biểu chỉ đạo thống nhất, cho nhân dân thôn Sơn Hải khôi phục con đường cũ. Nhân dân vỗ tay đồng t́nh với sự giải quyết của chính quyền huyện, đối với nguyện vọng chính đáng của họ;

* Ngày 10 tháng 08 năm 2008, toàn thể giáo dân Mành sơn, với sự giúp đỡ của hơn 300 giáo dân giáo xứ Cẩm Trường, dưới sự chỉ đạo của Cha Antôn Nguyễn Văn Thanh, sau một buổi sáng làm việc cật lực, 3 mặt giáp công, thủy, bộ và đắp tại chỗ; hơn 1 vạn bao b́ cát được de xếp thành đoạn đê dài hơn 30 m, nối liên việc đi bộ từ Mành Sơn theo đường thẳng lên bến cảng;

* Ngày 11 tháng 08 năm 2008, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tàu Cuốc Nghệ An đă gặp Cha quản xứ và Hội đồng Mục vụ giáo xứ, xin được đổ cát vào khu đất của giáo họ Văn Phú.

Quả thật, một sự lạ lùng mà ai ai cũng nhận thấy là có một sự xếp đặt công việc hết sức lô-gích. Không những chỉ có Cha con trong giáo xứ xây dựng mà cả xă hội, dù không thích cũng phải cùng chung tay:

* Ngày 13 tháng 08 năm 2009, tàu hút bùn của Công ty Cổ phần Tàu Cuốc Nghệ An, bắt đầu làm việc để bơm cát đắp đầy vùng đất giáo họ Văn Phú. Đến ngày 15 tháng 04 năm 2008, họ đă bơm được một vùng đất bằng phẳng như chúng ta thấy hôm nay;

* Ngày 13 tháng 08 năm 2008, lợi dụng lúc đa số giáo dân Mành Sơn đi tham dự lễ Đức Mẹ tại La Vang, khoảng 22 giờ đêm, một số đông dân Minh Sơn tổ chức phá đê, chọc thủng các bao cát, làm hỏng một đoạn đường dài 8, 20 m (mất khoảng 2000 bao b́ cát);

* Sáng ngày 14 tháng 08 năm 2008, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch HĐMV giáo xứ và ông Trần Đức Biển, lên văn pḥng Chủ tịch UBND xă báo cáo sự việc với ông Chủ tịch Bùi Quang Khánh và Phó Chủ tịch Hồ Ngọc Cường, nhưng UBND xă không đến hiện trường lập biên bản và cũng không hề có ư kiến ǵ;

* Đêm ngày 15 tháng 08 năm 2008, một số dân Minh Sơn lại chặn đánh nhân dân thôn Sơn Hải đi chơi về đêm, ngay đầu đoạn đê vừa bị phá hôm trước và có hành động phá đường tiếp. V́ quá bức xúc, nên nhân dân Sơn Hải đă đuổi đánh;

* Ngày 16 tháng 08 năm 2008, từ 5 giờ sáng, một số dân Minh Sơn đă lăn đá chắn đường không cho người các nơi đến Sơn Hải bán gạo, rau, quả… và các xe cộ; chúng hăm dọa các em đi học cùng nhân dân, có sự hiện diện của cán bộ và công an xă; chúng c̣n chặn và hăm dọa cả cán bộ thôn đi họp nữa. Ông Trần Đức Biển, Trưởng thôn, đă báo với Cha quản xứ và HĐMV giáo xứ. V́ quá bức xúc, đến 8 giờ sáng cùng ngày, nhân dân thôn Sơn Hải đă phải đuổi đánh mới giải tỏa được;

* Đêm ngày 17 tháng 08, một số thánh giá khu vực nghĩa địa của giáo xứ Mành Sơn bị đập phá;

* Ngày 28 tháng 08, sau bao ngày lao động cực nhọc, niềm vui phấn khởi đă đến: cùng với sự giúp đỡ trong ngày của hơn 200 giáo dân Cẩm Trường, đến 16 giờ 00, 2 đầu cầu được nối liền; những chiếc xe tải đă chạy thông đường, trong tiếng reo hoan của mọi người;

* Ngày 28 tháng 03 năm 2009, được sự giúp đỡ của hơn 30 thợ của giáo xứ Cẩm Trường và toàn thể giáo dân Mành Sơn, sau hơn 2 giờ làm việc, bức tường rào phía Bắc của giáo họ dài 150 m và tượng Chúa Kitô vua cao hơn 5 m (cả bệ) đă được xây dựng hoàn thành.

6. Xây Dựng Nhà Chúa Lần II

Thật khó mà nói hết được tinh thần nhiệt huyết, ḷng mến thương Hội thánh của Cha Antôn Nguyễn Văn Thanh, một Mục tử tốt lành giữa đoàn chiên. Không thể diễn tả hết được bằng lời mà chỉ có những tấm ḷng kính phục! Những công tŕnh Ngài đă dựng xây nói lên điều đó, cách riêng ngôi nhà thờ của giáo họ hôm nay.

Trong lúc c̣n xây dở ngôi thánh đường giáo xứ Cẩm Trường, với trăm ngàn khó khăn, nhưng Ngài vẫn quyết định xây cất ngôi nhà thờ mới cho giáo họ Văn Phú.

Và thật đẹp ḷng Chúa, nên hồng ân Thiên Chúa đổ xuống tràn trề, với sự đồng tâm nhất trí của bà con giáo họ, giáo xứ, cùng với sự giúp đỡ của các anh em thợ giáo xứ Cẩm Trường và các tổ thợ khác.

* 22 giờ thứ Bảy, ngày 11 tháng 07 năm 2009, phần gỗ nhà thờ được chở đến nền đất giáo họ;

* Thứ Bảy, ngày 18 tháng 07 năm 2009, Cha quản xứ và giáo dân động thổ xây móng;

* Thứ Tư, ngày 28 tháng 07 năm 2009, toàn giáo xứ dựng phần gỗ nhà thờ giáo họ Văn Phú;

* 9 giờ 15 phút, ngày 04 tháng 09 năm 2009, Cha Antôn đă cùng với các thợ đỡ cây thánh giá đặt lên đỉnh mặt tiền nhà thờ, trong tiếng vỗ tay hoan hô phấn khởi của mọi người;

* Ngày 13 tháng 09, tượng thánh Phêrô-Quan thầy đă được đặt lên ngai ṭa;

* Ngày 14 tháng 09 năm 2009, giáo họ Văn Phú hoàn thành việc xây dựng ngôi nhà thờ mới, hồi công cho các tổ thợ và chờ ngày Đức Cha ra cắt băng khánh thành.

Vậy là chỉ sau 58 ngày, kể từ ngày động thổ, việc xây dựng ngôi nhà thờ của giáo họ đă thành công tốt đẹp. Không thể diễn tả hết niềm vui, bà con giáo dân chỉ xin dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ, bởi biết bao hồng ân Người đă thương ban cho, nhờ sự cầu thay nguyện giúp của Mẹ Maria và thánh Phêrô Quan thầy.

Quả thật, sau hơn hai năm phục hồi, nhờ hồng ân nhưng không của Thiên Chúa, dưới sự chăn dắt khôn ngoan của Cha quản xứ Antôn Nguyễn Văn Thanh và sự nhiệt thành v́ nhà Chúa của giáo dân Mành Sơn nói chung và giáo dân Văn Phú nói riêng, nhiều phép lạ cả thể đă lần lượt xảy ra trên mảnh đất linh thiêng này.

Một vùng đầm lầy sác xú của Lạch Quèn bỗng chốc trở thành một băi đất mênh mông, một khuôn viên rộng lớn với tượng đài Chúa Kitô Vua cao gần 5 m (cả bệ) án ngự, bên cạnh một ngôi thánh đường nho nhỏ, xinh xinh, ngiêng ḿnh hiện hữu, sau 58 ngày lao công vất vả của biết bao bàn tay dựng xây nhà Chúa.

Nguồn : Trích "Tuần Chầu tại giáo xứ Màng Sơn và một chuỗi ngày hồng ân" (VietCatholic)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................................................

Thánh lễ khôi phục giáo họ Văn Phú (giáo xứ Mành Sơn)

09.09.2007

Hồi 8 giờ ngày 07- 09 -2007, Đức cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă chủ sự thánh lễ khôi phục giáo họ Văn Phú.
Giáo họ Văn Phú tọa lạc phía Tây Nam núi Đáy, bên cạnh sông Hàu chảy ra lạch Quèn, thuộc giáo xứ Mành Sơn, hạt Thuận Nghĩa; nằm trong địa bàn xă Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; cách ṭa giám mục Xă Đoài khoảng 60 km về phía Đông Bắc.

Giáo họ Văn Phú lúc đầu có tên là họ Xóm Cồn, được thành lập năm 1920, với 80 giáo dân, đa số sinh sống trên thuyền. Năm 1932, dưới thời cha quản xứ người Pháp, họ Văn Phú đă xây dựng được một ngôi nhà nguyện nhỏ. Nhưng đến ngày 07-03-1968, nhà nguyện này đă bị máy bay ném bom sụp đổ hoàn toàn.

Từ khi nhà nguyện bị b́nh địa cho đến tháng 2-1986, mặc dù phải nương tựa vào giáo họ Mành Sơn để có nơi thờ phượng, nhưng Văn Phú vẫn sinh hoạt như một giáo họ độc lập; và gần 21 năm trở lại đây, họ đạo này sát nhập vào họ Mành Sơn. Dù có nhiều khó khăn, nhưng các tín hữu nơi đây vẫn ước mong một ngày nào đó có được ngôi nhà thờ mới ngay trên nền ngôi nhà nguyện cũ, để việc thờ phượng Chúa được mở rộng và để giáo dân không phải xuống tận họ nhà xứ để sinh hoạt. Ước mong đó cuối cùng đă thành hiện thực về mặt pháp lư: ngày 17-04-2007, UBND tỉnh Nghệ An đă kư văn bản cho phục hồi giáo họ Văn Phú và ngày 10-05-2007, Đức giám mục giáo phận cũng đă chấp thuận đơn xin tái lập giáo họ.

Trước sự kiện được ví như “người con đă mất nay t́m thấy” này, Đức cha Phaolô Maria kêu gọi giáo họ Văn Phú nói riêng và mọi người tham dự thánh lễ nói chung cần phải đón nhận lời mời gọi của Thiên Chúa để ngày một thánh thiện hơn, và nhờ có tâm hồn thánh thiện theo gương Cha trên trời, mỗi người sẽ biết bỏ qua những khác biệt của nhau, lướt thắng sự vị kỷ để đón nhận nhau, xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất theo, và cũng từ đó biết thi hành quyền lợi và bổn phận truyền giáo của ḿnh.

Hơn 350 tín hữu họ Văn Phú và toàn giáo xứ Mành Sơn rất đỗi vui mừng trong thánh lễ tái lập giáo họ. Nhưng niềm vui của họ sẽ trọn vẹn hơn khi một ngày nào gần đây, giáo họ Xóm Cồn năm xưa nhờ sự giúp đỡ của quư ân nhân gần xa, xây dựng được ngôi thánh đường mới để có thể thờ phượng Chúa tốt hơn và góp phần tạo nên nét đẹp cho khu vực và khôi phục văn hóa tôn giáo nơi cửa lạch một thời in dấu chân các nhà truyền giáo Tây Phương.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Văn Phú

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]