Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Cư - Giáo xứ Chúc A

 

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Cư - Giáo xứ Chúc A
Giáo hạt Ngàn Sâu

 

Địa chỉ :  xă Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trương Văn Trường

Tel :

 

Fax :

E-mail :

 

 

 

 

Năm thành lập : 1909

 

 

Số Giáo dân :

 

 

 

 

Giờ lễ :   Chúa Nhật :
                Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử  -  H́nh ảnh 

- Links liên quan

 

Vĩnh Cư hướng đến hạnh phúc đời đời

20.07.2008

Vĩnh Cư là một giáo họ thuộc giáo xứ Chúc A, hạt Ngàn Sâu. Năm nay là năm cuối cùng cho giáo họ tọa lạc tại xă Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh này bước vào tuổi 100, một cái tuổi mà người đời hằng ao ước: “trăm năm hạnh phúc!” Thế nhưng đối với người tín hữu Vĩnh Cư, quảng thời gian 10 thập kỷ đó chỉ như là giai đoạn chuẩn bị ban đầu để họ đạt tới hạnh phúc đời đời.

Khát vọng của con người là được sống hạnh phúc. Có những người thỏa măn với hạnh phúc ở cuộc đời này, nhưng cũng có người thấy niềm vui sướng trên trái đất không thể lấp đầy nỗi khát vọng sâu xa trong ḷng ḿnh. Chính v́ thế có người luôn lên đường đi t́m hạnh phúc, và khi xác tín con đường đưa tới hạnh phúc thật, họ đă bằng mọi cách để trung thành, để bước trọn hành tŕnh đó ngơ hầu đạt đến đích điểm sau cùng của nỗi khao khát hiện sinh.

Các tín hữu Vĩnh Cư là những người trong số đó. Không biết từ lúc nào cha ông họ đă đón nhận hạt giống Tin Mừng. Ai trung thành với niềm tin vào Đức Giêsu Kitô mới có được sự sống đời đời. Trước sự bách hại của vua chúa nhà Nguyễn, những người tín hữu Vĩnh Cư thà mất đi quê hương nơi trần thế này, thà chịu muôn phần đau khổ để được trung thành với Chúa. V́ thế những năm cuối thế kỷ XIX, họ đă rời quê cha đất tổ ở một số giáo xứ ở đồng bằng Hà Tĩnh, vượt qua những ngọn núi ngất trời đến định cư tại một thung lũng mà họ nghĩ vó ngựa và nhuệ khí của binh lính triều đ́nh không thể đến được. Nơi đó chỉ có những bộ lạc ít người như Chứt, Mà Liềng cư ngụ. Phải chăng do muốn ḥa nhập vào cuộc sống của những người anh em thiểu số và như đánh lạc hướng những người lùng bắt ḿnh, nên ban đầu họ chọn cho ḿnh cái tên là Chèo Chèo? Nhưng khát vọng của con người là luôn muốn trở về với nguồn gốc của ḿnh, luôn muốn vươn lên để đạt được hạnh phúc đời đời. V́ thế, những người Chèo Chèo đă chọn cho ḿnh cái tên khác nghe có vẻ người Kinh hơn, cũng như để đặt nhắc nhở cho chính ḿnh mục tiêu trên cuộc đời này là đi t́m nơi cư ngụ đời đời: Vĩnh Cư! Năm đó là năm 1909, cũng là năm giáo xứ Chúc A được thành lập tách ra từ xứ Tràng Lưu. Vĩnh Cư thuộc về giáo xứ mới này.

Lúc lưu lạc đến đây, họ chỉ có khoảng 20 hộ gia đ́nh với 50 nhân khẩu. Các tín hữu này có thể chịu được sự thiếu thốn mọi thứ chứ không thể thiếu Chúa. V́ thế, dù mới đặt chân đến đây đang c̣n muôn phần khó khăn, họ vẫn đă nhanh chóng lên núi chặt cây, thu cắt lá cọ về dựng lên cho ḿnh vài gian nhà làm chỗ sớm hôm kinh hạt. Họ chọn vùng đất Cây Độc, nay là xóm 2 và 3 của xă Hương Liên làm nơi tọa lạc của nhà nguyện.

Đến thời quản xứ của cha Phêrô Biện (1924-1927), để nơi phụng tự được trung tâm hơn, cha đă dời nhà nguyện về một địa điểm khác, cách nơi cũ hơn nữa cây số về phía Nam. Cùng lúc đó, cha đă huy động bà c̣n giáo dân đi chặt những cây gỗ lim, gỗ mơ về thay thế những cây cột gỗ tạp trước đây.

Năm 1974, với sự mở rộng nơi ở của dân chúng, linh mục quản xứ mới, cha Phêrô Nguyễn Ngọc Thạch, thấy nhà thờ chưa phải là điểm thuận tiện nhất. V́ thế ngài đă thuyết phục cộng đoàn nơi đây dời nhà nguyện đến một địa điểm khác, trên phần đất gia đ́nh cố Kỷ dâng cúng cho giáo họ. Cũng chính cha Phêrô Thạch, năm 1980 đă nâng cấp nhà thờ bằng việc lợp ngói và tráng nền xi măng.

Năm 1998, cha G.B Trần Văn Trinh về quản xứ. Thấy ngôi nhà thờ không c̣n đáp ứng được về không gian và độ an toàn cho dân chúng, nên ngài lên kế hoạch xây dựng một ngôi nhà thờ mới. Công việc xây cất nhà thờ mới lẽ ra dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều, nhưng ngay lúc đó theo phong trào di cư, phân nửa dân số đă chuyển đi các miền khác, khiến cha Gioan baotixita không thực hiện được kế hoạch của ḿnh.

Năm 2005, cha Giuse Trương Văn Trường về làm quản xứ. Thấy nhu cầu tái thiết nhà thờ quá cấp bách, lại đă có sẵn một ít vật liệu từ thời vị quản xứ tiền nhiệm, cha đă kêu gọi ân nhân đó đây, thúc đẩy dân chúng tích cực góp của góp công. Ngày 19.09.2006 giáo họ Vĩnh Cư hăm hở khởi công, và sau gần hai năm họ đă hoàn tất ngôi nhà thờ dài 38 mét, rộng 14 mét ngọn tháp cao 36 mét.

Để ngôi nhà thờ được chính thức đưa vào sử dụng, hồi 08 giờ ngày 18.07.2008, Đức giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă đến chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, cung hiến bàn thờ và dâng Thánh lễ tạ ơn. Có 12 linh mục trong và ngoài giáo hạt đồng tế; một số nam nữ tu sĩ, chủng sinh, khách mời và độ 1.500 tín hữu tham dự.

Không như một số người, khi nhận ra trần thế chỉ là nơi ở tạm, hạnh phúc cuộc đời chỉ là tương đối, th́ bo bo giữ lấy của để hưởng thụ, phóng túng. Trái lại, hơn 400 tín hữu Vĩnh Cư khi nhận thức cuộc đời chỉ là tạm bợ, họ đă dốc sức, dốc của để làm ngôi nhà thờ nguy nga, lộng lẫy. Họ làm như thế v́ họ cho rằng khi tin tưởng vào Chúa và sống theo lời Chúa dạy, th́ họ sẽ được hạnh phúc hơn ở đời này và được hạnh phúc tràn đầy trong cuộc sống vĩnh cửu. Mà để được vững tin vào Chúa, biết đâu là ư Chúa mà thi hành, th́ như Đức cha Phaolô Maria nói trong bài giảng lễ: Chính nơi nhà thờ mà người ta được gặp Chúa Giêsu Thánh Thể, gặp được lời Chúa. Lời Chúa và Thánh Thể sẽ soi sáng cho người tín hữu hiểu biết sâu xa hơn về Chúa, nhờ đó mà họ được thêm xác tín; sẽ soi dẫn cho họ biết những công việc phải làm. Làm theo lời Chúa là làm những công việc yêu thương, xa lánh điều gian ác. Một khi sống yêu thương, trong sạch th́ như Chúa hứa, họ sẽ được vào Nước Trời hưởng hạnh phúc đời đời với Chúa (x. Mt 5, 8; 25,31-46; 1Ga 3,15-21…).

Có lẽ chính các tín hữu Vĩnh Cư cũng đă thầm hiểu như thế. Nhưng nay, thêm một lần vị cha chung giáo phận mạnh mẽ nhắc nhở và khích lệ, th́ chắc chắn họ sẽ càng cố gắng để đâm rễ sâu hơn trong đời sống đức tin và toa lan rộng răi hơn trong đức mến. Cứ như thế, thêm một ngày trên trần gian là thêm một ngày họ đến gần hơn với hạnh phúc đời đời.

Anthony Hoàng

 

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh