Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Giang

 

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Giang
Giáo hạt Phủ Quỳ

 

Địa chỉ :    Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn, Nghệ An ( Bản đồ )

Phụ trách : Linh mục Phêrô Nguyễn Đức Kiên (2/2017)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

2008

Bổn mạng

 

Số giáo dân

1900

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Vĩnh Yên

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

*Gx. Vĩnh Giang: Cộng đoàn loan báo Tin Mừng miền sơn cước tây bắc xứ Nghệ (1/4/2016) - H́nh ảnh

* Trại hè giáo xứ Vĩnh Giang: Thắp sáng niềm tin (27/7/2013)
* ĐGM Phaolô tham dự chầu lượt tại Gx Vĩnh Giang (26/1/2013)
* Bế mạc tuần chầu lượt giáo xứ Vĩnh Giang (23/1/2011)
* Đức Giám mục Giáo phận tham dự tuần chầu lượt giáo xứ Vĩnh Giang và Đông Cường 25.01.2010
 

 

Lược sử Giáo xứ Vĩnh Giang

Ḍng sông ân sủng không ngừng tuôn chảy nơi miền sơn cước

11.10.2008

Lớn lên từ giáo họ Vĩnh Giang, thuộc xứ Cồn Cả, hạt Thuận Nghĩa, gần một trăm năm qua là ḍng thời gian của ân sủng Chúa đổ xuống trên mảnh đất miền sơn cước này, để đến hôm nay, ghi dấu sự trưởng thành của họ Vĩnh Giang, đó là một tân giáo xứ: Giáo xứ Vĩnh Giang.

Những bước đi ban đầu

Vào những năm đầu của thế kỷ trước, 17 gia đ́nh thuộc giáo dân các xứ: Thuận Nghĩa, Thanh Dạ và một số nơi khác đă quy tụ về trên mảnh đất rừng thiêng nước độc hoang vu này để phát rẫy làm nương, kiếm kế sinh nhai. Với thuận lợi là đất rộng, dễ canh tác, nên bà con đă quây quần làm ăn sinh sống và nhanh chóng phát triển thành một cụm dân cư nhỏ, từ những con người khai sơn phá thạch này đă lập thành một giáo họ. Khi đă quy tụ được những con người cùng chung một niềm tin, th́ việc đầu tiên là phải có nơi để làm việc thờ phượng, bà con đă dựng nên một ngôi nhà bằng tre nứa cách khu vực nhà thờ hiện nay chừng 300m.

Sau mười năm, vào khoảng năm 1916, giáo họ không ngừng phát triển nhờ ư chí và nghị lực cùng ḷng nhiệt thành của mọi người, trên tinh thần đó, giáo họ đă phát động chặt gỗ làm nhà thờ để nơi thờ phượng Chúa được khang trang hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn mạnh của ḷng tin nơi giáo dân. Nhưng đến năm 1918, Cồn Cả lúc đó đang là một giáo họ, cũng phát động làm nhà thờ mới, hai bên đă thống nhất chuyển đổi cho nhau, họ Vĩnh Giang dỡ ngôi nhà cũ của Cồn Cả về làm nhà thờ trên nền đất của giáo xứ hiện nay, và mọi người cả hai họ cùng chung sức đồng ḷng vào rừng đốn gỗ giúp họ Cồn Cả làm nhà thờ mới.

Năm 1919, giáo họ Cồn Cả được nâng lên thành giáo xứ, tạo thêm sự vững chắc cho ḷng đạo của bà con giáo dân trên miền rừng núi này. Giáo họ Vĩnh Giang, thuở đầu xây dựng một ngôi nhà thờ nhỏ đủ cho nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của một số người sinh sống trên đó.

Đến năm 1938, dưới thời cha Cẩn quản xứ, giáo họ Vĩnh Giang mới tiếp tục nâng cấp ngôi nhà thờ, nhưng cũng chỉ đủ để xây mới mặt tiền nhà thờ. Mười năm sau, khi cha Phêrô Nguyễn Văn Giám quản xứ Cồn Cả, đây là giai đoạn Vĩnh Giang gặp nhiều khó khăn thử thách về điều kiện khách quan. Nhưng nhờ bàn tay che chở của Thiên Chúa nhân lành và Mẹ Maria, cùng với sự quan tâm nâng đỡ của cha Phêrô nên giáo họ đă vượt qua tất cả.

Năm 1966, cha Giuse Cao Đ́nh Cai về quản nhiệm giáo xứ Cồn Cả. 23 năm là quăng thời gian cha Giuse đă dốc hết tinh thần và bầu nhiệt huyết của một vị mục tử cho đoàn chiên, Ngài quan tâm đến đời sống đạo và những sinh hoạt khác của con chiên. Năm 1973, cha Giuse thấy được sự lớn mạnh không ngừng của giáo họ Vĩnh Giang nên Ngài đă phát động giáo dân khai thác gỗ để xây dựng lại ngôi thánh đường.

Năm 1989, cha Phêrô Nguyễn Văn Duyệt coi xứ Cồn Cả, thời điểm này, ngôi nhà thờ giáo họ Vĩnh Giang đă được sửa sang sau 16 năm bị hư hỏng nhiều, cùng với sự phát triển cả về con số giáo dân và ḷng đạo được nâng lên, đáp ứng nhu cầu tâm linh của hơn 1000 con người, hơn 1000 ngh́n con tim và khối óc đang khao khát t́m kiếm hạnh phúc đích thực, cha Phêrô đă cùng giáo dân họ Vĩnh Giang tiếp tục một bước đường mới. Ngôi nhà thờ được xây mới lại hoàn toàn, lễ khởi công vào ngày 30/11/1995 và sau 2 năm miệt mài lao động, đến tháng 10/1997 ngôi nhà thờ cơ bản đă được hoàn thành, chỉ c̣n phần tháp chuông do điều kiện khó khăn chưa thể hoàn thành cùng một lúc.

Sang giai đoạn cha Phêrô Nguyễn Minh Tường quản xứ, ngài đă cùng mọi người bắt tay vào làm tháp chuông và cuối năm 2000 th́ hoàn thành. Từ đây tiếng chuông được ngân lên, tiếng chuông đánh động ḷng người như thúc dục mọi người đến với Chúa đă làm cho họ đạo Vĩnh Giang ngày càng lớn mạnh hơn.

Dịp Giáng Sinh 2001, cha Antôn Nguyễn Văn Đính nhận bài sai về quản xứ Cồn Cả, một linh mục trẻ với ḷng nhiệt thành và năng động, Ngài đă làm khởi sắc xứ mẹ Cồn Cả và giáo họ Vĩnh Giang bằng nhiều hoạt động trong toàn giáo xứ. Đặc biệt, cha Antôn đă không ngừng quan tâm đến việc nâng cao kiến thức giáo lư và văn hóa cho các bạn trẻ trong giáo xứ. Từng bước đi lên, giáo họ Vĩnh Giang ngày một vươn ḿnh trong thế đứng xứng tầm một giáo xứ; trước thực tế đó và thể theo nguyện vọng của giáo dân, cha Antôn đă làm đơn gửi lên Bề trên Giáo phận xin được thành lập xứ. Và Bề trên Giáo phận đă chấp nhận thỉnh nguyện thư của giáo họ Vĩnh Giang, Quyết Định thành lập giáo xứ Vĩnh Giang được cấp ngày 05/7/2008.

Thành quả hôm nay

Giáo xứ Vĩnh Giang hiện có 1677 giáo dân, gồm có họ trị sở và họ Vĩnh Yên, được tách từ giáo xứ Cồn Cả. Vĩnh Giang thuộc địa bàn hành chính xă Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Là một khu vực miền núi có diện tích rộng nhất tỉnh Nghệ An với chiều dài hơn 18km và chiều ngang gần 5km, Nghĩa Lộc là một xă có 2 giáo xứ trên cũng một đơn vị xă. Số con em trong giáo xứ Vĩnh Giang học lên cấp Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp hiện chiếm khoảng 10% trong tổng số kết quả của toàn xă Nghĩa Lộc.

Từng bước đi lên như sự phát triển để khẳng định ḿnh, để cùng với hơn 8500 giáo xứ trong Giáo hội Việt Nam có tên trong sổ bộ Ṭa Thánh, hôm nay Vĩnh Giang thực sự đón nhận được niềm vui đó.

Sáng ngày 10/10/2008, cùng với niềm vui ngôi nhà thờ mới được cung hiến là sự kiện hy hữu có một không hai của giáo họ Vĩnh Giang: Tân giáo xứ Vĩnh Giang được thành lập. Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên cùng với 20 linh mục trong và ngoài hạt Thuận Nghĩa và gần 3000 giáo dân đă hiệp dâng cầu nguyện cho tân giáo xứ.

Một buổi sáng mùa thu lịch sử nơi giáo xứ Vĩnh Giang, đẹp như bức họa của một nghệ sĩ tài hoa, khung cảnh Vĩnh Giang trong muôn màu áo khoe sắc dưới nắng nhạt màu, gợi một cảm giác hạnh phúc ngập tràn trong ḷng mọi người, v́ nh́n thấy được sự lớn mạnh của Giáo phận nói chung và giáo xứ Vĩnh Giang nói riêng.

Cần khẳng định rằng: Chúng ta không thể nào sống cô độc lẻ loi như một ḥn đảo giữa biển khơi, hay như một pháo đài biệt lập. Trái lại, chúng ta sống là sống với người khác trong một cộng đoàn, trong một xă hội. Về phương diện tôn giáo, cộng đoàn đầu tiên, xă hội đầu tiên chúng ta sống với, đó là gia đ́nh, tiếp đến là giáo xứ. Giáo xứ là nơi cộng đoàn Kitô giáo họp mặt nhau với thiên hướng đón tiếp tất cả mọi Kitô hữu đến quanh Thánh Thể, quanh Chúa Kitô, qua thừa tác vụ của cha quản xứ. Giáo xứ là nơi mà mọi Kitô hữu, mọi kẻ đă nhận phép rửa, bất kể biệt sủng họ nhận được ra sao, đều có thể sống và ḥa nhập vào đời sống Giáo hội. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, trong tông huấn “Ecclesia in Asia”, về Giáo hội tại Á Châu, đă đưa ra một định nghĩa như sau: “Giáo xứ là nơi thông thường cho tín hữu qui tụ lại để được lớn lên trong đức tin, để sống mầu nhiệm hiệp thông Giáo hội và tham gia vào sứ mạng của Giáo hội”.

Tuy nhiên, một giáo xứ đúng nghĩa phải sống triệt để đặc tính TRUYỀN GIÁO, một trong những đặc tính cốt yếu của Giáo hội. ĐHY Schönborn, Tổng giám mục giáo phận Vienne, Áo, suy tư về căn tính và tương lai của một giáo xứ, Ngài đă khẳng định: "Một giáo xứ phải trở thành truyền giáo, nếu nó c̣n muốn tồn tại". Tổng giám mục giáo phận Vienne nói trong bối cảnh xă hội Tây âu, nhưng thiết nghĩ, xă hội Á đông với tâm thức tôn giáo bám rễ chặt trong đời sống mỗi người cũng không thể miễn chước trước sự cảnh báo này. V́ sinh khí của một giáo xứ hay một tín hữu được thể hiện nơi tính chất truyền giáo, Thánh Phaolô: "Thật vậy, đối với tôi, rao giảng Tin Mừng không phải là lư do để tự hào, mà đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm. Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!" (1 Cr 9, 16).

Như một ḍng sông bất tận chảy măi nguồn nước ân sủng, Vĩnh Giang tự hào vươn lên cùng sánh vai với hơn 8500 giáo xứ trong toàn Giáo hội Việt Nam, có đầy đủ tư cách pháp nhân. Cầu chúc cho Vĩnh Giang măi măi là ḍng sông chở nặng phù sa bồi đắp thêm màu mỡ trên những cánh đồng truyền giáo.

Nhân dịp này, cũng nhằm tuần Chầu Lượt của giáo xứ Cồn Cả, Đức Cha đă ban Bí tích Thêm sức cho 270 em trong giáo xứ vào chiều thứ 6 ngày 10/10/2008. Giáo xứ Cồn Cả đang trong quá tŕnh xây dựng nhà thờ, đă được 2/3 công tŕnh, nên tuần Chầu được tổ chức tại giáo họ Đập Đanh, cách Cồn Cả khoảng 200m.

Giuse Trần Văn Học

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................................

Cộng đoàn loan báo Tin Mừng miền sơn cước tây bắc xứ Nghệ

Trong Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể năm nay (từ 28/3 – 3/4/2016), giáo xứ Vĩnh Giang hân hoan mừng 02 sự kiện: Đón tân linh mục phó xứ Giuse Nguyễn Văn Kha, SVD và 54 em trong giáo xứ lănh nhận Bí tích Thêm Sức. 02 sự kiện này có ư nghĩa quan trọng trong đời sống Đức tin cũng như sứ mạng loan báo Tin mừng của cộng đoàn đức tin Vĩnh Giang.

Chiều thứ Sáu, 1/4/2016, ĐGM Phaolô, chủ chăn giáo phận đă đến viếng thăm mục vụ giáo xứ Vĩnh Giang, dâng thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt, trao quyết định bổ nhiệm linh mục phó xứ và đặt tay ban Bí tích Thêm Sức cho 54 em trong giáo xứ.

Khởi đầu chỉ có 17 gia đ́nh giáo dân gốc miền xuôi như Thuận Nghĩa, Thanh Dạ và một số nơi khác lên phát rẫy làm nương từ năm 1918, đến nay, trên mảnh đất bán sơn địa thuộc xă Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn, Nghệ An) một giáo xứ đang lớn mạnh và phát triển không ngừng mang tên Vĩnh Giang.

Giáo xứ Vĩnh Giang nằm cách Ṭa Giám Mục khoảng hơn 70km về hướng tây bắc, được thành lập vào năm 2008, tách từ xứ mẹ Cồn Cả. Giáo xứ hiện có 02 giáo họ là Vĩnh Giang (trị sở) và Vĩnh Yên, với số giáo dân là hơn 1.900 người. Giáo dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ và một số ít làm nghề xây dựng. Đa số giáo dân, nhất là những người trẻ, thường đi làm ăn xa theo thời vụ.

Giáo xứ Vĩnh Giang nói riêng và giáo hạt Phủ Quỳ nói chung đang mang trên ḿnh sứ mạng loan báo Tin Mừng cho vùng bán sơn địa rộng lớn tây bắc xứ Nghệ. Ư thức và nhìn nhận được sứ mạng cao quư đó, cha quản xứ Phêrô Lê Đức Bắc (SVD) đă cùng với bà con giáo xứ có những đường hướng mục vụ phù hợp: Phát triển nội lực trong giáo xứ để làm nền tảng và động lực cho loan báo Tin Mừng. Về với giáo xứ Vĩnh Giang trong ngày khai mạc Tuần Chầu, chúng tôi thấy rõ những hiệu quả tốt đẹp mang lại từ đường hướng mục vụ trên. Giáo xứ đang mang trên ḿnh diện mạo năng động, nhiệt huyết và tràn đầy t́nh hiệp nhất. Bên cạnh đời sống đạo không ngừng lớn mạnh, đời sống kinh tế của bà con cũng có nhiều nét khởi sắc. Sự giao lưu, nối kết giữa bà con giáo dân trong xứ và anh chị em giáo dân tại các giáo điểm truyền giáo cũng là mối quan tâm hàng đầu. Trong ngày khai mạc Tuần Chầu, anh chị em giáo dân tại giáo điểm 3/2 cũng đă xuống tham dự.

Căn cứ vào nhu cầu mục vụ, ĐGM Phaolô đă bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Văn Kha (SVD) làm cha phó xứ Vĩnh Giang, cùng với cha quản xứ Phêrô Lê Đức Bắc chăm lo cho đời sống đạo của hơn 1.900 giáo dân và thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Cùng với đó, 54 em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay như những hoa trái ngọt lành của cộng đoàn Vĩnh Giang. Qua việc lãnh nhận chính Chúa Thánh Thần với các ân huệ thiêng liêng của Ngài, các em thêm kiên cường để trở nên nhân chứng của Đức Kitô, bênh vực và loan truyền Đức tin bằng lời nói và việc làm.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đă nhấn mạnh đến công tác loan báo Tin Mừng là sứ mạng cao cả mà Đức Kitô Phục Sinh đă truyền lại cho Giáo hội: “Đức Giêsu Phục Sinh mời gọi chúng ta rao giảng và làm chứng cho cái chết và sự Phục Sinh vinh thắng của Ngài. Điều này đ̣i hỏi chúng ta sống chân thành, không gian dối, luôn biết yêu thương phục vụ. Cánh đồng truyền giáo mà Chúa trao cho chúng ta thật rộng lớn, tôi luôn ước mong và cầu nguyện cho anh chị em luôn tận lực tận tâm trong sứ mạng cao quư này. Và tôi cũng mong ước anh chị em tiếp tục cầu nguyện nhiều hơn nữa cho việc loan báo Tin Mừng, bởi cầu nguyện cũng chính là một phương cách truyền giáo hữu hiệu”.

Sự kiện ngày hôm nay là một khởi điểm mới tràn đầy ư nghĩa cho hành tŕnh Đức tin của cộng đoàn nơi đây, là nguồn sức mạnh để bà con ra đi đến “vùng ngoại biên” làm chứng cho Đức Kitô nơi miền sơn cước tây bắc xứ Nghệ này.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Giang

H́nh ảnh Gx. Vĩnh Giang: Cộng đoàn loan báo Tin Mừng miền sơn cước tây bắc xứ Nghệ (1/4/2016)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]