Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Yên Thái

 

Nhà thờ Giáo họ Yên Thái  - Giáo xứ Rú Đất
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :  xă Bảo Thành, Yên Thành, Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Rú Đất

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

130

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Yên Thái, niềm vui lan rộng - Khánh thành nhà thờ Gh Yên Thái (25/6/2008)

 

Lược sử Giáo họ Yên Thái

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Yên Thái, niềm vui lan rộng

28.06.2008

Ngày 25.06.2008, nơi vùng đất xa xôi và nghèo khó trong địa hạt giáo xứ Rú Đất đă dâng trào niềm vui. Niềm vui này không dừng lại nơi cộng đoàn họ Yên Thái mà c̣n lan tỏa cho nhiều giáo họ, giáo xứ trong khu vực và có liên hệ.

Giáo họ Yên Thái hiện nằm trong đơn vị hành chính xă Bảo Thành, Yên Thành, Nghệ An, cách Ṭa giám mục Xă Đoài khoảng 30 km về phía Tây.

Theo sự liệu, giáo họ Yên Thái được thành lập năm 1770, thuộc xứ Phi Lộc, hạt Đông Tháp. Các tín hữu Yên Thái sống bằng nghề sông nước, nên mặc dù đă thành lập giáo họ nhưng họ không có nhà nguyện. Do không có đất đă đành mà c̣n do cuộc sống của họ nay đây mai đó, tùy theo con nước, nên tiện đâu họ sinh hoạt với giáo xứ, giáo họ nơi đó. Vùng đất mà các tín hữu Yên Thái dừng chân nhiều nhất là họ Yên Thịnh, cũng thuộc xứ Phi Lộc. V́ vậy, để thuận tiện và hợp pháp cho việc sinh hoạt của họ, cũng như để không phải có hai tổ chức trong một cộng đoàn, Bề trên giáo phận đă sát nhập hai họ đạo làm một với tên gọi là họ Thái Thịnh.

Nhưng cũng do cuộc sống trôi nổi theo ḍng sông, nên một số tín hữu trong họ Yên Thái cũ lại cứ tiếp tục ra đi. Do đánh bắt cá ở các con sống nhỏ, nên dần dần họ phải chuyển sang làm nông, hoặc bán ngư bán nông. Nơi thuận tiện cho họ làm công việc mới này là vùng đất xứ Rú Đất, ở xă Long Thành, huyện Yên Thành, cách xứ Phi Lộc độ 10 km về phía Tây Nam.

Sau nhiều năm số tín hữu này đă tăng lên và dường như ổn định nơi sinh sống. V́ thế, Bề trên giáo phận đă cho phép họ sát nhập vào xứ Rú Đất. Năm 1981, một số tín hữu trong nhóm họ do ở cách biệt với họ trị sở Rú Đất hơn 3 km nên đă xin được thành lập giáo họ riêng và lấy tên cũ – Yên Thái – mà đặt cho ḿnh.

Dù đă được thành lập giáo họ, nhưng họ lại vẫn chưa có nhà nguyện do cuộc sống c̣n quá khó khăn và không có đất.

Thấy một cộng đoàn có pháp nhân mà không có cơ sở sinh hoạt, cả các giáo họ trong giáo xứ mẹ cũ - Phi Lộc - và giáo xứ mẹ mới - Rú Đất - đều rất lấy làm thương. Họ có thể giúp đỡ phần nào tiền bạc, nhưng do nhóm tín hữu này ở ven bờ đê nên không có một thế đất nào thuận tiện để mua làm nhà thờ. Chờ th́ chẳng biết lúc nào. Những người bức xúc về chuyện này hơn cả chính là các tín hữu Yên Thái nơi đây. V́ vậy, gia đ́nh ông bà Phêrô và Anna Đoàn Văn Địch c̣n miếng đất trống trong vườn khoảng 100 mét vuông đă xin dâng tặng cho giáo họ. Vừa do c̣n thiếu kinh phí, vừa do nhu cầu hết sức cần thiết của 130 tín hữu nơi đây, nên linh mục quản xứ Rú Đất Phêrô Lưu Văn Thành đă vui mừng đón nhận ḷng quảng đại của gia đ́nh ông Địch và tiến hành xây dựng nhà thờ.

Sau hơn 4 tháng xây dựng, cộng đoàn Yên Thái đă hoàn thành ngôi nhà nguyện nhỏ: dài 17 mét, rộng 7 mét – nằm vừa trên mảnh đất.

Như đă nói, không chỉ các tín hữu Yên Thái, mà c̣n nhiều tín hữu trong các giáo họ, giáo xứ có liên hệ và trong vùng chờ mong ngày này, nên trong lễ khánh thành nhà nguyện và cung hiến bàn thờ do Đức giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên chủ sự vào hồi 7h30’, đă có đại diện của các anh em giáo họ trong gia đ́nh hai Phi Lộc và Rú Đất, đại diện các giáo xứ trong hạt Bảo Nham và nhiều tín hữu trong khu vực về tham dự. Ngôi nhà nguyện chỉ vừa đủ chỗ cho các đại diện, c̣n lại các tín hữu phải đứng dọc bờ kênh và sân vườn của hai gia đ́nh sát hông nhà nguyện để dự lễ.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Yên Thái

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]