Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Yên Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Yên Ḥa
Giáo hạt Vàng Mai (12/3/2017)

 

Địa chỉ : Xă Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Hồ Văn Trường (2/2017)

Tel

(38)377-3997

E-mail

Giaoxuyenhoa@gmail.com 
http://giaoxuyenhoa.blogspot.com/

Năm thành lập

1884
Bổn mạng  

Số giáo dân

2229

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Quư Vinh, Gh Dị Lễ, Gh  Đồng Mí

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* 176 em lănh nhận Hồng Ân Thánh Thần trong Tuần Chầu lượt (28/11/2015)
* H́nh ảnh Lễ khánh thành và làm phép Đền Thánh Antôn của Gx Yên Ḥa (11/8/2015)
* H́nh ảnh Thánh lễ ban bí tích Thêm sức tại giáo xứ Yên Ḥa (30/11/2012)
* Giáo xứ Yên Ḥa khai trương cơ sở may gia công (9/9/2011)
* Nữ tu Mến Thánh Giá Yên Ḥa với bệnh nhân phong Quỳnh Lập

 

Lược sử Giáo xứ Yên Ḥa

Yên Ḥa là một giáo xứ Công giáo của giáo phận Vinh (Nằm trên một số xă vùng bắc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, Việt Nam). Giáo xứ được thành lập vào năm 1884, tách từ giáo xứ Cầm Trường. Lm đầu tiên coi sóc giáo xứ là Cha Phao-lô Nguyễn Hoàng ( - 1909), ngài được Bề trên Giáo phận sai quản xứ Yên Ḥa từ năm 1887.

Ngôi nhà thờ Giáo xứ đầu tiên được cha Phao-lô Nguyễn Hoàng xây dựng vào ngày 19-12-1902,... được Đức Cha Trị làm phép và lấy tước hiệu “Sinh Nhật Đức Mẹ” làm Quan Thầy.

Trong quá tŕnh h́nh thành và phát triển, giáo xứ Yên Ḥa đă từng có 10 giáo họ: 1/ Giáo họ Yên Ḥa (Quỳnh Trang, Quỳnh Lưu, sau chuyển sang Quỳnh Vinh) từ năm 1884 đến nay; 2/ Giáo họ Sơn Trang (Quỳnh Trang, Quỳnh Lưu) từ năm 1890 đến 2008 tách thành xứ mới Sơn Trang; 3/ Giáo họ Dị lễ (Quỳnh Lộc, Quỳnh Lưu) 1890 đến nay; 4/ Giáo họ Quư Vinh (Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu) từ 1899 đến nay; 5/ Giáo họ Nhăi sơn (Quỳnh Trang) từ năm 1890-1909, tồn tại được 9 năm; 6/ Giáo họ Tân Hội (Quỳnh Vinh) từ 1901 đến 1929, thời gian tồn tại 28 năm; 7/ Giáo họ Đồng Lầy (Bến Nghè) từ 1905 đến 1932, thời gian tồn tại 27 năm; 8/ Giáo họ Đồng Ngàn từ 1910-1925, thời gian 15 năm; 9/ Giáo họ Đồng Sặm từ 1926- 1943, thời gian 17 năm; 10/ Giáo họ Đồng Mí (Trại phong Quỳnh Lập, Quỳnh Lưu) từ 2005 đến nay.

Hiện nay Yên Ḥa chỉ c̣n lại 4 giáo họ: Yên Ḥa, Quư Vinh, Dị Lễ và Đồng Mí. Ngoài Sơn Trang đă tách thành xứ mới, các họ khác nay không c̣n tên trong giáo xứ. Những người có gốc gác từ các giáo họ này vẫn đang ở các họ khác trong Giáo xứ hoặc đă tản mác đi các xứ khác. Song địa danh, vùng đất nền nhà thờ và một số di tích các họ đó nay vẫn đang c̣n

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................................

Nữ tu Mến Thánh Giá Yên Ḥa với bệnh nhân phong Quỳnh Lập

27.08.2008

Xem h́nh

Được h́nh thành từ năm 2004, hiện nay Cộng đoàn nữ tu Yên Hoà (thuộc Cộng đoàn MTG Trang Nứa - Hội Ḍng Mến Thánh giá Vinh) gồm có 10 chị em, trong đó 5 chị đă khấn và 5 đệ tử. Tuy là một cộng đoàn chưa lớn, nhưng những công việc mà các chị đă và đang làm cho riêng những bệnh nhân ở trại phong Quỳnh Lập quả không hề nhỏ chút nào. Chưa kể đến những việc làm khác cho người dân như: chăm nom, săn sóc người già neo đơn, người nghèo, các hội đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Lớp dự tu, hay lớp huấn nghệ cho giới trẻ và dạy giáo lư...

Từ trước tới nay, những bệnh nhân phong cùi ở trại Quỳnh Lập vẫn luôn nhận được ít nhiều sự giúp đỡ từ một số tổ chức từ thiện và các cá nhân hảo tâm. Nhất là, bắt đầu từ năm 2006, sau bao nhiêu cố gắng, linh mục quản xứ Yên Hoà đă liên lạc và xin được cho 293 bệnh nhân một số tiền trợ cấp hàng tháng từ Hội bạn người cùi Việt Nam (trụ sở đóng tại Cali - Mỹ). Theo từng đợt, các nữ tu trực tiếp nhận quà từ Hội rồi chuyển đến tận tay các bệnh nhân, mỗi người 80.000 đồng/1 tháng. C̣n con cháu của các bệnh nhân đang là học sinh, sinh viên th́ được trợ giúp tiền học theo niên khoá: học sinh mẫu giáo: 30 USD; cấp I: 40 USD; cấp II: 50 USD; cấp III: 70 USD; trung cấp: 200 USD; cao đẳng: 250 USD; đại học: 300 USD. Đó là những món quà hết sức quư báu góp phần giảm bớt khó khăn cho các bệnh nhân trong sinh hoạt hàng ngày, đồng thời giúp con em họ có thêm điều kiện học tập. Cũng nhờ đó mà hiện nay số lượng học sinh – sinh viên con cái của bệnh nhân phong không ngừng được tăng lên: mẫu giáo: 19 em; cấp I: 29 em; cấp II: 32 em; cấp III: 21 em; trung cấp: 7 em; cao đẳng: 1 em; nhất là có 5 em sinh viên đại học, trong đó một số em đă tốt nghiệp và t́m được việc làm ổn định. Riêng các em không c̣n đi học nữa th́ các xơ gửi vào cho học nghề may ở Trung tâm dạy nghề xứ Yên Ḥa, và sau khi măn khóa th́ liên hệ cho đi làm ở Hải Pḥng hoặc miền Nam, những em không muốn đi làm xa th́ được cấp máy may để “lập nghiệp”.

Qủa thật cuộc sống của các bệnh nhân tuy đă được một số cá nhân và tổ chức quan tâm, giúp đỡ nhưng vẫn c̣n rất nhiều khó khăn, không ít nhu cầu tối thiểu của họ chưa được đáp ứng. Hiểu được điều đó, các sơ đă rất tận t́nh đến tận từng gia đ́nh thăm hỏi, t́m hiểu, để biết được những ǵ bà con c̣n thiếu thốn, rồi từ đó đứng ra làm đơn xin Hội bạn người cùi Việt Nam trợ giúp thêm cho họ. Các bệnh nhân không ngần ngại tŕnh bày với các xơ, người th́ chưa có chiếc xe lăn, người th́ làm nhà c̣n thiếu đôi cánh cửa, người th́ muốn một chiếc áo ấm, chiếc chăn, chiếc xe đạp, người th́ cần một ít tiền bồi dưỡng sau khi phẫu thuật, cưa chân, người th́ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: những nhu cầu chính mà bà con đang trông chờ vào sự giúp đỡ của những tấm ḷng cao cả.   

Không chỉ những bệnh nhân trong trại, mà cả những bệnh nhân ở ngoài trại cũng được các xơ hết sức yêu thương. Chẳng hạn như gia đ́nh ông Nguyễn Vơ Hội và bà Lê Thị Hương ở xóm 4, xă Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, v́ hoàn cảnh khó khăn, đă được các xơ vay cho 10.000.000 đồng để làm ăn. Ngoài ra, thông qua các cha xứ, người quen, các xơ c̣n t́m cách liên lạc với những bệnh nhân ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An chưa được vào trại, chưa được hưởng các chế độ trợ cấp, để xin trợ giúp cho họ. Qua đây, các xơ cũng muốn nhắn gửi tới những bệnh nhân phong cùi và những người quen biết các bệnh nhân mạnh dạn liên lạc với các xơ theo địa chỉ: Maria Nguyễn Thị Nguyện, hoặc Anna Bùi Thị Châu, cộng đoàn Mến Thánh giá Yên Hoà, xóm 4, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Điện thoại : 0383217240 hoặc Lm quản xứ Yên Ḥa, điện thoại 038.3773997, để các xơ giới thiệu lên Hội bạn người cùi Việt Nam xin họ giúp đỡ.

Bên cạnh sự trợ giúp về vật chất th́ những động viên, an ủi về t́nh thần đối với các bệnh nhân cũng rất ư nghĩa và cần thiết. Tuy quăng đường từ Cộng đoàn đến trại phong không phải là ngắn (khoảng 15 km), lại lắm dốc núi, nhưng các xơ vẫn thường xuyên thu xếp công việc để đến thăm hỏi, giúp đỡ các bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân, các xơ đă trở thành những người bạn thân thiết, “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” mọi tâm tư, t́nh cảm. Mỗi khi các xơ đến thăm là các giường, pḥng bệnh lại tràn ngập niềm vui và tiếng cười; các bệnh nhân chạy ngay ra ngơ đón chào và ôm chầm lấy các xơ.

Các xơ luôn tràn đầy yêu thương trong những ánh mắt nh́n, tận t́nh với những th́a cơm muỗng cháo đút, nhẹ nhàng trong những động tác dắt dùi, êm ái cùng những cử chỉ xoa bóp, mát xa, thân mật trong những cái ôm ấp, vỗ về, hài hước trong những câu chuyện góp vui: tất cả đă trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của các bệnh nhân. Đến nỗi như bà Trần Thị Hoe, tuy mắt không thấy ǵ nhưng chỉ cần nghe giọng nói là biết ngay xơ nào vừa đến, chỉ cần nắm lấy bàn tay là biết đó là xơ nào mà chẳng cần phải hỏi tên; hay như ông Ngô Thế Giảng, đă từng là một nhà sư trước khi nhiễm bệnh, tuổi ngoài thất thập rồi mà lúc nào cũng một “chị” hai “em” với các xơ. Qủa thật các xơ đă đem lại bao niềm vui, niềm an ủi lớn lao cho những bệnh nhân trong cuộc sống bệnh tật, khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, xơ Maria Nguyễn Thị Nguyện tâm sự: “Tiếp xúc nhiều với các bệnh nhân mới biết cuộc sống của họ c̣n rất nhiều khó khăn, cần sự đồng cảm, sẻ chia của tất cả mọi người. Công việc nhỏ mọn của chúng con chỉ là chiếc cầu nối giữa các bệnh nhân với những tấm ḷng hảo tâm mà thôi. Cũng có thể ḿnh mang tới cho họ được một chút niềm vui, nhưng thú thật chính họ mới đem lại cho ḿnh nhiều hạnh phúc trong cuộc đời tận hiến. Qua họ ḿnh nhận ra Chúa luôn hiện diện trong mỗi anh chị em, đặc biệt là những bệnh nhân, những người “bé mọn” của Chúa”.
 
J.B. Cao Xuân Hưng
 

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Yên Ḥa

H́nh ảnh khuôn viên Giáo xứ Yên Ḥa

< Nguồn : Web Site Gx Yên Ḥa >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]