Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Yên Thịnh

 

Nhà thờ Giáo họ Yên Thịnh Giáo xứ Đông Tháp
Giáo hạt Đông Tháp

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đông Tháp

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

77  (21 gia đ́nh)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Video Lễ Kéo Chuong Gh Yên Thịnh (5/8/2013)
* Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng thánh đường giáo họ Yên Thịnh  (24/10/2011)

 

Lược sử Giáo họ Yên Thịnh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng thánh đường giáo họ Yên Thịnh

Sáng ngày 24 tháng 10 năm 2011, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă cử hành Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng thánh đường giáo họ Yên Thịnh (xứ Đông Tháp). Đồng tế trong Thánh lễ có 14 linh mục trong và ngoài giáo hạt Đông Tháp cùng đông đảo bà con giáo dân hiệp dâng Thánh lễ. Theo bản thiết kế, ngôi thánh đường sẽ được xây dựng với các kích thước dài 28m, rộng 13m, móng cao 1,5m, ước tính thi công trong 1 năm và chi phí khoảng hơn 1,5 tỷ đồng.

Yên Thịnh là một họ đạo nhỏ bé thuộc giáo xứ sở hạt Đông Tháp rộng lớn, họ lại nằm khá xa trung tâm giáo xứ nên các sinh hoạt diễn ra không thuận lợi. Toàn giáo họ chỉ có 21 gia đ́nh với 77 nhân khẩu nhưng giáo họ có một bề dày lịch sử lâu năm. Họ đạo Yên Thịnh ra đời từ năm 1920, khi thành lập có 13 hộ gia đ́nh. Tuy giáo dân nơi đây đă có thời phát triển rất mạnh nhưng trải qua thời gian với sự biến động của thời cuộc đặc biệt là sau những đợt di cư vào Nam, số gia đ́nh Công giáo nơi đây ngày càng giảm. Ngôi nhà nguyện nhỏ bé tạm bợ trước đây được xây dựng vào năm 1962 đă không c̣n đủ sức chống chọi với thời gian, mưa gió, v́ thế ước nguyện xây dựng lại ngôi thánh đường là mơ ước bấy lâu của bà con giáo dân.

Niềm vui như được nhân lên với giáo họ khi Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên được cử hành cách long trọng với sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Maria và quư Cha. Đặc biệt, đông đảo bà con trong giáo hạt Đông Tháp cùng các doanh nhân Công giáo khu vực Diễn Châu đến tham dự thánh lễ. Đó là sự khích lệ tinh thần rất lớn cho họ đạo nhỏ bé này. Đặc biệt sau Thánh lễ, các doanh nhân Công giáo đă “mạnh tay” ủng hộ cho công tŕnh với ước mong nhà Chúa sớm được hoàn tất.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô Maria đă đề cập đến ư nghĩa của ngôi thánh đường trong đời sống của người tín hữu. Thánh đường vừa là biếu tượng của Giáo Hội hữu h́nh vừa là biểu tượng chân lư của Thiên Chúa. Thánh đường là điểm hẹn cho công cuộc cứu độ. Tuy ta có thể gặp gỡ Thiên Chúa bất cứ nơi đâu nhưng điểm gặp gỡ lư tưởng nhất là thánh đường. V́ nơi đây có cử hành Thánh lễ, có ban phát các Bí tích cứu độ và là nơi con người được giao ḥa với Thiên Chúa. Đồng thời, ngài cũng nhắc nhớ các tín hữu phải chăm lo xây dựng đền thờ trong tâm hồn. Đền thờ nơi tâm hồn là đền thờ mà Thiên Chúa đă thiết lập ngay từ lúc con người xuất hiện. Với cuộc sống chạy theo dục vọng, đền thờ đó đă bị xuống cấp cần được xây dựng lại để trở thành nơi Thiên Chúa ngự cách xứng đáng.

Lời cảm ơn của ông chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ vào cuối thánh lễ đă giúp mọi người nh́n lại chặng đường lịch sử h́nh thành và phát triển của giáo họ Yên Thịnh, qua đó nhắc nhở mỗi thành viên trong giáo họ về vai tṛ và trách nhiệm của ḿnh để mỗi người cùng đồng sức đồng ḷng cho công việc xây dựng nhà Chúa sớm được hoàn thành.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Yên Thịnh

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]